Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

2020 và những bài học không thể nào quên của thế hệ người trẻ theo đuổi Multimedia Design

Năm tốt nghiệp: Là năm xảy ra nhiều biến đổi đột ngột buộc thế hệ chúng ta hoặc là hành động để thích ứng, hoặc là đứng im và chờ những cơn sóng vô định ập đến nhấn chìm.

Đối với các học viên Arena Multimedia, chưa bao giờ thời điểm tốt nghiệp lại trở nên khó đoán như thế, 2020 đột ngột trở thành một năm học biến động nhất lịch sử do những tác động tiêu cực đến từ dịch bệnh Covid-19. 

Lần đầu tiên, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài hơn 3 tháng còn các em thì lại tha thiết muốn đến trường. 

Lần đầu tiên, chúng ta buộc phải áp dụng phương án học tập online thay vì ngồi chờ phép màu xảy ra trong những ngày ảm đạm. 

Lần đầu tiên, nỗi sợ về một cơn ác mộng chưa biết thời điểm chấm dứt trở nên rõ ràng...Bởi thật khó có thể lạc quan trong một thế giới đang quá bất ổn. 

Nhưng thật hạnh phúc và may mắn, khi chúng ta lại được ngồi trong khán phòng quen thuộc để cùng nhau chứng kiến giây phút lễ tốt nghiệp. Cho đến hôm nay, sau khi đã trải nghiệm, đồng hành một năm học thật đặc biệt, Arena có đôi điều muốn nhắn nhủ đến những cựu học viên đã trở thành một phần không thể thiếu trong cộng đồng sáng tạo này. 

Khác với đàn anh đàn chị đi trước, các em thể hiện rõ cá tính tiêu biểu của một công dân thuộc thế hệ Z: Tự tin, nắm bắt mọi xu hướng nhưng không chạy theo trào lưu mà kiên định với sở thích và đam mê. Mạnh dạn hơn 8x, táo bạo hơn 9x đời đầu, đó là điều mà chúng tôi nhận ra sau hai năm rưỡi đồng hành với các em. Sinh ra trong thời đại yêu cầu người trẻ cần trang bị nhiều hơn một kỹ năng khi bước vào đời, các em vượt ra khỏi rào cản vô hình mà thế hệ cũ vẫn đang chật vật tìm đường thoát để ném mình vào những không gian mới hòng tìm đáp án cho câu hỏi: “Tôi là ai?”. 

Nói thay những tâm tình của một lứa niên khóa sắp tốt nghiệp, Đỗ Thanh Sang - Học viên lớp D1905G đã có những chia sẻ đặc biệt: "Quyết định lớn nhất và cũng là quyết định quan trọng, đúng đắn nhất của mình từ trước đến nay là tạm dừng việc học Kiểm toán để theo đuổi đam mê Thiết kế. Khoảng thời gian đầu, mình luôn đặt câu hỏi liệu ngành này có thực sự phù hợp? Có mang lại 1 thu nhập ổn định không? Và tất cả đều được giải đáp sau khoảng thời gian học tại Arena Multimedia. Thật may mắn vì sau khi kết thúc 2 kỳ học đầu tiên, mình đã tìm thấy tình yêu chân chính với mảng UI/UX. Bản thân hiện tại, chắc là phiên bản nâng cấp hơn so với phiên bản 1 năm trước. Mình thiết kế có hồn hơn, chính phụ, tương phản rõ ràng... và quan trọng nhất là nó được mang tới cho mọi người sử dụng, trải nghiệm. Cảm ơn Arena đã cho mình những người bạn và những mối quan hệ."

Ở thời điểm đại dịch Covid-19 kéo sự bất định của tương lai lên tới đỉnh điểm, các em vẫn chứng minh khả năng thích nghi và thay đổi trước mọi tình huống. Cuối tháng 2 năm 2020, nhà trường quyết định chuyển dịch sang hình thức học online nhằm bảo vệ sức khỏe mỗi cá nhân. Chúng tôi biết rằng, nỗi lo lắng vẫn thường trực với các học viên sắp bảo vệ đồ án cuối cùng: 3D Animation - kỳ đồ án có khối lượng kiến thức khổng lồ và áp lực thời gian không tưởng. Thầy cô cùng các em xây kỷ niệm qua màn hình máy tính, trong tháng ngày nghỉ học dài đằng đẵng chỉ có thể vẫy chào nhau qua Zoom. Năm học đặc biệt tạo ra những sản phẩm đặc biệt, độc đáo từ nội dung đến đầu tư hơn về yếu tố hình họa. 

Bước ra khỏi cộng đồng Arena, chúng tôi nói vui rằng các em như “tấm chiếu mới”...chưa từng trải trong ngành công nghiệp sáng tạo đầy thử thách, nhưng có 5 bài học mà chắc chắn niên khóa 2018 - 2020 hiểu rõ hơn bất kỳ ai: 

 

Sự đổ bộ của những Headhunter (Nhà tuyển dụng) đến từ các công ty lớn tại sự kiện tốt nghiệp niên khóa 2018 - 2020 là minh chứng tuyệt vời cho điều mà Bộ phận hỗ trợ việc làm (Arena Placement Service) chú tâm xây dựng trong những năm vừa qua - “Sàn tuyển dụng - Arena Job” - Đây được coi như chức năng cuối cùng trong vòng tuần hoàn khép kín của Arena Multimedia, nơi chúng tôi tạo cầu nối để các em đến gần hơn với nhà tuyển dụng và ngược lại. 

Tạm bỏ qua những gạch đầu dòng yêu cầu trong bản mô tả công việc cứng nhắc, hãy để các nhà tuyển dụng nhân sự dạn dày kinh nghiệm đưa đến nhiều lời khuyên thiết thực hơn, cụ thể hơn về cách mà một doanh nghiệp lựa chọn người sẽ đồng hành cùng họ. 

Chị Phượng Nguyễn - Trưởng bộ phận nhân sự của SConnect (Công ty sản xuất phim hoạt hình quốc tế) chia sẻ: “Rất nhiều bạn trẻ khi vừa tốt nghiệp thường thắc mắc rằng nếu mình mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì làm cách nào để thuyết phục nhà tuyển dụng. Tôi nghĩ, kinh nghiệm là lợi thế nhưng đôi khi, nó sẽ trở thành rào cản trong thời đại 4.0. Tại sao ư? Bởi nếu bạn có kinh nghiệm cộng với một thái độ học hỏi nghiêm túc, để mỗi ngày qua đi, những kiến thức bạn đúc kết trở thành nền tảng vững chắc để ứng dụng vào công việc thực tế thì đó chính là lợi thế. Còn khi bạn mãi giam mình trong suy nghĩ cố hữu rằng ngần ấy kỹ năng đã đủ để mang từ môi trường cũ sang áp dụng cho môi trường mới thì đó sẽ là rào cản cho sự phát triển của bản thân.”

Bên cạnh đó, chị còn cho biết thêm: “Một điều các bạn cũng cần biết đó là các doanh nghiệp luôn luôn đánh giá cao các nhân sự có năng lực tốt, tuy nhiên khi đi đến quyết định tuyển dụng, thì họ thường mong muốn tìm kiếm các bạn phù hợp với môi trường, với văn hóa và với mục tiêu phát triển chung của công ty. Bên cạnh đó, động lực là yếu tố quan trọng, khi năng lực bạn vừa đủ nhưng bạn có những động lực thúc đẩy từ nội tại bên trong thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong tổ chức.” 

Đại diện cho IKAME (Công ty phát triển về Game Mobile) - Chị Nguyệt Nguyễn cũng cho biết: “Công thức tuyển dụng của IKAME đi theo một mô hình rõ ràng Thứ nhất là “Job Fit” - sự phù hợp về mặt công việc. Thứ hai là Motivation Fit - sự phù hợp về mặt động lực công việc, cuối cùng là Culture Fit: Sự phù hợp về mặt văn hóa doanh nghiệp.”

“Điều mà chúng tôi luôn ghi nhận ở những sinh viên của Arena Multimedia đó là các bạn có một nền tảng chuyên môn rất tốt, vậy nên cái mà doanh nghiệp cần và luôn chú trọng không gì khác ngoài sự cầu tiến và ham học hỏi. Với tinh thần đó, mình nghĩ không có trở ngại gì mà các bạn không thể vượt qua. Khi tuyển dụng nhân viên chúng tôi luôn muốn phát triển tối đa tiềm năng của bạn đó, ở vị trí hiện tại hoặc ở vị trí khác tùy theo tiềm năng ứng viên.” 

Anh  Chu Mạnh Tiến - Cựu học viên của Arena và hiện tại đang công tác tại IKAME cũng dành lời khuyên đặc biệt các “đồng môn”:  “Không có con đường nào dễ dàng, nhất là khi chúng ta vừa mới bắt đầu chập chững bước những bước đi đầu tiên.Tôi hy vọng khi các em ứng tuyển vào một vị trí nào đó, ở một công ty nào đó, hãy dùng tâm thế của một người đồng hành để phối hợp với đội nhóm của mình.” 

Đối với Arena Multimedia, hành trình đồng hành cùng các em bước vào ngành Mỹ thuật Đa phương tiện không chỉ dừng lại ở ngày tốt nghiệp mà sẽ còn được nối tiếp cho tới khi học viên tìm thấy bến đỗ phù hợp trên hành trình phát triển sự nghiệp. Chính nơi đang tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, các em vẫn đang chứng minh lĩnh vực mình theo đuổi không phải “của những kẻ lông bông thích cắm đầu vào máy tính” mà là ngành nghề thực thụ đang được săn đón trong thiên niên kỷ mới. 

Trong bài phát biểu ở lễ tốt nghiệp năm nay, thầy Vũ Anh Đức - Giám đốc Đào tạo Arena đã gửi đến các tân khoa lời nhắn nhủ với thông điệp về cách trở thành một Nhà thiết kế hạnh phúc.  

****************

Trong đôi lời phát biểu ngày hôm nay, thầy chỉ có ba chữ ngắn gọn muốn gửi tới học viên của mình: Độc lập - Tự do - Hạnh phúc.

Nếu các em không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình hay xã hội thì phải độc lập, muốn độc lập cần có khả năng, muốn khả năng nhất thiết phải lao động. Chỉ có lao động mới có độc lập, độc lập rồi ta lại mưu cầu tự do, và tri thức sẽ là chìa khóa để thực hiện hóa điều đó.

Thầy nghĩ Hạnh phúc là đích đến cuối cùng của mỗi con người, và đạt đến một trạng thái độc lập, có được sự tự do cá nhân, đó là lúc các em thấy được mình hạnh phúc. Thầy chúc tất cả học viên sau hôm nay, bước ra khỏi cánh cửa này đều trở thành một “Happy Designer” - Nhà thiết kế Hạnh phúc, nắm được hạnh phúc trong tay, thầy tin chúng ta sẽ thành công.

Một lần nữa, chân thành nhất, thay mặt Arena Multimedia - thầy cảm ơn vì các em đã lựa chọn có mặt và vững vàng bước đi trên con đường mang tên Mỹ thuật đa phương tiện. 

****************


"Arena là nơi con tôi đã hạnh phúc vào, hạnh phúc ra"

Có một lứa học viên chẳng mảy may để ý đến những lời khuyên thiếu thiện chí bên ngoài. Họ vui vẻ bước qua rất nhiều định kiến: “Học ngành này liệu có ổn định không?”, “Rồi chỉ được một thời gian thôi” để khẳng định bản thân trên mọi mặt trận: Designer, Nhà thiết kế Web,  Chuyên gia biên kịch, VFX Artist, 3D Animator...Tên của Arenaites góp mặt trong những dự án lớn, những chiến dịch thu hút hàng triệu lượt viral và cho đến hiện tại, họ vẫn đang bước đi chắc chắn trên hành trình tìm chỗ đứng cho bản thân trong ngành công nghiệp sáng tạo. Đúng, có một thế hệ cực cool như vậy mà bạn không hề hay biết. 

Không phải ngẫu nhiên mà trong cuốn cẩm nang giới thiệu Arena Multimedia, chúng tôi định nghĩa về học viên của mình là “Những người trẻ hạnh phúc” bởi “khi được học thứ mình thích và thích thứ mình làm, các bạn ấy đắm mình vào đó, quên tất cả thời gian và dốc sức làm đến cùng”. Khi nhìn vào rất nhiều gương mặt  đại diện mới đến từ niên khóa 2018 - 2020 hứa hẹn sẽ còn bứt phá trong nay mai, đội ngũ đào tạo của Arena Multimedia tin chắc rằng các em sẽ sớm tìm thấy con đường trở thành một “Happy Designer” 

Chúng tôi vẫn đang chờ đấy, ngày chúng ta gặp lại nhau trong tư cách là một đồng nghiệp, một đối tác. Dĩ nhiên, đối với Arena Multimedia, bạn vẫn là một mảnh ghép đặc biệt trong bức tranh nhiều màu sắc của cộng đồng sáng tạo này, và mặc dù đã nói rất nhiều lần, chúng tôi vẫn muốn nhắc lại: “Niên khóa 2018 - 2020 là thế hệ học viên rất đặc biệt, mạnh dạn hơn 8x, táo bạo hơn 9x đời đầu, đừng bao giờ đánh mất màu sắc của các em và hãy kiêu hãnh với con đường mình đã chọn.” 

Đừng quên những bài học quý giá chúng ta có được trong một năm đầy biến động để sẵn sàng bước đi về phía trước kể cả khi các bạn chỉ có một mình. 

Bài viết: Giang Hoàng

Thiết kế: Nguyên Lê