Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

22 cựu học viên về trường truyền cảm hứng nghề Multimedia Design cho thế hệ sau

Dưới sự chỉ bảo kiến thức, kinh nghiệm của thầy cô, giờ đây các thế hệ cựu học viên Arena Multimedia đã trở nên mạnh mẽ, trưởng thành, có con đường sự nghiệp phát triển rộng mở, đặc biệt trong số đó, không ít bạn chọn trở về Arena tiếp bước sự nghiệp “đưa đò” của thầy cô mình.

Sau nhiều năm đi làm trong vai trò Graphic Designer, Filmmaker, VFX Artist, Photographer, 3D Animator,... giờ đây các cựu học viên mong muốn có một nơi để chia sẻ những giá trị mà bản thân đã đúc kết, tiếp thêm động lực đến các bạn trẻ hãy can đảm đương đầu với khó khăn, thành công hiện thực ước mơ của mình. Và các bạn đã chọn quay trở về Arena Multimedia, trở về nguồn gốc nơi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách một giảng viên, cùng các thầy cô lớn ở trường, dìu dắt thêm nhiều lứa học viên mới chinh phục sự nghiệp Multimedia Design như mình đã từng.

Hãy cùng gặp gỡ 22 gương mặt cựu học viên mà hiện tại là các tân giảng viên tại Arena Multimedia, lắng nghe những chia sẻ đầy cảm xúc của các bạn khi trở về mái trường Arena ở một cương vị mới, đầy ý nghĩa. Và đây cũng là món quà đặc biệt các bạn gửi tặng đến thầy cô lớn của mình để tri ân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 năm nay!

HỌC KỲ 1: THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

1. Giảng viên Vũ Sơn Hà, cựu học viên niên khóa 2014 - 2017, hiện đang giảng dạy môn Image Magic tại Arena Multimedia Hà Nội.

Sơn Hà đang là Art Director tại Ben Media, sau 3 năm ra trường và đi làm, cảm thấy bản thân đã đủ tự tin để truyền cảm hứng về ngành sáng tạo cho các bạn trẻ thì cùng lúc đó Hà có được cơ hội mời về Arena giảng dạy từ thầy Trần Quốc Lợi. Hà chia sẻ: “Buổi đầu tiên đi dạy thực sự rất bỡ ngỡ, mình chưa bao giờ đứng trong căn phòng mà có nhiều người như thế nghe mình nói nên có phần hơi run, nhưng những buổi tiếp theo mọi thứ rất ổn. Phương pháp dạy của mình trong mỗi tiết học sẽ cho các bạn thực hành làm một số bài tập nhỏ về thiết kế, từ đó mà có nhiều bất ngờ trong cách thực hiện của học viên để hoàn thiện một sản phẩm như mong muốn. Ngoài ra mình thường lấy nhiều ví dụ thực tế bên ngoài, hay câu chuyện đi làm của mình dẫn chứng, đem lại sự tò mò cho học viên và các bạn rất thích cách dạy này”.

2. Giảng viên Nguyễn Ngọc Kim Ngân, cựu học viên niên khóa 2010 - 2013, hiện đang giảng dạy môn Digital Illustrations, Image Magic tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Về trường truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu sáng tạo giống mình là ước mơ của Kim Ngân, nên sau một thời gian đi làm, học hỏi, tích góp kinh nghiệm đã chủ động gửi hồ sơ về trường ứng tuyển. Ngân chia sẻ: Mình muốn truyền cảm hứng để các bạn “yêu" cái nghề này hơn, vì “yêu" rồi mới có hứng thú tìm hiểu và tự trau dồi bản thân. Bên cạnh kỹ năng sử dụng phần mềm thì các bạn phải tập cho mình khả năng sáng tạo, mình không muốn các bạn trẻ làm thiết kế khi đi làm bị coi như một người thợ”.
Khi hỏi về cảm xúc lần đầu đứng trước lớp như thế nào Ngân bộc bạch: “Có những học viên còn lớn tuổi hơn mình, thật sự rất hồi hộp và run. Nhưng rồi cũng quen vì mình không dạy thô công cụ mà lồng ghép thêm nhiều bài học kinh nghiệm thực tế có được khi đi làm, từ đó gắn kết mình và các bạn học viên với nhau hơn. Bên cạnh đó, mình còn khuyến khích các bạn tìm ra hướng làm ngắn nhất để giải quyết một vấn đề bằng cách cho điểm cộng tạo sự kích thích và hào hứng. Điều mình vui nhất là sau mỗi tiết học, được các bạn nhắn tin cảm ơn dù trước đó chẳng một lần liên lạc riêng. Lại có bạn sau một thời gian học và làm việc, nhắn tin báo với mình là đang bị mất phương hướng trong nghề, mong được mình truyền lửa để các bạn cháy lại. Những lần như thế mình cảm thấy rất hạnh phúc vì đâu đó đã làm được nhiều điều có ích và ý nghĩa cho nhiều bạn trẻ”.

3. Giảng viên Lương Thái Thành, cựu học viên niên khóa 2016 - 2019, hiện đang giảng dạy môn Photography Basic, Photography Concept and Post Processing using Lightroom tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Chính những người thầy lớn đã kết nối Thái Thành về trường để bạn truyền lại những kiến thức đã được học cho nhiều thế hệ học viên hơn, Thành chia sẻ: “Còn nhớ những ngày chập chững bước vào trường, thầy Nguyễn Thứ Tính là người đã dìu dắt mình đầu tiên, sau đó là thầy Hoàng Huy Cường, thầy Nguyễn Phạm Trung Hậu và Thầy Phan Nhật Trung. Cũng chính những người thầy lớn đã đề xuất mình về trường giảng dạy, lúc đầu cũng không dám nhận vì trọng trách quá lớn, nhưng được các thầy động viên, khích lệ nên đã quyết định thử sức. Buổi học đầu tiên mình cho các bạn giới thiệu làm quen với nhau, khá bất ngờ vì đa số đều lớn tuổi hơn mình, nhưng các bạn vẫn rất hòa đồng và tương tác. Ngoài những kiến thức trên lớp, các bạn vẫn hay nhắn tin trao đổi thêm với mình ngoài giờ, nên mình thấy khoảng cách tuổi tác không là vấn đề, ở đây thiên về kinh nghiệm, cái mình biết chính là những kiến thức các bạn đang cần”.

4. Giảng viên Nguyễn Văn Thuộc, cựu học viên niên khóa 2014 - 2017, hiện đang giảng dạy môn Photography Basic, Photography Concept and Post Processing using Lightroom ở học kỳ 1 và môn Video Editing, Digital FX ở học kỳ 3 tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Được sự giới thiệu của người thầy lớn Phan Nhật Trung với nhà trường mà Thuộc Nguyễn có cơ hội quay trở lại Arena để tiếp lửa cho thế hệ học viên sau. Mãi cho đến lần thứ 2 khi được thầy động viên thì Thuộc mới dám đồng ý, bạn chia sẻ: “Đã từng là học viên nên mình hiểu được những lo lắng, mong muốn vào giai đoạn này của các em. Mình có mặt ở lớp ngoài chia sẻ kiến thức thì còn lắng nghe những tâm sự, cho lời khuyên để giúp các bạn có đủ hiểu biết để tự tin đưa ra quyết định. Mình hướng cho học viên một cách học chủ động, mang cảm xúc và cuộc sống vào trong nhiếp ảnh để truyền lửa cho các bạn; để nhiếp ảnh trở nên gần gũi và việc học trở nên nhẹ nhàng, thú vị hơn. Mỗi buổi học, mình thường bảo các bạn cất tập vở vô, vì ở đây không kể chuyện bằng chữ mà kể chuyện bằng hình ảnh. Hãy chụp lại những gì có thể, hãy thể hiện nội dung vào một tấm hình. Nhiều bạn tỏ ra thích thú với cách học này và chia sẻ với mình, chính sự thoải mái trong lớp học và những câu chuyện kể bằng hình ảnh ấn tượng của các bạn như là minh chứng cho phương pháp truyền lửa của mình. Cho đến bây giờ ngồi nghĩ lại, nếu không học Arena, có lẽ mình sẽ không được thoải mái như bây giờ, chắc vẫn đang còn chật vật tìm kiếm công việc phù hợp, cảm ơn trường, cảm ơn những người thầy/ cô lớn của mình”.

5. Giảng viên Võ Hoàng Hiếu, cựu học viên niên khóa 2007 - 2010, hiện đang giảng dạy môn Design and Visualization Fundamentals tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Trong hơn 11 năm làm nghề, Hoàng Hiếu được nhiều người biết đến là Quán quân hạng mục Quảng cáo trong cuộc thi Vietnam Young Lions năm 2011, chính thức đại diện Việt Nam tham gia Liên hoan Quảng cáo Quốc tế Cannes Lions 2011 tại Cannes (Pháp); Người đứng sau những sản phẩm poster phim đầy sáng tạo và bắt mắt, có thể kể đến như: Mẹ chồng, Mùa viết tình ca, Siêu sao siêu ngố, Chú ơi đừng lấy mẹ con, Vu quy đại náo, Cua lại vợ bầu, Trạng Quỳnh, Chị chị em em, Pháp sư mù, Sắc đẹp dối trá, …

Hiện tại, Hoàng Hiếu đang làm việc tại Biz-Eyes Agency với vị trí Creative Director, nói về cơ duyên trở về trường với vai trò mới là một giảng viên, Hiếu chia sẻ: “Đã có nhiều nơi mời mình về dạy, nhưng giai đoạn đó chưa phù hợp và đúng thời điểm vì mình dành phần lớn thời gian vào công việc. Bây giờ mình đã chuyển qua công tác quản lý, cũng tích góp đủ kinh nghiệm nên mới quyết định đi dạy và chọn Arena Multimedia, ngôi trường ngày xưa đào tạo mình để cống hiến. Đi dạy rất vui và ý nghĩa, khi truyền tải kiến thức, thế mạnh tư duy, art thinking, creative thinking của mình cho các bạn trẻ, ngược lại được các bạn truyền năng lượng tích cho mình”.

6. Giảng viên Nguyễn Quốc Huy, cựu học viên niên khóa 2011 - 2014, hiện đang giảng dạy môn Photography Basic *, Photography Concept and Post Processing using Lightroom tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Quốc Huy hiện là một trong những Nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới khi được Malay Fashion Week trực tiếp gửi lời mời làm nhiếp ảnh; Được gặp gỡ, trò chuyện và viết bài về Jimmy Choo – linh hồn thời trang Châu Á; Thợ chụp ảnh chuyên nghiệp được nhiều người mẫu nổi tiếng tin tưởng như: Lệ Hằng, Trần Tiểu Vy, Angela Phương Trinh, Lilly Nguyễn, Mai Ngô, Minh Hằng, Băng Di, Ngọc Lan, Niky Khánh Ngọc, Trang Khiếu, Khả Ngân, …

Trong một lần về trường tham gia chia sẻ kinh nghiệm với các bạn yêu nhiếp ảnh, do thời lượng quá ngắn không thể truyền tải hết kiến thức mong muốn nên càng thôi thúc Huy quyết tâm quay trở lại trường lần nữa, Quốc Huy bộc bạch: “Mình đã từng làm việc và thuyết trình trước rất nhiều những doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, ngay cả cuộc phỏng vấn trước khi xét duyệt tư cách tham gia tuần lễ thời trang Malaysia - một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của mình, nhưng chưa bao giờ cảm thấy hồi hộp như lần đầu tiên đứng lớp. Có rất nhiều điều muốn nói, những kinh nghiệm và trải nghiệm muốn chia sẻ lại cho các em nhưng không biết phải diễn đạt như thế nào. Sau buổi đầu loay hoay không biết làm sao, mình đã nghĩ ra không bài học nào bằng thực tiễn nên đã giả định cho các bạn một môi trường thật sự như khi ra ngoài xã hội làm việc, với vai trò mình là khách hàng, các bạn là những người cung cấp dịch vụ nhiếp ảnh. Mừng là học viên rất thích và mình cũng dần làm quen với cương vị mới này”.

7.  Giảng viên Vũ Lam Sơn, cựu học viên niên khóa 2009 - 2012, hiện đang giảng dạy môn Digital Illustrations, Image Magic, Page Design tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Sau 12 năm đi làm, với mong muốn truyền đạt kỹ năng và kiến thức cho các newbie nên Lam Sơn đã được thầy cô của mình ở Arena giới thiệu với trường giảng dạy. Sơn chia sẻ: “Ngày đầu tiên đứng trước các bạn với tư cách là thầy giáo cảm xúc rất khó tả, một tiếng thầy mang trọng trách trên vai thật lớn và cao cả, nên mình sẽ cố gắng chia sẻ, hỗ trợ các bạn học viên thật tốt như những người thầy cô lớn của mình đã từng”.

8. Giảng viên Nguyễn Minh Trí, cựu học viên niên khóa 2010 - 2013, hiện đang phụ trách giảng dạy bộ môn Digital Illustrations, Photography Basic *, Image Magic, Photography Concept and Post Processing using Lightroom tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Sau hơn 7 năm làm Nhiếp ảnh gia tự do và mở riêng cho mình một studio ở Sài Gòn, Minh Trí đã quyết định quay trở về trường giảng dạy sau một buổi nói chuyện với thầy Hoàng Huy Cường, người cũng đã truyền niềm đam mê Nhiếp ảnh cho Trí. Trí chia sẻ: “Mình không đến với các bạn học viên như một người thầy mà với tư cách một người anh chia sẻ, chỉ bảo các em. Buổi dạy đầu tiên của mình cảm xúc rất lâng lâng khó tả lắm, khi đứng tại địa điểm mà ngày xưa mình ngồi bên dưới để nghe thầy/ cô giảng bài, còn bây giờ có những bạn ngồi bên dưới nghe mình chia sẻ”.

9. Giảng viên Nguyễn Sơn Tùng, cựu học viên niên khóa 2010 - 2013, hiện đang giảng dạy môn Basic Skill, Design and Visualization Fundamentals, Photography Basic, Typography Design tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi tốt nghiệp tại Arena Multimedia, Sơn Tùng đã có hành trình 5 năm du học ngành Illustration tại trường College of Art & Design. Trước khi sang Nhật, Tùng được cộng đồng biết đến với vai trò Art Manager tại “Insta Salad” (Australia); Art Director tại Con Cá, Bold Bikini Studio (Việt Nam); Hiện tại, người ta biết nhiều đến Tùng với tư cách Content Creator, Travel Blogger, Photographer thực hiện những dự án đáng chú ý như: Đói bụng, Sài Gòn ơi!, Ctrl S, Taihen TV, đặc biệt là LẠC với hơn 63.000 người theo dõi trên fanpage và 5.760 người theo dõi trên Instagram.

Nói về lựa chọn trở về trường lần này, nhưng ở một cương vị khác Tùng cho biết: “Sau hơn một năm về Việt Nam, cơ duyên mình được Arena mời vào vị trí ban cố vấn của cuộc thi Show It NOW 2020, thông qua cuộc thi, có cơ hội tiếp xúc, làm quen với các bạn trẻ, mình nhận ra rằng cần phải góp một phần sức giúp các bạn biết cách tận dụng ưu thế, khắc phục yếu điểm để phát triển bản thân và sự nghiệp hơn nếu muốn theo ngành này. Có thể nói cuộc thi là một bước ngoặt đưa mình tiếp bước những thầy/ cô lớn ở Arena trở thành người “lái đò” tiếp theo của lĩnh vực nghề nghiệp đặc biệt này. Nhớ lại buổi dạy đầu tiên mình đã lo lắng và hồi hộp cả đêm không thể nào chợp mắt, cứ mở máy tính ngồi xem đi xem lại những nội dung cho tiết học. Mặc dù chuẩn bị rất kỹ rồi, nhưng hôm sau vẫn bị quên một vài chỗ, may mà các bạn vẫn rất vui vẻ và nhiệt tình tương tác nên dần lấy lại phong độ, còn dạy lố luôn giờ. Buổi học đầu tiên mình dành cho các bạn cũng khá nhẹ nhàng, chủ yếu là cách để tư duy, hệ thống thông tin đang có bằng cách phác thảo cây ý tưởng, lấy gốc là từ khóa, các bạn rất thích thú và tiếp thu nhanh”.

10. Giảng viên Lê Chinh, cựu học viên niên khóa 2013 - 2016, hiện đang giảng dạy bộ môn Digital Illustrations, Image Magic, Typography Design tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Trước khi quay trở lại Arena Multimedia giảng dạy, Lê Chinh có 6 năm kinh nghiệm làm nghề với các vị trí khác nhau, 2 năm làm freelance và các dự án cá nhân. Đi học để có kiến thức và đi làm để lấy kinh nghiệm có một khoảng cách tương đối, Chinh chia sẻ: “Học thiết kế không bao giờ là đủ cả, cho nên mình coi việc giảng dạy ở Arena cũng chính là cơ hội để mình tiếp xúc, học hỏi và làm mới bản thân. Điều mình lo lắng duy nhất khi đi dạy chính là khả năng sư phạm, mình có kiến thức, có kinh nghiệm, nhưng truyền đạt không tốt chỉ sợ học viên không hiểu, khó tiếp thu được. Nhưng may mắn là mình chỉ lo xa, tất cả mọi thứ đều thuận lợi, học viên rất tuyệt vời, tích cực tương tác với giảng viên. Trong quá trình giảng dạy, mình cố gắng cho các bạn học viên thấy rõ các công việc mình làm hàng ngày, để các bạn có cái nhìn chính xác nhất về nghề thiết kế, về những gì sau này các bạn sẽ phải làm từ khi bắt đầu dự án, đến khi giao sản phẩm cho khách hàng”.

11. Giảng viên Nguyễn Hữu Khoa, cựu học viên niên khóa 2015 - 2018, hiện đang giảng dạy môn Basic Skill, Design and Visualization Fundamentals, Digital Illustrations, Photography Basic, Image Magic, Photography Concept and Post Processing using Lightroom, Typography Design Design for Print and Advertising, Print Portfolio Sem 1 tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Hữu Khoa có hơn 8 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm đồ họa, chơi với nhiếp ảnh được 6 năm, 3 năm làm về thiết kế kiến trúc và hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, nói về lần trở về Arena ở một cương vị mới, Khoa chia sẻ: “Khi quyết định trở thành anh giáo trẻ, hãy giảng dạy bằng cả cái tâm là mục tiêu mà mình đặt ra. Vốn bản thân là người mê thiết kế, đam mê cái đẹp và nhiệt huyết trong giảng dạy nên mình mong muốn đóng góp, chia sẻ những giá trị bản thân tích lũy sau nhiều năm đến những bạn trẻ yêu sáng tạo, giúp các bạn biến sở thích đặt biệt này thành công việc hữu ích. Mỗi buổi học với mình cảm xúc chỉ có vui và vui, nhìn thấy học viên ngày một tiến bộ và phát triển, đó là hạnh phúc của người giảng viên, nhất là những khi các bạn khoe với mình “em mới được nhận đi làm rồi thầy ơi” thật không gì bằng”.

HỌC KỲ 2: THIẾT KẾ WEB VÀ ỨNG DỤNG KỸ THUẬT SỐ

1. Giảng viên Hà Thanh Quân, cựu học viên niên khóa 2014 - 2017, hiện đang giảng dạy môn Design Concept for Web, Web Page Design, UI / UX Design tại Arena Multimedia Hà Nội.

Thanh Quân đang là Art Director tại Hexagon Asia, sau 3 năm đi làm được thầy cô của mình giới thiệu về trường giảng dạy, Quân chia sẻ: “Đứng lớp giảng dạy là một trải nghiệm mới và cũng là cơ hội để mình nhìn lại tổng thể kiến thức, củng cố và truyền đạt lại cho các bạn học viên. Mỗi buổi mình đều dạy kiến thức song song với thực hành, mình tin rằng ai học cũng muốn có một kết quả rõ ràng sau mỗi buổi học. Việc hiểu lý thuyết, mới có thể thực hành, từ đó tạo ra sản phẩm sẽ tạo cảm giác thích thú cho học viên và mình đã đúng khi các bạn hòa nhập và tương tác bài giảng rất tích cực”.

2. Giảng viên Lê Minh An, cựu học viên niên khóa 2010 - 2013, hiện đang giảng dạy  môn UI and UX for Responsive Web Design, Web App Design ở học kỳ 2, môn Basic Skill, Design and Visualization Fundamentals, Digital Illustrations, Image Magic,Typography Design, Page Design, Design for Print and Advertising ở học kỳ 1 tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Sau 7 năm làm nghề và được người cô thân thiết tại Arena giới thiệu trở về trường giảng dạy, Minh An chia sẻ cảm xúc: “Cô Kim Lan với mình khá thân thiết, hai cô trò thường xuyên gặp nhau, trao đổi, làm việc cùng một số dự án nên khi cô được nhà trường nhờ tìm thêm giảng viên thì cô đã giới thiệu mình về trường. Mình đi dạy không có nghĩa là giỏi hơn các bạn, mình chỉ nhiều kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực mà các bạn đang thiếu và cần học. Thay vì mình chỉ làm việc như bình thường, nay đi dạy được chia sẻ kiến thức, những câu chuyện thực tế trong quá trình làm nghề với các bạn trẻ, giúp các bạn phát triển bản thân hơn, thật sự rất hạnh phúc”.

3. Giảng viên Trần Bảo Tùng, cựu học viên niên khóa 2013 - 2016, hiện đang giảng dạy môn Design Concept for Web, Web Page Design, UI / UX Design tại Arena Multimedia Hà Nội.

Bảo Tùng từng làm việc tại Cốc Cốc, Bravebits, hiện là Design Manager/ Remote tại Everfit (San Francisco). Nói về cảm giác lần đầu đứng lớp giảng dạy của mình, Tùng bộc bạch: “Thật sự căng thẳng còn hơn cả ngồi pitching dự án với khách hàng nữa, mình không lo ngại về vấn đề truyền tải kiến thức mà lo ở đây là làm sao cho học viên quan tâm, yêu thích kỳ học này. Vì UX/UI hơi đặc thù một chút vì chút so với  Graphic hay Phim ảnh, nên mình đã nghiên cứu vấn đề này rất nhiều trước khi lên giáo trình giảng dạy, nhằm giúp các bạn tiếp thu tốt hơn”.

4. Giảng viên Hồ Toàn Trung, cựu học viên niên khóa 2016 - 2019, hiện đang giảng dạy môn Page Design, UI and UX for Responsive Web Design, Web App Design ở học kỳ 2 và Design and Visualization Fundamentals, Digital Illustrations, Image Magic, Typography Design ở học kỳ 1 tại Arena Multimedia TP.  Hồ Chí Minh.

Chỉ một năm sau khi tốt nghiệp, với những kiến thức và thành tích đạt được, Trung được các thầy cô của mình giới thiệu về trường giảng dạy, bạn chia sẻ cảm xúc: “Những kiến thức được học ở trường đã giúp mình có được công việc mơ ước và khám phá thêm nhiều thứ ở bản thân mà ngày trước luôn nghĩ sẽ mãi chẳng làm được. Từng là học viên ở trường nên mình phần nào hiểu được giai đoạn này các bạn đang cần những kiến thức nào, chia sẻ kinh nghiệm gì, cách thức ra sao, ... Mỗi lần lên lớp, mình luôn nghĩ bản thân là một người bạn của học viên, tạo không khí lớp học vui vẻ, thoải mái và tự do phát biểu suy nghĩ, sáng kiến để buổi học trở nên tốt hơn. Mình luôn tập trung vào cách làm sao để phát triển tư duy, sự sáng tạo thay vì rập khuôn theo sách vở, đóng khung các bạn lại”.

5. Giảng viên Phạm Mạnh Hùng, cựu học viên niên khóa 2014 - 2017, hiện đang giảng dạy môn Design Concept for Web, UI / UX Design tại Arena Multimedia Hà Nội.

Sau 3 năm ra trường và đi làm, Mạnh Hùng quyết định quay trở về Arena để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ với những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được. Hùng cho biết: “Mình thấy, khi học đến kỳ web đa số các bạn sợ do nghĩ nó có liên quan đến code sẽ khó lắm, nên mình muốn thay đổi suy nghĩ này, giúp các bạn học tốt học kỳ này hơn, đó là mong muốn của mình khi trở về lần này”.

HỌC KỲ 3: LÀM PHIM KỸ THUẬT SỐ VÀ THIẾT KẾ GAME

1. Giảng viên Huỳnh Quế Khải, cựu học viên niên khóa 2014 – 2017, hiện đang giảng dạy môn Video Editing, Digital FX tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Quế Khải được người cô lớn của mình tại Arena giới thiệu với Ban giám hiệu nhà trường về giảng dạy, Khải bày tỏ: “Tốt nghiệp cũng một thời gian nhưng các thầy cô lớn ở trường vẫn luôn dõi theo học viên của mình, khi có thời cơ thích hợp sẽ tạo cơ hội để các bạn được phát triển hơn, như câu chuyện của mình. Nói về buổi dạy đầu tiên thật sự rất hồi hộp, cứ lo lắng giọng nói của mình như thế này các bạn nghe rõ không, có hiểu không, rồi kiến thức mình đưa ra có đáp ứng đúng nhu cầu các bạn đang cần. Xuất phát từ những lo lắng trên nên mình đã dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị bài giảng một cách dễ hiểu nhất, đặt tâm lý mình là một học viên mong muốn được truyền kiến thức như thế nào từ giảng viên của mình”.

2. Giảng viên Nguyễn Bảo Trung, cựu học viên niên khóa 2010 – 2013, hiện đang giảng dạy môn Zbrush (Điêu khắc 3D + Bump) tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Tính tới thời điểm hiện tại Bảo Trung đã ra trường và đi làm trong ngành được 7 năm. Hiện tại ngoài là giảng viên tại Arena, Trung còn đảm nhiệm công việc Trainer, phụ trách training cho những bạn mới vào Sparx, Trung chia sẻ: “Mình thích việc truyền đạt lại kinh nghiệm, kiến thức, qua đó cũng được các bạn trẻ truyền lại cảm hứng, nguồn năng lượng, sự nhiệt huyết và sức trẻ. Nếu như training ở công ty, các bạn đều đã có kiến thức cơ bản thì khi dạy ở Arena những ngày đầu có những vấn đề do mình đã quá quen đến mức đó là điều hiển nhiên mà quên mất kiến thức của các bạn đang là con số không và khả năng tiếp nhận của các bạn cũng khác nhau, từ đó mình cố gắng khơi gợi sự tò mò, để các bạn trải nghiệm và sáng tạo thay vì áp đặt kiến thức theo một lối mòn. Có một vấn đề trong ngành 3D hiện nay là hầu như các công ty ở Việt Nam về ngành này đều gia công (Outsourcing) với lợi thế nhân công giá rẻ thu hút đầu tư nước ngoài. Mình mong muốn tương lai sẽ thoát ra khỏi định danh đó, nâng cao giá trị bằng chất lượng sản phẩm không thua kém gì nước ngoài, đó cũng là mục đích để mình quay trở về Arena giảng dạy, giúp thế hệ sau phát triển hơn”.

3. Giảng viên Nguyễn Công Hậu, cựu học viên niên khóa 2016 – 2019, hiện đang giảng dạy môn Working with Audio (Âm thanh - Audition) tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh chuyên ngành âm thanh và thiết kế âm thanh cũng như công việc giảng dạy tại Arena thì Hậu đang tham gia vào một số chuyên ngành khác như Quản trị Kinh doanh, Thời trang. Ngoài là một Sound Designer và đang phát triển Cộng đồng những người làm việc trong ngành Âm thanh Viet Record, Hậu đang giữ vai trò Co - Founder và Art Director cho thương hiệu thời trang Nétro.

Kiến thức được học tại trường giúp ích cho Hậu rất nhiều về sự tư duy, cảm hứng trong sự nghiệp, Hậu cho biết: “Kiến thức về chụp ảnh sản phẩm của mình được thầy Thứ Tính truyền dạy qua môn Nhiếp ảnh Thương mại, kiến thức về Layout và Typography là cô Kim Lan, kiến thức về Ngôn ngữ hình ảnh và Nhiếp ảnh Nghệ thuật của thầy Bùi Minh Sơn, ngoài ra không thể không kể đến những lời răn dạy sống tích cực, yêu thương, giúp đỡ mọi người và những bài học làm người đầy ý nghĩa của cô Đoan Trinh. Để có một tiết học hiệu quả, giảng viên nên là người có thể xóa đi khoảng cách giữa thầy và trò, để học viên được thoải mái bày tỏ ý kiến cá nhân, nhận định và những thắc mắc, từ đó làm buổi học trở nên vui vẻ hơn, sôi nổi hơn. Chính vì thế mình luôn chủ động làm quen với cả lớp và để cả lớp làm quen với nhau trong buổi học đầu tiên, trò chuyện với họ về ước mơ, định hướng tương lai. Về mặt chuyên môn, mình luôn cập nhật và không ngừng phát triển giáo án, sao cho giáo án ngày một giá trị, đầy đủ, dễ hiểu, ví dụ rõ ràng, thú vị, mô tả đúng những gì đang diễn ra thực tế trong ngành, không chỉ là giới thiệu mà còn giảng dạy mọi thứ một cách bài bản, thực tế, mình còn luôn cố gắng update những thông tin mới nhất, sản phẩm mới nhất, công nghệ và kỹ thuật chuyên ngành mới nhất tới học viên”.

4. Giảng viên Vũ Khắc Hoàn, cựu học viên niên khóa 2015 – 2018, hiện đang giảng dạy môn Modeling - Texturing with 3Ds Max, Level Design tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về hành trình quay trở lại trường lần này của mình, Khắc Hoàn bộc bạch: “Thầy Trần Anh Khoa là một người ảnh hưởng rất lớn tới bản thân mình, rất ngưỡng mộ và muốn trở thành một người như anh. Sau tròn 2 năm làm việc tại Sparx thì mình đã quyết định thử sức xem mình có phù hợp với việc giảng dạy hay không, cũng phải cảm ơn anh Đức - Giám Đốc đào tạo Arena Multimedia rất nhiều vì đã kết nối mình ở một vai trò mới này. Là người bắt nhịp với môi trường rất nhanh nên sau khi làm quen hết tất cả các học viên trong lớp, cảm thấy mình như một người anh đi trước vạch nước cờ bày binh bố trận cho các em vậy nên rất thoải mái. Đối với mình, mỗi ngày đến trường đi dạy là một niềm vui. Mình quan niệm việc tương tác giữa giảng viên với học viên và giữa học viên với nhau rất quan trọng, chỉ khi có cảm giác gần gũi thì việc trao đổi kiến thức mới dễ dàng hơn. Các bạn sẽ luôn chủ động nói chuyện của bản thân hoặc hỏi kiến thức vì thấy giảng viên rất thân thiện, dễ chia sẻ. Chính điều đó làm không khí trong lớp của mình luôn thoải mái và vui vẻ”.

5. Giảng viên Huỳnh Tấn Phát, cựu học viên niên khóa 2012 – 2015, hiện đang giảng dạy môn Video Editing, Digital FX tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Từ thời điểm đi học tới hiện tại, Tấn Phát đã ứng dụng kiến thức và những lời khuyên của thầy, cô vào trong công việc của mình, bước đầu đã có những thành quả nhất định khi hiện Phát đã có một công ty sản xuất hoạt hình cho riêng mình và đang là giảng viên tại Arena, Phát bộc bạch về hành trình phát triển này của mình: “Cảm thấy may mắn khi có cơ hội truyền cảm hứng cho các bạn trẻ có hoài bão giống mình ngày xưa, qua đó có thêm động lực để tiếp tục phát triển kỹ năng cá nhân hơn nữa. Nhớ lại ngày đầu tiên quay trở lại Arena, nơi ngày xưa mình từng học với một cương vị mới thật sự rất run, hồi hộp và bối rối, vì mình còn khá trẻ. Mình tâm niệm, kiến thức sẽ được thu thập từ rất nhiều nơi,  bằng bất cứ cách nào, nhưng điều kiện quan trọng và tiên quyết là nếu các bạn muốn. Khi đứng lớp, mình luôn đặt bản thân là một người học viên, đối với môn học này cần học những kiến thức gì và muốn thực hành ra làm sao để hướng dẫn các bạn, may mắn mọi thứ đều tốt đẹp và các bạn rất thích thú. Chắc nhờ một phần mình từng ở vị trí giống các bạn nên dễ dàng nắm bắt tâm lý hơn”.

6. Giảng viên Hấp Văn Trịnh, cựu học viên niên khóa 2014 – 2017, hiện đang giảng dạy môn Concepts of Digital Film & Writing Scenario (Synopsis), Storyboarding, Camera, Video Editing tại Arena Multimedia TP. Hồ Chí Minh.

Là một người thích giảng dạy, truyền những kinh nghiệm và lửa nhiệt huyết của mình đến các bạn trẻ nên Hấp Văn Trịnh đã lựa chọn quay trở lại Arena để truyền cảm hứng, Trịnh chia sẻ về cảm xúc buổi dạy đầu tiên của mình: “Lúc đầu mình sợ các bạn không hiểu được những gì mình nói, nhất là những thuật ngữ chuyên ngành, chuyên sâu về phim bằng Tiếng Anh. Nhưng mình khá bất ngờ vì lớp tiếp thu rất tốt, làm ra nhiều thành quả độc đáo và ấn tượng. Các bạn luôn luôn có những góc nhìn, suy nghĩ, tư duy rất khác và đây là những chất xúc tác rất quan trọng khi làm phim. Mình thường ví buổi dạy của mình giống như buổi diễn, phải có những nốt thăng trầm, lên xuống, đủ vị, kèm theo đó cần makeup, face to face, talk to talk, những thứ tương tác, mổ xẻ dưới góc độ của các bạn, trên tinh thần phải xem, nhìn nhận và cho lời khuyên về những vấn đề đó”.

Một lần nữa xin chúc mừng những thầy cô lớn tại Arena Multimedia đã thành công đào tạo ra nhiều nhân tài ưu tú, kế cận mình trong sự nghiệp trồng người đầy ý nghĩa này.

Và gửi lời chúc đến các tân giảng viên sẽ luôn giữ mãi ngọn lửa đam mê, để truyền cảm hứng, kiến thức đến thêm nhiều thế hệ học viên tiếp theo, giúp các bạn cập đến bến bờ thành công như những thầy cô lớn đã từng làm với mình!

Bài viết: Tống An

Thiết kế: DyUpin

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp