Bạn đang ở đây

3D Animation: Gia vị mới trong khẩu phần giải trí của giới trẻ

3D Animation đang trở thành một trong những nghề ‘hot’ của cộng đồng các bạn trẻ yêu thích hoạt hình và các bộ phim kỹ xảo hollywood đình đám. Đam mê ấy từng ngày cứ như ngọn lửa, rạo rực thôi thúc các bạn dấn thân vào nghề để được mỗi ngày ăn hoạt hình, ngủ hoạt hình và mơ cùng hoạt hình.

Animator, họ là ai?

Tuổi thơ khi xem những bộ phim hoạt hình kinh điển như Chuột Mickey hay Vịt Donald, sẽ có nhiều bạn thắc mắc làm sao những nhân vật đó có thể chuyển động, bay nhảy hay nhào lộn, có phải đây là những nhân vật có thật hay một phép màu nào đó đã nhân cách hóa chúng. Nhưng ít ai ngờ, những điều kỳ diệu ấy đều do bàn tay ma thuật của các Animator tạo ra.

Hoạt hình (Animation) là nghệ thuật hiển thị chuyển động do nhiều hình ảnh tĩnh được chiếu tiếp diễn liên tục. Animator là những nhà thiết kế tạo ra Animation hay còn gọi là nghệ sĩ sản xuất phim hoạt hình. Đây là một nghề còn rất mới ở Việt Nam, thường làm việc trong các lĩnh vực điện ảnh, hoạt hình, video game, quảng cáo với nhiệm vụ tạo ra các chuyển động đẹp mắt cho các nhân vật 2D hoặc 3D trong phim.

Rất đông các bạn đến tham dự buổi hội thảo hướng nghiệp về 3D Animation

Nghệ sĩ sản xuất phim hoạt hình là người tạo ra diễn xuất (Animation) chứ không phải chỉ thể hiện lại những chuyển động đơn thuần. Và đây cũng là bộ phận quan trọng nhất trong qui trình làm phim hoạt hình, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng các yếu tố âm thanh, ánh sáng, khung nền trong mỗi một chuyển động diễn ra trên phim.

Đồ án cuối kỳ 4, phim hoạt hình 3D "Fox and Grape" của học viên Arena Multimedia

Công việc của một Animator 2D & 3D

Animation 2D truyền thống ở thị trường Việt Nam khá khan hiếm, họ là người vẽ ra những hình ảnh diễn hoạt của nhân vật, trung bình một giây có đến 24 bức hình chuyển động tiếp nối nhau, đây là một công việc gần như là nghệ thuật diễn xuất không phải ai cũng làm được. Hoạt hình 2D truyền thống bắt đầu với từng hình ảnh đã được vẽ và tô màu rồi sau đó mới chụp chúng vào phim. Để có được những hình ảnh hoàn hảo và sự chuyển động mượt mà cho các nhân vật, đòi hỏi các họa sĩ phải có kỹ năng cao, thấu hiểu câu chuyện, bối cảnh và nhân vật.

Một người Animator 3D không nhất thiết phải vẽ đẹp thậm chí có nhiều Animator không hề biết vẽ nhưng vẫn làm được. Nhưng nếu bạn không vẽ được thì tư duy của bạn phải cực kỳ tốt, phải hình dung ra được hình ảnh đáng lẽ bạn điều khiển tay mình vẽ ra từ đó tạo hình lại cho nhân vật 3D.

Hoạt Hình 3D dùng công nghệ máy tính và các phần mềm để thiết kế các hình ảnh trong không gian 3 chiều. Quy trình để tạo ra nhân vật trong Animation 3D khá đơn giản, đầu tiên là vẽ nhân vật (concept) - dựng hình 3D (Model) - tạo xương điều khiển cho nhân vật (Rig) – và cuối cùng là diễn hoạt theo kịch bản hoặc theo nội dung được đề xuất (Animation).

Có 2 kỹ thuật chính để thực hiện:

- Thứ nhất là kỹ thuật diễn xuất truyền thống (Key frames): Người Animator phải tự vẽ (2D) hoặc đặt từng tư thế (pose 3D) cho nhân vật để tạo ra chuỗi chuyển động.

- Thứ hai là công nghệ ghi hình chuyển động (Motion Capture): Ghi lại chuyển động thực tế trên cơ thể của con người, vật thể và nó xuất ra một dữ liệu sau khi được đưa qua chương trình xử lý nó sẽ đưa luôn chuyển động của người thật qua nhân vật 3D.

Mỗi một dạng kỹ thuật sẽ được áp dụng vào một thể loại khác nhau, khi mình diễn hoạt bằng tay thì sẽ áp dụng cho phim hoạt hình truyền thống, còn Motion Capture áp dụng cho phim và Game cần những chuyển động thật. Nhưng Motion Capture sẽ tiết kiệm được thời gian rất nhiều so với dùng Key frames.

Các diễn giả chụp ảnh với đồ án kỳ 4 về 3D Animation của học viên Arena Multimedia tại sự kiện

Đột phá của ngành hoạt hình 3D so với thời gian trước

Hiện nay Việt Nam có khá nhiều Studio nước ngoài đặt trụ sở và đầu tư đặt hàng sản xuất các sản phẩm quốc tế. Bên cạnh đó các Studio trong nước cũng được thành lập mới khá nhiều và đa dạng. Các Studio nổi bật nhất có thể nhắc đến như Glass Egg Digital Media, SPARX*, Yamasa Entertainment Vietnam, GIANTY, Vintata của tập đoàn Vingroup …

Ngành 3D ngày một phát triển, kéo theo chất lượng đào tạo cho nguồn nhân lực của ngành này ngày một cao hơn. “Điển hình tại trường Arena Multimedia các học viên được học từ những điều căn bản như ý tưởng sáng tạo, ngôn ngữ hình ảnh, đến các vấn đề chuyên sâu như dựng hình, làm chất liệu, ánh sáng, khung xương, chuyển động nhân vật… Ngoài ra, các bạn còn nắm được kỹ thuật quay phim, kịch bản, storyboard… những điều các bạn học mà thế hệ trước như chúng tôi phải dành thời gian dài để tự lĩnh hội, học hỏi”  - chia sẻ của thầy Phi Vân Trưởng Bộ môn 3D Animation tại Arena Multimedia và Chỉ đạo Diễn hoạt 3D tại Digital Works Việt Nam.

Đồ án cuối kỳ 4, phim hoạt hình 3D "The Tin Soldier and The Ballerina Doll " của học viên Arena Multimedia

Cơ hội nghề nghiệp khi thị trường việc làm đang khan hiếm các Animator  

Trong khoảng 2 đến 3 năm gần đây, cứ trung bình một năm có 2 công ty mới làm về Animation được thành lập ở Việt Nam. Nhằm mở rộng và phát triển nhiều công ty cũng có từ 2 đến 4 đợt tuyển dụng trong năm, còn một số ít công ty do nhu cầu cao nên tuyển dụng nhân sự hàng tháng. Qua đó cho thấy nguồn cầu về nhân lực đang nhiều hơn nguồn cung ứng ra thị trường rất nhiều.

Có thể thấy rõ sau khi Bitis tung ra bộ phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên, thị trường nhân sự làm phim hoạt hình trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Những xáo trộn, những thay đổi nhân sự ở các Studio lớn nhất tại TP HCM và Hà Nội đã cho thấy tiềm năng của ngành này trong nhiều năm sắp tới, trong đó có sự tham gia của không ít cựu học viên Arena Multimedia.

“Hiện số lượng học viên Arena làm việc tại Digital Works và SPARX* khá đông. Điều này chứng tỏ giới trẻ ngày nay được các công ty nước ngoài dòm ngó vì có kiến thức nền vững chắc, phù hợp chương trình đào tạo nâng cao của doanh nghiệp” -  chia sẻ của thầy Phi Vân

Thách thức của nghề

Vì là một nghề khá mới ở thị trường Việt Nam, tin chắc nó sẽ tạo ra nhiều hứng thú cho các bạn trong công việc. Nhưng mức độ cạnh tranh trong ngành này rất cao, nếu không theo kịp hoặc hài lòng với khả năng đang có hiện tại sẽ rất dễ bị đào thải. Nên các bạn hãy biến những thách thức đó thành cơ hội thăng tiến trong công việc của mình bằng cách, không ngừng cập nhật thông tin, học hỏi kinh nghiệm và luyện tập kỹ năng nhé.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ làm phim hoạt hình nhưng để cho ra sản phẩm tốt thì cần rất nhiều khâu khác nhau để phối hợp. Tư duy sáng tạo cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng của người Animator. Ngoài ra các bạn cần có thêm kiến thức về điện ảnh, kỹ năng vẽ, khả năng quan sát và phân tích chuyển động… Để tìm cho mình một nơi học tập uy tín các bạn có thể tham khảo thêm về khóa học đào tạo Animation 3D chuyên nghiệp tại đây nhé!

(Tống An)


Xuất phát điểm là những cậu chàng, cô nàng ham mê hoạt hình, thích vẽ vời, rất nhiều thế hệ học viên tại Arena đã và đang thành công trong lĩnh vực 3D Animation.

Nếu bạn cùng đam mê => Hãy gia nhập cộng đồng #Arena ngay nhé! 

Nhận ưu đãi: Máy ảnh Canon 750D trị giá 13.190.000 đ + Hỗ trợ khóa tiếng Anh chuyên ngành Multimedia khi nhập học trước 30/09/2018.

Tìm hiểu thêm tại: http://bit.ly/2DfAW50


Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.