Bạn đang ở đây

4 quyển sách “soi đường dẫn lối” dành cho tân binh trong ngành thiết kế

Thuở đầu bước chân vào ngành thiết kế với nhiều điều mới mẻ. Nào là thuật ngữ chuyên ngành, nào là những kỹ thuật căn bản cần biết... Nếu muốn “giải ngố” thì hãy bước vào thế giới của những trang sách tại Thư viên Arena Multimedia nhé.

Beginner’s guide to Digital Painting in Photoshop - Nykolai Aleksander và Richard Tilbury

Chúng ta chắc hẳn luôn hoài nghi, liệu rằng cần phải có những kỹ năng về hội hoạ mới có thể trở thành một Desginer. Hãy yên tâm, vì với “Beginner’s Guide to Digital Painting in Photoshop”, các tác giả cung cấp một hướng dẫn toàn diện về các vấn đề cơ bản trong Digital Painting thông qua các thao tác trên phần mềm Photoshop. Sách được hai tác giả

Nykolai Aleksander và Richard Tilbury đồng sáng tác. Nykolai Aleksander là một hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ và vẽ chân dung tự do. Bà đã làm việc trong lĩnh vực Đồ hoạ máy tính trong suốt tám năm qua. Bên cạnh đó, Richard Tilbury cũng là một hoạ sĩ tự do đến từ Anh. Ông hoạt động trong cả hai lĩnh vực 2D và 3D. Thông qua quyển sách, các tác giả mong muốn chia sẻ cho những ai mới bước chân vào ngành Graphic Design về những kỹ thuật vẽ trong thiết kế.

Đây sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy dành cho những tân binh hay những ai muốn cải thiện kỹ năng Photoshop của mình. Sách còn giúp bạn bổ sung kinh nghiệm trong việc tạo ra những hình ảnh kỹ thuật số tuyệt đẹp. Qua những lời khuyên của các tác giả, bạn sẽ dễ dàng cải thiện và hoàn thiện những kỹ năng cần có trong cách tạo ra những hình ảnh tuyệt vời mang đậm dấu ấn riêng của mình.

Tác giả sẽ từng bước chỉ dẫn tường tận cho bạn đọc về những thao tác cơ bản trong cách sử dụng phần mềm Photoshop để có thể tạo ra những tác phẩm ưng ý. Từ cách điều chỉnh kích cỡ cọ, hay Grayscale, cho đến bước chỉnh sửa ở khâu cuối cùng trong Photoshop.

Nykolai Aleksander và Richard Tilbury cũng chia sẻ những mẹo nhỏ thông minh được rút ra từ quá trình làm việc của chính họ về cách xử lý và chỉnh sửa hình ảnh đến bạn đọc. Có thể kể đến những mẹo về cách chỉnh sửa hình ảnh đối với mây, khói, cây cối, hay thậm chí là đối với những hình xăm,… Hay các bước đơn giả nhất trong quá trình thiết kế, như miêu tả cảm xúc, hay việc cân bằng giữa ánh sáng và màu sắc cũng là những bước quan trọng mà hai tác giả muốn nhắn gửi đến bạn đọc trong quá trình thiết kế hình ảnh.

Quả thật đây là một quyển sách đáng để các “tân binh” trong ngành Graphic Design như chúng ta nên tham khảo để nâng cao và cải thiện kiến thức trong lĩnh vực vẽ tranh kỹ thuật số phải không nào. Creative Workshop - David Sherwin Bạn cảm thấy những deadline luôn “cản đường” ý tưởng thiết kế của mình? Hay bạn luôn phải “chạy đua” với thời gian mới có thể hoàn thành những dự án cho khách hàng/bài tập trên trường?

Quyển “Creative Workshop” của tác giả David Sherwin sẽ giúp các bạn “xoá sổ” những lúng túng ấy khi mới bước chân vào ngành Graphic Design. Tác giả là một nhà thiết kế tương tác cao cấp tại Công ty thiết kế Frog. Vai trò của ông tại đây là cố vấn chiến lược, thiết kế các sản phẩm mới và cung cấp dịch vụ cho một số công ty hàng đầu. Ngoài ra, tác giả còn là một diễn giả và cũng là một nhà báo tác nghiệp tại Anh. Bài viết của ông cũng thường được đăng tải trên trang A List Apart và một số tạp chí định kỳ khác.

Có lẽ, đây là một trong những quyển sách sẽ gây ấn tượng mạnh với bạn đọc vì phần Introduction “dài ngoằng” nhưng thật sự rất bổ ích. Bởi vì đó là phần David Sherwin chia sẻ những kinh nghiệm đã đúc kết được trong nhiều năm làm việc ở lĩnh vực Graphic Design cho những ai mới bước chân vào ngành này. Chẳng hạn như, ông chia sẻ với những tân binh về các bước sử dụng Word List thay vì Mind Map như những nhà thiết kế khác vẫn làm.

Ngoài ra, tác giả cũng chia sẻ với chúng ta cách giải quyết những thử thách trong việc thiết kế ý tưởng cho đến việc hiện thực hoá chúng. Qua đó, bạn sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng trong việc định hình “chất” riêng trong kỹ năng thiết kế của chính mình. Trái với sự rắc rối phức tạp từ thiết kế của bìa sách, bên trong sách chứa đầy những hình ảnh minh hoạ và câu danh ngôn giúp bạn đọc dễ dàng hình dung và ghi nhớ những nội dung mà David Sherwin muốn truyền tải. Chính vì lý do đó, quyển sách được mệnh danh là “kim chỉ nam” dành cho những ai muốn bước chân vào ngành Thiết kế.

Sách cũng bao gồm những bài tập đa dạng dành cho việc nâng cao kỹ năng thiết kế của những ai mới tìm hiểu về Graphic Design. Từ những bài tập về việc tạo ra một kiểu chữ trong vòng một giờ, hay những bài tập về kinh nghiệm tương tác,… Bên cạnh đó, “Creative Workshop” còn chia sẻ với chúng ta kinh nghiệm của những nhà thiết kế hàng đầu về kỹ thuật brainstorm nữa đấy.

Work For Money, Design For Love - David Airey

Quyển sách tiếp theo mà Arena Multimedia muốn giới thiệu cho những bạn trẻ mới “chập chững” bước vào ngành Graphic Design chính là quyển “Work For Money, Design For Love” của David Airey.

Sở dĩ, đây được xem là quyển sách đáng giá dành cho “tân binh” vì nó bao gồm những giải đáp về các câu hỏi thường gặp bởi các designer thường xuyên theo dõi 3 trang Blog cá nhân của David. Các câu hỏi thường gặp nhất trong việc bắt đầu và điều hành thành công một doanh nghiệp đó chính là nên làm việc độc lập hay cộng tác với các công ty thiết kế, hay làm cách nào để có thể “đánh bóng” tên tuổi bản thân,… Trong quyển “Work For Money, Design For Love”, David Airey cũng chia sẻ với bạn đọc về những mẹo nhỏ và những bài học mà anh sưu tầm được từ kinh nghiệm cá nhân hay từ những Designer trên thế giới, như Ivan Chermayeff, Jerry Kuyper, Maggie Macnab, Eric Karjaluoto và Von Glitschka.

Tác giả chọn các tiếp cận với bạn đọc bằng cách chia nội dung của sách thành những chương nhỏ với những câu hỏi khá quen thuộc và thực tế, như Chúng ta nên bắt đầu từ đâu, Chúng ta cần làm những gì,… Từ những nội dung đó, đọc giả sẽ tìm thấy được những vấn đề mà bản thân mắc phải trong quá trình thiết kế.

Chẳng hạn như cách để đối mặt với những khách hàng khó tính, hay làm thế nào để từ chối những yêu cầu không hợp lý từ khách hàng. Chắc hẳn, bạn đọc cũng sẽ rất quan tâm đến vấn đề làm thế nào để chúng ta có thể tìm nguồn khách hàng mới và “giữ chân” họ cho công việc của riêng mình phải không nào?! Arena Multimedia tin chắc rằng, với quyển sách này sẽ giúp các bạn tự tìm thấy lời giải của riêng mình qua cách diễn đạt hóm hỉnh nhưng súc tích của tác giả.

Burn Your Portfolio - Michael Janda

Michael Janda đã được rất nhiều người trong giới Thiết kế biết đến với 17 kinh nghiệm trong nghề. Ông cũng từng là nhà sản xuất, nhà thiết kế tự do và Creative Director của công ty Riser do chính ông sở hữu. Khi nhắc đến ông, hầu hết mọi người đều liên tưởng đến quyển “Anatomy Of A Design Proposal” - nói về cách vận hành một doanh nghiệp thiết kế - được ra mắt vào năm 2014. Tuy nhiên, ngay bây giờ, Arena Multimedia muốn giới thiệu đến cho các bạn quyển “Burn Your Portfolio” của ông.

Bằng tính hài hước của mình, tác giả chắc chắn sẽ “đốn tim” bạn bằng cách truyền đạt những nội dung phức tạp qua ngôn ngữ hóm hỉnh và đơn giản. Chẳng hạn như để diễn đạt các phân đoạn thực hiện dự án, tác giả đã đặt câu hỏi “How to eat an elephant” - “Làm thế nào để xơi môt con voi” để kích thích trí tưởng tượng của bạn đọc. Từ đó, chúng ta sẽ dễ dàng “thẩm thấu” những chia sẻ về cách làm việc nhóm, hay cách xây dựng những mối quan hệ,… mà tác giả muốn truyền đạt tới.

“Burn your Portfolio” dạy bạn cách thực hành trong thực tế, những điều bản thân nên và không nên làm, những quy tắc “ngầm” trong kinh doanh mà tác giả và các nhà thiết kế danh tiếng khác tích luỹ được qua quá trình làm việc. Bằng cách đưa ra những từ khoá ngắn gọn hay những lời khuyên được lồng ghép ở mỗi phần, tác giả đã nhẹ nhàng chỉ ra cho bạn đọc những thành công và thất bại mà ông gặp phải “chạm trán” khi vận hành một doanh nghiệp thiết kế.

Tác giả cũng gợi ý cho bạn đọc một số cách trao đổi hiệu quả với cộng sự hay với khách hàng. Từ những điều nói trên, cũng dễ hiểu rằng, tại sao quyển sách này lại có thể chạm vào trái tim của những ai đang có mong muốn thành lập một công ty thiết kế cho chính mình.

Trên đây là những quyển sách không chỉ dành cho những Beginner muốn bước chân vào ngành Design mà còn dành cho những ai mong muốn nâng cao kinh nghiệm hay kỹ năng của bản thân. Arena Multimedia hy vọng rằng, với những chia sẻ về những quyển sách hữu ích này, chúng tôi sẽ giúp bạn “thổi bay” những bỡ ngỡ của mình khi là một “tân binh” trong ngành Thiết kế.

Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng rủ rê hội bạn thân của bạn ghé qua Arena Multimedia để có thể cùng nhau tham khảo những quyển sách “kim chỉ nam” này. Bốn quyển sách nói trên đã nằm ngay ngắn trên giá sách của Thư viện Arena Multimedia và chúng tôi luôn mở cửa chào đón các bạn. Nhớ ghé qua nhé!

Lan Ngân - Quỳnh Như

Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.