Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Arena Multimedia bước đệm cho sự bền bỉ của cô nàng Tiểu Liên - Du học sinh Thủ khoa ngành Game Art

Ai nói con gái dịu dàng không làm được Game 3D Art - Tiểu Liên của Arena còn tốt nghiệp thủ khoa ngành này tại Đại học Full Sail ở Mỹ đấy!

Tôi mở đầu cuộc trò chuyện với Tiểu Liên bằng một sự háo hức. Tôi biết Tiểu Liên qua lời kể của các chị Phòng Đào tạo, tôi cực kỳ ấn tượng bởi vóc dáng nhỏ nhắn, nhẹ nhàng của cô bạn và rất còn bất ngờ hơn với những nỗ lực về lựa chọn cũng như công việc mà cô gái này theo đuổi.

Cô bạn không nói về những thành tựu lẫy lừng, không nhắc đến những bảng thành tích dài dằng dặc, cũng không có những câu chuyện lớn lao khiến người ta phải trầm trồ. Nhưng Tiểu Liên lại có sự bền bỉ để tiếp cận đến những đam mê khiến cô bạn sống thật sự hạnh phúc.

Nếu không biết mình thích gì, hãy cứ học và làm đi. Vì nếu bạn không bắt tay vào việc bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được điều đó!

Chào Liên, bạn hãy giới thiệu về bản thân nhé?

Mình là Nguyễn Thuỳ Liên hay có thể gọi mình với cái tên thân mật là Tiểu Liên. Mình sinh năm 1996. Mình đã tốt nghiệp trường Arena Multimedia và Đại học Full Sail ở Mỹ ngành Game Art.

Là một người con gái có ngoại hình xinh xắn nhẹ nhàng nhưng sao lại chọn theo đuổi con đường Game Art? Tiểu Liên có thể kể một chút về cơ duyên này không?

Do bản thân là một người thích vẽ từ nhỏ, mình đã có định hướng sẽ theo một ngành nghề nào đó liên quan đến sáng tạo nghệ thuật. Nhưng sự đa dạng trong ngành Vẽ khiến mình bối rối không biết nên đi theo con đường nào, do đó mình quyết định tham gia học song song 2 ngành Thiết kế thời trang tại Đại học Văn Lang và ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại Arena Multimedia.

Việc học song song 2 ngành khiến mình nhận ra đâu là nơi mình thuộc về, mình nhận thấy bản thân thích làm việc với máy tính và máy móc hơn là những cây kim mũi chỉ, nên mình đã quyết định dừng học ở Văn Lang để tập trung học tại Arena.

Arena còn mở ra cho mình cánh cửa với rất nhiều lựa chọn ngành nghề khác nhau từ Thiết kế đồ họa, Thiết kế Web, Làm phim đến Thiết kế 3D. Bản thân cũng là người thích trải nghiệm mỗi thứ một ít để được tiếp xúc và tìm hiểu ngành nghề, nhờ đó mình yêu ngành 3D và quyết định du học chuyên sâu về nó.

Lý do nào khiến Tiểu Liên “crush” ngành 3D ngay từ khi tiếp xúc?

Nhìn mình nhẹ nhàng vậy thôi chứ mình thích xem phim hoạt hình với chơi game lắm. Một số phim hoạt hình và game mà mình yêu thích là Zootopia, Onward, Coco, Witcher 3, Diablo 3, Vainglory, Genshin Impact bạn có thể thấy những thú vui sở thích đó của mình đều có liên quan đến nhân vật 3D. Ngẫm lại thì mình thích chơi nên cũng thích làm và khi bạn cảm thấy vui thì bạn sẽ có động lực để học tập, làm việc đúng không?

Dù có kế hoạch hay không, điều quan trọng nhất của bạn phải sự bền bỉ

“One life.

Just one.

Why aren't we running like we're on fire towards our dreams?”

Đó là nội dung cô bạn Tiểu Liên đã đăng tải khi trên cuộc hành trình đến với Orlando, Florida

Từng chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ được đặt chân trên lớp tuyết trắng để cảm nhận sự mềm xốp lạnh đến run người, chẳng bao giờ tưởng tượng rằng mình phải vất vả làm thêm cả năm trời để dành dụm tiền học, cũng chẳng bao giờ biết rằng nỗi nhớ những người bạn thân tại Arena lại lớn đến vậy khi định cư ở một nơi xa lạ.

Nếu các bạn đồng trang lứa chỉ bỏ 100% sức lực để học tập, thì cô bạn này phải bỏ đến 300% sức lực để bền bỉ hoàn tất từng học kỳ một cách hoàn chỉnh nhất. Và đó là cách mà cô bạn “Running like we're on fire towards our dreams”.

Thử hỏi nếu không đủ sự bền bỉ, liệu cô bạn nhỏ nhắn này có đủ sức lực để kinh qua toàn những môn học khó nhằn nhất trong các học kỳ của Arena?

Tiểu Liên đã có ý định hay kế hoạch du học từ lúc nào?

Nói thật thì mình chưa từng nghĩ mình sẽ rời khỏi Việt Nam và mình đi du học do trường hợp định cư  của gia đình.

Lúc có thông tin phải đi định cư mình cũng khá hoang mang, không biết sẽ phải tiếp tục học hay làm việc thế nào và lúc đó mình cũng chỉ đang học đến học Kỳ 1 ở Arena. Trong vòng 1 năm mình phải học dồn 3 học kỳ cuối để có thể đi du học. Đó cũng là những khoảng thời gian để lại cho mình nhiều kỷ niệm nhất mỗi khi nhắc về.

Chưa từng nghĩ tới, chưa từng có ý định Du học nhưng với mình, mọi điều xảy đến đều có một lý do của nó. Ngay từ khi biết sẽ phải định cư, mình đã lên kế hoạch tập trung chạy nhanh các học kỳ để không phải bỏ lỡ bất kỳ một môn học nào vì ngành học mà mình yêu thích lại nằm ở HK3 và HK4.

Nhận được thông báo khi đi định cư, tại sao Liên không bỏ ngang và chọn một ngành nào khác để học tại Mỹ mà phải cố gắng hoàn tất những 3 học kỳ cực khó tại Arena?

Từ lúc mình nhận được thông báo thì cũng còn 1 năm để chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục, tìm trường và tìm ngành học. Trong lúc đó, mình không muốn lãng phí khoảng thời gian cuối cùng mình ở Việt Nam nên mình cố gắng học để có được những kiến thức nền tảng cơ bản trước khi tham gia học cùng các sinh viên quốc tế. 

Vậy bạn đã áp dụng được những kỹ năng nào học tại Arena trong môi trường quốc tế?

Lộ trình dạy học ở Arena được phân chia rõ ràng từ cơ bản đến nâng cao. Mặc dù mình học ngành Game Art tại đây nhưng những kiến thức và ngôn ngữ thiết kế mình được học ở HK1 và HK3 tại Arena đã giúp mình áp dụng được vào bài tập môn Thiết kế nhân vật.

Còn khi học về môn diễn hoạt nhân vật thì mình áp dụng được các kiến thức từ dựng góc quay thật lên góc quay ảo để có được những cảnh đẹp, ánh sáng tốt. Những kiến thức nền tảng tại Arena giúp mình đi nhanh hơn và hoàn thiện bài tốt hơn.

Từ cô gái nhẹ nhàng nhưng với thực lực đáng nể - Thủ Khoa ngành Game Art không khó

Được biết thì Liên tốt nghiệp Thủ khoa ngành Game Art tại Đại học Full Sail ở Mỹ, nhưng tại sao không thấy Liên nhắc tới thành tích này?

Mình cảm thấy thành tích không quan trọng bằng quá trình học.

Trong quá trình học Liên có đặt ra mục tiêu sẽ đạt được thủ khoa không? Hãy kể một chút về câu chuyện cố gắng của bạn để đạt được thành tích này?

Mình chưa bao giờ đặt ra mục tiêu sẽ đạt được Thủ khoa hay các thành tích khác, mình chỉ cố gắng hết mình trong từng project. Thời gian ở Arena, vì phải học dồn để kịp tốt nghiệp trước khi đi Mỹ, mình không có thời gian để hoàn thiện đồ án của bản thân một cách tốt nhất có thể. Nên khi nhìn lại các project đó, mình cảm thấy chúng ko thể hiện đúng khả năng của mình. Rút kinh nghiệm này, mình tự hứa sẽ dồn hết thời gian và công sức vào các project tại Full Sail. Và kết quả lần này thể hiện đúng năng lực của mình và đạt được thành tích cao.

Những điều thú vị bạn được trải nghiệm trong thời gian du học là gì?

Điều thú vị đầu tiên là mình gặp phải rào cản ngôn ngữ, khi sang đây mình lại phải tiếp tục học song song khóa tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành nên cũng hơi vất vả.

Điều thứ hai là sốc văn hóa, do mình là một người khá trầm tính nhưng bạn bè bên đây thì rất cởi mở và thân thiện đến mức hỏi mình đủ thứ trên đời khiến mình cảm thấy ngại.

Điều thứ ba là mình được học chuyên sâu trong lĩnh vực Model mà mình yêu thích. Trong những tháng đầu tiên thì chương trình học gần như giống với những gì mình được học tại Arena, nhưng sau cuối kỳ mình được học những thứ nâng cao hơn như làm tóc cho nhân vật, làm phục trang cho nhân vật, làm vải sao cho chi tiết và chân thực nhất.

Điều thứ tư là mình ít được làm đồ án theo nhóm như khi còn học ở Arena. Hầu như bên đây chỉ cho làm đồ án cá nhân và nó khiến mình nhớ lại khoảng thời gian được làm đồ án nhóm tại Arena.

Điều cuối cùng là do lịch học rất căng, mỗi ngày học 8 tiếng từ thứ 2 đến thứ 7 cho nên lúc mình mới qua cũng phải đi làm thêm 1 năm để dành tiền sau đó mới đi học.

Sau khi tốt nghiệp thì công việc hiện tại của bạn như thế nào?

Từ những ngày đầu qua đây, mình đã cố gắng kiếm thêm những công việc freelance về 2D để hỗ trợ gia đình chi trả học phí! Nên công việc hiện tại mình cũng đang chọn theo con đường làm Modeling Freelancer. Còn dự định sắp tới của mình đang muốn mở một Shop để bán Art 3D. Hiện tại mình đang có một máy in 3D thì dự định của mình là thiết kế art rồi in ra và bán sản phẩm.

Một ngày Liên sắp xếp công việc freelance của bạn ra sao?

Làm freelance từ lâu nên mình đã quen việc phải tự sắp xếp và quản lý thời gian biểu hằng ngày. Mình thường chủ động đi tìm job trên những trang online, nhiều khi công việc cho dự án đó chỉ làm nửa ngày, nhưng mình phải mất một ngày để tìm được nó. Làm công việc này khó nhất là khoản deal chi phí với khách hàng, vì thường khách hàng luôn muốn làm với người rẻ nhất cho nên cạnh tranh rất nhiều. 

Arena Multimedia nơi mở đầu thanh xuân và những kỷ niệm chưa bao giờ kết thúc

Thanh xuân là dù lần đầu tiên đi xa thì bạn vẫn nhớ như in những khoảnh khắc ngày nào. Nhưng không thể vì thanh xuân ấy mà bạn từ bỏ ước mơ của mình. Bạn nhất định sẽ không khiến đám bạn phải thở dài vì sao chúng ta không ở bên nhau, mà chỉ có thể để chúng nó nói “thật tự hào”. Thanh xuân sẽ khiến bạn trân trọng từng chút kỷ niệm, từng chút hồi ức đã qua ấy.

Những kỉ niệm khiến bạn nhớ về Arena là gì?

Arena đã chuẩn bị cho mình những hành trang kỹ năng không chỉ là những kiến thức chuyên ngành  mà còn là những kỹ năng sống thông qua hoạt động ngoại khóa.

Mình nhớ ngày nào mình cũng “cắm trại” ở trên thư viện Arena Nguyễn Đình Chiểu từ sáng đến tối để học 2 lớp sáng tối, thường hay cùng chị Vân - phòng Đào tạo tham gia tham gia các hoạt động phong trào của trường như Halloween, Trung thu trăng thương, những buổi nhạc Acoustic mặc dù phải chạy deadline đồ án 3 kỳ cực kỳ khó khăn.

Ngoài ra, Giảng viên mà mình yêu thích nhất là thầy Hoàng Huy Cường, thầy là giảng viên đầu tiên dạy mình môn Vẽ và thực hiện Đồ án học kỳ 1. Thầy Cường không chỉ nhiệt tình, truyền cảm hứng mà còn rất quan tâm đến các học trò.  Anh Thái IT cũng hay giúp mình sửa máy tính, có chuyện gì cũng “ới” anh Thái.

Tiểu Liên nghĩ thế hệ trẻ ngày nay nên đi du học ở độ tuổi nào? Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học?

Mình nghĩ nếu có điều kiện đi du học thì cũng rất tốt. Nhưng dù bạn có quyết định đi du học hay không thì việc tự học là điều quan trọng nhất. Nếu muốn giỏi ngành của mình thì mình phải tự giác, tự lọc, tự học những cái mình cần. Nhưng mình tin các bạn là những người trẻ tài năng, năng động và tràn đầy nhiệt huyết, chỉ cần bạn biết mình muốn gì, cần gì và thiếu gì trong cuộc sống. Các bạn sẽ không cần phải đợi ai khác bảo bạn hãy làm gì cả.

Tương lai là vô định và sự vô định đồng nghĩa với cơ hội và đầy tiềm năng nên mình mong rằng các bạn đừng sợ hãi mà hãy luôn nghe theo tiếng gọi của trái tim và đam mê, rồi các bạn sẽ tìm ra niềm vui và sự mãn nguyện trong cuộc sống. Bạn thấy đấy đôi lúc cơ hội sẽ đến vào một lúc mà bạn không ngờ, nhưng cơ hội đến sẽ kèm với những thách thức, điều bạn cần làm là nắm bắt, chớp thời cơ để biến chúng thành những điều tốt đẹp cho bản thân.

...

Đối với Tiểu Liên cơ hội định cư là một điều kiện thuận lợi cho con đường du học của cô bạn là thời điểm hội tụ những điều thích hợp để cô bạn tận dụng và tạo ra những thành công cho bản thân. Cơ hội du học mang đến cho cô bạn niềm tin hy vọng để đạt được ước mơ cao hơn trong ngành thiết kế Game 3D. Và khi đã tận dụng được cơ hội có trong tay, dù khó khăn hay thử thách khó đến mấy, Tiểu Liên vẫn hằng ngày bền bỉ vượt qua để đi đến thành công.

Thế còn bạn, nếu bạn còn chưa biết mình muốn gì hãy để Arena Multimedia là bước đệm cho bạn hiểu rõ hơn về chính mình, từ đó được tiếp cận những phương pháp, nền tảng kiến thức vững chắc và mở rộng tầm nhìn của bản thân ra thế giới.

Arena Multimedia sẽ mang đến cho bạn những đặc quyền liên thông tại các trường Đại học danh tiếng ở Anh, Tây Ban Nha, Úc… để các bạn có cơ hội trải nghiệm và nhìn ngắm nền văn hóa khác, để phát triển như các bạn bè năm châu, để tăng cơ hội trở thành công dân toàn cầu khi lấy được bằng cử nhân Đại học quốc tế, mở rộng chân trời nghề nghiệp và sự thăng tiến trong tương lai.

Bạn có muốn nắm chắc trong tay “tấm vé thông hành” để lấy bằng cử nhân đại học  Quốc tế? Hãy cùng Arena Multimedia chuẩn bị những hành trang kỹ năng cho tương lai trước khi du học để không những tiết kiệm thời gian và học phí mà còn nạp đầy sự tự tin hứng khởi cho một hành trình mới nơi xa.

Chương trình liên thông du học của Arena Multimedia ký kết với 3 trường Đại học Quốc tế là cơ hội để các bạn trẻ không bỏ dở giấc mơ cất cánh của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ theo các địa chỉ sau:

- Trường Đại học Middlesex (Anh Quốc)

Thông tin liên hệ:

Middlesex University Asia Pacific Regional Hub

Email: [email protected]

SĐT: +852 2503 0111

- Trường Đại học Cesine (Tây Ban Nha)

Thông tin liên hệ:

Mr. Nguyễn Đình Khiêm - International Admissions Coordinator in Vietnam

Email: [email protected]

SĐT: 0898919090

- Học viện SAE (Úc)

Thông tin liên hệ:

Email:  [email protected]

SĐT:  098 203 9968

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ đến ban tuyển sinh của Arena Multimedia để được lắng nghe tư vấn kỹ hơn về chương trình Liên thông du học

Tại TP. Hồ Chí Minh:

- 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3 - Điện thoại: 1800 1525 (miễn phí)

- 778/10 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận - Điện thoại: 1800 6325 (miễn phí)

Tại Hà Nội:

- 80 Trúc Khê, quận Đống Đa - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

- D29 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

- 110 Trần Phú, quận Hà Đông - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

Tìm hiểu khóa học: https://tuyensinh.arena-multimedia.vn/

Bài viết: Uyên Phạm

Thiết kế: Nguyên Lê

Hình ảnh: Tiểu Liên