Bạn đang ở đây

Bùng cháy đam mê diễn hoạt cùng Animator đẳng cấp thế giới

Đến với chương trình trong một dịp tình cờ du lịch đến châu Á, Animator nổi tiếng thế giới Samy Fecih đã có buổi chia sẻ về nghề diễn hoạt và niềm đam mê bất tận đến với các bạn trẻ yêu thích hoạt hình tại “Animation Masterclass – Insight from world-class animator Samy Fecih” do Arena Multimedia và BAD CLAY Studio phối hợp tổ chức.

Toàn cảnh buổi “Animation Masterclass – Insight from world-class animator Samy Fecih”

Ngay từ lúc bắt đầu, Samy đã khiến cả khán phòng kinh ngạc khi thẳng thắn nói rằng tất cả những gì anh chia sẻ trong buổi Masterclass đều là quan điểm cá nhân, chứ không từ bất cứ sách vở nào cả. Đó cũng là những trải nghiệm của chính anh trong suốt 12 năm thăng trầm, và nay anh rất vui được mang những trải nghiệm tuyệt vời ấy đến với các bạn trẻ Việt Nam.

Anh chia sẻ về ba yếu tố quyết định cho sự thành công của một Animator: Tài năng, sự may mắn và các mối quan hệ. Anh bắt đầu bằng câu chuyện vui về công việc đầu tiên của mình trong nghiệp diễn hoạt, công ty anh mong ước được làm việc thẳng thắn từ chối anh ngay sau khi xem CV/Portfolio của anh, và không lâu sau đó lại nhận anh cũng với cái CV/Portfolio cũ. Anh khuyên các bạn trẻ không nên nản lòng, bỏ cuộc khi bị các công ty từ chối, vì đôi khi chỉ đơn giản là ngay thời điểm đó công ty họ không có chỗ trống dành cho bạn. Đây chính là sự may mắn anh muốn nói đến: Đúng người – Đúng thời điểm. Samy cũng làm cả khán phòng cười ngất về cái vòng luẩn quẩn tìm việc – thôi việc của mình. Bởi vì anh luôn: “Be Nice – Always Smile” – theo như lý giải của anh, luôn vui vẻ hoàn tất công việc được giao bất kể khó khăn cũng như luôn chân thành tốt bụng với tất cả mọi người, và nhờ đó anh tạo ra những mối quan hệ tiềm năng, những người luôn yêu quý và sẵn sàng giới thiệu cho những công việc tốt ngay khi anh viết mail nhờ vả họ: “Hi! It would be nice to work with you, AGAIN”, và điều đó luôn đúng, ngay cả với công việc của anh tại Dreamworks – Studio đình đám thế giới. Đây chính là ví dụ điển hình cho việc tạo ra các mối quan hệ tốt, giao lưu và kết bạn thường xuyên. Điều mà các Animator trẻ vốn có lối sống khép kín, thích một mình đối diện trước màn hình máy tính, rất ngại dấn thân.

Yếu tố cuối cùng, cũng là phần mọi người mong chờ nhất, chính là tài năng của một Animator. Samy khẳng định không có ai sinh ra đã là một Animator giỏi cả, trừ khi họ đang nói dối! Anh nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ: Trau dồi những kiến thức về ngôn ngữ hình thể, giải phẫu học hay sự phát triển trong cảm xúc cho bản thân. Như cái cách anh phân tích các bước để lên kế hoạch, chuẩn bị reference để thực hiện cảnh quay chú rồng đặc biệt trong loạt bom tấn điện ảnh Harry Potter – Một sinh vật hư cấu từ trí tưởng tượng của con người. Những kiến thức ấy, thoạt nhìn có vẻ chẳng liên quan trực tiếp gì đến việc diễn hoạt, nhưng bằng cách này hay cách khác, sẽ góp phần giúp cho việc diễn hoạt trở nên sống động và chân thực hơn. Đồng thời Samy cũng nhắc nhở mọi người nên tập quan sát và phân tích về những hành động thực tế từ phim ảnh và mọi người xung quanh, cũng như luôn nhẫn nại, kiên trì quyết tâm theo đuổi đam mê diễn hoạt mà mình đã chọn. Một Animator giỏi là nhờ vào quá trình, chứ không phải nhờ năng khiếu bẩm sinh.

Anh Samy Fecih hăng say chia sẻ với các bạn trẻ…

… đến nỗi cởi luôn cả giày để minh họa cho “máu”

Sau đó, Samy Fecih tiếp tục làm cả khán phòng ngả mũ thán phục khi trực tiếp làm mẫu một đoạn diễn xuất ngắn với nhiều bước lên kế hoạch, phân tích tỉ mỉ cùng tư duy độc đáo. Anh cũng vô tình mời một “bạn nam” khán giả lên hỗ trợ cho việc phân tích hành động diễn xuất của mình mà không hay biết rằng “anh bạn” Samy mời chính là thầy Nguyễn Phạm Phi Vân – một trong những Animator xuất sắc nhất Việt Nam. Dù thế, thầy vẫn vui vẻ hoàn thành tốt vai trò “bạn diễn” của mình, trở thành một ví dụ “sống động” đầy thú vị cho mọi người. Sau cùng là phần trả lời câu hỏi cho các bạn tham dự chương trình. Dù mệt mỏi vì nói chuyện liên tục hơn bốn tiếng đồng hồ, nhưng anh vẫn kiên nhẫn ở lại ngay cả khi buổi Masterclass đã kết thúc để trả lời cặn kẽ mọi thắc mắc của các bạn trong phạm vi hiểu biết của mình bằng tất cả sự chân thành và khiêm tốn.

Thầy Phi Vân – “Bạn diễn” tuyệt vời của anh Samy

Buổi Masterclass đã truyền cảm hứng và khích lệ các bạn trẻ yêu thích 3D Animation rất nhiều. Mình được truyền rất nhiều năng lượng tích cực và tình yêu Animation từ Samy. Dù chỉ mới học về Graphic Design nhưng anh khiến mình cảm thấy hứng thú và muốn theo đuổi ngành 3D Animation. Mình nghĩ những chia sẻ của anh vô cùng hữu ích và thực tế.

Bạn Trần Thanh Hương – học viên Arena Multimedia chia sẻ

Sau buổi Masterclass, em càng thêm quyết tâm theo đuổi công việc mà bản thân đã chọn, cũng như siêng năng hơn và cố gắng trau dồi những kỹ năng khác để hoàn thiện thêm khả năng diễn hoạt của mình. Nhờ thầy Samy mà em đã nghiệm ra một điều, khi làm bất cứ việc gì thì trước tiên nên học cách quan sát mọi thứ sau đó lên kế hoạch cho nó rồi mới tiến hành thực hiện, có như thế mình mới tiết kiệm được thời gian và đem lại hiệu quả cao cho công việc. Và em mong muốn sẽ có thêm thật nhiều những chương trình tương tự như vậy nữa trong tương lai.

Ngô Thị Vân đang theo đuổi công việc diễn xuất 3D tại Digital Works

Là một người đồng nghiệp từng cùng Samy tham gia chung một dự án vào năm 2005, thầy cảm thấy cách Samy chia sẻ và hướng dẫn rất truyền cảm hứng và giàu năng lượng. Nhiều năm đi dạy thầy nhận thấy học viên có thể biết trước những điều Samy đã nói nhưng ít khi nhớ, cách nói của anh thật sự thôi thúc và đánh động các bạn rất nhiều. Đây là một chuyển biến tốt trong nhận thức.

Thầy Nguyễn Phạm Phi Vân - Giảng viên kỳ 4 về 3D Animation  tại Arena Multimedia

Bản thân thầy cũng rút ra được một số kinh nghiệm từ những chia sẻ của Samy cho công việc của mình, và thầy cũng hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho các bạn học viên, cựu học viên Arena trong quá trình học tập và phát triển nghề nghiệp của mình.

Thầy Trần Thanh Long - Giảng viên kỳ 4 về 3D Layout  tại Arena Multimedia

Tôi cảm thấy rất vui vì có thể gặp gỡ và chia sẻ với các bạn Animator trẻ. Tôi cảm nhận được ở các bạn sự tò mò và tôi vui vì có thể thu hút được sự chú ý của các bạn. Tôi đã lo lắng các bạn sẽ ngại ngùng và không cởi mở, như vậy những chia sẻ của tôi sẽ không thể chạm tới các bạn. Nhưng may mắn thay các bạn lại phản hồi vô cùng tích cực và điều đó đã thúc đẩy tôi hào hứng chia sẻ nhiều hơn. Các bạn rất tuyệt vời.

Samy Fecih – Khách mời đặc biệt của buổi Masterclass

Anh Samy vui vẻ chụp hình lưu niệm với các Arenaites – Anh là thần tượng mới của các bạn

Buổi “Animation Masterclass – Insight from world-class animator Samy Fecih” đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ cũng như gieo vào lòng các Animator trẻ niềm đam mê diễn xuất qua đẳng cấp bậc thầy và nhân cách tốt đẹp của anh Samy. Các bạn được tiếp thêm năng lượng tích cực để vững tin dấn bước trên con đường mà mình đã chọn, bầu trời xanh thẳm của ngành 3D Animation đang chờ đón các bạn.

Cùng nhìn lại những hình ảnh thú vị trong buổi Masterclass vừa qua tại đây nhé!

Thúy Diễm