Bạn đang ở đây

Cánh đồng hoa chai, nghìn vẻ đẹp mới gom góp từ vật liệu tái chế

Trong sự kiện KHOE Creative Festival diễn ra vào ngày 25 đến 26/11 sắp tới, tại Công viên mùa Xuân (khu đô thị Ecopark), Arena Multimedia sẽ cho trưng bày một tác phẩm sắp đặt do chính tay các học viên (Arenaites) cùng nhau thực hiện. Dự án này xuất phát từ ý tưởng biến những chai lọ bỏ đi thành một sản phẩm nghệ thuật đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ cao, qua đó thể hiện suy nghĩ tích cực của các bạn trẻ về việc bảo vệ môi trường sống.

Hoa ve chai - nghệ thuật bứt phá từ chất liệu bỏ đi

Nhắc đến hoa, người ta thường miên man trong bao hình dung mềm mại, về một đóa hồng kiêu hãnh với cánh mỏng đậm sắc hay nhánh quỳnh khiêm nhường sống về đêm. Tại Arena cũng đang “ươm mầm” một loại hoa mới với cái tên rất lạ: Hoa ve chai.

Lấy nguồn cảm hứng từ chính những chiếc vỏ nhựa bị mọi người vứt bừa bãi sau khi sử dụng, vừa lãng phí lại gây ô nhiễm môi trường, thầy Đỗ Hiệp - giảng viên Bộ môn Mỹ thuật căn bản đã có ý tưởng “trồng” lên một khu vườn đầy màu sắc mà mỗi bông hoa trong đó đều được tạo ra từ chính những vật liệu tái chế. Nếu nghệ thuật trước kia như lãnh địa riêng của nghệ sỹ, mảng lớp ý niệm khó lòng đồng điệu với tâm thế của những người thưởng thức vội vàng, thì giờ đây cái đẹp hiện lên gần gũi, sáng tạo nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống, rồi quay trở về nuôi dưỡng hồn cốt tinh thần.

Cánh đồng hoa chai, nghìn vẻ đẹp mới gom góp từ vật liệu tái chế

Những vỏ chai rỗng ruột đang trong giai đoạn thành hình


Thay màu áo mới cho những chiếc vỏ chai

Nếu bạn đến Arena vào thời gian này, đừng bất ngờ nếu thấy cả một không gian tràn ngập trong màu vẽ và chai lọ. Mỗi bông hoa được thành hình, đều là kết quả của quãng thời gian nỗ lực góp nhặt và chăm chút tô vẽ. Hoa ve chai không có cánh mỏng manh, không đưa hương thơm ngát, nhưng nó đủ rực rỡ vì được phủ một lớp màu đặc sánh bắt ánh nhìn. Trên đó, các bạn học viên có thể thỏa sức sáng tạo, vẽ thêm những nét hoa văn độc đáo, pha thêm vài sắc màu bung tỏa chất riêng. Phần cuống hoa được làm từ tre, chuốt mượt và mỏng để khi gắn kết vào lõi hoa bằng keo sáp nến sẽ đảm bảo tạo ra những chuyển động nhẹ nhàng, đung đưa trước gió.

Cánh đồng hoa chai, nghìn vẻ đẹp mới gom góp từ vật liệu tái chế

Các Arenaites đang chuẩn bị cho cánh đồng hoa chai

Không đơn thuần chỉ là hoạt động cắt ghép thủ công, việc thu lượm và kêu gọi quyên góp vỏ chai giúp học viên Arena bước đầu tiếp cận với mô hình hoạt động xã hội. Làm việc ý nghĩa nhằm tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, đưa đến cái nhìn khách quan hơn cho con người về thứ mà họ vốn bỏ đi hằng ngày.

Những cảm hứng mới cũng nảy sinh trong thời gian ngồi lại với nhau cùng làm việc và sáng tạo. Bởi chúng ta có quyền nói lên suy nghĩ, đóng góp hướng đi, dù chỉ là hình dung rất nhỏ lóe lên trong đầu vẫn sẽ có tiềm năng hình thành nếu được tương tác và hỗ trợ.

Cánh đồng hoa chai, nghìn vẻ đẹp mới gom góp từ vật liệu tái chế
Tranh thủ tạo dáng trước thành phẩm do chính tay mình làm nên

Thông điệp từ cánh đồng hoa chai

Nghìn bông hoa chai, nghìn vẻ đẹp mới, gom góp lại từ mỗi ý thức nhỏ chính là thông điệp mà cánh đồng hoa của Arena muốn truyền tải đến các bạn về việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống. Đồng thời, tác phẩm là lời khẳng định cội nguồn trong sáng tạo, như thầy Đỗ Hiệp chia sẻ: “Nghệ thuật có thể đến từ bất cứ thứ gì quanh ta, miễn ta có ý thức và sự quan sát”.

Cánh đồng hoa chai, nghìn vẻ đẹp mới gom góp từ vật liệu tái chế

Thầy Đỗ Hiệp - tác giả của ý tưởng vườn hoa đầy sáng tạo

Tham gia với tư cách là đối tác sáng tạo, Arena Multimedia muốn KHOE Cánh đồng hoa làm từ vỏ chai được “trồng” lên từ rất nhiều nhiều sự quan tâm và ủng hộ với các bạn. Để mỗi hành động nhỏ trở nên thiết thực hơn bao giờ hết, mọi lợi nhuận của sự kiện sẽ được đóng góp gây quỹ xây dựng điểm trường, thư viện sáng tạo và hướng nghiệp cho trẻ em tại xã Ngọc Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Cánh đồng hoa chai, nghìn vẻ đẹp mới gom góp từ vật liệu tái chế

Những công đoạn cuối cùng trước khi KHOE

Cuối tuần này bạn định làm gì? Hãy gác lại công việc, bước ra khỏi nhà và rủ nhau đến với KHOE Creative Festival để hòa mình vào không khí nhộn nhịp, nơi chất sáng sáng tạo tỏa ra trong từng nhịp thở. Cũng đừng quên ghé thăm và “check-in” bên vườn hoa do học viên Arena tạo nên từ những nguyên liệu tái chế nhé.

Để đăng ký tham gia, các bạn vui lòng mua vé Online tại: http://bit.ly/KHOE_CreativeFestival hoặc trực tiếp tại 2 cơ sở của Arena Multimedia tại D29 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy và 80 Trúc Khê, Đống Đa.

Giang Hoàng

Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.