Bạn đang ở đây

Chìa khóa cho sự sáng tạo và những nguyên tắc cần biết

Luôn tồn tại một “chiếc hòm sáng tạo” ẩn giấu bên trong mỗi chúng ta, nhưng làm thế nào để tìm ra và mở khóa chiếc hòm đó thì không phải ai cũng biết cách. Có bao giờ bạn tự hỏi “Liệu mình có phải là người sáng tạo?” “Có công thức cho sự sáng tạo hay không?”.  Dù bạn đã tự tin vào khả năng tự tìm tòi chất liệu và phát triển ý tưởng bản thân hay vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trong ngành công nghiệp sáng tạo thì với những kiến thức mà diễn giả Hoàng Hoa Trung – cựu Arenaite, Forbes 30 Under 30 Việt Nam 2020 đem tới trong buổi talkshow “Talk này dành cho người KHÔNG sáng tạo?” sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình.

Đi tìm định nghĩa cho sự sáng tạo

Trước khi đến với các kiến thức và chia sẻ của mình, anh Hoàng Hoa Trung bắt đầu buổi trò chuyện với một câu hỏi tưởng quen mà lạ. “Sáng tạo là gì?” – Câu hỏi khiến cho không khí sự kiện trở nên sôi nổi hơn rất nhiều. Anh chia sẻ: “Sáng tạo chẳng phải là thứ gì đó quá to tát và lớn lao, sáng tạo tới từ những việc và những con người xung quanh chúng ta. Chỉ cần ta thay đổi cách nhìn và suy nghĩ khác đi chúng ta đã trở nên sáng tạo hơn so với phiên bản cũ của chính mình.” Với những ví dụ thiết thực và sinh động anh Hoàng Hoa Trung đã đem tới cho các bạn trẻ tham gia sự kiện một cái nhìn tổng quát mà gần gũi về sự sáng tạo – điều mà bấy lâu nay chúng ta luôn băn khoăn thắc mắc về khả năng của bản thân.

Talkshow thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn trẻ

Ghép nối các ý tưởng sáng tạo từ chính những điều quen thuộc

Nhằm khơi gợi và kích thích sự sáng tạo trong cá nhân mỗi người, anh Hoàng Hoa Trung đặt ra một câu hỏi rất thú vị: “Với một chiếc áo mưa, nếu không dùng để che mưa bạn sẽ dùng làm gì?” Rất nhiều ý tưởng được các bạn khán giả được đưa ra như tái chế thành đồ trang trí, phụ kiện thời trang hay đơn giản chỉ là làm đồ bọc và bảo quản vật dụng khác. Mỗi ví dụ là một phát kiến đặc biệt, từng bước giúp các bạn trẻ khai thác tính sáng tạo đồng thời phát triển tư duy độc lập của bản thân mình. “Mọi người thường cho rằng bản thân mình không có đầu óc sáng tạo, nhưng hãy chú ý quan sát một chút thôi, các bạn có thấy rằng ngay từ những hành động nhỏ bình thường hằng ngày của chúng ta, chính chúng ta cũng đang sáng tạo và tạo nên những khác biệt hay không? Đừng nghĩ điều gì quá lớn lao, hãy thực hiện nó một cách từ từ và bắt đầu bằng những thứ nhỏ bé, quen thuộc. Rèn luyện tính sáng tạo của bản thân mình chẳng phải việc làm khó khăn đúng không?” 

Những sản phẩm nghệ thuật được sáng tạo từ những điều quen thuộc

Thuật toán nào cho sự sáng tạo và những nguyên tắc bạn cần biết?

Được biết đến trong tư cách của một nhà hoạt động thiện nguyện với những dự án đầy tính nhân văn và cách thức thực hiện cũng vô cùng khác biệt. Anh Hoàng Hoa Trung đưa ra các ví dụ hết sức cụ thể và sinh động về sự sáng tạo. Đó là dự án “Em, Sỏi và Trường” kết hợp giữa hội họa và những viên sỏi thu nhặt trên quãng đường tới trường của các em nhỏ vùng cao, dưới bàn tay tài hoa của các họa sĩ đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật đấy ấn tượng và nhân văn. 

Những tác phẩm nghệ thuật trong dự án “Em, Sỏi và Trường”

Đó là dự án “Nuôi em” vẫn với phương thức mỗi nhà hảo tâm sẽ quyên góp tiền để nuôi các em nhỏ vùng cao đi học nhưng với cách thức thực hiện rất khác chính là “mỗi người nuôi một em”. “Các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân sẽ biết chính xác mình đang nuôi em học sinh nào, tên tuổi ra sao và mỗi năm chúng tôi tổ chức những chuyến đi thăm em trên vùng cao cho mọi người. Từ đó dự án đón nhận được nhiều sự quan tâm cũng như tin tưởng của mọi người.” 

“Chỉ với 150,000/tháng tương đương 3 cốc cafe là đã có 1 em nhỏ được no bụng tới trường. Thú vị nhất là mỗi năm 3-4 lần dự án tổ chức đi thăm thực tế, ai nuôi bé nào sẽ được thăm đúng bé đó, khiến những anh chị nuôi cực kì thích thú và hào hứng”

Hay như dự án “Sức mạnh 2000” - chỉ với 2000 tiền lẻ mỗi ngày bạn đã đóng góp sức mình và giúp các em nhỏ vùng cao có được một ngôi trường khang trang để đảm bảo cho việc học tập. Vẫn là cách thức kêu gọi cũ “Người nghèo cũng có thể làm từ thiện” với việc vận động quyên góp tiền lẻ nhưng khác biệt ở chỗ, khi bạn đóng góp đủ số tiền cho 1 năm bạn sẽ nhận được 1 tấm thiệp cảm ơn có chứa đầy đủ tên bạn và lời cảm ơn của chương trình tới sự đóng góp của bạn. Bạn có thể dùng hình ảnh đó để chia sẻ với bạn bè và đồng thời lan tỏa chiến dịch tới mọi người. 

Các em nhỏ trong dự án “Sức mạnh 2000 - Tiền lẻ mỗi ngày xây ngay ngàn trường mới”

Vậy thuật toán sáng tạo ở đây là gì? “Đó chính là sự kết hợp giữa 2 yếu tố tưởng như đã cũ để tạo ra một ý tưởng hoàn toàn mới mẻ. Yếu tố cũ chính là những thứ thân thuộc, gần gũi với chúng ta trong cuộc sống và khi kết hợp lại với nhau phải đem lại một hiệu quả sáng tạo riêng biệt. Tất nhiên nó không phải là sự kết hợp tạp nham và không chọn lọc, trước khi tạo ra một ý tưởng mới mẻ bạn cần phải cân nhắc tới tính khả thi, tính độc đáo của ý tưởng. Hãy thực hiện nó khi bạn biết rõ mình muốn gì và mình có thể làm những gì.”

Các bạn say sưa ghi chẹp lại những chia sẻ đến từ anh Hoàng Hoa Trung 

Sáng tạo là vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân, suy nghĩ khác đi và mạnh dạn thực hiện nó. Tuy nhiên chúng ta cũng cần có những nguyên tắc riêng cho những tư duy khác biệt này:

- Hãy thiết lập 1 mindset nhất quán và rõ ràng cho bản thân trước khi thực hiện một dự án, mục tiêu nào đó. Chỉ khi định hướng tư duy của bạn rõ ràng và nhất quán thì các ý tưởng sáng tạo sau này mới giúp ích và hữu dụng. Ví dụ như với việc “làm thiện nguyện cả đời” của mình, anh Hoàng Hoa Trung đưa ra một mindset “Làm tình nguyện 0 đồng”. Từ đó tất cả các dự án sau này đều phát triển với một mục tiêu “Làm thế nào để gây quỹ khi trong tay không có gì?”. Và hàng loạt những hoạt động gây quỹ như đi xin đồ cũ, sách cũ, đồ gốm cũ để bán lấy tiền quyên góp đã được triển khai.

- Đừng bao giờ nói “Nhưng”. Bạn có rất nhiều ý tưởng hay ho nhưng ngại thực hiện vì sợ khó? Hay những dự án ấp ủ nhưng lại sợ không ai ủng hộ? Hãy mạnh dạn thể hiện bản thân mình, đừng để những e dè, ngần ngại ngăn cản những tư duy đột phá của mình.

- Thường xuyên tiếp xúc với những nguồn sáng tạo để kích thích khả năng tư duy độc lập và phát triển ý tưởng của bản thân. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm những nguồn sáng tạo trên internet với những trang web nổi tiếng như pinterest, freepik,…

- Hãy trau dồi vốn tri thức của bản thân bằng việc đọc sách. Một đầu óc bay bổng phải xuất phát từ việc bạn phải có đủ kiến thức về những điều mình quan tâm và hứng thú. Những cuốn sách được anh khuyên đọc như “Mở khóa sáng tạo” hay “Một nửa của 13 là 8” chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn trẻ trong việc trau dồi khả năng tư duy và gợi mở những con đường mới trong hành trình chinh phục đỉnh cao sáng tạo. 

Câu chuyện về sự sáng tạo vẫn luôn là một chủ đề thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ. Với câu hỏi “Talk này dành cho người KHÔNG sáng tạo?” của ban tổ chức đặt ra cho các bạn trẻ quyết định tham gia talkshow dưới sự dẫn dắt của cựu Arenaite Hoàng Hoa Trung chắc hẳn đã phần nào giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Arena Multimedia rất vui mừng vì được đồng hành cùng các chiến dịch thiện nguyện và lan tỏa tới các bạn học viên với mục đích xây dựng một ngôi trường cho em nhỏ vùng cao. Arena Multimedia hi vọng các bạn trẻ dù làm trong lĩnh vực nào, ở vị trí nào cũng sẽ luôn biết cách tối ưu hóa những ý tưởng và áp dụng thật sáng tạo chúng vào công việc và cuộc sống để đem lại những thay đổi cho bản thân và môi trường xung quanh. Bất kì ai cũng có thể sáng tạo, chỉ cần bạn dám nghĩ dám làm và tin vào bản thân mình!

Khánh Hòa