Bạn đang ở đây

Cơ hội của những nhà thiết kế game trong thị trường lao động Việt

Thiết kế game (game design) hiện đang là ngành nghề phát triển vượt trội trong lĩnh vực Mỹ Thuật Đa Phương Tiện. Bạn có biết thông tin này?

Theo các thông số báo cáo, Việt Nam xét về mặt toàn diện hiện đang giữ vị trí thị trường game online lớn nhất trong 3 quốc gia Đông Nam Á. Năm 2018, Việt Nam đã có được mức tăng trưởng khá cao lên tới 17%, đạt hơn 7,700 tỷ đồng so với 6,400 tỷ đồng của năm 2017.

Nguồn ảnh: NewZoo Global games market revenues 2018

Đây được xem là "cú hích" chất lượng cho thị trường game online. Đồng thời cũng như một "lời tiên tri" cho sự chuyển mình của ngành thiết kế game.

Nghề thiết kế game – Phải thích chơi mới biết làm

Tại vì sao ư? Giữa chơi game và thiết kế game tồn tại rất nhiều thứ tương quan và hỗ trợ nhau. Hãy thử đặt câu hỏi rằng vì sao bạn bị cuốn hút bởi game? Giao diện? Tính năng? Nhân vật sống động? Đáp ứng đầy đủ cảm xúc của bạn? Không phải tự nhiên mà bạn cảm được những yếu tố trên. Đó là cả một quá trình nghiên cứu hành vi và tìm hiểu tâm lý khách hàng. Hay nói cách khác, đó là những gì mà người thiết kế game phải làm.

Thiết kế khung nhân vật được sinh viên Arena Multimedia dựng trong dự án cuối khóa

Có nhiều suy nghĩ cho rằng thiết kế game chỉ là một khâu sáng tạo khi đã có một chút kỹ năng đồ họa. Mặc dù game design là một phần nhỏ trong lĩnh vực Mỹ Thuật Đa Phương Tiện (multimedia), nhưng để làm được điều này là cả một danh sách công việc mà một người thiết kế game phải đảm nhận. Điển hình như vẽ hoạt cảnh, dựng mô hình, thiết kế khung nhân vật, thiết kế bề mặt, thiết kế các màn chơi, viết chương trình, sản xuất…

Thiết kế game - Lãnh địa của những cơ hội

Thị trường game online tại Việt Nam là một miếng bánh "béo bở" và đang được đổ dồn sự đầu tư từ các hãng game lớn. Họ ký kết hợp đồng đăt hàng với các công ty tại Việt Nam ngày càng nhiều. Vấn đề ở đây là nguồn nhân lực vẫn còn hạn chế dù thu nhập mang lại cực khủng. Mức lương trung bình của một game designer ở mức Junior là 23 triệu đồng đến 35 triệu đồng.

Sinh viên Arena Multimedia thảo luận mô hình thiết kế

"Với thiết kế game, dù làm việc nhiều nhưng bạn vẫn luôn phải trong trạng thái phấn khích thì mới theo được. Sáng tạo cũng là yếu tố mà các bạn thiết kế game trẻ hiện nay còn thiếu, trong khi về kỹ thuật chúng ta đang rất tốt so với các nước khác" – Anh Trần Minh Thông – game designer của một công ty sáng tạo chia sẻ.

Chưa bao giờ là muộn để bắt đầu sự nghiệp

Riêng với nghề này thì "gừng càng già càng cay". Càng nhiều kinh nghiệm, càng nhiều va chạm thực tế sẽ tạo nên tên tuổi, sức ảnh hưởng cũng như cơ hội của một game designer trong ngành.

Bạn vẫn có thể phát triển dù ở bất cứ độ tuổi nào đối với nghề thiết kế game

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn trẻ nhận ra mình cũng có đam mê với nghề thiết kế game. Vậy, đâu là cách tốt nhất giúp bạn nhập môn đồ họa? Tìm hiểu tổng quan thông qua các video tutorial, đọc sách báo, tìm hiểu các công việc mà một game designer cần làm. Nhưng để trở nên thạo nghề, bạn cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức từ nền tảng đến nâng cao.

Hiện nay, có rất nhiều trường dạy về thiết kế game. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu hiện nay, môi trường học tập tại Arena Multimedia là một lợi thế cực kỳ mạnh nhờ vào việc tiết kiệm thời gian và được tiếp thu các kỹ năng mà doanh nghiệp cần.

Tiết kiệm thời gian với 2 năm đào tạo

Với chương trình đào tạo 2 năm là khoảng thời gian vừa đủ để sinh viên có thể tiếp thu các kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về ngành thiết kế game thông qua các giờ thực hành và lý thuyết.

Chưa kể đến các đối tác phía Arena Multimedia đều là những ông lớn phải kể đến như Sparx*, Bombus… Đã có rất nhiều sinh viên được nhận ngay việc làm khi chỉ mới học xong học kỳ 3 với mức lương rất cao.

Đào tạo những gì doanh nghiệp cần

Các bạn sinh viên tại Arena Multimedia còn được nạp thêm các kỹ năng mềm thông qua các buổi tham quan doanh nghiệp, workshop. Điều này sẽ đưa các bạn có cơ hội được trò chuyện, trao đổi với doanh nghiệp và có cái nhìn rộng hơn về thực tế ngành thiết kế game.

Sinh viên tham gia buổi talkshow Cơ hội nghề nghiệp: Game – Anime – Manga

"Những ngày lớp 1, lớp 2, bắt đầu tiếp xúc với trò chơi điện tử, mình say mê game Mario, Contra… Lên trung học bị lôi cuốn theo những trò game PC rồi game online. Từ đó không chỉ dừng lại là muốn chơi, mình đã muốn được tạo ra nó, được dùng chính sở thích của mình để biến nó thành tình yêu công việc và phát triển dòng game Việt cho nước nhà. Mình luôn hi vọng rằng trong vài năm tới, các bạn trẻ sẽ làm cho ngành thiết kế game khởi sắc và có thể cạnh tranh với các nước khác" – Bạn Lê Quang Khánh, một Game Artist của công ty Bombus chia sẻ.

Vậy còn bạn, bạn đã sẵn sàng để biến sở thích chơi game của mình thành động lực phát triển và đam mê kiếm tiền hay chưa?

Arena Multimedia đào tạo chuyên sâu ngành Mỹ thuật Đa phương tiện, với chương trình 2 năm 4 học kỳ, sinh viên sẽ được học đầy đủ các kiến thức từ 2D đến 3D. Đối với ngành thiết kế game bao gồm các môn học sau:

• Khái niệm về làm phim kỹ thuật số

• Kịch bản phân cảnh - Storyboarding

• Biên tập chỉnh sửa âm thanh

• Biên tập chỉnh sửa phim

• Ý tưởng và minh họa cho game

• Dựng mô hình 3D cho Games

• Chất liệu cho Game

• Thiết kế các cấp độ cho Games

• Đồ án thiết kế game 3D

Ngoài ra, cơ hội liên thông Đại học Middlesex với tiêu chí tiết kiệm thời gian và tài chính chỉ có tại Arena Multimedia. Tham khảo thêm tại đây nhé!

Nguồn: Kênh 14