Bạn đang ở đây

Cùng Arenaites "lạc" vào Mỹ thuật Hy Lạp La Mã cổ đại

Ngày 07/11 vừa qua, Arena Multimedia tổ chức Workshop “Lịch sử Mỹ thuật Hi Lạp La Mã" tại Cinema mới – Tầng 4, Arena Trúc Khê, Hà Nội. Với nền tảng kiến thức phong phú cùng lối diễn giải thu hút, hấp dẫn, khách mời của workshop - Nhà nghiên cứu lịch sử Mỹ thuật hàng đầu Việt Nam - Thầy Nguyễn Đức Hòa đã khéo léo dẫn các Arenaites “đi lạc” vào thế giới Mỹ thuật Hy Lạp La Mã cổ đại.

Mỹ thuật Hy Lạp La Mã là một trong những nền mỹ thuật lớn nhất thế giới. Trên nền tảng của Mỹ thuật Hy – La, nghệ thuật Phục hưng đã kế thừa và phát triển một cách rực rỡ, để lại những giá trị đặc sắc, đưa nền nghệ thuật Châu Âu lên tầm giá trị thời đại. Đánh giá về vai trò của Mỹ thuật Hy Lạp La Mã, những nhà lý luận nghệ thuật, những nhà văn hóa, các nhà nghiên cứu lịch sử và khảo cổ đều cho rằng đây chính là thời kỳ hoàng kim của các thể loại nghệ thuật. Thẩm mỹ nhân văn và các tiêu chuẩn, đường nét, hình khối trong nghệ thuật Hy Lạp La Mã là nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều nghệ sĩ trên toàn thế giới.

Nhằm đem đến những kiến thức mỹ thuật nền tảng của nền văn minh Hy Lạp La Mã, là cơ sở để designer phong phú sản phẩm thiết kế, phục vụ yêu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, Arena Multimedia tổ chức workshop “Lịch sử Mỹ thuật Hy Lạp La Mã” với sự tham gia của diễn giả Nguyễn Đức Hòa, nhà nghiên cứu lịch sử mỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

tim-hieu-my-thuat-hy-la-co-dai-2
Workshop thu hút đông đảo Arenaites tham gia

Nhà nghiên cứu Mỹ thuật, họa sĩ Nguyễn Đức Hòa chia sẻ: “Nền mỹ thuật Hy Lạp La Mã có sức ảnh hưởng đến rất nhiều công trình kiến trúc, sản phẩm đồ họa trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam, những cột chống ở Nhà Hát Lớn Hà Nội, hoặc những bức tượng điêu khắc trên khắp đất nước Việt Nam này đều học hỏi và lấy cảm hứng từ mỹ thuật Hy Lạp.

Thầy Hòa còn chia sẻ thêm: “Trong quá trình thiết kế, nếu như các bạn nhận phải một đề tài về thiết kế game liên quan đến cuộc chiến thành Troy chẳng hạn, thì kiến thức về Mỹ thuật Hy lạp là vô cùng cần thiết và quan trọng. Đồng thời, những đường nét đỉnh cao trong mỹ thuật Hy Lạp sẽ là đề tài, là nguồn cảm hứng dồi dào cho những sản phẩm thiết kế của các bạn.

tim-hieu-my-thuat-hy-la-co-dai-3
Thầy Nguyễn Đức Hòa là nhà nghiên cứu hàng đầu về mỹ thuật cổ đại, một trong những họa sĩ đương đại xuất sắc nhất Việt Nam

Với lối dẫn dắt gần gũi, dễ hiểu, Thầy Nguyễn Đức Hòa chia sẻ những kiến thức rất thú vị về nền Mỹ thuật Hy Lạp La Mã cổ đại với các Arenaites. Mỹ thuật Hy Lạp cổ đại được chia làm ba thời kỳ, trong đó, ba lĩnh vực đạt được những thành tựu đỉnh cao nhất bao gồm: kiến trúc, điêu khắc, hội họa và đồ gốm. Mỹ thuật Hy Lạp chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ thần thoại Hy Lạp với nguồn cảm hứng vô tận là các điển tích điển cố. Đồng thời, trong nền Mỹ thuật Hy Lạp – La Mã, giá trị nhân văn và yếu tố con người được đề cao: “Một trong những yếu tố làm nên giá trị đỉnh cao của Mỹ thuật Hy Lạp là bởi các sản phẩm mỹ thuật hướng đến quảng đại công chúng. Tất cả các công trình kiến trúc đều sử dụng tỉ lệ, số đo của con người, như thiết kế cửa sổ đo bằng sải tay, chiều cao cửa tính bằng số đo con người để xây dựng nên vô cùng thân thiện và tiện lợi….”.

Không chỉ say sưa chia sẻ những kiến thức về Mỹ thuật Hy Lạp La Mã, thầy Nguyễn Đức Hòa còn khéo léo khuyên nhủ các Arenaites: “Người Việt mình hầu như đều mắc một căn bệnh chung, gọi là căn bệnh “ấy” – “có biết cái ấy không?”, “Cái ấy nó ấy lắm”, “Chả biết nói thế nào về cái “ấy”, chỉ biết nói là nó vô cùng ấy”… Căn bệnh “ấy” này còn có tên gọi khác là căn bệnh tìm hiểu không đến nơi đến chốn, cái gì cũng hời hợt, lưng chừng. Đó là một bệnh rất xấu”. Và thầy nhẹ nhàng chia sẻ thêm: “Tôi đánh giá cao các bạn sinh viên Arena, các bạn có môi trường, có điều kiện học tập rất tốt. Tôi ước hồi còn trẻ tôi được như các bạn bây giờ…Và tôi rất mong các bạn có kiến thức mỹ thuật vững vàng, để trước những đề tài, bài tập thiết kế hay trong những dự án lớn, các bạn không “bị ấy”, không hời hợt. Kiến thức cơ bản về các nền mỹ thuật là cực kỳ quan trọng, bởi đó là cơ sở để các bạn đưa ra những sản phẩm thiết kế có chiều sâu.”….
tim-hieu-my-thuat-hy-la-co-dai-4

tim-hieu-my-thuat-hy-la-co-dai-5
Các bạn trẻ hào hứng với những kiến thức mới mẻ, bổ ích

Thầy Đỗ Hiệp, Giảng viên kỳ 1 Arena Multimedia, một khán giả rất chăm chú trong chương trình chia sẻ: “Những kiến thức ngày hôm nay phải nói là rất thú vị. Người làm thiết kế như trồng một cái cây, cây muốn tốt thì bộ rễ phải tốt, rễ hút sâu thì mới đơm hoa kết trái. Những kiến thức về các nền Mỹ thuật lớn là rất cần thiết vì nó chính là bộ rễ, là nền tảng để mình có sản phẩm chất lượng. Tất cả các bạn muốn giỏi trong ngành mỹ thuật thì đều cần nền tảng tốt”. Thầy Hiệp cũng bật mí thêm: “Buổi Workshop này rất hay vì thông tin không đưa đến từ một phía, cách giảng của thầy Hòa khiến mọi người tò mò, khơi dậy cái tư duy trong các bạn. Cách giảng này rất đáng để học hỏi”…
 Còn bạn Tuấn Nghĩa, học viên lớp D1508H thì chia sẻ: "Kiến thức về Mỹ thuật Hy Lạp cổ đại rất thú vị. Có lẽ sau hôm nay mình cũng thử tìm đọc thần thoại Hy Lạp xem sao."

 tim-hieu-my-thuat-hy-la-co-dai-6

Không chỉ là kiến thức workshop còn để lại nhiều dư vị trong lòng khán giả

“Lịch sử Mỹ thuật Hy Lạp La Mã cổ đại” là workshop mở đầu cho chuỗi hoạt động cung cấp kiến thức về các nền mỹ thuật lớn cho các bạn sinh viên Arena Multimedia. Thầy Vũ Anh Đức, Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia chia sẻ: "Đây là hoạt động được Arena Multimedia ấp ủ từ rất lâu rồi. Muốn làm một nhà thiết kế giỏi thì trước hết designer cần có nền tảng kiến thức văn hóa tốt. Đó là lý do vì sao mà bên cạnh việc cập nhật công nghệ, Arena Multimedia luôn quan tâm đến việc bổ trợ những kiến thức cần thiết mang tính ứng dụng cao cho các học viên. “Lịch sử Mỹ thuật Hy Lạp La Mã” là hoạt động mở màn cho chuỗi workshop cung cấp kiến thức mỹ thuật nền tảng cho các Arenaites, để các designer tương lai sẽ sẵn sàng trước những yêu cầu thiết kế đa dạng của khách hàng, đồng thời khi có nền tảng kiến thức, trong từng sản phẩm thiết kế của các bạn sẽ có nội  dung và chiều sâu hơn....”
Sắp tới, tại Arena Cinema chắc chắn sẽ còn nhiều hoạt động thú vị nữa. Hãy cùng chờ đón nhé!

(Phương Dung)