Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Cùng học sinh Vinschool trải nghiệm một tuần trở thành thực tập sinh ngành Multimedia Design

Vừa qua, chương trình Kiến tập ngành Mỹ thuật Đa phương tiện do Arena Multimedia phối hợp tổ chức với trường trung học Vinschool Times City dành cho các Vinsers khối 11 đã được diễn ra thành công. Đây là sự kiện mở đầu năm 2021 của chúng tôi tại khu vực miền Bắc, với kỳ vọng rằng, sau khi kết thúc khoảng thời gian “thực chiến” này,  mỗi em học sinh sẽ có thêm một lựa chọn ngành nghề mới mang tên Mỹ thuật Đa phương tiện trên con đường hoạch định hành trang kỹ năng cho tương lai. 

Chương trình kiến tập ngành Mỹ thuật Đa phương tiện là hoạt động chuyên môn kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết với thực hành, mang đến những trải nghiệm thực tế mới mẻ chỉ có tại cộng đồng sáng tạo Arena Multimedia. Mỗi buổi học là một lát cắt thú vị về một lĩnh vực khác nhau như: Graphic Design, Digital Film Making, Game & 3D Animation, dưới sự dẫn dắt của những giảng viên là các chuyên gia sở hữu nhiều năm kinh nghiệm chinh chiến trong ngành công nghiệp giải trí - kỹ thuật số. 

Kiến tập ngành Mỹ thuật Đa phương tiện và những bài học thú vị trong không gian sáng tạo của Arena 

Buổi học đầu tiên có sự tham gia của Thạc sĩ Vũ Anh Đức - Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia và thầy Lê Trường Quang - Giảng viên bộ môn Basic Art. Mượn câu nói nổi tiếng của Nhà thiết kế đồ họa Paul Rand: “Everything is designed. Design is everything. Everything!”, thầy Vũ Anh Đức đã mở ra những ví dụ cụ thể chứng minh tầm quan trọng của thiết kế trong cuộc sống hiện đại, tổng quan thị trường ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam cùng cơ hội phát triển đối với thế hệ người trẻ đam mê theo đuổi lĩnh vực này. 

Tiến sâu hơn vào mảng kiến thức chuyên môn Mỹ thuật cơ bản, thầy Lê Trường Quang lại cung cấp các khái niệm thú vị về Mỹ thuật và Thiết kế, đi xuyên lịch sử nghệ thuật tạo hình Đông Tây - Kim Cổ. Để rồi, từ những chất liệu được cung cấp, các Vinsers đã có sản phẩm đầu tiên là một bài vẽ tay với chủ đề tự do xuất phát từ chính những vấn đề của xã hội hiện đại. 


Thiết kế tạo nên cảm xúc và cảm xúc tạo nên thế giới - Câu chuyện về Mỹ thuật Đa phương tiện đã bắt đầu từ lời giới thiệu này trong buổi kiến tập đầu tiên. 

Trong buổi học thứ 2 của chương trình kiến tập, các Vinsers lại tiếp tục có cơ hội gặp gỡ 2 giảng viên vui tính nhà Arena: Thầy Trần Quốc Lợi và thầy Phạm Hữu Tuấn. Thông qua thời gian trao đổi cởi mở, họ mang đến kiến thức tổng quan về Graphic Design; Nguyên tắc thiết kế; Màu sắc; Typography; Bố cục; Hình ảnh, đồng thời đi sâu khám phá cách thức thiết kế Logo, bìa sách. 


Thử thách vẽ phác thảo một ý tưởng logo chỉ trong vòng 20p dường như không thể làm khó các bạn học sinh sáng tạo. 

Một trong những buổi học tập hợp các ví dụ trực quan sinh động nhất về thế giới Game & 3D Animation đã mang đến vô vàn trải nghiệm đáng nhớ đối với nhiều học sinh lớp 11. Dưới sự dẫn dắt của thầy Trần Quang Khải, câu chuyện về thị trường, tiềm năng phát triển hay lộ trình để trở thành một nhân sự trong lĩnh vực năng động này trở nên cặn kẽ hơn bao giờ hết. Tại đây, các bạn cũng được hướng dẫn trải nghiệm diễn hoạt nhân vật 3D bằng phần mềm đơn giản. 


Buổi học khiến các bạn Vinsers yêu thích bởi lần đầu được trải nghiệm cách làm ra một nhân vật hoạt hình. 

Buổi học thứ 4 của chương trình kiến tập ngành Mỹ thuật Đa phương tiện có chủ đề: Phim Kỹ thuật số, do thầy Thiều Hà Quang Nghĩa - vị giảng viên đứng sau những đồ án kỳ Film nổi bật gần đây của Arena dẫn dắt. Với vốn kinh nghiệm phong phú, anh đã giúp các Vinsers hình dung cụ thể hơn về quy trình sản xuất một bộ phim ngắn cũng như tìm hiểu tường tận công đoạn dàn dựng, bố trí hậu trường, quay phim, xử lý góc máy. Thầy Nghĩa chia sẻ: “Quy trình làm phim giống như việc chúng ta đang trồng một cái cây, ý tưởng giống như hạt mầm, muốn nó lớn nhanh thì phải chịu khó quan sát cuộc sống, rút ra bài học cho riêng mình, và khi mọi thứ đã theo tiến trình thì đây là lúc chúng ta xây dựng kịch bản.”

“Tôi không hy vọng sau buổi học hôm nay các bạn sẽ biết làm phim ngay mà chỉ muốn gieo mầm tình yêu điện ảnh đến với các bạn.”

Chương trình kiến tập khép lại với buổi Workshop: Bước chân phải vào ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. Sau ba tiếng trò chuyện với thầy Vũ Anh Đức và Đạo diễn Nguyễn Trung Kiên, ắt hẳn mỗi bạn trẻ đều đã chắt lọc được một bài học quan trọng nếu quyết định đi sâu hơn vào lĩnh vực năng động này. Giống như điều mà hai vị khách mời nhắn nhủ: “Cái đầu tiên mà chúng tôi muốn các bạn có, đó là rèn luyện được một tinh thần muốn thay đổi trong tất cả ngành nghề mà các bạn theo đuổi, theo đuổi với đầy đam mê và nhiệt huyết.” 


Thầy Nguyễn Trung Kiên: “Đôi khi ngành truyền thông đa phương tiện còn quan trọng hơn các ngành kinh tế vì nó gắn liền với hình ảnh và sự phát triển của đất nước.”

Các Vinsers còn học được điều gì ngoài những kiến thức về kỹ năng thông thường? 

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức căn bản về Multimedia Design, Arena còn kỳ vọng có thể phần nào mang đến cái nhìn đa chiều và thực tế hơn khi định hướng nghề nghiệp tương lai cho một lứa học sinh đang chuẩn bị chạy đua nước rút trong giai đoạn cuối cấp: “Các bạn đang sống trong một thời kỳ rất phát triển về Truyền thông Đa phương tiện, với nhiều công cụ, nhiều hình thức để mọi người làm truyền thông linh hoạt hơn. Đừng quên, các bạn là Gen Z - thế hệ làm chủ thời đại mới và hoàn toàn có thể nắm bắt công nghệ một cách thuần thục.” - Thầy Vũ Anh Đức nhắn nhủ. 

“Một cái hay của nghề này, nghề này rất sòng phẳng bởi vì không đặt nặng bằng cấp mà chỉ quan tâm tới khả năng chuyên môn của các bạn. Tức là nó phải lao động, phải có nỗ lực bản thân các bạn có cố gắng thì sẽ đạt được một mức lương tốt. Và nếu không có những có đó thì gia đình các bạn có giàu đến mấy cũng không thể giúp các bạn phát triển trong ngành này.” 

Bên cạnh đó, anh còn giúp các Vinsers hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa Mỹ thuật Đa phương tiện với những lĩnh vực khác trong đời sống: “Nếu gõ từ khóa Mỹ thuật Đa phương tiện trên Google sẽ ra ngay 24 triệu kết quả trong 0,71s. Khi đại dịch Covid còn đang cướp đi cơ hội việc làm của rất nhiều người trên thế giới, thì trên các trang tin tuyển dụng, những HeadHunter vẫn ráo riết tìm kiếm Designer fulltime, parttime và cả freelancer. Nghề thiết kế không hề bị ảnh hưởng, mà ngược lại nhu cầu tuyển dụng rất cao, phát triển ngày càng nhanh. Chúng ta có thể thấy từ trong game cho đến ngoài đời, những banner quảng cáo, hay là dịch vụ ngân hàng, siêu thị thì đều có bóng dáng của Mỹ thuật Đa phương tiện. Nếu các bạn để ý kỹ, nghề này đang len lỏi vào trong cuộc sống của chúng ta từng ngày từng giờ bằng những ấn phẩm truyền thông mà bạn tiếp xúc hàng ngày thông qua việc chơi game, xem tivi hay lướt web.”

Các bạn học sinh lớp 11 trường trung học Vinschool Times City chăm chú theo dõi những ví dụ minh họa trực quan. 

Suốt hơn một thập kỷ đặt nền móng cho ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại Việt Nam, chúng tôi đã gặp gỡ với rất nhiều bạn trẻ tài năng nhưng còn chưa thực sự tự tin vào sức sáng tạo của bản thân. Đó là lý do, thầy Nguyễn Trung Kiên - Vị khách mời cuối cùng trong chuỗi hoạt động kiến tập lần này nói nhiều hơn về khía cạnh này, cũng là lời nhắn nhủ đặc biệt giúp các bạn mạnh dạn thể hiện cá tính: “Sáng tạo không yêu cầu phải có tố chất, bạn không thể nào đánh giá ai sáng tạo hơn ai. Sáng tạo đơn giản là xây dựng cái mới trên những nền tảng cũ thông qua việc trải nghiệm, va vấp trên con đường làm nghề. Bạn muốn sáng tạo tốt trước tiên phải biết thử và chấp nhận sự thất bại, bởi chỉ có như vậy bạn mới thành công. Quan trọng trong ngành mỹ thuật ứng dụng, sáng tạo không chỉ dừng lại ở đẹp mà còn phải có tính ứng dụng cao. Có 3 yếu tố căn bản để nuôi dưỡng sự sáng tạo: kiến thức, nội lực, nhưng điều quan trọng nhất trước khi sáng tạo gì đó là mục đích của việc sáng tạo. Hãy đặt ra những câu hỏi trong việc sáng tạo? Điều đó sẽ giúp bạn sáng tạo tốt hơn.”

 Câu chuyện về sáng tạo thông qua chia sẻ của một người có nhiều kinh nghiệm trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. 

Bạn Nguyễn Thanh Hà - Học sinh lớp 11A2 trường trung học Vinschool Times City chia sẻ sau khi hoàn thành chương trình kiến tập: “Đối với mình, buổi học ấn tượng nhất trong một tuần vừa quá đó làm buổi trải nghiệm học làm phim hoạt hình 3D. Từ bé mình đã rất thích phim hoạt hình rồi, bây giờ còn có cơ hội tìm hiểu các công đoạn để tạo ra một nhân vật như thế nữa. Dùng ba từ mô tả về khoảng thời gian qua, thì đó sẽ là: Thú vị - vì các môn học đều mang tính sáng tạo cao. Nhiệt tình - vì những giảng viên và đội ngũ giáo vụ đều rất quan tâm đến chúng mình. Thoải mái - vì ở đây giống như ở nhà vậy, mọi thứ đều thoải mái cởi mở và không có áp lực.”

Thông qua việc quan sát, thực hành, tương tác cùng nhau, ban giám hiệu Arena Multimedia và Vinschool tin rằng Vinsers đã thu nhặt được các kiến thức và kỹ năng cho riêng mình. Chúng tôi mong muốn có thể gặp lại những gương mặt cá tính này trong thời gian sắp tới, đồng thời cũng hy vọng các em sẽ vững bước trên hành trình chuẩn bị hành trang cho tương lai. Cảm ơn và hẹn ngày tái ngộ ở cộng đồng sáng tạo Arena Multimedia.

Cảm ơn những thực tập sinh đặc biệt đã ghé thăm Arena Multimedia

 Giang Hoàng