Bạn đang ở đây

Cuộc thi “TẾT của CÚN” – Hãy để sáng tạo dẫn lối

Bạn đang phân vân chưa biết mình có phù hợp với cuộc thi này không?

Bạn thấy mơ hồ và chưa nắm rõ về các chặng thi?

Đừng lo, cuộc trao đổi giữa các giảng viên và sinh viên tại Arena Multimedia trong lễ phát động cuộc thi vừa qua sẽ giúp bạn!

Nếu bạn quan tâm đến các cuộc thi sáng tạo, làm phim dành cho sinh viên thì rất hiếm cuộc thi tổ chức sản xuất một cuộc thi làm phim hoạt hình 3D xuyên suốt từ khâu ý tưởng kịch bản đến sản xuất thành phẩm cuối cùng. Một phần vì kinh phí làm phim khá đắt, một cá nhân không thể tự sản xuất được. Đặc biệt hơn, bộ phim hoạt hình 3D đòi hỏi công sức, khả năng làm việc nhóm rất nhiều từ khâu kịch bản, xây dựng vẻ ngoài, tính cách nhân vật, bối cảnh và dựng thành phim.

Dù không quá dài và phức tập nhưng câu chuyện về chú cún và người bạn nhỏ mang thông điệp đậm chất nhân văn (Clip tham khảo)

Hay biến những tình huống khó đỡ của chú heo tham ăn trở thành đoạn phim hài hước (Clip tham khảo)

Phức tạp tưởng chừng không thể với tới. Nhưng với sự xuất hiện của “Cuộc thi tuyển chọn tài năng trẻ làm phim hoạt hình 3D” đã mở cánh cửa rộng mở cho những bạn trẻ có cơ hội tham gia vào ekip sản xuất thông qua cuộc thi tuyển chọn với 2 chặng thi dành cho các bạn trẻ yêu thích sáng tạo gồm: Viết kịch bản & Vẽ nhân vật; riêng chặng sản xuất dành riêng cho học viên Arena Multimedia với sự hướng dẫn của các chuyên gia trong ngành.

Lễ Phát Động cuộc thi vào ngày 07/10/2017 đã giải thích tường tận các chặng thi và khơi gợi cảm hứng sáng tạo đến các bạn trẻ

Hãy kể một câu chuyện “đơn giản” mà “chất”

Đạo diễn Guillaume chia sẻ các sáng tạo câu chuyện trong kịch bản phim

Bằng sự hóm hỉnh của mình, thầy Guillaume – Đạo diễn điển trai người Pháp có mặt tại buổi Lễ Phát Động để chia sẻ về cách viết kịch bản và khơi gợi ý tưởng cho chặng 1 mang tên “Cuộc thi viết kịch bản cho phim hoạt hình”. Theo anh, để viết kịch bản tốt, đừng nghĩ làm phim hoạt hình 3D quá cao siêu mà hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, đó là Sự Sáng Tạo. Hãy để cho tư duy của bạn thoát ra khỏi lối suy nghĩ thông thường, biến các chất liệu thô sơ từ cuộc sống trở thành nhân vật, bối cảnh câu chuyện.

Bạn có thể nghĩ ra điều gì đó phi thực tế, định nghĩa lại thế giới, hay đưa ra góc nhìn mới lạ về điều gì đó, truyền tải thông điệp nhân văn từ những điều đơn giản thông qua ý tưởng và con chữ của mình.

“Với thời lượng tối đa 3 phút các bạn không thể kể cả một câu chuyện dài, thay vào đó hãy chọn những tình huống đắt giá nhất. Các hình ảnh ông Táo, cúng bái trong ngày Tết cũng là những yếu tố kích thích sự sáng tạo của các bạn cho bộ phim này.”- Thầy Guillaume chia sẻ.

Sáng tạo nhưng hãy khả thi

Là những chuyên gia hỗ trợ sản xuất, thầy Xuân Minh và thầy Thanh Long đến từ SPARX* VIRTUOS chia sẻ về các tạo hình nhân vật và bối cảnh bộ phim cho chặng 2 và chặng 3. Qua đó các yêu cầu về kĩ thuật và tính khả thi của tác phẩm dự thi được các chuyên gia đề cao. Đây cũng là yếu tố cân nhắc cho các thí sinh dự thi gửi bài về chương trình.

Thầy Xuân Minh nhấn mạnh khuyến khích các bạn trình bày nhân vật đơn giản, sạch sẻ và đúng tính chất của nhân vật

Riêng thầy Thanh Long chia sẻ những lưu ý về layout khi sản xuất một bộ phim

Bạn Đăng Quang – học viên Arena được giảng viên mời lên chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án thực tế của mình khi sử dụng layout trong sản xuất

Quang cho rằng, các bạn sinh viên muốn giỏi về layout nên biết một chút về quay dựng vì mạnh về khung hình sẽ đem lại nhiều lợi thế khi sử dụng công cụ này.

Cơ hội tốt nhất để bước chân vào ngành hoạt hình 3D

Thầy Phi Vân cho rằng cọ xát thực tế và trau dồi kinh nghiệm là 2 mục đích chính của cuộc thi

Lần đầu tiên, nhà trường mở ra cơ hội thực tập cho các bạn học viên Arena Multimedia ngay tại nơi học tập thông qua việc sản xuất dự án phim hoạt hình “Tết của Cún”. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên thuộc lĩnh vực 3D Animation, các bạn học viên sẽ tiết kiệm thời gian học việc tại các công ty chế tác bởi sự hỗ trợ và hướng dẫn nhiệt tình từ các thầy.

Điều thú vị đáng nói là ngoài các học viên Arena Multimedia, các bạn sinh viên thuộc các trường ĐH/CĐ khác vẫn có cơ hội tham gia vào ekip chúng tôi nếu thắng giải chặng 1 và 2 của cuộc thi. Đây là cách làm mới mẻ giúp các bạn trẻ có cơ hội làm việc cùng nhau thực hiện một dự án hoạt hình vô cùng thú vị.

Bên cạnh đó, như Thầy Phi Vân, trưởng bộ môn 3D Animation chia sẻ tại buổi lễ: “Ngày nay thị trường việc làm cho các công việc làm Games, 3D Animation là vô cùng lớn. Tuy nhiên đối với một sinh viên mới ra trường khó mà có được kinh nghiệm việc làm ngay, do đó các học viên đang học hoặc đã ra trường được khuyến khích tham gia, đặc biệt sẽ là lợi thế nếu bạn đang trong học kì 4 hay từng làm E-project (đồ án cuối kỳ)”.

Cuộc thi đang trong giai đoạn nhận kịch bản dự thi của chặng 1. Hãy quan sát xung quanh và sáng tạo câu chuyện về Cún cưng thật hay ho nhé. Chúng tôi đợi những tác phẩm cụ thể từ các bạn – những người trẻ phá cách và thích sáng tạo. Đừng quên hạn chót nộp kịch bản vào 20/10/2017. Tuổi trẻ là không chờ đợi, không bây giờ thì bao giờ?

Link đăng ký và gửi kịch bạn dự thi: https://goo.gl/forms/hZDbUkCdVQY8pMKx1

Chi tiết cuộc thi: https://www.arena-multimedia.vn/content/tet-cua-cun-cuoc-thi-tuyen-chon-tai-nang-tre-lam-phim-hoat-hinh-3d.html

Quỳnh Như - Lý Phụng

Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.