Bạn đang ở đây

Để trở thành họa sĩ minh họa, liệu thích vẽ thôi đã đủ?

“Vẽ minh họa cũng giống như nhiều công việc sáng tạo khác, tính cạnh tranh rất cao và không có bất kỳ một chuẩn mực cụ thể nào.” Hoàng Giang - tác giả Graphic Novel Lựa chọn.

Nếu yêu thích lĩnh vực vẽ tranh minh họa, hẳn mọi người sẽ không còn mấy xa lạ với cái tên Hoàng Giang, cô nàng tóc tém sở hữu những nét vẽ chì ngộ nghĩnh, giàu cảm xúc. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành MA Illustration and Book Arts, tại Đại học Anglia Ruskin (Anh), Hoàng Giang trở về Việt Nam và cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay mang tên Lựa chọn. Với nội dung sâu sắc, và cách truyền tải ám ảnh một cách xúc tích, Lựa chọn nhanh chóng cháy hàng trên các kệ sách và được tái bản chỉ sau một tháng ra mắt. 

Dù mới mẻ về thể loại (Graphic Novel), đề tài khai thác cũng thuộc hàng kén độc giả (vấn nạn ấu dâm, bạn tưởng tượng…), nhưng Lựa chọn vẫn trở thành cuốn sách bán chạy và được tái bản chỉ sau một tháng phát hành.

Gặp gỡ Hoàng Giang vào một buổi sáng giữa tuần, phóng viên Arena Multimedia đã có dịp tìm hiểu rõ hơn về cô nàng tài năng này, về những “lựa chọn” của Giang trước khi chạm tay đến giấc mơ được sống mỗi ngày với đam mê hội họa. Cũng trong buổi trò chuyện này, Hoàng Giang đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực vẽ tranh minh họa, về triển vọng và những yếu tố cần thiết để theo đuổi công việc vốn được đánh giá là đang trong giai đoạn nở rộ tại Việt Nam này.

Chủ nhân cuốn Graphic Novel – Lựa chọn đang rất được quan tâm hiện nay. 

Mất bốn năm theo học kinh tế chỉ để nhận ra mình yêu vẽ. 

Là chủ nhân của những bức vẽ hóm hỉnh thu hút hàng ngàn lượt yêu thích trên mạng xã hội, từng cộng tác với rất nhiều nhãn hàng và nhà xuất bản nổi tiếng, cho ra mắt khá nhiều ấn phẩm minh họa độc đáo như: Series Những người sống quanh em (NXB Kim Đồng); Cổ tích thế giới bằng thơ (NXB Kim Đồng); Trẻ con hát, trẻ con chơi (Nhã Nam); The secret Garden (Samsung); Wizard of Oz (Nuinui) hay Alice in Wonderland(Nuinui)...nhưng ít ai biết rằng, Hoàng Giang cũng từng phân vân về con đường của chính mình. Giang chia sẻ, mình đã lãng phí 4 năm theo học trên giảng đường Đại học Kinh Tế chỉ để nhận ra bản thân yêu vẽ đến nhường nào.


Chia sẻ của Hoàng Giang về nghề vẽ minh họa.

Kể từ khi nhận ra “chân ái”, Hoàng Giang bắt đầu trở nên mạnh mẽ và quyết liệt hơn với lựa chọn của bản thân. Năm 2016, cô nàng quyết định gạt tất cả sang một bên, khăn gói quả mướp lên đường sang Anh du học không ngoài mục đích trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ thuật cá nhân sau nhiều năm “tay ngang hành nghề”. Trở về Việt Nam, Hoàng Giang bắt đầu hợp tác nhiều hơn với Nhà xuất bản Kim Đồng, cho ra mắt nhiều sản phẩm minh họa hấp dẫn tại đây.

Chỉ yêu vẽ thôi liệu có đủ để trụ lại với nghề?

Khi được hỏi đâu là tố chất quan trọng để trở thành một họa sĩ vẽ tranh minh họa, Hoàng Giang chia sẻ: “Phải thích vẽ và yêu nghề. Bởi đôi khi, nghề minh họa sẽ đặt mình vào những lúc khó khăn về tài chính, và cả những bất an trong tương lai, lúc đó chỉ có yêu nghề thì mới trụ lại được lâu dài”. Nhưng liệu thích thôi đã đủ? Bên cạnh cái tâm với nghề là nền tảng, thì việc đặt bản thân vào kỷ luật, nghiêm túc luyện tập, học hỏi và luôn mở rộng tư duy để đón nhận những cái mới theo Giang cũng là yếu tố quan trọng không kém với những ai có mong muốn theo nghề. Bởi vẽ minh họa cũng giống như nhiều công việc sáng tạo khác, tính cạnh tranh rất cao và không có bất kỳ một chuẩn mực cụ thể nào. Nó luôn đòi hỏi người họa sĩ phải biết cách cân bằng giữa bản sắc cá nhân và thị hiếu chung. Và để làm được điều này, thì việc sở hữu một kỹ thuật tương ứng là điều rất cần thiết. 

“Nghề minh họa vốn không có một chuẩn mực nào, và thường xuyên thay đổi theo thị trường. Do đó  phải biết cân bằng giữa cái tôi cá nhân và thị hiếu, nếu không muốn bản thân bị kiềm hãm” Hoàng Giang chia sẻ.

“Phải phân biệt rõ ràng cái nào là của mình thì tập trung vào sáng tạo, đặt trọn vẹn cái tôi bản thân vào trong đó. Cái nào của khách hàng thì phải nghĩ về Nhà xuất bản, về đối tượng đọc giả nhiều hơn”.

Chỉ cần đủ giỏi, công việc sẽ tự động tìm đến.

Bên cạnh những mặt tối nghe có vẻ khắc nghiệt, thì vẽ minh họa theo Hoàng Giang là một công việc mang đến cho cô sự tự do. Đặc biệt, trong bối cảnh mọi người đang phải chạy đua từng ngày theo guồng quay thời gian chốn công sở, thì đây quả là một điều đáng ao ước. Giang chia sẻ, trong suốt gần 9 năm theo nghề, bản thân chưa bao giờ có cảm giác bị quản thúc về mặt thời gian, cũng như bị ràng buộc quá nhiều bởi những mối quan hệ trong công việc. Cuộc sống của cô nàng cũng vì thế mà trở nên đơn giản và thoải mái hơn rất nhiều. “Mình thích vẽ khi nào thì vẽ, nếu thấy chán hoặc cảm thấy bão hòa ý tưởng, mình có thể tìm đến những sở thích khác như nghe K-pop, đọc sách hay chơi với mèo... Mỗi ngày trôi qua với mình đều rất dễ chịu, chỉ đơn giản nghĩ đến việc mình muốn làm, sẽ làm và làm nó một cách tốt nhất trong khả năng của bản thân có thể, rồi sau đó công việc sẽ tự động tới” Giang tâm sự. Và bằng chứng là đã có không ít các hợp đồng quảng cáo từ những nhãn hàng uy tín, những lời mời cộng tác từ những Nhà xuất bản uy tín tìm đến Giang mỗi ngày. Đến nay, cô nàng cho biết bản thân không còn quá lo lắng về vấn đề tài chính, được thỏa sức sáng tạo và làm ra những gì cá nhân tâm đắc. Câu chuyện của Hoàng Giang là một ví dụ thực tế cho câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Hãy cứ mài dũa, hãy cứ tập trung và hết mình với những gì mình làm, tới một mức nào đó, thành quả nhận được sẽ khiến chính bạn phải bất ngờ.  

Ở Việt Nam, nghề minh họa đã bắt đầu được chú ý từ cách đây khoảng 2, 3 năm trước, và hiện đang trong giai đoạn nở rộ. Hiện nay, có khá nhiều studio và các họa sĩ trẻ đã, đang tạo được dấu ấn riêng trên trường quốc tế. Đây là một trong những dấu hiệu khả quan cho thấy tương lai rộng mở của minh họa Việt, đưa lĩnh vực này trở thành miền đất hứa cho những bộ óc đam mê sáng tạo.

Hãy đến Arena Multimedia để được hòa mình vào dòng chảy sáng tạo của cộng đồng tuổi trẻ cá tính, đam mê và luôn khát khao thể hiện cái đẹp!

Quà tặng đặc biệt: Máy ảnh Canon 750D (trị giá 13.190.000đ) + Khóa tiếng Anh chuyên ngành Multimedia.

➤Xem chi tiết và Đăng ký tại: https://goo.gl/Mrmm4s

Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.