Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Diễn họa đam mê cùng Nhung Dvove - Cô giáo Sketchnote duy nhất Việt Nam

Nhung Dvove – Học viên Arena Multimedia là một cô gái từ bỏ những lối mòn, những hàng rào an toàn; dám bước đi bằng chính “đôi chân trần” trên con đường mới lắm sỏi đá và chông gai. Trên chặng đường ấy, có những lần Nhung vấp ngã nhưng tất cả đã giúp cô gái nhỏ này có những bước tiến tiếp sau dài hơn và vững chắc hơn.

- Tên đầy đủ: Nguyễn Hồng Nhung 
- Địa chỉ: Hà Nội
- Đã tốt nghiệp chuyên ngành Kinh Tế và Kinh Tế Quốc Tế Đại học Ngoại thương
- Học viên lớp D1409H - Arena Multimedia (Trúc Khê, Hà Nội)
- Sinh năm 1991
- Facebook: NhungDvove
- Công việc hiện tại: designer freelance, giảng dạy sketchnote tại Visual Mind Center, thiết kế infographic theo yêu cầu của một số tổ chức nước ngoài
- Sở thích: handmade, du lịch một mình đi khá nhiều gần hết đất nước, crafts (thủ công mỹ nghệ), làm đồ handmade.
- Tự đánh giá thế mạnh và điểm yếu của bản thân:
   + Thế mạnh: độc lập, có tư duy, làm việc có trách nhiệm, cầu toàn, được nhiều người nhận xét là sáng tạo.
   + Điểm yếu: cầu toàn quá, đôi khi hơi thiếu nhẫn, kiên nhẫn với tùy trường hợp.

Tự lập từ sự bao bọc

Xuất thân là con một trong gia đình, được bao bọc và nuông chiều từ bé nhưng Nhung có khả năng độc lập, thích tự chủ từ nhỏ. Có lẽ bởi trời phú cho sự ương bướng, cá tính và cái tự chủ của cung Xử Nữ nên tất cả những không gian an toàn bố mẹ sắp xếp Nhung đều từ chối tiếp nhận. Bạn không chịu ảnh hưởng bởi bất cứ ai, mà chịu sự tác động sâu sắc từ những trải nghiệm của mình nhiều hơn.

Arena-Multimedia-NhungDvove 1

Nhung chia sẻ rằng trong cuộc sống có rất nhiều sự lựa chọn, nhiều định hướng, nhiều quan niệm và cách sống khác nhau, nhưng không phải lúc nào an toàn và số đông lúc là tốt, bạn chỉ chọn lọc những thứ dành riêng cho mình, “điều gì mình thích, mình thấy phù hợp thì mình lựa chọn, không cần quan tâm người khác nghĩ sao, người ngoài phản đối như thế nào”.

Có lẽ bởi vậy mà Nhung chọn Ngoại thương chỉ để chiều lòng bố mẹ chứ thực sự khoảng thời gian học tập tại đây khiến bạn khá mệt mỏi. Sự nhàm chán khiến Nhung tự vặn mình, thích ứng theo những gì bản thân thấy hay ho và thú vị nhất. Như cái cây vươn về hướng mặt trời, Nhung tham gia thật nhiều, tiếp xúc thật nhiều, ném bản thân vào những hoạt động sôi nổi trong trường. Môi trường tại Ngoại thương năng động và cầu tiến, yếu tố này phần nào khiến Nhung có thêm động lực bươn chải nhiều hơn, tự tin hơn.

Đam mê thứ xa lạ

Nhung Dvove được biết đến nhiều nhờ thành công của cụm từ “Sketchnote”. Hiểu một cách đơn giản, Sketchnote là diễn họa thông tin, biến những ngôn từ, chữ cái nhàm chán thành hình ảnh dễ hiểu và ấn tượng. Hình thức tiếp nhận thông tin này dễ khiến bạn liên tưởng đến Mind Map (bản đồ tư duy) tuy nhiên kĩ năng Sketchnote với tiêu chí "Ideas not art" (ý tưởng chứ không phải là nghệ thuật), các bạn sẽ có cơ hội thể hiện sự sáng tạo sẽ cho bạn nhiều sự tự do để ghi chép hơn và không có nhiều quy tắc như Mind map. Hình thức học tập này phù hợp và dễ phổ biến với nhiều đối tượng hơn là Mind Map. 

Arena-Multimedia-NhungDvove 2

Arena-Multimedia-NhungDvove 3

arena-multimedia-nhung-dvove

Hồng Nhung sử dụng Sketchnote để ghi chép bài học trên lớp cũng như ghi chú những điều cần lưu ý trong cuộc sống thường ngày

Với Sketchnote, điều mà bạn cần thể hiện ở đây là ý tưởng, thông tin, nó không phải nghệ thuật nên bạn không cần thể hiện quá nhiều khả năng vẽ, thậm chí Sketchnote không yêu cầu bạn phải có “hoa tay”. Yếu tố đẹp không phải là thứ quan trọng nhất, cái mà Sketchnote quan tâm là “NHANH – GỌN – ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ”, và thật tiếc rằng trong khi trên thế giới phổ biển diễn họa nội thất thì hình thức học tập này tại Việt Nam còn quá xa lạ nếu không nói rằng Visual Mind Center là nơi đầu tiên giảng dạy về Sketchnote.

Cùng VTC2 khám phá lớp học Sketchnote của Nhung

Đã từng mở 2 trung tâm Anh ngữ rồi... thất bại trước khi đến với Sketchnote

Hành trình tìm thấy đam mê Sketchnote của Nhung khá gian nan. Bạn bắt đầu công việc đầu tiên của mình với vị trí giảng dạy IELTS (kĩ năng Nghe – Đọc) tại Trung tâm Anh ngữ RES ngay khi là sinh viên năm nhất năm hai. Chính khoảng thời gian này đã tạo cho bạn sự độc lập và tự tin vào bản thân. Đến năm 3, Nhung cùng 4 người bạn thành lập trung tâm tiếng Anh khu Học viện Tài Chính chỉ với số vốn ít ỏi (28 triệu đồng) nhưng doanh thu đạt được cũng lên tới 200 triệu sau 3 tháng. Trung tâm hoạt động được một thời gian thì tan rã do mâu thuẫn nội bộ, những biến cố liên tiếp xảy đến (chia tay, chuyện buồn, những kết quả không vừa ý…) khiến cho khoảng thời gian đó trở nên rất khó khăn.

Đến năm 2014, Nhung tiếp tục lập Trung tâm tiếng Anh thứ hai tại Kim Ngưu cùng 5 người bạn khác, lần này nguồn vốn đầu tư cao hơn (500 triệu) tuy nhiên sau một thời gian cũng thất bại bởi những sai lầm cơ bản. Chính tại thời điểm này, Nhung nhận ra, đây không phải là con đường mình thực sự đam mê và xác định rằng mình cần phải tìm ra hướng đi mới cho bản thân.

Arena Multimedia - Nhung-Dvove

Trung tâm tiếng Anh thứ 2 của Nhung ở Kim Ngưu

Cuộc sống cứ thế trôi, kéo cô gái tìm gặp mặt Sketchnote trong một chương trình đào tạo mang tên Knowmads của Hà Lan. Bạn tìm đến, học hỏi và quyết tâm theo đuổi đam mê thực sự với ngành nghề này. Từ những gì mình biết, Nhung chia sẻ với nhiều người, sự tò mò, sự hứng thú với cách học mới đã khiến Sketchnote của Nhung ngày càng được nhiều người biết đến. Và rồi từ đó, Visual Mind Center ra đời, giảng dạy thành công cho 15 lớp người lớn, 10 lớp cho trẻ nhỏ, rất nhiều workshop cho các công ty, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, Đại học FPT…

Arena-Multimedia-NhungDvove 6

Để đạt được ước muốn của mình, Hồng Nhung có những kế hoạch và mục tiêu rất cụ thể

arena-multimedia-nhung-dvove

Nhưng Dvove trong một giờ giảng tại Đại học FPT

Quá trình tạo dựng đứa con này suôn sẻ hơn trước đó: nhiều người ủng hộ, nhiều người tìm đến, từ người trưởng thành đến trẻ nhỏ, tiếp xúc với Sketchnote đều có phản hồi tích cực, việc tìm kiếm phòng học, biên soạn giáo trình, mọi thứ diễn ra suôn sẻ và gần như không có khó khăn gì. Nhung tự tin rằng: có lẽ chính từ những vấp ngã trong quá khứ đã khiến cho mình có thêm nhiều kinh nghiệm, bản thân trở nên mạnh mẽ, trưởng thành và chai lì hơn, điều này  khiến cho khó khăn không dễ gì mà xuất hiện. Và giờ đây, Sketchnote là đứa con tinh thần, là đam mê mà Nhung thật sáng suốt khi tìm được.

Arena-Multimedia-NhungDvove 7

Lớp học Sketchnote của Hồng Nhung thu hút đông đảo học viên từ người lớn đến trẻ nhỏ

Không hề có ham muốn ổn định

Cho đến thời điểm hiện tại, 24 tuổi, khi bạn bè đã ổn định sự nghiệp, gia đình, con cái, tình yêu thì Nhung vẫn miệt mài theo đuổi và mở rộng đam mê của mình nhiều hơn nữa. Nhung chưa hề nghĩ mình sẽ dừng lại ở đây, “thời gian còn nhiều và những thứ mình muốn làm chưa thể dừng lại ở đó, mình sẽ cố gắng hết sức để làm nên thật nhiều thành công hơn bây giờ”.

Có lẽ đó chính là lý do, có tấm bằng Ngoại Thương, có những lớp học riêng đầy thú vị nhưng Nhung vẫn đăng ký học Arena Multimedia. "Trước đây mình đã rất thích đồ hoạ, nhưng không dám theo đuổi vì nghĩ mình không có khả năng và nói thật là cũng không dám bỏ ngang Ngoại Thương để học một ngành mới. Chỉ đến khi làm dự án Visual Mind, nhận ra việc học thiết kế là rất cần thiết nên mình mới quyết định theo đuổi ngành này.  Mình cũng có tìm hiểu một số nơi đào tạo đồ hoạ ở Hà Nội thì chỉ thấy Arena là phù hợp về nhiều mặt, thời gian học không quá dài và chứng chỉ Arena cũng khá uy tín. Khi định học đồ hoạ, thực ra mình quyết đinh cũng khá nhanh chắc chỉ trong khoảng 1-2 tuần, cũng tham khảo ý kiến bạn bè và tìm hiểu một số thông tin trên mạng, mình đã có thu nhập nên tự mình trang trải học phí Arena".

Chia sẻ thêm về Arena Nhung khá ấn tượng với việc thầy cô rât gần gũi và hay chia sẻ với các bạn học viên. Nhung cũng nhớ nhất kỉ niệm lớp D1409H của bạn dự thi cuộc thi Multimedia CHẤT Hà Nội. Trước cuộc thi đó mọi người trong lớp chỉ mới làm quen với nhau, khi mọi người cùng chung tay làm bức tranh “Phố Hàng Chất” thì dần dần trở nên cởi mở và thân thiết nhau hơn, bạn cũng không ngờ là bài lớp mình lại đạt giải Nhì.

ArenaMultimedia-Nhung-Dvove2

Nhung Dvove và lớp D1409H trong quá trình thực hiện bức tranh Phố Hàng Chất

Là một người giảng dạy, một người kinh doanh, Nhung Dvove có cái nhìn rộng mở hơn về thiết kế "Những kiến thức, tư duy thiết kế giúp mình có cái nhìn tổng quan về nhiều vấn đề, đặc biệt quy trình thiết kế thực tế có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh hay quản lý dự án. Thực tế thế giới cũng có nhiều khoá về “Design Thinking” ứng dụng để giải quyết vấn đề trong các lĩnh vực khác nhau".

Khi được hỏi về những dự định tiếp theo của cô giáo/ designer Nhung Dvove chia sẻ: "Thực ra từ trước đến nay, Sketchnote vẫn luôn chỉ là một phần trong dự án Visual Mind Center, ngoài Sketchnote thì Visual Mind cũng có một vài dịch vụ sản phẩm khác mà mình cũng đang cố gắng phát triển.  Và bên cạnh việc traning Sketchnote thì trước đây mình cũng cộng tác với các bên như Tí toáy Atelier, Slide Factory để giảng dạy và phát triển một số khoá học sáng tạo khác như DIY infographic, thiết kế thuyết trình trên Powerpoint. Còn hiện tại thì mình đang cố gắng học thiết kế website nghiêm chỉnh và cũng đang ấp ủ thực hiện 1 vài dự án mới. Nhưng xin phép không chia sẻ vì mình không muốn chia sẻ trước khi thực sự làm được điều gì đó." 

Con đường tìm ra đam mê, vạch ra lối đi cho sự nghiệp thật khó khăn nhưng đâu có ai trưởng thành được nếu cứ sống trong an toàn và bao bọc. Nhung Dvove đã chứng tỏ điều đó. Còn bạn thì sao?  Đừng ngại va vấp, hãy thử thách bản thân nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình, và khi ấy con đường đến với thành công sẽ càng ngày càng ngắn hơn.

Một số hình ảnh về lớp học của Nhung

Arena-Multimedia-NhungDvove 8

Những học viên nhỏ tuổi này rất hào hứng với lớp học Sketchnote

Arena-Multimedia-NhungDvove 9

arena-multimedia-nhung-dvove-12

Arena-Multimedia-NhungDvove 10

Arena-Multimedia-NhungDvove 13

Thành viên của lớp học đang hoàn thành bài tập mà cô giáo Nhung giao cho

Một số tác phẩm của Hồng Nhung

arenamultimedia-nhungdvove_1

arenamultimedia-nhungdvove

arenamultimedia-nhungdvove_2