Bạn đang ở đây

Freelance hay Full time: Hãy lựa chọn comfort zone của bạn

Trong khuôn khổ tuần lễ Thiết kế Sáng tạo Vietnam Halography 2019, Arena Multimedia vinh dự là một trong những đơn vị đồng hành, tổ chức ra những sự kiện bổ ích, mang đến cho cộng đồng bạn trẻ yêu thích thiết kế cùng học hỏi, giao lưu. Gần đây nhất có thể kể đến Workshop Choosing your comfort zone: Freelance or Full-time Job diễn ra vào ngày 22.10.2019 tại Toong Hàm Nghi, thu hút gần 150 người đến tham gia.

Tại sự kiện, các bạn trẻ đã cùng với khách mời là những anh/ chị có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, từng trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau trong ngành Thiết kế, Truyền thông như anh Maxk Nguyễn Creative Director ở Golden Communication và chị Nhã Uyên Associate Creative Director Digipencil Innovative Agency thảo luận những câu chuyện thú vị về vùng an toàn của người làm thiết kế, đặc thù công việc khi làm freelance và full-time, từ đó giúp mọi người hiểu hơn về tính chất công việc, nhu cầu của bản thân, ở thời điểm nào nên chọn freelance, thời điểm nào nên chọn fulltime.

Một số dự án tiêu biểu của anh Maxk Nguyễn được đông đảo các bạn trẻ yêu thích như: “Sài Gòn sau vai”, “Sài Gòn ba mét vuông”, “Saigon Emoji” và gần đây nhất là “Loài Plastic”,... Còn chị Nhã Uyên với hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và sáng tạo, là người phụ trách nội dung cho các TV show trên hai kênh truyền hình HTV3 và YanTV. Cùng với team của mình, chị Uyên đã xây dựng nhiều sản phẩm video và social campaign cho các nhãn hàng Grab, Acecook, Samsung, Honda, Uber, Laurier và nhiều nhãn hàng của Unilever.

Freelance hay Full-time job?

Freelance hay Full-time job là một chủ đề khá hay nhưng cũng khá nhạy cảm trong giới sáng tạo. Đối với những người làm cố định ở công ty, đây có thể là một quy luật bất thành văn khi không ai dám công khai chuyện mình có làm freelancer mặc dù là thời gian ngoài giờ. Và ở công ty, mọi người hay gọi vui cụm từ freelancer là “PL” hoặc “phúc lợi” khi muốn trao đổi hoặc rủ một ai đó cộng sự cùng mình.

Bản thân cái tên đã nói lên tất cả: Freelance là công việc mang tính chất tự do, không làm theo giờ hành chính, không làm cho một công ty cố định, mọi thứ đều do chính bạn chủ động. Full-time job là công việc mang tính chất cố định, theo khung giờ hành chính, không được đi trễ về sớm, cũng không được làm việc theo thời gian mình mong muốn. Về tính chất, khi làm fulltime trong một công ty nào đó là ở trạng thái ổn định, nhưng đôi khi cảm thấy quá chán với sự ổn định này, cần có một cái gì đó khác tươi mới hơn thì lựa chọn làm freelance là hợp lý nhất.

Khi được hỏi về vấn đề trên, Maxk Nguyễn đã rất thẳng thắng chia sẻ với người tham dự tại sự kiện: “Anh nghĩ nên chọn công việc fulltime trước khi đến với lựa chọn làm freelance. Các bạn cần phải biết về quy trình làm việc, về những kỹ năng chuyên môn liên quan, kỹ năng đàm phán, thẩm định sản phẩm và quản lý thời gian hợp lý, mà những điều này các bạn sẽ học được ở môi trường công sở. Đối với bản thân anh, đang muốn cân bằng cùng lúc cả hai công việc, anh vẫn làm fulltime, nếu có đủ thời gian thì nhận thêm job freelance về làm. Đặc biệt khi làm “PL” anh có thể lựa chọn những cái mình thích để làm”.


Đồng quan điểm với Maxk Nguyễn, nhưng chị Nhã Uyên muốn chia sẻ thêm để các bạn tham dự hiểu rõ hơn về tính chất công việc nếu muốn trở thành một freelancer quốc dân, chị Uyên cho biết: “Freelance cho bạn sự tự do, nhưng không có nghĩa là bạn được bê trễ công việc và coi nhẹ uy tín với khách hàng. Bạn phải thật nghiêm khắc với bản thân, hôm nay mình phải làm gì, thời gian nào hoàn thành, gửi cho ai, … là phải liệt kê cụ thể và phải đúng theo khung thời gian đã đặt ra đó, chậm trễ một công đoạn sẽ kéo theo nhiều sự chậm trễ khác. Chị nghĩ thời gian sau 7h tối trở đi sẽ nói lên con người bạn là ai, có nhu cầu làm việc vì mục đích gì có thể là tiền hay cơ hội, dù là gì đi nữa thì giá trị có được đều do bạn lựa chọn lấy, khi có mục đích bạn sẽ có lý do theo đuổi để đạt được những giá trị đó”.

Vùng an toàn của người làm Thiết kế sáng tạo

Mỗi người sẽ có góc nhìn về vùng an toàn riêng, bởi khi ở trong đó bạn sẽ được là chính mình, tự do với ngôn ngữ sáng tạo riêng. Có bạn sẽ cảm thấy thoải mái và phát huy được hết thế mạnh trong môi trường tự do, chủ động về thời gian cũng như cách thức làm việc. Cũng có những bạn lại thích hợp phát triển theo guồng máy của một công ty hay tổ chức. Freelance hay full-time hoặc cùng lúc chọn cả hai? Dù là gì đi nữa, chỉ cần tự tin xây dựng bản sắc, dấu ấn cá nhân và thể hiện nó ra ngoài, thì ngành sáng tạo luôn có "đất diễn" dành cho các bạn.

Khi được hỏi về quan điểm vùng an toàn của mình, chị Nhã Uyên chia sẻ: “Những ngày đầu khi bước chân vào nghề, chị nhận định mình là một người sống rất an phận, không dám bứt phá bản thân, khi đã khoanh vùng thế mạnh, điểm yếu là gì rồi thì cứ lẩn quẩn trong đó miết. Rồi dần sau một quá trình dài làm nghề chị đã nhận ra được, sẽ không có giới hạn hay một có định nghĩa chính xác về vùng an toàn, chỉ cần bạn hiểu rõ bản thân thích và làm được những gì ở thời điểm hiện tại thì cái đó mới là quan trọng nhất”.

Còn đối với Maxk Nguyễn vùng an toàn là: “Nếu bạn có một quá trình làm việc đúng cách, hiệu quả thì chuyện kiếm được nhiều tiền không hề là vấn đề khó khi đã hiểu đúng vùng an toàn của chính mình, cứ thế mà vẫy vùng, bung tỏa khả năng hết sức thôi”.

Bật mí bí kíp sinh tồn cho những bạn trẻ mới bước chân vào ngành sáng tạo

Trong quá trình làm nghề, để có thể giữ vững ngọt lửa đam mê cho mình, quan trọng nhất phải tin tưởng vào bản thân, tin mình có khả năng sáng tạo, tin mình luôn ngập tràn ý tưởng để có thể thực hiện bất cứ dự án nào, chính những yếu tố đó mới có thể giúp bạn đi xa được trong nghề này.

“Anh nhớ khi làm dự án Sài gòn 3 mét vuông, mọi người có bảo với anh là tên nghe khó hiểu quá, họ không biết anh muốn truyền tải thông điệp gì cả. Thế là anh đã quyết định cho nó ra đời, đầu tiên là trả lời câu hỏi anh có thật sự là người sáng tạo hay không, có phải là người có ý tưởng hay không và ý tưởng đó khi ra đời nó sẽ như thế nào. Nên các bạn hãy mạnh dạn chứng minh cho mọi người thấy ý tưởng của mình hay như thế nào, chứ đừng hy vọng mình nghĩ ra một ý tưởng mà tất cả mọi người trên thế giới này đều khen ngợi, vì chín người có đến 10 ý kiến khác nhau” - Đúc kết kinh nghiệm sau nhiều năm làm nghề mà Maxk Nguyễn muốn chia sẻ lại cho thế hệ tiếp nối mình.

“Tại sao không khi mình làm content mà tìm thêm được một cộng sự biết là art để song hành cùng. Chị cảm thấy rất vui khi có một team cùng làm với mình, không phải đơn độc ôm dự án làm khuya một mình nữa. Nên các ban hãy nhớ khi làm fulltime thì hãy xây dựng quan hệ thật tốt với team còn làm freelance thì hãy kiếm những bạn cùng tầng khí quyển với mình, nó có lợi ích là thay vì mình lụm được tiền content nhỏ nhỏ, tiền art nhỏ nhỏ thì giờ mình có team lụm nguyên cục” - Chia sẻ về bí quyết sinh tồn trong nghề từ chị Nhã Uyên.

“Để chinh phục khách hàng anh luôn gửi nhiều hơn hai lựa chọn cho họ: Đầu tiên là sản phẩm khách mong muốn, thứ hai là sản phẩm dưới góc nhìn của anh. Bằng ngôn ngữ chuyên môn giúp khách hàng chọn ra sản phẩm họ thật phù hợp nhất, mang lại giá trị cho khách hàng” - Chia sẻ của Maxk Nguyễn về bí kíp làm việc với khách hàng.

“Chị tự nhận xét bản thân là người có xuất phát điểm về art không cao, thế mạnh của chị là về con chữ. Nên khi quan tâm đến lĩnh vực này chị bắt đầu tìm hiểu thêm về thông tin về nó, đi học, tham gia các buổi workshop về art để bổ sung thêm kiến thức mình còn thiếu. Mọi người thường nói sáng tạo là nghệ thuật, năng khiếu chị nghĩ chắc đúng chỉ 1-2%, nghệ thuật thì nó cũng phải có quy chuẩn, nếu em hiểu và biết được quy chuẩn của nó thì khi làm ra sản phẩm em thấy đẹp thì nó mới có được sự đồng tình. Thật sự không ai mỗi sáng thức dậy sẽ trở thành một ngôi sao cả, thành công nó là cả quá trình dài rèn luyện, chịu được áp lực và làm việc chăm chỉ. Nếu ngày hôm nay bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy dừng lại nghỉ ngơi sau đó cố gắng chiến đấu cho tới khi hết sức” - Chị Nhã Uyên cho biết.

Điều cuối cùng muốn nhắn gửi đến các bạn qua bài viết này, hãy luôn ghi nhớ một điều rằng: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ khi bạn chỉ mới bán một vài ý tưởng, sản phẩm mà không ai mua, rồi bi quan nghĩ rằng mình nên từ bỏ vì không phù hợp. Không phải lúc nào bạn cũng nhận được sự đồng tình từ người khác, có thể mọi người sẽ nói đó là ý tưởng điên rồ hoặc vô cảm trước ý tưởng của bạn, nhưng điều đó không đồng nghĩ với việc ý tưởng của bạn không gây ấn tượng với họ, quan trọng là bản thân bạn có đủ kiên trì để bước tiếp và chứng minh cho mọi người thấy bạn đã đúng hay không.

Hy vọng với những chia sẻ từ các diễn giả tại buổi Workshop Choosing your comfort zone: Freelance or Full-time Job sẽ tiếp thêm ngọn lửa đam mê về nghề cho các bạn trẻ, giúp các bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp cho chính mình. Và nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực Thiết kế Đồ họa, Làm phim, Games, Hoạt hình 3D và muốn tìm kiếm một nơi đào tạo uy tín để hiện thực ước mơ của mình, có thể tham khảo thêm thông tin tại đây nhé!

Bài viết: Tống An

Thiết kế: Nguyên Lê