Bạn đang ở đây

Giải mã quy tắc 4Đ “ Đúng - Đủ - Đẹp - Độc” trong CV và Portfolio cho Designer

Tiếp nối những thành công và mong chờ từ phía học viên sau những buổi AlumniTALK trước đó, Phòng Đào tạo và Bộ phận Hỗ trợ việc làm Arena Placement Service của Arena Multimedia đã tiếp tục tổ chức AlumniTALK #5 với chủ đề “CV và Portfolio cho Designer”.

Từng xuất thân là một Designer đi ứng tuyển và hiện tại là Founder của những thương hiệu Bản cà phê, Gốm Bát - Content Creative Nguyễn Sơn Tùng đã mang đến sự kiện những góc nhìn đa chiều về cách thức xây dựng CV và Portfolio, từ đó giúp các bạn trẻ ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng chỉ trong 2 giây.

Clip giới thiệu về diễn giả Nguyễn Sơn Tùng

“CV & Portfolio” - Một chủ đề chưa bao giờ hết hot trong cộng đồng Designer cho dù bạn là ai, là tân binh mới hay là một người đã đi làm nhiều năm trong nghề, bạn là một người chưa từng làm CV hay bạn đã phải sửa đi sửa lại hàng chục lần nhưng vẫn chưa tìm ra được lời giải “Vì sao CV của mình không được chọn?”. Vậy thì cùng tìm ra đáp án cho riêng mình bằng cách giải đáp từng “bài toán" với diễn giả Nguyễn Sơn Tùng.

Bài toán thứ nhất:

Thế nào là một CV đầy đủ?

“Đối với anh, một CV đầy đủ sẽ phải đáp ứng được 4Đ trong thiết kế: Đúng - Đủ - Đẹp - Độc. Đầu tiên phải đúng là hình mình trong CV, tránh dùng hình chibi, hoặc hình selfie để thể hiện. Tiếp theo phải đủ những thông tin cơ bản cần thiết đối với một CV như thông tin cá nhân, học gì hay kinh nghiệm ra sao…? Sau đó Đẹp nhất là một CV được thiết kế chỉn chu về bố cục layout, font chữ rõ ràng. Và cuối cùng chúng ta mới bàn đến độ Độc hay nói cách khác là cá tính, cái tôi của mỗi Designer.”

Vì quá chú trọng về mặt hình thức mà nhiều ứng viên Designer vô tình quên mất nội dung mới là yếu tố quan trọng khiến nhà tuyển dụng quyết định chọn bạn hay không. Nếu bạn không đầu tư thời gian để hoàn thiện nội dung và thêm vào những từ khóa phù hợp với doanh nghiệp tuyển dụng, bạn rất có thể sẽ bị loại ngay từ vòng sàng lọc ở các công ty, tập đoàn danh tiếng.

Bài toán thứ hai:

Làm sao để trình bày một CV hoàn chỉnh?

Một CV hoàn chỉnh phải thể hiện được đầy đủ những yếu tố sau:

Hình ảnh cá nhân: Không selfie không dùng app và đặc biệt phải rõ mặt

Tên & Vị trí ứng tuyển: Thể hiện tên bạn thật to rõ, in đậm và đính kèm vị trí mà bạn muốn ứng tuyển bên dưới. 

Thông tin cá nhân:  Số điện thoại, email, địa chỉ nhà, địa chỉ mạng xã hội

Trình độ học vấn: Nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm đến việc bạn đã và đang học ở đâu, nếu giữa hai ứng viên học ngành Mỹ thuật Đa phương tiện và một người học kiến trúc họ sẽ dựa trên tiêu chí đó để tuyển dụng bạn vào vị trí công việc phù hợp. Và đừng quên bằng cấp bổ sung nếu có.

Kinh nghiệm & thời gian làm việc: Liệt kê và chú thích rõ những công việc bạn đã từng làm tại các mốc thời điểm theo cú pháp: Công ty - Vị trí - Thời gian công tác (từ năm bao nhiêu đến năm bao nhiêu

Kỹ năng cá nhân: Nên chia mốc % trong cột rõ ràng, một cột hãy chia ra 5 phần để thể hiện được bạn có bao nhiêu % cho kỹ năng đó. 

Sở thích: Đây là một phần giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, hãy tìm hiểu kỹ về thông tin và sứ mệnh của họ để thêm vào những sở thích mà bạn có, nhưng tuyệt đối đừng thể hiện quá dư thừa, thể hiện đủ và đúng cái mà công ty muốn xem và muốn thấy.

“Việc sáng tạo và hình thức layout thiết kế là do các em quyết định, mỗi người sẽ có một phong cách thiết kế riêng nhưng nên ưu tiên việc đúng và đủ trước, không nên quá bay bổng ở một thiết kế CV, việc bay bổng em có thể để dành cho các sản phẩm Portfolio còn đối với CV nên sạch sẽ gọn gàng, đúng và đủ. Và đừng quên CV chỉ nên thể hiện trên 1 trang duy nhất”.

Bài toán thứ ba:

Chưa có kinh nghiệm làm việc thì điền thế nào?

Sau khi câu hỏi được nêu lên, cả khán phòng trầm trồ vì rất đúng với mô-típ của bản thân đang còn thiếu. Diễn giả Nguyễn Sơn Tùng không ngần ngại chia sẻ rằng bất cứ ai trong đời cùng từng đều phải trải qua vấn đề này, nhưng với nhiều năm kinh nghiệm nộp hồ sơ cho doanh nghiệp người khác và lọc hồ sơ cho doanh nghiệp của chính mình anh Tùng cho rằng: “Về phần kinh nghiệm làm việc này, thông thường anh sẽ dành cho nó một không gian rất lớn để điền hết nhưng công ty anh từng làm, công việc đã trải qua và thời gian anh cống hiến cho nơi đó và anh mong các bạn cũng sẽ vậy. Nếu em chưa có kinh nghiệm làm việc chính thức cho bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào thì hãy thể hiện công việc, những thiết kế em đã hỗ trợ cho những hoạt động volunteer hoặc dự án cộng đồng.”

“Bây giờ các bạn đang học và làm về sáng tạo, thì không nhất thiết những kinh nghiệm phải là các sản phẩm đi làm mà có thể là những sản phẩm cá nhân liên quan idea của bản thân. Viêc các bạn đến trường mỗi ngày làm bài tập, làm đồ án, thì hãy thực sự bỏ tâm huyết của mình vào, và lưu trữ lại tại portfolio. Đừng để một lúc nào đó mất đi xong không tìm lại không được, anh cũng đã từng nên anh biết rất rõ.” Với chia sẻ thực tế cực kỳ dí dỏm diễn giả Nguyễn Sơn Tùng  anh đã tạo ra một loạt hiệu ứng vỗ tay đồng cảnh ngộ.

Bài toán thứ tư:

Portfolio là gì và xây dựng ra sao?

Portfolio được coi là bộ mặt của mỗi Designer, thông qua Portfolio người xem nói chung hay nhà tuyển dụng nói riêng sẽ hiểu được một phần về kỹ năng và cá tính của con người bạn. 

“Anh là một người gặp rất nhiều các bạn trẻ, đôi lúc anh sẽ nghe các bạn nói về những câu chuyện cá nhân của bản thân và nó khiến cho anh bắt đầu chú ý. Anh sẽ lập tức bảo các bạn ấy gửi portfolio về cho anh. Anh sẽ không cần quan tâm sở thích của bạn là gì, CV bạn sinh năm bao nhiêu hay họ tên đầy đủ là gì. Anh chỉ quan tâm mình tuyển vì điều gì, với công việc đó anh muốn xem trước các sản phẩm của bạn ấy để xem có phù hợp với công việc mà anh đang mong muốn tuyển hay không? Thì chỉ có Portfolio là thứ giúp anh hiểu rõ về kỹ năng và gu thẩm mỹ của bạn ấy nhất.”

Qua câu chuyện trên, bạn có thể thấy Portfolio rất là quan trọng đối với mỗi Designer, đôi khi không cần nộp CV giới thiệu bản thân, bạn vẫn có thể tiếp cận được các công việc thông qua chính Portfolio của chính mình. Và nếu như bạn không có sẵn portfolio, thì coi như bạn đã đánh mất cơ hội cho chính bản thân ngay thời điểm đó. 

Theo diễn giả Nguyễn Sơn Tùng chia sẻ, hiện tại có rất nhiều cách để có thể làm portfolio theo các phương thức khác nhau như online và offline:  ví dụ như behance hoặc file PDF. Tại behance các bạn có thể đăng tải tất cả sản phẩm của mình lên đó để mọi người cùng tìm kiếm, theo dõi và chiêm ngưỡng, nhưng đôi lúc bạn vẫn phải chuẩn bị cho mình một file portfolio dưới dạng PDF để gửi kèm cho doanh nghiệp phòng trường hợp họ không có mạng internet để mở online.

Toán nâng cao:

Hãy phân tích và tìm ra lỗi sai trong những CV dưới đây?

Với mong muốn không chỉ đem lại những kiến thức lý thuyết thiết thực cho những bạn học viên tham dự, sự kiện còn tổ chức thêm hoạt động thực hành phân tích những lỗi sai trên CV thực tế mà các học viên thường gửi về cho bộ phận Arena Placement Service.

Đây được đánh giá là hoạt động không chỉ giúp các bạn trẻ củng cố lượng kiến thức vừa được học ngay tại lớp mà còn còn là một trải nghiệm giúp gắn kết các nhóm bạn học viên lại với nhau thông qua quá trình tranh luận và cùng nhau tìm ra những lỗi sai mà trên CV các bạn thường mắc phải.

Các nhóm học viên hào hứng khi được trải nghiệm thực hành tìm lỗi ngay sau khi lắng nghe ký thuyết.

Tuy chỉ trong một thời gian ngắn được lắng nghe và học hỏi những lý thuyết, nhưng 8 đội đều rất thành công khi tìm ra được đúng những điểm sai sót trên các CV. Thông qua thử thách này mọi người nhận ra đa số các học viên đều đang mắc phải những lỗi sai cơ bản như Layout không đều, không có thông tin về vị trí ứng tuyển, không đầy đủ thông tin hoặc trình bày còn sơ sài, màu sắc và font chữ còn khó đọc…

Sau khi lắng nghe 8 đội trình bày về những phần đánh giả của nhóm mình, ban giám khảo đã phải khó khăn trong quá trình cân nhắc về nhóm thắng cuộc với tiêu chí tìm được CV mắc nhiều lỗi sai nhất.

Diễn giả Nguyễn Sơn Tùng lắng nghe phần nhận xét của từng đội và đưa ra kết quả cuối cùng.

Chọn ra 2 nhóm với số điểm tương đồng là Nhóm 1 và nhóm 3, diễn giả Nguyễn Sơn Tùng một lần nữa đưa ra thử thi đấu kịch tính giữa hai đội với đề bài “Hãy đưa ra những cách sửa lỗi CV, ai liệt kê được nhiều hơn sẽ chiến thắng.”

Với tinh thần tranh tài đến cùng, cả hai đội nhiệt huyết đưa ra những cách thức chỉnh sửa CV chỉ trong thời gian ngắn. Kẻ tám lạng người nửa cân, nhưng rất tiếc với Đội 1 thì vụt mất chiến thắng chỉ với khoảng cách 1 điểm. Đội 3 đã đem về chiến thắng với tỉ số 9-8.

Với chiến thắng cuối cùng đội 3 nhận được phần quà sổ tay đến từ BTC.

“Trước đó, em đang gặp khó khăn trong việc cân nhắc không biết trình bày CV thế nào, layout ra sao cho phù hợp và cũng không biết nên show những gì trong Portfolio. Em đã từng làm CV lại 2 lần, lần đầu thì thấy trên mạng làm sao thì làm như vậy, lần 2 thì học xong kỳ 2 thì em cũng có 1 chút khái niệm về thiết kế bố cục nên CV cũng ổn định hơn qua từng giai đoạn nhưng em vẫn muốn có thêm kinh nghiệm nên đến tham dự sự kiện này.” - Lê Đức Lộc - Học viên lớp A1912G2 Arena Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

“Sau sự kiện em đã hiểu rõ hơn cách thức làm một CV đúng, đủ đẹp và độc đáo, cách sắp xếp sản phẩm cũng như là dự án bỏ vô portfolio để phù hợp với công việc mình đang làm ứng tuyển, cũng như các nhà tuyển dụng dành cho những vị trí khác nhau.”

“Em chưa từng làm CV bao giờ và cũng có ý định làm Cv nhưng khi bắt tay vào làm CV thì em không biết bắt đầu từ đâu. Em rất thích hoạt động minigame “tìm lỗi” đó là lúc em tìm ra những lỗi sai của người khác thông qua trò chơi để bản thân không mắc phải những lỗi sai đó nữa.” Nguyễn Phượng Vỹ - Học viên lớp D1811G2 - Arena Nguyễn Kiệm chia sẻ.

Chị Nguyễn Hải Vân - Phó Giám Đốc Đào tạo Arena Multimedia trao quà cảm ơn đến diễn giả Nguyễn Sơn Tùng

Cuối buổi sự kiện, diễn giả Nguyễn Sơn Tùng không quên dặn dò các học viên “Tối nay về hãy làm CV portfolio, nó là thứ rất quan trọng đối với một người làm thiết kế hay làm sáng tạo nói chung.”

“Đây là bước bắt đầu các bạn nên chuẩn bị nó thật kỹ, ai trước khi ra trường cũng đều muốn mình đẹp, thì đi làm cũng vậy nên phải chú ý vào nó. Hy vọng ngày hôm nay sẽ giúp cho các bạn mở ra cơ hội có thêm kinh nghiệm cho con đường sắp tới các bạn đã chọn.”

Cùng xem thêm một số khoảnh khắc của sự kiện tại đây nhé.

Và đừng quên Areana Placement Service luôn đồng hành và hỗ trợ các học viên "ra cửa gặp việc", giới thiệu việc làm trong và sau khi tốt nghiệp.

Arena Placement Service - Bộ phận Hỗ trợ việc làm của Arena Multimedia, nơi tạo nhịp cầu nối giữa Nhà trường - Học viên - Nhà tuyển dụng một cách nhanh và hiệu quả nhất với các hoạt động sau:
- Group Job Arena: kênh thông tin để các doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng với gần 23,000 người tham gia giao lưu tuyển dụng trực tiếp.
- Tổ chức các workshop, talkshow nâng cao kỹ năng, buổi tham quan công ty giúp Học viên được trải nghiệm thực tế.
- Phân loại hồ sơ gửi về và giới thiệu cho các doanh nghiệp có nhu cầu.
Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hoặc Học viên cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ PO Nguyễn Thị Thanh Hiền - 037 575 0773 hoặc gửi email về: [email protected].

Uyên Phạm