Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Hành trang du học của Đỗ Ngọc Lam, không có món đồ nào quý giá hơn những trải nghiệm tại Arena Multimedia

Theo dõi hành trình 2 năm và có cơ hội lại được trò chuyện cùng cô nàng thích “xê dịch” Đỗ Ngọc Lam trong khoảng thời gian gần đây. Chúng tôi nhận ra rằng cô bạn vẫn vô cùng độc lập, mạnh mẽ và xinh đẹp theo một cách khác biệt. Nếu như lần đầu tiên, chúng tôi được trò chuyện và phỏng vấn khi cô bạn còn học tại Arena Multimedia thì lần này chúng tôi chỉ có cơ hội được trò chuyện qua cuộc gọi online vì Lam Đỗ hiện đang là một du học sinh năm 2 ngành sản xuất phim tại Canada.

“Xê dịch” về đúng nơi phù hợp với bản thân

Là một thí sinh có câu chuyện nổi bật và là bài dự thi được yêu thích nhất trong cuộc thi Show It NOW 2018 - mọi người biết đến Lam Đỗ thông qua hành trình ngắn ngày thú vị về đất nước và con người Myanmar dù không lên kế hoạch hay tính toán từ trước. 

Nếu như chuyến đi trải nghiệm Myanmar là một chuyến đi không kế hoạch, vậy thì về việc quyết định du học Lam có lên kế hoạch không và từ lúc nào Lam đã có ý định đi du học?

Từ khi còn là sinh viên ngành Tổ chức sự kiện tại trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn mình đã có ước mơ đi du học để được trải nghiệm nhiều điều mới lạ. Cũng từ lúc đó mình đã lên kế hoạch ra nước ngoài du học và ý định đầu tiên của mình là sẽ du học ngành Truyền thông - Sự kiện. 

Sau khi tốt nghiệp thì cũng như bao người khác, mình trở thành một cô nhân viên truyền thông cho một số công ty như Metan, Harvest Baking Bakery,… Công việc văn phòng thường ngày của mình là viết báo và lên kế hoạch truyền thông. Cứ tưởng rằng mình vẫn sẽ giữ ý định cũ nhưng cơ duyên đã thay đổi khi mình đến với Arena Multimedia.

Là một người đam mê nhiếp ảnh và muốn học gì đó liên quan đến thiết kế trước khi đi du học, rất tình cờ mình biết đến Arena Multimedia qua lời giới thiệu của một người bạn, và mình đã theo học ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại đây. Ở Arena, mình được tiếp xúc với nhiều ngành học hơn, và với bản chất là một người thích khám phá, yêu thích một công việc linh hoạt đi lại nhiều nơi nên mình nhận ra rằng mình không còn phù hợp với công việc văn phòng 8 tiếng một ngày. Đó là lý do mình quyết định chuyển hướng và viết lại kế hoạch du học mới về ngành làm phim.

Có thể thấy Lam đã lên kế hoạch du học rất rõ ràng và chọn Arena Multimedia là một mục tiêu trong lộ trình du học đó. Vậy Arena đã chuẩn bị cho Lam những hành trang kỹ năng nào trước khi đến với một vùng trời rộng mở hơn? 

Arena không chỉ là cái nôi mang đến cho mình những kỹ năng cơ bản và cần thiết trong thiết kế, giúp mình có sẵn một số lượng kiến thức nhất định để hỗ trợ cho việc du học, mà còn là nơi mình được gặp gỡ những con người tuyệt vời, giúp mình thay đổi khả năng tư duy đó mới là một nguồn động lực thúc đẩy và tiếp sức cho mình trên con đường du học.

Người đầu tiên thúc đẩy con đường du học của mình chính là anh Kawaii Tuấn Anh. Học tại Arena, mình có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện từ anh khi tham gia những buổi workshop, những buổi ra mắt MV,… Anh đã cho mình những lời khuyên và tư vấn cho mình con đường du học. 

Bên cạnh đó, mình còn nhớ mỗi sự đặc biệt ở các giảng viên của trường đã giúp mình thay đổi tư duy như thế nào trong quá trình học. Hồi xưa mình học thầy Nguyễn Đăng Hải dạy môn Editing, After Effect và 3D. Với mình thầy là một người có kho tàng kiến thức vô cùng rộng lớn và rất am hiểu chuyên môn; điều đó càng kích thích mình mong muốn được đi ra bên ngoài thế giới để có được thêm kinh nghiệm cũng như những trải nghiệm như thầy. Còn thầy Bùi Đình Lâm phụ trách môn Quảng cáo dạy mình về thái độ làm việc, cách mình phải có trách nhiệm hơn với việc học và với sản phẩm mình làm ra. Thầy Bùi Duy Khiêm dạy kỳ Website thì có tính cách rất phóng khoáng. Thầy luôn dạy mọi người cách thúc đẩy sự tự tin của bản thân và thường nói: “Đừng sợ trong việc sáng tạo, đi học là lúc làm sai để sau này ra đời sẽ không làm sai nữa”.

Những trải nghiệm tuyệt vời chỉ có khi được học và làm điều mình thích

Với khí hậu khắc nghiệt của Canada, tại sao Lam lại chọn nơi đây để dừng chân học tập?

Từ năm đầu tiên khi mình học ở Arena, mình đã quyết định đi du học ngành làm phim và mình cũng biết Arena có chương trình Liên thông du học.

Trước đó mình có chuẩn bị tìm trường du học ở rất là nhiều chỗ, vừa hỏi han bạn bè xem thử nước nào hợp lý, vừa tìm hiểu chương trình liên thông ở Arena tại Úc nhưng mình cảm thấy bản thân không phù hợp với nước Úc lắm, nên mình đành gác lại. Lúc đầu mình chọn Mỹ, nhưng kế hoạch lại thay đổi sau khi mình xem phim The Umbrella Academy trên Netflix. Sau bộ phim đó, mình thấy rất thích phong cách làm việc ở Canada, con người Canada nên mình quyết định “xê dịch” việc du học tới Canada.

Khi đó mình vừa phải tự trang trải chi phí học tập ở Arena và cũng muốn dành dụm một ít khoản tiết kiệm cho việc du học, nên mình vừa làm thêm và vừa học. Khoảng thời gian đó cực kỳ bận rộn, mãi sau khi học xong Arena và còn 2 tháng trước khi đi mình mới có thời gian ôn thi tiếng Anh và nộp hồ sơ. 

Sau khi chọn Canada là đích đến, mình cũng bắt đầu tìm kiếm thông tin các trường đại học cao đẳng dạy làm phim ở trên mạng. Cuối cùng mình chọn trường Confederation College International Education Centre vì thấy ở đây chỉ dạy một chương trình trong vòng 2 năm. Đó là khoảng thời gian vừa đủ với mình, bản thân cũng lớn rồi nên mình không muốn mất từ 3 đến 4 năm học tập ở một nơi nào đó nữa. Nhưng tất cả có thể nói đều là duyên vì khi mình thi xong IELTS cũng khá trễ nên không nộp hồ sơ vào được những trường khác để đi liền trong năm ngoái, và may sao  trường này còn đúng một “slot” cuối cùng cho mình.

Vậy sau khi trải nghiệm một năm học tập tại đây, Lam có thể kể cho mọi người những điều tuyệt vời nhất mà du học đã mang lại cho bạn không? 

Những điều tuyệt vời thì rất nhiều… Mình nên kể điều nào trước nhỉ? 

Môi trường học tập của Lam bên đó thế nào?

Khi tham gia chương trình học ở đây mình được học lại từ những khái niệm cơ bản nhất, vì tất nhiên chương trình và tư duy nước ngoài sẽ khác với chương trình học ở Việt Nam nên bên cạnh những kiến thức được học tại Arena mình có thêm nhiều những kiến thức nền căn bản phù hợp với tư duy làm phim nước ngoài.

Môi trường học cũng rất thân thiện, và điều đặc biệt là mình được học cách để trở nên có trách nhiệm trước khi có tài năng,  học cách làm việc với những cá nhân đến từ nhiều nước khác nhau, và cách dung hòa nhiều văn hóa khác nhau.

Có bao nhiêu học sinh Việt Nam đang theo học tại đó?

Hiện tại, trường chỉ có mình và một anh cũng từng học ở Arena Multimedia là hai sinh viên Việt Nam duy nhất học ở trường sau mấy chục năm. Khi ở Việt Nam, anh ấy cũng đã từng làm trong các production houses rất lớn.

Những trải nghiệm thú vị trong quá trình học tập là gì?

Thời gian học của mình sẽ diễn ra từ 9h00 sáng đến 17h00 chiều từ thứ Hai đến thứ Năm mỗi tuần. Còn thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật mình thường được thuê hỗ trợ làm phim cho các bạn khác trong lớp hay những anh chị khóa trước. Mặc dù lịch trình khá là dày đặc nhưng đó là điều khiến mình hạnh phúc nhất khi được làm những điều mình thích. Trước khi dịch Covid xảy ra, cuối tuần nào mình cũng đi phim, nên trong mùa dịch đôi khi cách ly tại nhà không có việc gì làm khiến mình không quen. 

Bên này mình còn may mắn được làm trong phòng thiết bị của trường. Mỗi năm trường sẽ tuyển tầm 5 sinh viên để quản lý và giám sát các thiết bị và mình cảm thấy rất may mắn vì là 1 trong 5 người đó. Khi làm công việc này mình được tiếp xúc với tất cả các thể loại máy quay, ánh sáng, thiết bị mà có thể được gọi là chuẩn phim Hollywood.

Về mức học phí của trường ra sao và Lam có phải vừa làm vừa học không?

Mức học phí bên này tầm khoảng 18.000 CAD /1 năm (1 CAD - Dollar Canada, tương đương khoảng 17.500 VNĐ), và mình học hai năm. Hồi trước công việc Photographer ở Sài Gòn đã giúp mình dành dụm được một số tiền kha khá nên qua đây mình cũng không phải vừa đi học vừa đi làm như các bạn khác. Hiện tại, mình cũng may mắn vì có hai công việc yêu thích ở trường.

 “Hành trang” đắt giá trên con đường đi du học

Nghe Lam kể thì có thể thấy Lam đã có được một hướng đi thông minh và từng bước thực hiện mỗi mục tiêu kể cả việc tiết kiệm khoản chi phí cho bản thân khi đi du học. Vậy Lam đã bắt đầu làm công việc đi chụp ảnh sự kiện từ bao giờ? 

Mình nhớ là mình đã làm công việc này khi học Học kỳ 1 tại Arena Multimedia. Lúc đầu vào trường mình không biết chụp ảnh thế nào, không biết phải chỉnh thông số máy ảnh ra sao. Thì học kỳ đó mình được học môn Nhiếp ảnh do thầy Nguyễn Thứ Tính dẫn dắt, thầy không chỉ hướng dẫn mình cách chụp ảnh, mà còn hướng dẫn mình giao tiếp với mọi người thông qua hình ảnh. Hồi đó mình không biết gì là cứ hay nhắn tin hỏi thầy nhiều lắm, thầy cũng gửi lại cho mình thêm tài liệu để học. 

Trong khi học thì mình quen được anh Tuấn Trần cũng học ở Arena. Lúc đó, anh ấy đã đang chụp hình cho rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, vô tình anh ấy mới xem hình chụp của mình và dẫn dắt mình đi chụp cùng. Công việc chụp ảnh cũng bắt đầu phát triển từ đó! 

Trong mỗi câu chuyện của Lam đều nhắc rất nhiều về những con người tại Arena, liệu đó có phải là “hành trang” đáng nhớ và ấn tượng của Lam về Arena?

Ấn tượng đầu tiên của mình ở Arena chắc chắn là thầy Tính. Bất cứ lúc nào mình cần người tư vấn điều gì đó trong cuộc sống, mình đều được thầy Tính lắng nghe và góp ý! Mình từng có khoảng thời gian vật lộn với ý định nên đi du học hay ở lại trong nước, vì lúc đó công việc của mình đang tiến triển tốt ở Việt Nam. Nhưng thầy Tính là người đưa ra những lời khuyên mình giúp vững tin về con đường du học. 

Điều thứ hai mà mình thích đó là cách mà mấy chị ở phòng Đào tạo luôn chăm sóc và phản hồi cho mình rất chu đáo mỗi khi mình có thắc mắc về việc học tập, điểm số, tốt nghiệp đồ án trong khi mình còn theo học tại  trường. 

Người cuối cùng mà mình muốn nhắc đến là Thầy Hiệu trưởng Đinh Trí Dũng. Mình thích cách thầy Dũng truyền cảm hứng đến với người trẻ, cách thầy trò chuyện và thúc đẩy những người trẻ đi theo đam mê để phát triển bản thân của mình. Điều đặc biệt nhất mà thầy luôn nhắc đến là mong muốn mọi người hãy phát triển tài năng theo cách riêng của mình, chứ không kêu gọi mọi người phải hòa nhập với người khác mà làm mất đi giá trị của bản thân mình.

 Vậy Lam có lời khuyên nào cho những bạn đang “manh nha” chuẩn bị đi du học không?

Lời khuyên thứ nhất là cần chuẩn bị tiếng Anh vì nó thật sự cần thiết, nếu bạn chọn du học ở Canada thì nên có thêm tiếng Pháp một chút. Điều thứ hai là nên tìm hiểu về thành phố đất nước mà bạn sẽ đến, thời tiết khí hậu ra sao để chuẩn bị đồ dùng phù hợp. Điều thứ ba là đọc nhiều sách và nghiên cứu về văn hóa nơi đó để học cách hòa nhập nhanh với mọi người. Bạn không thể đi qua nước ngoài mà đối xử với họ như người Việt Nam.

 Còn lời khuyên riêng cho các bạn chuẩn bị du học ngành làm phim là gì?

Trước tiên là bạn phải chọn trường đúng năng lực của bản thân, nếu bạn đã có kiến thức vững về làm phim thì mình không khuyên các bạn học ở nơi mình đang học vì đây là khu dành cho người mới. Khi học các bạn sẽ cảm thấy chán nản và rất muốn nhanh chóng về nước để làm. Ở đây đã có nhiều người cảm thấy như vậy. 

Tiếp theo, biết chụp ảnh là một lợi thế vì khi biết được các thông số của máy ảnh cơ bản, mình có thể áp dụng nguyên lý đó vào hoạt động của máy quay, từ đó mình tiếp cận các thiết bị dễ dàng hơn.

Lam có lời nào nhắn nhủ đến các bạn trẻ Arenaites không?

Hãy tin tưởng vào bản thân nhiều hơn, chỉ khi bạn tin vào bản thân và yêu mến một ngành nghề nào đó, bạn mới có thể làm việc với nó liên tục từ  12 đến 16 tiếng mà không cảm thấy mệt. Còn những bạn trẻ đang nung nấu ý định đi du học thì mình rất khuyến khích các bạn hãy cố gắng thực hiện hóa giấc mơ đó để được mở rộng tầm nhìn của bản thân và thử thách bản thân của mình ở môi trường mới.

 

Qua câu chuyện của Đỗ Ngọc Lam bạn sẽ thấy rằng du học là một cơ hội được lựa chọn. Bạn chọn lựa điều gì? Lựa chọn một nền giáo dục phát triển, lựa chọn một cách sống tự lập, lựa chọn lắng nghe tiếp thu những luồng tư duy khác. Để thuận tiện cho con đường du học sau này, việc các bạn trẻ phải chuẩn bị một hành trang vững chắc là điều vô cùng cần thiết.

Với những nỗ lực trong chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy, Arena Multimedia không chỉ chú trọng đến việc mang đến cho các học viên những nền tảng kiến thức vững chắc mà còn mong muốn tạo điều kiện cho các học viên có cơ hội được học tập và nghiên cứu ở môi trường nước ngoài chuyên nghiệp.

Tiếp nối sự hợp tác liên thông tại các trường Đại học danh tiếng ở Anh, Tây Ban Nha, Úc... Arena Multimedia mang tới cho những học viên của mình nhiều hơn những cơ hội tiếp cận nền công nghiệp sáng tạo phát triển trên thế giới. Nhờ đó, các học viên Arena tại trường có cơ hội trở thành công dân toàn cầu khi lấy được bằng cử nhân Đại học quốc tế, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và sự thăng tiến trong tương lai.

Bạn có muốn nắm chắc trong tay “tấm vé thông hành” để lấy bằng cử nhân đại học ở Quốc tế. Hãy cùng Arena Multimedia chuẩn bị những hành trang kỹ năng cho tương lai trước khi du học, như vậy các bạn có thể tiết kiệm thời gian và học phí.

Hãy bắt đầu lập kế hoạch du học và theo học tại ngôi trường có chương trình liên thông, điều đó sẽ giúp bạn sắp xếp kế hoạch học tập tốt hơn và đạt được mục tiêu nhanh hơn sau hậu Covid-19.

Arena Multimedia - Bước đệm khởi đầu cho hành trình du học tương lai!

Chương trình liên thông du học của Arena Multimedia ký kết với 3 trường Đại học Quốc tế là cơ hội để các bạn trẻ không bỏ dở giấc mơ cất cánh của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ theo các địa chỉ sau: 

- Trường Đại học Middlesex (Anh Quốc)

Thông tin liên hệ: 

Middlesex University Asia Pacific Regional Hub

Email: [email protected]

SĐT: +852 2503 0111

- Trường Đại học Cesine (Tây Ban Nha)

Thông tin liên hệ: 

Mr. Nguyễn Đình Khiêm - International Admissions Coordinator in Vietnam

Email: [email protected]

SĐT: 0898919090

- Học viện SAE (Úc)

Thông tin liên hệ: 

Email:  [email protected]

SĐT:  098 203 9968

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ đến ban tuyển sinh của Arena Multimedia để được lắng nghe tư vấn kỹ hơn về chương trình Liên thông du học

Tại TP. Hồ Chí Minh:

- 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3 - Điện thoại: 1800 1525 (miễn phí)

- 778/10 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận - Điện thoại: 1800 6325 (miễn phí)

Tại Hà Nội:

- 80 Trúc Khê, quận Đống Đa - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

- D29 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

- 110 Trần Phú, quận Hà Đông - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

Tìm hiểu khóa học: https://www.arena-multimedia.vn/makeamove/

Bài viết: Uyên Phạm

Thiết kế: Nguyên Lê

Hình ảnh: Lam Đỗ