Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Học viên Arena tỏa chất với cuộc thi Khởi nghiệp

Vượt qua hàng trăm dự án khởi nghiệp, REDU – mạng lưới gia sư chất lượng cao – nhận được sự đánh giá tích cực của hội đồng chuyên môn và giành giải 3 cuộc thi Khởi nghiệp toàn quốc năm 2016. Được phát triển dựa trên nền tảng một ứng dụng mã nguồn mở, dự án có khả năng hỗ trợ định vị, tìm kiếm, kết nối và đánh giá gia sư chất lượng cao, cung cấp các giáo trình khai phá bản thân chuyên biệt. “Nhanh, tinh gọn, thân thiện với người sử dụng”, REDU trở thành mô hình cung cấp dịch vụ gia sư mở đáng kì vọng.

Chủ nhân của dự án khởi nghiệp xịn xò đó không ai khác chính là “người quen” của các thần dân Arenatites. Minh Sang – cô học viên dịu dàng, nữ tính của lớp D1503M đã dám phá cách và thực sự tỏa chất khi đảm đương trọng trách thuyền trưởng REDU.  Nuôi trong mình những khát vọng, hoài bão to lớn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trưởng, Minh Sang đã biến khát khao cháy bỏng thành ngọn lửa lớn thiêu rụi mọi khó khăn, biến ý tưởng khởi nghiệp đi vào thực tế.

Cùng theo chân phóng viên Arena trò chuyện với Minh Sang để hiểu hơn về hành trình khởi nghiệp của bạn ấy nhé!

hoc_vien_Arena_Toa_chat_voi_cuoc_thi_khoi_nghiep

Minh Sang là gương mặt Arenaite tiêu biểu, dám phá cách và sống hết mình với đam mê của bản thân

THÔNG TIN CHUNG

Họ tên: Nguyễn Thị Minh Sang, người sáng lập dự án giáo dục REDU

Năm sinh: 1994

Lớp: D1503M (Arena Multimedia Trúc Khê)

Biệt danh: Gnas Vipz Em (bút danh Concept Artist)

Câu nói yêu thích:

“Actions speak louder than words”

Các thành viên khác trong team:

- Nguyễn Đình Lộc (Technology Officer/ Project Manager/ Idea), sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, cựu học viên Arena Multimedia

- Vũ Bích Ngọc (Sales/ Marketing Director), ĐH Kinh Tế/ ĐHQGHN

- Nguyễn Hải Sơn (Financial Manager/ Lawyer), ĐH Kinh Tế/ ĐHQGHN

Hành trình hiện thực hóa từ ý tưởng thành hành động

Xin chào Minh Sang! Bạn nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp lâu chưa? Minh Sang có thể chia sẻ thêm về dự án REDU không?

Bản thân mình là người thích tìm tòi, học hỏi và khám phá. Mình nhận thấy rằng “giáo dục đúng đắn là phương thức tốt nhất để phát triển”. Vì vậy, mình luôn nung nấu tinh thần khởi nghiệp. Cứ như thế, ý tưởng về dự án giáo dục REDU ra đời vào mùa hè 2016 với phương châm vô cùng đơn giản “thích thì làm thôi, không thử sao biết được kết quả”.

hoc_vien_Arena_Toa_chat_voi_cuoc_thi_khoi_nghiep

Minh Sang tươi tắn, tràn đầy sức sống khi tham gia sự kiện

REDU là công ty cung cấp mạng lưới gia sư chất lượng cao với mục tiêu, dạy các em học sinh tính tự học, tự nghiên cứu và phát triển bản thân dựa trên nền tảng một ứng dụng mã nguồn mở, hỗ trợ định vị, tìm kiếm, kết nối và đánh giá gia sư chất lượng cao.

TVC giới thiệu về dự án khởi nghiệp REDU

Các trang web trực tuyến về tìm kiếm gia sư không hề thiếu. Dự án của bạn có điểm gì mới hơn? Theo Sang, REDU giúp ích gì cho người sử dụng?

Đây là một thách thức đối với team của mình khi triển khai dự án này. Chính vì dịch vụ cung cấp gia sư đã có từ trước nên bọn mình đã nghiên cứu và tìm hướng đi mới hơn. REDU sử dụng bộ lọc nâng cao, hiển thị trực quan bản đồ theo mô hình mở giống như hệ thống Uber nên người sử dụng dễ dàng tìm kiếm được đội ngũ gia sư ở địa bàn gần nhất. Ngoài ra, chúng mình còn xây dựng hệ thống đánh giá công khai năng lực gia sư kèm nhận xét reviews của học sinh cũ; hệ thống tracking theo dõi vị trí gia sư theo chương trình; hệ thống cung cấp bộ giáo án và công cụ tự học (mind map, ghi nhớ…).

hoc_vien_Arena_Toa_chat_voi_cuoc_thi_khoi_nghiep

Bản đồ hiển thị trực quan giúp người sử dụng dễ dàng tìm kiếm được gia sư gần nhất

Đứng trên góc độ sinh viên sắp ra trường, nhóm mình nhận thấy hầu hết gia sư phải tìm đến các trung tâm môi giới để tìm kiếm học sinh. Tuy nhiên, các trung tâm gia sư không nhận được sự tin tưởng của mọi người. Mặt khác, nhu cầu gia sư giỏi của phụ huynh và học sinh rất lớn. REDU ra đời, trở thành cầu nối giữa phụ huynh, học sinh và gia sư với tư cách là một công ty kinh doanh mạng lưới giáo dục chất lượng cao, với công nghệ tiên tiến.

hoc_vien_Arena_Toa_chat_voi_cuoc_thi_khoi_nghiep

REDU trở thành cầu nối hữu ích giữa học sinh, phụ huynh và gia sư

Với vai trò là thủ lĩnh dự án giáo dục REDU, Minh Sang đảm nhiệm những công việc gì?

Ý tưởng về dự án REDU được mình ấp ủ, “thai ghén” trong một khoảng thời gian dài. REDU là đứa con tinh thần đầu tiên của mình trong quá trình khởi nghiệp. Vì vậy, mình dành hết sức lực, trí lực và tâm lực cho dự án này. Ngoài vai trò quản lý chung dự án, mình còn đảm nhận mảng thiết kế, marketing và tài chính.

Đạt giải 3 tại cuộc thi Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì đã mở ra cơ hội gì cho dự án của team bạn?

Giành giải 3 cuộc thi Khởi nghiệp giúp dự án của nhóm được biết đến nhiều hơn, nhận được sự ủng hộ và quan tâm của mọi người. Đặc biệt, dự án còn nhận được sự tư vấn về chiến lược và quản trị của nhà đầu tư Đàm Quang Thắng, Giám đốc công ty TNHH Agricare Việt Nam.

Đồng thời nhóm rất vui khi có cơ hội làm quen những chuyên gia, những cố vấn có tiếng trong lĩnh vực đang theo đuổi. Mặt khác, REDU cũng đang hợp tác với các giảng viên phòng Nghiên cứu khoa học của trường ĐHQGHN để xây dựng giáo trình, bộ tiêu chí tuyển chọn, đánh giá gia sư và giáo trình chuyên biệt hỗ trợ dạy các em học sinh hướng tư duy tự chủ, tự học và phát triển bản thân.

hoc_vien_Arena_Toa_chat_voi_cuoc_thi_khoi_nghiep

Team REDU rạng rỡ nhận giải 3 cuộc thi Khởi nghiệp (Từ trái qua phải: Minh Sang, Bích Ngọc, Hải Sơn)

Tham gia cuộc thi Khởi nghiệp, các thành viên trong team REDU được học hỏi và trưởng thành hơn. Chúng mình nhận ra những thiếu sót của bản thân, biết được team đang đứng ở đâu và cần phải làm gì? Đó là thành quả quan trọng nhất REDU nhận được sau cuộc thi.

Thiết kế ví như da thịt của công ty

Tại sao học thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện tại Arena Multimedia mà Minh Sang lại lựa chọn lĩnh vực giáo dục để khởi nghiệp?

Mình theo học thiết kế đồ họa để bổ trợ cho hướng đi trở thành marketer cũng như phục vụ quá trình khởi nghiệp của bản thân. Muốn xây dựng một công ty start up thì phải có nhân lực ở các mảng: quản lý dự án, tài chính, marketing và chuyên biệt sản phẩm. Đối với dự án khởi nghiệp của bọn mình, giáo dục được chọn làm sản phẩm. Vì vậy, mình học htiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện để tạo nên dịch vụ chuyên biệt cho dự án của nhóm.

Minh Sang đã áp dụng những kiến thức về thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện vào dự án của mình thế nào?

Với nguồn kiến thức tích lũy được, mình đã áp dụng triệt để vào dự án của nhóm. Từ logo đến giao diện web…đều do chính mình và team cùng thực hiện. Cũng chính vốn liếng kiến thức đó đã giúp mình tạo nên một bản kế hoạch kinh doanh bắt mắt để gây ấn tượng với Ban giám khảo và các nhà đầu tư.

Minh Sang đánh giá thế nào về tầm quan trọng của thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện đối với các dự án khởi nghiệp và các công ty start up?

Thương hiệu là nhân tố quan trọng và cốt yếu đối với bất kỳ start-up nào muốn được nhớ tới và khẳng định thương hiệu công ty. Bởi lẽ, các start up lúc này chưa được mọi người biết đến nên cách tiếp cận của công ty tới thị trường như thế nào sẽ để lại dấu ấn của khách hàng và vị trí của công ty họ như thế.

hoc_vien_Arena_Toa_chat_voi_cuoc_thi_khoi_nghiep

Cô nàng tập trung giới thiệu về dự án REDU đến nhà đầu tư và khách mời trong buổi  

festival Khởi nghiệp

Nếu chất lượng, cơ cấu công ty là khung xương và máu, thì thiết kế được ví như ngoại hình, da thịt của công ty. Mặc dù ông cha ta có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nhưng chẳng ai tin tưởng để mua iPhone ở chợ, hay mua từ một người bán hàng rong ăn mặc rách rưới cả. Khách hàng càng ngày càng thông minh hơn, khó tính hơn. Họ đòi hỏi thẩm mỹ cao, và có xu hướng tin tưởng hơn những công ty có đầu tư bộ thiết kế rõ ràng, đẹp và ấn tượng.

Thiết kế vẻ ngoài là điều đầu tiên khách hàng nhìn vào và thuyết phục họ có muốn đồng hành với mình hay không. “Ấn tượng ban đầu” không chỉ quan trọng trong hẹn hò mà còn cả kinh doanh nữa (cười). Như bạn thấy đây, mọi thứ xung quanh chúng ta đều cần đến thiết kế và mỹ thuật.

“Làm luôn, làm ngay và hãy làm thông minh”

Bạn còn khá trẻ, vậy động lực nào để bạn khởi nghiệp? Những khó khăn bạn gặp phải là gì?

Chính vì chúng mình còn rất trẻ nên động lực lớn nhất của nhóm chính là sức trẻ (cười). Tuổi trẻ nên trải nghiệm. Đây là thời điểm không có gì quá vướng bận để do dự, dền dừ; là lúc chúng ta có thể mắc sai lầm.

“Vạn sự khởi đầu nan” nên hành trình khởi nghiệp của chúng mình gặp muôn vàn khó khăn. Các vấn đề liên quan đến ý tưởng, nhân sự, tài chính, công nghệ… đều là những thách thức đối với team. Tuy nhiên, chúng mình không cho phép bản thân bỏ cuộc. Cùng nhau sát cánh, đồng lòng dốc sức thì mọi chuyện đều có thể giải quyết.  

hoc_vien_Arena_Toa_chat_voi_cuoc_thi_khoi_nghiep

Trái ngược với vẻ ngoài nhỏ nhắn, dịu dàng, Minh Sang luôn tràn đầy nhiệt huyết, dám nghĩ phá cách và đương đầu với mọi khó khăn để tỏa chất với đam mê của riêng mình.

Minh Sang có lời khuyên nào cho các bạn trẻ đang ấp ủ dự định khởi nghiệp không?

“Làm luôn, làm ngay và hãy làm thông minh”. Ý tưởng khởi nghiệp là vô vàn, và cũng có vô vàn ý tưởng giống nhau. Ngoài khả năng và kinh nghiệm thì khác biệt lớn nhất giữa bạn và các CEO nổi tiếng khác có chăng chỉ là “hành động”. Khi bạn đã thoát ra khỏi sức ỳ và muốn hành động, hãy đầu tư, nghiên cứu và học hỏi kỹ lưỡng để hành động một cách thông minh, tránh mắc phải những sai lầm căn bản.

Cảm ơn Minh Sang vì những chia sẻ đầy ý nghĩa. Với tài năng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chúc Sang thành công với dự án khởi nghiệp REDU và trở thành người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ấp ủ “tinh thần khởi nghiệp”!


(Mai Vũ)Nghĩ Phá Cách học Thiết kế