Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Huy Nguyễn – từ sinh viên Tài chính Ngân hàng đến Photographer của Tuần lễ thời trang thế giới (Phần 2)

Xuất phát từ ngành không liên quan gì đến Multimedia Design, Huy Nguyễn cùng cái máy ảnh đi mượn và sự sáng tạo của mình đã thoát khỏi những gì được cho là an toàn hay bố mẹ định hướng sẵn, để trở thành một nhiếp ảnh gia nổi danh trong mảng streetstyle (ảnh chụp thời trang trên đường phố). 

Con đường mà Huy đi qua, những thành công mà Huy có được như ngầm khẳng định: “Muốn chụp ảnh đẹp, không cần năng khiếu, chỉ cần thích máy ảnh, thích chụp ảnh đẹp. Nếu cần thì có chăng là một cảm nhận tinh tế để yêu cái đẹp.” Đó cũng là mẫu số chung cho các bộ môn Mỹ thuật Đa phương tiện.

Họ tên đầy đủ: Nguyễn Quốc Huy

Năm sinh: 1987

Lớp: D1109K2 Arena Multimedia Nguyễn Đình Chiểu

Công việc hiện tạiPhotographer

Sở thích: Đọc truyện, đi du lịch, café ngắm phố, săn vé máy bay giá rẻ *cười*

Dấu mốc tiêu biểu:

- Tháng 10/2015, là nhiếp ảnh gia duy nhất của VN được mời tham dự tuần lễ thời trang Malaysia tại Kuala Lumpur

Kể từ năm 2016, trở thành KOL (Key Opinion Leaders) của tạp chí thời trang L’officiel VN

- Tháng 4/2016, là nhiếp ảnh chính thức chụp Streetstyle cho BTC Tuần lễ thời trang quốc tế VN (VN International Fashion Week)

- Tháng 5/2016, là nhiếp ảnh chính thức chụp Streetstyle cho BTC Tuần lễ nhà thiết kế thời trang VN (VN Designer Fashion Week )

Tháng 6/2016, là nhiếp ảnh cộng sự đồng hành cùng chương trình thời trang Countryside by DMC của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường

Nhân vật yêu thích: nhiếp ảnh gia Scott Schuman

Câu nói yêu thích: quan trọng không phải là máy ảnh của bạn bao nhiêu pixel mà quan trọng là cái đầu của bạn bao nhiêu pixel

Dự định tương lai: trở thành một nhiếp ảnh gia có “số má” ở thị trường Đông Nam Á

arena-multimedia-huy-nguyen-photographer-cua-tuan-le-thoi-trang-the-gioi-05

PHẦN 2: HUY NGUYỄN VÀ ĐƯỜNG ĐẾN STREETSTYLE PHOTOGRAPHER

Vừa lên xe hoa cách đây không lâu, cảm giác của anh thế nào? Có thêm năng lượng tràn trể không thế?

Tất nhiên là có rồi. Khi có gia đình, bạn phải học cách sống có trách nhiệm hơn. Động lực để đi làm mỗi ngày cũng mạnh mẽ hơn và cảm xúc trong mỗi bức hình cũng khác.

Lịch một ngày làm việc của anh hiện nay là như thế nào? Thời gian Photographer dành ra cho chăm sóc cho gia đình có gì giống hay khác với công nhân viên chức bình thường không?

Trước đây khi còn làm báo thì lịch làm việc của mình khá thất thường, lúc nào biên tập viên gọi là phải xách máy chạy đi liền. Đa phần là làm việc về khuya và cuối tuần do mình làm phóng viên ảnh trong mảng văn hoá giải trí. Những ngày mọi người nghỉ ngơi thì mình phải làm việc rất nhiều còn những ngày mọi người làm việc thì mình lại rảnh rang, thường là 12h trưa mới ngủ dậy rồi bắt đầu làm việc tới 1-2h sáng. Hôm nào nhiều hình có khi phải thức làm tới 3-4h sáng vì làm tin tức báo mạng yêu cầu phải có hình để xuất bản bài ngay trong đêm hoặc sáng hôm sau

Hiện tại thì mình chuyển sang làm tự do, lại là mảng thời trang nên đa phần thời gian làm việc là vào ban ngày. Thời gian chăm sóc cho gia đình tuy không nhiều hơn vì mọi người yêu quý nên cũng book chụp khá nhiều nhưng cũng đủ để sắp xếp đưa đón vợ đi làm hằng ngày. *Cười*

arena-multimedia-huy-nguyen-photographer-cua-tuan-le-thoi-trang-the-gioi-06

Một hình ảnh thường thấy trong công việc của Huy

Thích máy ảnh, thích chụp ảnh đẹp, chăm chỉ học hỏi là có thể trở thành người chụp ảnh đẹp, điều đó có đúng không anh? Hay cần tố chất thiên bẩm gì nữa?

Đúng, chỉ cần thế vì ngay bản thân mình cũng không hề có năng khiếu về nhiếp ảnh. Có rất nhiều bạn không qua học hành cũng có thể chụp đẹp hơn mình lúc mình mới bắt đầu nhưng quan trọng là mình ham học hỏi và luôn kiên trì trau dồi kĩ năng cho bản thân.

Nếu Nhiếp ảnh thực sự đòi hỏi tố chất, vậy những đặc điểm gì sẽ cho thấy là mình có tố chất?

Có thể nhìn thấy được cái đẹp ở những điều bình thường nhất vì nếu ở một nơi đẹp sẵn rồi thì ai cũng có thể chụp đẹp được.

Từng tốt nghiệp đại học rồi mới bẻ lái, hồi đó tại sao anh lại mạnh dạn "liều” như vậy?

Có thể do mình thuộc cung nhân mã chăng! (cười lớn) Thực ra do mình cảm thấy công việc văn phòng không phù hợp, mình thích một công việc gì đó năng động và di chuyển liên tục nên sau khi kết thúc môn học nhiếp ảnh cơ bản ở Arena Multimedia, mình cảm thấy yêu thích và đam mê nên đã quyết định theo tới cùng.

arena-multimedia-huy-nguyen-photographer-cua-tuan-le-thoi-trang-the-gioi-07

Huy cùng các bạn trong lớp thuở mới bước chân vào Arena Multimedia

Khởi đầu muộn tại Arena có làm anh gặp bất lợi gì không? Kỷ niệm anh nhớ nhất tại Arena là gì?

Mình không cảm thấy bất lợi gì lắm vì học hành chẳng bao giờ là trễ cả. Hơn nữa những ngành học ở Arena gần như là vừa học vừa giải trí lại có thể kết hợp đi làm ngay từ khi kết thúc học kì I nếu chịu khó chăm học và sáng tạo.

 Hồi còn học tại Arena, mình sợ nhất là môn vẽ tay, gần như là bế tắc tới mức không biết sao để qua được môn này vì mình vẽ rất tệ, gần như là một giai đoạn khủng hoảng stress vô cùng. (cười)

Khá ngạc nhiên là những kiến thức cơ bản của vẽ tay về sau này lại giúp mình khá nhiều. Thậm chí là vô cùng quan trọng khi sau này mình theo nhiếp ảnh phải chỉnh sửa model sao cho vừa đẹp lại vừa không bị sai tỉ lệ cơ thể người (ví dụ như bóp mặt sao cho đúng, kéo chân sao cho vừa phải).

arena-multimedia-huy-nguyen-photographer-cua-tuan-le-thoi-trang-the-gioi-07

Đằng sau ống kính chuyên nghiệp là chàng trai nhân mã xởi lởi, hài hước

Anh Huy của 4 năm trước (trước khi theo đuổi Multimedia Design) có bao giờ nghĩ rằng, 4 năm sau, mình sẽ trở thành Huy Nguyễn của ngày hôm nay, người thường chụp ảnh cho Niky Khánh Ngọc, Hoàng Thuỳ Linh , Khánh My….và nhiều nhân vật có tiếng khác?

Đúng là mình chưa bao giờ nghĩ tới điều này. Trước khi theo đuổi Multimedia Design mình học tài chính ngân hàng và luôn nghĩ mình sẽ thành một chàng trai văn phòng gây sóng cho các chị em (cười lớn). Ngay cả khi mới bước chân theo đuổi Multimedia Design mình cũng nghĩ mình sẽ trở thành một người thiết kế logo hay làm phim hoạt hình cơ. (cười)

Nhìn lại những lựa chọn của mình, anh hài lòng chứ?

Mình rất hài lòng <3

Cảm ơn anh Huy về những chia sẻ này. Chúc anh không chỉ thành công mà còn hạnh phúc với lựa chọn của mình ;)

Có câu nói: “Quan trọng không phải bạn sống bao lâu, mà là bạn sống “sâu” đến đâu”, chàng trai năm ấy bỏ nhà để đến với niềm đam mê, nay đã được sống với niềm đam mê của mình, được học những gì mình thích và thích những thứ mình làm. Và chàng trai ấy đã thực sự hạnh phúc.

Còn bạn, bạn muốn sống cuộc đời này ra sao?

*Một số sản phẩm tiêu biếu của Huy Nguyễn

Thời trang cùng "soái ca" Kim Lý

Streetstyle cùng Minh Hằng

BST Countryside của NTK Đỗ Mạnh Cường

Li Lam International Fashion Week 2014

Show thời trang "Langage Des Fleurs - Ngôn Ngữ Hoa" của NTK Hoàng Hải, nơi qui tụ nhiều người nổi tiếng có sức ảnh hưởng về thời trang trên thế giới tham dự

(Phương Dung)