Bạn đang ở đây

Khác biệt trong cách chọn ngành nghề tương lai của thế hệ Z

Show It NOW là cuộc thi triển lãm tác phẩm online về Vẽ, Nhiếp ảnh, Video, Thiết kế do Arena Multimedia tổ chức, các Chuyên gia Multimedia sẽ đánh giá Portfolio của thí sinh, tư vấn hướng nghiệp, giúp các bạn biến sở thích, đam mê thành mục tiêu nghề nghiệp cho tương lai. Sau 3 tháng diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều tác phẩm gửi về, mỗi bạn một ý tưởng, một câu chuyện, với đa dạng cách thức thể hiện, truyền tải thông điệp đến mọi người một cách tốt nhất về cách các bạn trẻ ngày nay suy nghĩ, cách các bạn hành động, cách các bạn theo đuổi đam mê và thể hiện quyền ngôn luận cho chính mình.

Chúng tôi đã làm một cuộc phỏng vấn đặc biệt với các thí sinh này, đi sâu vào tìm hiểu, nhóm bạn trẻ đã có những chia sẻ hết sức thú vị về việc theo đuổi đam mê, nghề nghiệp cho chính mình, cụ thể như thế nào, cùng theo chân phóng viên Arena tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Đứng trước nhiều ngã rẽ, các bạn trẻ thế hệ Z đã lựa chọn tương lai cho mình như thế nào?

Chia sẻ về cách chọn nghề của các bạn trẻ ngày nay, bạn Phạm Hữu Minh, 18 tuổi,  hiện đang là du học sinh ở Mỹ về ngành Graphic Design tại trường Chapman University cho biết: “Em thấy đại học là con đường có thể xem là đơn giản nhất nhưng không phải là duy nhất, bởi có rất nhiều cách khác để tiếp cận và học hỏi kỹ năng. Cách tốt nhất để xây dựng sự nghiệp trong tương lai cho bản thân chính là sự rèn luyện và kiên nhẫn đối với ngành nghề mình đã và đang chọn. Vì hiện tại em thấy bạn bè xung quanh hoặc chạy theo ngành nghề mà các bạn cho rằng nhanh và dễ kiếm tiền nhất hoặc học theo sở thích của bố mẹ”.

Bạn Hữu Minh vừa mới tốt nghiệp THPT tại trường Nguyễn Thị Minh Khai, và đang trong giai đoạn chuẩn bị hành trang để sang Mỹ du học.

Khi được hỏi về lựa chọn ngành học hiện tại có nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình không, Minh rất tự hào trả lời là "có". Ba và mẹ bạn cũng rất thấu hiểu, nhìn thấy được tương lai của ngành nghề này nên hoàn toàn chấp thuận khi nghe con bày tỏ nguyện vọng. Minh bộc bạch: “Em nghĩ một phần lý do vì em đã từng tham gia ở những tổ chức và các câu lạc bộ phi lợi nhuận với tư cách là một Designer, đồng thời em đã kiếm được tiền bằng chính công việc này cho ba mẹ thấy khi còn là một học sinh. Đa số phụ huynh ngăn cản con em theo đuổi công việc nào đó vì họ không tin rằng nghề này có thể kiếm ra tiền”.

Một số sản phẩm do Hữu Minh thiết kế, bạn cũng có thể xem thêm sản phẩm khác tại đây

Còn bạn Nguyễn Thị Ngọc Vy, học sinh vừa tốt nghiệp THPT tại trường Thanh Bình lại có một câu chuyện khác về cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai, Vy tâm sự: “Cá nhân em ngày xưa từng đi học vẽ để thi vô Đại học Kiến Trúc, nhưng sau một thời gian em biết đến trường Arena Multimedia, em rất thích môi trường học và đào tạo ở đây. Riêng về phần thầy dạy vẽ của em thì lại không ủng hộ, vì suy nghĩ của thầy đại học vẫn luôn tốt hơn, em đã từng nói với thầy về trường Arena, nhưng thầy lại không đồng ý, thầy muốn em nộp thêm nhiều nguyện vọng tại các trường đại học khác nhau. Sau đó em đã quyết định nghỉ học vẽ không thi Kiến trúc nữa, mà chỉ thi tốt nghiệp và em lựa chọn Arena Multimedia là trường em sẽ theo học sau này. Gia đình vẫn luôn ủng hộ em, ba mẹ nói rằng nếu em thích gì thì cứ học ba mẹ em sẽ không ép, chỉ cần cảm thấy thoải mái là được”.

Ngọc Vy chia sẻ thêm: “Vẽ là một đam mê, vì đam mê sẽ tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật đầy ý nghĩa, sáng tạo và chân thực. Mình đã chọn Arena là nơi để tạo bước đệm cho sự yêu thích này, minh chứng cho sự trưởng thành trong hành trang tiếp theo và sự tự lập của bản thân và đó cũng là lý do mình quyết định tham gia cuộc thi Show It Now để thử sức”.

Một số tác phẩm vẽ của Nhật Vy tại cuộc thi Show It NOW, bạn có thể xem thêm sản phẩm khác tại đây.

Khác với câu chuyện của Hữu Minh và Ngọc Vy, bạn Nhật Tâm lại có ý nghĩ khác về cách lựa chọn công việc cho tương lai, Tâm cho biết: “ Bản thân em chọn nghề không chỉ dựa vào sở thích và đam mê mà còn phải tham khảo xem lĩnh vực mình thích ở thị trường Việt Nam hay thậm chí nước ngoài có đang thiếu nhân lực hay không. Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là ngành nghề em muốn theo đuổi, hơi kén người, nhưng cá nhân em thấy đây là một công việc rất cần thiết và có ý nghĩa đến xã hội hiện nay, kể cả trong tương lai. Khi em lựa chọn nghề nghiệp này cũng không bị ảnh hưởng  từ gia đình, tương lai của em là do em quyết định, nên thích học gì thì em sẽ chọn cái đó, chỉ khi đam mê mình mới thích thú và có động lực để tiếp thu kiến thức, trau dồi thêm kỹ năng mới”.

Bạn Huỳnh Nhật Tâm (bên phải) là học sinh mới tốt nghiệp lớp 12 của trường THPT Phú Nhuận, bạn cũng đang là tân sinh viên ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Môi Trường của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, Tâm cũng cho biết thêm về kế hoạch phát triển sự nghiệp trong tương lai của mình: “Em dự định sẽ đi du học vào tháng 10 nếu vượt qua kỳ thi IELTS. Trong tương lai, em sẽ cố gắng xây dựng sự nghiệp ở nước ngoài vì môi trường này phù hợp cho sự phát triển cá nhân cũng như công việc em đang muốn theo đuổi".

Bạn Tô Khánh Uyên, sinh năm 2001, vừa mới tốt nghiệp THPT, và bạn cũng đang là tân sinh viên của hai trường khác nhau.

Khánh Uyên hiện đang theo Mỹ thuật Đa phương tiện học tại trường Arena Multimedia và Thiết kế Đồ hoạ ở Đại Học Hồng Bàng. Lĩnh vực thiết kế là đam mê từ nhỏ của Uyên, nhưng bạn cảm thấy ba mẹ đang không thật sự ủng hộ lắm quyết định này. Trong suy nghĩ của ba mẹ Uyên, ngành Thiết kế Đồ họa hãy còn khá mới mẻ, họ lo lắng và trăn trở về công việc làm sau tốt nghiệp. Nhưng bằng tất cả khao khát và mong muốn theo đuổi sự nghiệp thiết kế, Uyên đã thuyết phục ba mẹ bằng những hiểu biết, kiến thức về lĩnh vực này, và bạn đã thành công khi ba mẹ dần tin tưởng, đồng ý cho con gái theo đuổi đam mê. Uyên chia sẻ thêm: "Nói về cách lựa chọn công việc cho tương lai, mình muốn học ngành nghề mà bản thân thật sự hứng thú hơn là chạy theo xu hướng thị trường. Bởi vì chỉ khi có đam mê với nghề, mình mới có động lực làm việc và phát triển”.

Cô Trịnh Thanh Đào ( Bà Rịa - Vũng Tàu),  phụ huynh của em Nguyễn Trịnh Hoài Sơn, học viên tại trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia

Phụ huynh Thanh Đào chia sẻ: “Cô rất ấn tượng với ngành nghề mà Sơn đang theo đuổi, rất sáng tạo, không bị áp lực như học các trường khác, giờ giấc học thoải mái và linh hoạt. Lúc đầu cô không biết đến nghề Thiết kế là gì, nhưng sau khi nghe giải thích và con bảo cảm thấy phù hợp, mong muốn theo học nên cô ủng hộ. Bây giờ con cô cũng lớn rồi, có thể tự quyết định con đường tương lai của mình”.

Độc đáo những quy tắc chọn nghề mà thế hệ Z đã đưa ra

Mỗi bạn một câu chuyện, một màu sắc, làm nên điểm nhấn đặc biệt của thế hệ trẻ ngày nay. Nhưng để tạo dựng thành công trong một lĩnh vực nào đó, ngoài sự yêu thích và đam mê, các bạn luôn cần chuẩn bị thêm hành trang cho mình. Trước quyết định lâu dài trong sự nghiệp, cùng xem qua một số nguyên tắc mà giới trẻ áp dụng để đón đầu và làm chủ tương lai cho mình nhé:

Dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng đổi thay: Xác định rõ ràng định hướng của bạn  trong tương lai, hiện thực nó bằng cách hành động thực tế, nếu mắc sai lầm, hãy đứng lên từ nơi vấp ngã, chỉ có như thế bạn mới tích góp được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, đem nó vào áp dụng, xây dựng và phát triển sự nghiệp của mình sau này.

Làm chủ kỹ năng của chính mình: Chạm vào chiều sâu kiến thức với việc tự học, làm chủ kỹ năng của chính mình, không chờ đợi hay bắt buộc. Thế giới này đang thay đổi, nếu như bạn không đổi thay chính mình bằng cách tự học hỏi, nâng cấp thêm kỹ năng sẽ dễ dàng bị đào thải bởi môi trường mà mình đang làm việc hàng ngày, cạnh tranh với những đối thủ mạnh hơn.

Sự chủ động tìm kiếm cơ hội: Muốn làm chủ lộ trình nghề nghiệp của mình thì hãy là người linh hoạt, năng động, học cách chủ động trong tư duy lẫn hành động, sẵn sàng đương đầu với khó khăn để tạo ra cơ hội cho bản thân. Hãy nhớ rằng cơ hội do chính bạn tạo ra và tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bạn xây dựng nó.

Mặc dù xã hội ngày nay đã thoáng hơn trước, bên cạnh những trường hợp nhận được sự ủng hộ ngay tức thì, vẫn còn một bộ phận không nhỏ giới trẻ phải ra sức thuyết phục gia đình tin tưởng vào lựa chọn của mình. Nhưng không dừng lại ở đó, sau khi vượt qua rào cản mang tên sự ủng hộ, mỗi người trẻ mang trong mình hoài bão với nghề luôn cần trang bị đầy đủ hành trang để bắt đầu những bước đi vững vàng nhất. Dám nghĩ dám làm, làm chủ kỹ năng và chủ động với cơ hội, Arena Multimedia là một nơi không thể thích hợp hơn để bạn hiện thực hóa mục tiêu của mình bằng nền tảng kiến thức cùng sự dẫn dắt chuyên nghiệp với những cơ hội rộng mở.

Tham khảo thêm thông tin để lộ trình nghề nghiệp của bạn thêm vững chắc tại đây nhé!

Tống An