Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Khám phá năng lượng của tuổi trẻ Việt Nam qua phim “Ròm” cùng đạo diễn trẻ Trần Thanh Huy

“Có rất nhiều người hỏi mình liệu thành công của “Ròm” là ngẫu nhiên hay đã có sự tính toán. Mình chỉ muốn nói rằng mục tiêu mình khi đến với điện ảnh, mục tiêu làm phim của mình chưa bao giờ là giải thưởng. Mình đơn giản chỉ muốn cống hiến một tác phẩm tốt nhất đến với khán giả, muốn đưa nền điện ảnh nước nhà vươn xa hơn trên trường quốc tế. Không ai đánh đổi 8 năm để đổi lấy một giải thưởng mà không chắc mình có thể nhận được hay không, vì khi vào liên hoan phim tác phẩm của bạn phải vượt qua hơn 3000 phim khác với một hội đồng giám khảo độc lập không được tiết lộ trước, giải thưởng tới với mình là một bất ngờ. Qua thành công của bộ phim, mình muốn truyền cảm hứng tới những bạn trẻ vẫn đang ấp ủ niềm đam mê với điện ảnh rằng hãy cứ làm đi, hãy cứ thử và trải nghiệm hãy làm hết mình rồi thành công sẽ mỉm cười với bạn.”

Đây là cắt lát những chia sẻ rất sâu sắc từ đạo diễn Trần Thanh Huy của phim “Ròm” đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua tại buổi talkshow “Ròm - con đường đến với điện ảnh thế giới” do Arena Multimedia phối hợp cùng Đại học Ngoại thương tổ chức ngày 21/10 vừa qua. Đến với talkshow, các bạn trẻ có dịp xem lại các đoạn phim hậu trường, thưởng thức trailer, teaser và music video mới nhất của phim Ròm. Đặc biệt, người tham dự còn có cơ hội trò chuyện, giao lưu với đạo diễn Trần Thanh Huy và diễn viên Anh Tú Wilson về quá trình làm phim, từ giai đoạn phát triển ý tưởng đến xây dựng kịch bản và tiếp xúc hiện trường quay phim, cũng như những câu chuyện hậu trường vô cùng xúc động.

Từ một bộ phim bị từ chối chiếu cho tới “hiện tượng phòng vé”

Có thể nói ngay từ khi ra rạp, “Ròm” đã tạo nên cơn sốt phòng vé với mức doanh thu khủng của một bộ phim vào thời điểm đó. Thế nhưng nhìn lại chặng đường đã đi qua, có lẽ đó chính là thành quả cho những nỗ lực mà ekip làm phim đã bỏ ra. Chia sẻ về khoảnh khắc nhận giải New Current - giải thưởng danh giá tại liên hoan phim Busan, anh Thanh Huy nói: “Khoảnh khắc đáng nhớ nhất của quá trình 8 năm làm phim là lúc tên “Ròm” được xướng lên tại Busan, cảm xúc trong mình rất khó tả, vui sướng và lo âu trộn vào nhau. Vui vì đây là lần đầu tiên một bộ phim Việt Nam giành được một giải thưởng lớn ở một Liên hoan phim châu Á. Đây chính là một bước tiến quan trọng với nền điện ảnh Việt Nam. Lo lắng vì không biết phim có được công chiếu tại quê nhà hay không. Nhưng tất cả đã qua, giờ thì tác phẩm tâm huyết của mình và ekip được nhìn nhận chính là một niềm hạnh phúc.”

Đạo diễn Trần Thanh Huy và những cảnh hậu trường phim “Ròm”

Ra rạp vào thời điểm nhạy cảm - sau dịch Covid đợt 2 chính là một bước đi mạo hiểm vì doanh thu vòng vé đang rất ảm đạm, thế nhưng doanh thu của “Ròm” lại chính là niềm ao ước của rất nhiều bộ phim khác. Chia sẻ về quyết định táo bạo này của mình, đạo diễn Thanh Huy nói: “Với mình “Ròm” có một sứ mệnh đặc biệt, tại thời điểm đó không có một phim Việt Nam nào dám công chiếu, và điều đó khiến mình suy nghĩ rất nhiều. Nếu như mình không khởi chiếu phim sẽ có lỗi với những nhà phát hành phim, và có lỗi với cả khán giả nữa. Vì phim đã lùi chiếu 1 lần rồi, mà với mình bộ phim chính là đánh dấu cho tuổi trẻ không ngại khó, ngại khổ, tuổi trẻ dám nghĩ dám làm của mình. Thế là mình quyết định công chiếu phim với hy vọng sẽ kéo được khán giả về với rạp phim để mở ra con đường hỗ trợ các phòng vé Việt Nam.”

Ekip bộ phim trò chuyện và chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ với “Ròm” 

Nhà làm phim độc lập và hành trình 8 năm theo đuổi một tác phẩm

Quãng đường 8 năm tạo nên “Ròm” là muôn vàn những kỉ niệm, là những ngày casting diễn viên, những lần chạy xe vòng vòng tìm bối cảnh, là những câu từ chối những nhà tài trợ và phát hành phim,... Thế nhưng có lẽ đối với đạo diễn trẻ Trần Thanh Huy có lẽ chính là “Sự đồng lòng của ekip làm phim, "Ròm" là tác phẩm tập thể của nhiều nghệ sĩ khác nhau, kết tinh dựa trên sự liên kết, nỗ lực của cả đoàn làm phim.” Trong suốt 8 năm toàn bộ ekip của bộ phim từ đầu tới cuối không có một ai rời bỏ. Mọi người luôn đồng hành, chia ngọt sẻ bùi với nhau và cùng vượt qua những khó khăn để đi đến được đích cuối cùng. Chính vì thế, khi nói về thành công ngoài mong đợi của phim, anh Thanh Huy chia sẻ: “Với giải thưởng này mình đã nhận được rất nhiều thứ vì mình chính là bộ mặt đại diện của phim, mọi người biết đến phim là sẽ biết tới mình. Thế nhưng mình muốn các bạn hãy dành thật nhiều tình cảm cho ekip làm phim của mình. Họ chính là những người hùng thầm lặng, hi sinh hết mình vì tác phẩm này. Hãy dành những lời khen ngợi cho họ thay vì mình”. 

Chia sẻ về quãng thời gian theo đuổi bộ phim này, diễn viên trẻ Anh Tú Wilson cũng cho biết: “Lý do lớn nhất khiến mình gắn bó với Ròm là vì sự tin tưởng. Thời gian mình tham gia phim ít hơn mọi người, mình theo phim mới được 5 năm thôi chứ không phải 8 năm nhưng tình cảm mình được nhận lại từ ekip và mọi người thì không thể nào so sánh được. Mình nhớ những lần đi quay mình ở luôn bên nhà anh Huy tới mấy tháng trời không về nhà. Theo bộ phim có lẽ cũng chính là thôi thức tuổi trẻ của mình, mình còn trẻ, mình được trải nghiệm và được thử sức và hơn hết là đem về sự tự hào cho gia đình. Tồn tại giữa mọi người là sự tin tưởng, và mình nghĩ đó chính là yếu tố tạo nên thành công của bộ phim.”

 Diễn viên Anh Tú Wilson và những chia sẻ về vai diễn Phúc trong “Ròm”

Khái niệm về “làm phim du kích” và lời khuyên dành cho những bạn trẻ đam mê con đường điện ảnh

Làm phim chưa bao giờ là một con đường dễ dàng đặc biệt là phim điện ảnh. Với kinh nghiệm 8 năm trong nghề, đạo diễn trẻ Trần Thanh Huy đem đến cho khán giả tham dự talkshow những lời khuyên vô cùng thiết thực và bổ ích:

- Phân biệt giữa làm phim 0 đồng và làm phim du kích. 

“Với mình làm phim 0 đồng là thất bại còn làm phim du kích sẽ có hi vọng vì không cần số tiền quá lớn, triển khai phim theo từng bước một. Làm phim rất cực, nó là con đường chông gai chứ không trải hoa hồng. Chúng ta cần phải tính toán chi tiết những việc cần làm, phải biết được mình đang ở đâu để lên phương án làm việc cho từng source hình trong bộ phim. Làm phim du kích sẽ tạo ra một khái niệm mới, một con đường mới cho những bạn trẻ có mong muốn làm một bộ phim điện ảnh của riêng mình.”

- Hãy dùng chính sự nỗ lực của bản thân để thuyết phục người khác tin vào dự án của mình.

“Mỗi bộ phim bắt đầu bấm máy luôn bắt đầu từ con số 0, dù là phim thứ 2, 3 bạn vẫn luôn phải thuyết phục người khác tin tưởng mình. Chứng minh, thuyết phục bằng cách tham gia nhiều khóa học, nhiều workshop và nhiều buổi thuyết trình về dự án với hy vọng thắng được những giải nho nhỏ. Thắng không phải vì tiền mà để chứng minh rằng dự án của mình có triển vọng. Vì vậy trong tất cả các buổi thuyết trình về dự án làm phim mình đều có mặt, mình luôn tận dụng những cơ hội dù là nhỏ nhất để tìm được con đường phát triển dự án.”

- Hãy dành hết tâm huyết cho bộ phim của mình. 

“Đừng biến điện ảnh trở thành công cụ kiếm tiền. Hãy làm phim với mong muốn cống hiến cho khán giả một bộ phim hay chứ không phải với mục đích săn giải thưởng. Có rất nhiều người hỏi mình liệu thành công của “Ròm” là ngẫu nhiên hay đã có sự tính toán. Mình chỉ muốn nói rằng mục tiêu mình khi đến với điện ảnh, mục tiêu làm phim của mình chưa bao giờ là giải thưởng. Mình đơn giản chỉ muốn cống hiến một tác phẩm tốt nhất đến với khán giả, muốn đưa nền điện ảnh nước nhà vươn xa hơn trên trường quốc tế. Không ai đánh đổi 8 năm để đổi lấy một giải thưởng mà không chắc mình có thể nhận được hay không, vì khi vào liên hoan phim tác phẩm của bạn phải vượt qua hơn 3000 phim khác với một hội đồng giám khảo độc lập không được tiết lộ trước, giải thưởng tới với mình là một bất ngờ. Qua thành công của bộ phim, mình muốn truyền cảm hứng tới những bạn trẻ vẫn đang ấp ủ niềm đam mê với điện ảnh rằng hãy cứ làm đi, hãy cứ thử và trải nghiệm hãy làm hết mình rồi thành công sẽ mỉm cười với bạn.”

Các bạn khán giả trẻ giao lưu đặt câu hỏi cho ekip làm phim và nhận những phần quà từ Arena Multimedia

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn khán giả trẻ được giao lưu, tương tác trực tiếp với đạo diễn và diễn viên khách mời để phần nào hiểu hơn được về quá trình làm phim, con đường đến với điện ảnh và nhận được những phần quà vô cùng ý nghĩa của Arena Multimedia. Với những chia sẻ hết sức chân thực và gần gũi, chương trình hi vọng đã đem tới cho những bạn trẻ tham gia talkshow một góc nhìn mới, một con đường mới và những khái niệm mới trong nghệ thuật điện ảnh. Hãy đồng hành cùng Arena Multimedia và đón chờ những chương trình tiếp theo của chúng mình nhé!

 Ekip bộ phim chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn khán giả tham gia chương trình

Khánh Hòa