Bạn đang ở đây

Kỳ học Graphic Design có gì hay qua lời kể của những Team Project xuất sắc

Có lẽ, một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mỗi thành viên ở đại gia đình Arena chính là quãng thời gian làm đồ án, và đặc biệt là đối với các “tân binh”  mới bước vào “cửa ải” của học kỳ đầu tiên: Graphic Design. Thế nhưng, với những sản phẩm chất lượng, Arenaites luôn khiến hội đồng phản biện đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, cũng giống như cách các bạn chứng minh mình trẻ và đầy bản lĩnh để chinh phục thử thách “khó nhằn”.

Nếu bạn tò mò muốn biết thêm về những câu chuyện thú vị trong kỳ bảo vệ đồ án Graphic Design ở Arena Multimedia thì hãy để các đại diện Arenaites nổi bật kể lại điều đó nhé.

Tục Team – Những mảnh ghép đặc biệt tạo nên bộ nhận diện thương hiệu mang tên “Conar Graphic Design Studio”

 “Helo các pạn”.

Chúng mình đã mở đầu cho buổi thuyết trình ý tưởng bằng lời chào sai chính tả và nhí nhố như thế, một lỗi lầm cố ý nhằm phá vỡ bầu không khí căng thẳng trước khi bước vào buổi bảo vệ. Xin tự giới thiệu, chúng mình là Tục Team – chủ nhân bộ đồ án mang tên Conar Studio – một studio thiết kế đồ họa, sau đây Tục xin phép kể lại hành trình gian nan để giành lấy giải thưởng “Project xuất sắc nhất kỳ 1”.

Niềm vui nho nhỏ là khởi điểm cho mọi thứ

Tục Team có tổng cộng 4 thành viên: Đức, Trung, Hà, Hạnh. Sau khi hoàn thiện đội hình, mỗi người trong nhóm nhận ra ai cũng có thế mạnh riêng: Đức là Typo, Hạnh là Collage Art còn Trung và Hà là Digital Art, vậy nên khi chọn chủ đề cho đồ án, chúng mình quyết định gộp hết tất cả lại để tạo thành một thứ  nghiêm túc hơn – một Studio thiết kế.


Conar Studio ra đời, bắt đầu từ sở thích “chế ảnh”, tìm tòi và thiết kế digital art, rồi dần trở thành khát khao có một môi trường phát triển lành mạnh, nơi mà thiết kế được tôn trọng và đầu tư chuyên sâu.

Rào cản lớn nhất chính là sự hoài nghi và…Logo

Sự thật Tục chưa hoàn toàn tự tin trong quá trình làm đồ án cũng như trình bày ý tưởng, đó là lý do Tục xin thỉnh giảng thêm lớp DVF của thầy Lợi lúc 7h sáng và quay lại lớp đồ án vào 21h tối. Trong thời gian “chạy xô” song song ấy, chúng mình luôn tranh thủ từng phút để xin ý kiến thầy về mọi thứ.  Tục luôn trong nỗi sợ “nát” đồ án vì thực sự chủ đề mà nhóm chọn khá “nặng ký” với những người nghiệp dư, nếu 4 đứa không nghiên cứu đủ hay trình bày sơ sài thì đúng là “múa rìu qua mắt thợ”.

Nỗi sợ ngày càng lớn khi nhóm bước vào cửa ải đầu tiên: Logo nhận diện. Một tuần nghiên cứu, 48 bản phác thảo nhưng tất cả đều không được chấp nhận, 8 bản sau đó tiếp tục bị thầy từ chối đồng thời chỉ ra điểm sai trong hướng phát triển. Thời hạn sắp đến, chuẩn bị bước sang phần Bộ nhận diện văn phòng, chúng mình bắt buộc phải chọn một cái để theo kịp tiến độ. Lúc ấy, Tục gần như suy sụp hoàn toàn vì studio thiết kế mà không làm nổi logo cho chính mình thì…thiết kế cho ai?

56 bản phác thảo liên tục bị giảng viên hướng dẫn từ chối, Tục Team rơi vào khủng hoảng ngay từ cửa ải đầu tiên. Thật may khi “linh hồn” của một Studio sáng tạo cuối cùng cũng hoàn thiện một cách xuất sắc. 

Nhóm miễn cưỡng chọn mẫu Logo rồi triển khai nó vào bộ văn phòng, quảng cáo, quà tặng nhưng chưa thực sự thỏa mãn. Vào một buổi tối, gạt hết nỗi sợ và sự mệt mỏi sang một bên, chúng mình bắt tay nghiên cứu và làm lại Logo, cũng đồng nghĩa đập đi xây lại bộ văn phòng, dấu hiệu bổ trợ, quảng cáo khi chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc đồ án. Một quyết định để đời mà cho tới bây giờ nhóm vẫn ghi nhớ. Lần này Tục dồn hết sự tập trung, quyết tâm để cuối cùng cũng nhìn thấy cái gật đầu nhẹ từ thầy Lợi, đúng là quá tam ba bận, chúng mình dần lấy lại sự tự tin và triển khai lại mọi thứ thật nhanh để theo kịp tiến độ.

Có lúc vui và cũng có lúc buồn

Những giai đoạn cuối của đồ án vô cùng gấp rút, không thể tránh được việc trễ Deadline, đặt in ấn phải chạy qua chạy lại liên tục, rồi in sai, in lỗi. Trong inbox chỉ tràn ngập những cuộc cãi vã không hồi kết. Có nhiều lúc đỉnh điểm các bạn trong nhóm đã thoát khỏi group, tính xin học lại đồ án, nhưng rồi “sau cơn mưa trời lại sáng”, chúng mình thông cảm và xin lỗi lẫn nhau. Dần dần hiểu ra sai lầm là điều không thể tránh khỏi, Tục chỉ có thể cùng nhau tập trung cố gắng nốt giai đoạn này - như một gia đình nhỏ.

Tên thương hiệu là sự rút gọn của Conarium (Con mắt thứ ba) và châm ngôn mà thương hiệu do Tục Team cố gắng xây dựng đó là ““See Through The Process” - Nhìn nhận thông qua quá trình. 

Hạnh phúc chẳng cần phải định nghĩa như ai

Đó là khi công bố điểm đồ án, Tục đạt 91/100 điểm và được học bổng của trường. Chúng mình lúc đấy như vỡ òa trong cảm xúc vui sướng với thành quả nho nhỏ sau chuỗi ngày cố hết sức, có mồ hôi xen lẫn với nước mắt. Hơn thế nữa, Tục đã vượt qua được rất nhiều nỗi sợ để xây dựng niềm tin trong cả một quá trình làm.

Nếu nhìn vào câu chuyện của bọn mình, bạn sẽ thấy chưa một giây phút nào đồ án trải qua suôn sẻ, nhưng hành trình ấy đẹp đẽ, đáng nhớ vô cùng. Chúng mình đã luôn tin tưởng, thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế để đạt được "hạnh phúc" của riêng mình. Tục tin chắc rằng sẽ còn nhiều bạn thành công hơn, đạt được điểm số cao hơn và có những sản phẩm đồ án chỉnh chu hơn. Chúng mình chợt nhận ra, nếu bạn bỏ hết toàn bộ sức lực và niềm tin của mình vào nó, tin vào đồng đội, tin cả bản thân thì thành quả ngọt ngào rồi cũng đơm trái.

“See Through The Process” – Conar Studio

Thành viên nhóm: 

- Nguyên Lâm Đức

- Đoàn Phương Hà

- Trần Bảo Trung

- Đỗ Thúy Hạnh

Giảng viên hướng dẫn: Trần Quốc Lợi  

Xem đầy đủ đồ án tại đây.

 

Nhóm Phường Tễu - Từ tình yêu dành cho nghệ thuật dân gian đến “Project xuất sắc nhất kỳ 1” của Arena 

Nếu ai đó hỏi chúng mình rằng bạn cảm thấy thế nào khi trải qua một kỳ đồ án ở ARENA thì…

 “ Đó là những điều tuyệt vời và thú vị của thanh xuân này!”.

Chắc hẳn không chỉ riêng các thành viên Phường Tễu  mà hầu như nhóm nào cũng vậy, lần đầu tiên làm việc cùng nhau, không tránh khỏi những bực bội, xung đột khi bất đồng quan điểm. Đôi lúc chẳng ai nhường ai, cứng đầu bảo vệ ý kiến riêng cho đến khi thành viên khác trong nhóm, hoặc thầy cô đứng ra làm trọng tài phân xử.

Đôi khi, thật khó giãi bày với người khác về việc ta thực sự cảm thấy ra sao, cá tính mỗi người quá mạnh nên không ít lần chúng mình chán nản muốn từ bỏ. Nhưng rồi lại tự động viên nhau cùng cố gắng hạ thấp cái tôi xuống một chút để còn hoàn thành công việc.

Xung đột nhiều đấy, cãi nhau nhiều đấy nhưng niềm vui cũng nhiều vô kể. Có những hôm cả nhóm ngồi “ hành” nhau từ 15 giờ chiều tại quán cà phê cho đến khi quán đóng cửa mới quay ra nhìn nhau cười và tự khen “lầy thật”.
 

“Ngàn năm vận hội phục hưng
Tễu mang hồn Việt sánh cùng thế gian”

Mỗi một ấn phẩm thiết kế đều mang đậm hơi thở dân tộc, đó là cảm giác mà Phường Tễu mang tới cho người xem. 

Đa số các nhóm bình thường sẽ chia công việc ra làm, riêng Phường Tễu làm cái gì cũng phải có nhau mới chịu. Lên phố tìm mua con rối cho buổi trưng bày, cả bốn đứa cũng đòi đi chung chỉ để “rước” 2 chú rối nhỏ, điểm danh đủ sĩ số mới chịu in áo đồng phục, hay đơn giản lên trường gặp mọi người vì lâu lâu không thấy anh Đông hay chị Vân lại thấy nhớ nhớ… Nhiều khi đi gặp thầy để hỏi về phần việc riêng của từng thành viên - vẫn phải đủ bộ bốn đến trường mới vừa lòng nhau, không có phần của mình thì cũng đứng đó mà nghe cho vui, không cần biết “đối tượng” có vui không. Lúc lại sang nhà thầy úp bát mì hai trứng ăn xong mới học. Có  những ngày oi ả hẹn gặp nhau chẳng vì đề tài mà chỉ là : “Ê, nóng quá! Hay mình bơi nhỉ!” Hôm thì mưa tầm mưa tã, hôm thì nắng vỡ đầu vẫn đủ nhóm rong ruổi hết nhà in cho đến chỗ làm áo đồng phục, chẳng buông tha nhau giây phút nào.

Mặc dù không thể hiện quá nhiều nhưng tận sâu trong lòng, Phường Tễu rất biết ơn cô Nam vì đã khuyến khích nhóm ngay từ lúc đề tài chỉ là những ý tưởng, biết ơn thầy Chiến bởi những đóng góp, chia sẻ thật tâm, ý kiến quý báu của thầy “ Đỗ Xanh”, và cả cái “nguýt yêu”, ánh mắt “chill chill” hình viên đạn của chị Vân mỗi lần nhóm mình tha lôi nhau lên trường làm bài. Còn nhớ,  những bản thảo đầu tiên có làm chị lo lắng, hay mấy hôm gần sát bảo vệ mới in xong bài, rồi gần nhất là trước giờ bảo vệ, chị nhìn chúng mình nhiều lắm, vừa động viên, vừa như thách thức: “Đố bây lấy được quà đồ án từ tay chị”, và hơi chút may mắn, chị đố thì nhóm đành xin nhận lấy vậy.


"Làng mình mở hội hay chưa?

Đi xem múa rối ao chùa canh đêm 

Tễu cười toét miệng ngoi lên 

Trăng rằm rơi tõm in nền nước xanh" 


“Chân thành, chúng em một lần nữa cảm ơn các thầy cô và các bạn rất nhiều!”

Lời cảm ơn đặc biệt nhất chúng mình muốn gửi đến thầy Trần Quốc Lợi, người đã luôn sát sao, dìu dắt nhóm từ những ý tưởng và phác họa đầu tiên, đến khi đồ án được hoàn thành, dù chúng mình đôi khi làm thầy đau đầu, mệt mỏi… nhưng thầy vẫn yêu thương, tận tình chỉ bảo, để Phường Tễu có một kỳ bảo vệ thành công. Cảm ơn các bạn D1808M, khi được học Arena là một may mắn, cùng học với mọi người lại là một sự may mắn nữa, mong rằng chúng mình sẽ cùng nhau tiếp một thanh xuân rực rỡ. 

Thành viên nhóm: 

- Đàm Thị Thùy Linh 

- Vi Nguyễn Thúy Hồng 

- Đặng Vũ Tiểu Quỳnh 

- Nguyễn Văn Tú 

Giảng viên hướng dẫn: Trần Quốc Lợi 

Xem đầy đủ đồ án tại đây


Đừng bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ những gương mặt tiêu biểu, chiêm ngưỡng những đồ án nổi bật ở học kỳ II: Web & Digital Design trong bài viết tiếp theo của Arena Multimedia, nơi bạn sẽ nhìn thấy nhiều hơn về cuộc sống muôn màu của các Arenaites, cùng học, cùng chơi, cùng trải qua các mùa đồ án lớn trong năm tại cộng đồng sáng tạo thú vị này nhé. 

Bài viết và hình ảnh: Nhóm Phường Tễu; Tục Team 

Biên tập: Giang Hoàng 

Thiết kế: Nguyên Lê