Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Lễ tốt nghiệp niên khóa 2017 - 2019: Chuyến tàu của Arena từ nay không có bạn, nhưng sẽ chờ bạn ở trạm dừng thành công

Buổi sáng hôm ấy trời rất xanh, trước sảnh chờ của trung tâm văn hóa Pháp, những gương mặt học viên quen thuộc đã có mặt từ sớm, chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày đặc biệt, ngày các bạn chính thức trở thành tân khoa của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện.

Câu chuyện  của một cựu sinh viên Arena

Có mặt trong buổi lễ tốt nghiệp của các tân khóa niên khóa 2017 – 2019 là chị Nguyễn Thị Thảo – Cựu học viên Arena Multimedia hiện đang làm việc tại công ty cổ phần công nghệ BraveBits với vai trò Product Designer. Bên cạnh những chia sẻ thú vị về sự khác biệt giữa trường học và trường đời, chị còn đưa đến nhiều bài học dành cho các bạn trẻ sắp sửa gia nhập vào ngành công nghiệp sáng tạo.

Chị Nguyễn Thị Thảo có 4 năm kinh nghiệm trong vị trí Product Designer Chị Nguyễn Thị Thảo có 4 năm kinh nghiệm trong vị trí Product Designer

“Mình ba năm trước đã từng là các bạn bây giờ, mông lung chưa biết nên theo ngành nào giữa vô vàn sự lựa chọn: Graphic Design, UI/UX, 3D, After Effect. Thay vì cơ hội, mình muốn nói nhiều hơn về những khó khăn bạn sẽ gặp phải trên con đường trở thành một designer “chân chín”. Cả khán phòng rộ lên, chờ đợi:

“Mình trở thành thực tập sinh tại BraveBits sau hai lần bị từ chối CV vì thiếu kinh nghiệm. Thời gian đầu áp lực tới nỗi chỉ muốn bỏ cuộc, tự nhủ chỉ cần qua tuần đầu tiên thì sẽ trụ lại được, rồi 3 tháng trôi qua, công việc nhiều đến mức mình quên bẵng đi thời hạn một tuần ấy. Mình hy vọng các bạn xin đi làm thì hãy tập trung trau dồi, bởi những gì học ở trường chỉ mới là nền tảng, còn các dự án thực tế vô cùng áp lực, nó không giống như bài tập ở trường, bạn sẽ bị loại bất cứ lúc nào chứ không có cơ hội học lại nữa đâu.”

 Những chia sẻ của chị Thảo khiến nhiều bạn trẻ có cái nhìn toàn diện hơn về “trường đời”

Khó khăn thứ hai mà chị Thảo đề cập dường như cũng là khó khăn chung của rất nhiều bạn trẻ hiện nay: Rào cản tiếng Anh – “Mình lúc ấy chưa thạo ngoại ngữ, nhưng tính chất công việc phải tiếp xúc 100% với khách hàng nước ngoài. Đọc tài liệu, hiểu yêu cầu mô tả mất rất nhiều thời gian, chưa tính đến công đoạn bắt tay vào làm, từ đó mình nhận ra, biết ngoại ngữ đã là một lợi thế rất lớn rồi.”

“Cuối cùng, hãy chuyên nghiệp khi làm việc nhóm.” – Chị Thảo cho biết: “Áp lực lớn sẽ bắt đầu khi bạn thực sự bước vào một dự án. Khi bạn là mắt xích quan trọng trong team, bạn phải đảm bảo mọi thứ hoàn hảo để không ảnh hưởng đến người khác.”

Áo cử nhân chật kín khán phòng, chúng tớ đã sẵn sàng để bước vào cuộc chiến mới rồi!

Với bốn năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo và đứng trên cương vị là một nhà tuyển dụng, chị Nguyễn Thị Thảo đưa ra năm lời khuyên dành cho các “tân binh”:

- Điều đầu tiên nhà tuyển dụng cần ở bạn chính là sự trung thực

- Nhận một dự án, trước khi làm đẹp hãy làm đúng trước đã

- Hãy học cách tối ưu hóa thời gian để kiểm soát và tăng tiến độ làm việc của mình.

- Bạn không dám thẳng thắn nói suy nghĩ của mình với cấp trên – Bạn sẽ thiệt thòi.

- Đừng chạy theo xu hướng, hãy thử hỏi bản thân mình hợp và giỏi ở mảng nào để kiên trì theo đuổi nó.

Tạm biệt những mảnh ghép nhỏ - một phần trong bức tranh nhiều màu sắc của Arena

Trong buổi lễ tốt nghiệp của 180 tân khoa năm nay, có những câu chuyện, những lời tâm tình chưa bao giờ họ kể, đợi đến ngày cuối cùng được chung một mái nhà mới mạnh dạn thổ lộ. Có bạn vẫn ôm trải nghiệm đau thương “Mình phải học lại 5 môn”, bạn lại vấn vương “bao tháng ngày cắm lap ngồi cà phê làm đồ án”, bạn nhớ thương  “thầy Lợi, thầy Kiên, thầy Huy”, bạn cảm kích “4 năm 4 lớp, ra được trường đúng là kỳ tích”. Quãng thời gian vừa qua nhanh như một chuyến tàu tốc hành, buồn vui lẫn lộn nhưng sau cuối vẫn chỉ có nụ cười, phải không?

Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chúng mình cũng có mặt tại đây, cùng mẹ Cám tung mũ cử nhân rồi!

Đối với bạn Nguyễn Hải Phúc, Arena là Kỉ niệm những ngày thức trắng làm đồ án kỳ 1 cùng cả nhóm bằng chiếc laptop cũ siêu chậm và thời tiết mùa đông vô cùng khắc nghiệt nhưng ấm áp tình bạn. Mặc dù rất đáng tiếc là chỉ thiếu 1đ nữa nhóm sẽ nhận được học bổng, tuy vậy tất cả mọi người đều cảm thấy rất vui vì sản phẩm đầu tay mình làm ra với vai trò là designer, mở ra một tương lai đầy hứa hẹn phía trước”

 Gia đình vẫn luôn là bệ phóng vững chắc, chắp cánh đam mê cho các Designer trẻ tuổi.

Với Lại Thu Thảo, Arena là một phần của thanh xuân: “Ở nơi đó có có một môi trường thân thiện vui vẻ, thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng điên rồ, có một người chị quyền lực - Chị Cám, tên chị là Cám nhưng tính cách như cô Tấm vậy. Người lúc thúc giục chúng mình học hành, nhắc nhở bảo ban đặc biệt mỗi khi tớ đi học muộn, là thầy Xanh Lá – người truyền cảm hứng cho mình -  đứa con gái luôn ôm hoài bão 1 ngày được trở thành bác sĩ nhưng lại đến với Arena như định mệnh, là thầy Lợi Lợi – một người dễ gần, vui tính. Thời gian thấm thoát trôi đi, 3 năm qua ở nơi đây, mình thực sự gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả thầy cô ở trường đã dìu dắt tớ bước tiếp tới cánh cổng trường đời, cũng như những người bạn đã cùng tớ dệt lên một phần kỉ niệm của thanh xuân.”

 Những mảnh ghép nhỏ của bức tranh Arena ngập tràn màu sắc.

Anh chàng Lưu Minh Hiếu lại tức khẩu thành thơ, đúc rút kinh nghiệm xương máu sau bốn kỳ học tại Arena Multimedia:

“Kì 1: Học nhanh dễ vào tự hào học dễ.

Kì 2: Kì này thật dễ học phát quên ngay.

Kì 3 Game: Làm nữa làm mãi làm không ngừng nghỉ.

Kì 3 Film: Chúng ta nâng li khi đã thấm mệt  

Nhìn nhau cười nói chặng đường qua

Cho dù thất bại đừng nản chí Vững vàng tiến bước trước tương lai

Kì 4: Bao nhiêu cảm xúc kì qua

Nén lại một thể thế mà lại vui."

Thông minh và dí dỏm, Arenaites ngoài những khoảnh khắc căng thẳng thì cũng rất “nhất quỷ, nhì ma”

Niên khóa 2017 – 2019 là niên khóa để lại nhiều ấn tượng đặc biệt trong lòng các thầy cô và mọi người tại Arena Multimedia. Chúng tôi vẫn hy vọng, các bạn sẽ luôn luôn nhiệt huyết với con đường mình đã chọn, và chúng ta sẽ lại gặp nhau trong một ngày gần nhất.

 “Hãy nhớ, khởi đầu mới luôn bắt đầu từ sự kết thúc.”

Anh Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia - người đã theo sát các bạn học viên từ những ngày còn bỡ ngỡ cho đến buổi tốt nghiệp hôm nay không dấu nổi cảm xúc: “Chúng ta đã trải qua qua trình học tập tuy không dài nhưng cũng đầy kỷ niệm. Cách học của Arena không nhất thiết phải đắm đuối quá nhiều vào lý thuyết và thực hành, ở đây, anh mong muốn các em được hòa vào một môi trường học tập tốt nhất, có bạn bè, thầy cô, có những người sẵn sàng hỗ trợ các em.”

Anh Vũ Anh Đức bên cạnh ba học viên xuất sắc niên khóa 2017 – 2019

Anh Vũ Anh Đức cho biết: “Sáu năm trước, học sinh ra trường chỉ có 62% có việc làm sau 2, 3 tháng. Năm ngoái là 72% và năm nay theo khảo sát thì con số là hơn 80%, đây là một con số đáng tự hào. Có một thực tế là việc tuyển dụng nhân sự ở kỳ 3, kỳ 4 của chúng ta rất khó khăn bởi trong quá trình học tập các bạn đã tìm được việc rồi, các bạn ngại thay đổi. Đừng đóng gói mình vào một cái gì đó làm bản thân thỏa mãn quá sớm bởi như vậy đồng nghĩa là các em đang đóng sập những cơ hội khác đang tới với mình. Hãy nhớ, khởi đầu mới luôn bắt đầu từ sự kết thúc.”


 Hành trình vừa qua chúng ta đã nỗ lực rất nhiều, chúc mừng tất cả.

Theo số liệu thống kê từ bộ phận hỗ trợ việc làm tại Arena Multimedia, tỉ lệ mà các bạn tốt nghiệp có tới 88,4% là đã có việc làm, trong đó 19,8% có mức lương từ 5 đến 7 triệu, 31,2% có mức lương từ 7 đến 10 triệu và 13,4% có mức lương trên 10 triệu. Điều đó chứng minh, ngành Mỹ thuật Đa phương tiện đang có những bước phát triển không ngừng, tạo ra nhiều cơ hội mới dành cho các bạn trẻ năng động. Ngày tốt nghiệp của 180 tân khoa niên khóa 2017 – 2019 cũng là ngày chúng tôi ngổn ngang nhiều nhiều cảm xúc. Arena trân trọng mọi nỗ lực bạn bỏ ra trên hành trình tiếp thu kiến thức, lắng nghe và không ngừng hoàn thiện bản thân . Cơ hội mới đang chờ phía trước đi kèm với nhiều khó khăn, chúng tôi sẽ luôn tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho bạn – một thành viên thuộc đại gia đình của Arena.

 Giang Hoàng