Bạn đang ở đây

Ngại diễn xuất trước đám đông, bạn vẫn có thể “dấn thân” vào kinh đô điện ảnh Hollywood!

Hãy tin đi, vì đây không phải là tin đồn để “giật tít” đâu. Lý do đã được tiết lộ bởi 2 vị Animation Director giàu kinh nghiệm tại Sparx* trong chuyên đề “Animation Pipeline Process - Quy trình Sản xuất Animation” diễn ra vào 27/11 vừa qua, tại Arena Multimedia (Cơ sở Nguyễn Kiệm).

Sản xuất một bộ phim hoạt hình là một quy trình cực kỳ phức tạp và đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ. Trong đó, yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của bộ phim hoạt hình chính là khâu Animation - “đem linh hồn vào các nhân vật”. Vì thế, chuyên đề là nơi chúng ta có thể lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia từ công ty Sparx* về lĩnh vực này.

Đến với workshop “Animation Pipeline Process”, các bạn trẻ rất vinh dự được lắng nghe những kinh nghiệm bổ ích của 2 vị Animation Director đến từ Sparx* với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề: anh Patrice Compagnon và anh Trần Lê Vinh. Buổi chia sẻ tưởng chừng rất “khó nhằn” với những từ ngữ chuyên ngành, thật ra lại rất thú vị và dễ ghi nhớ nhờ tính hài hước và dí dỏm của 2 diễn giả cũng như của đội ngũ nhân viên trẻ từ Sparx*. 

Những nhân vật đặc biệt đến từ Sparx* và Arena Multimedia đã mang đến sự thành công cho chương trình

Chương trình được các bạn trẻ đón nhận khá nhiều

“Animator is an actor”, Patrice Compagnon (Pat)

Mở đầu chuỗi chia sẻ, anh Pat đã giới thiệu sơ lược quy trình sản xuất một bộ phim hoạt hình: Pre-production, Production và Post-reproduction. Từ đó, các bạn trẻ đã có cái nhìn bao quát cũng như có thể phân biệt rõ ràng từng mảng công việc nhỏ riêng biệt trong chuỗi hoạt động lớn phức tạp này. Anh Pat nói thêm rằng, các quy trình kể trên góp phần quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Một người không thể hoàn thành tất cả, mà đây chính là thành quả của cả e-kip làm việc cực lực cùng nhau.

Ngoài những kiến thức, anh Pat còn thể hiện nhiều nét diễn khác nhau với đa dạng tính cách nhân vật

Suốt 10 năm làm việc, anh nhận thấy: “Nếu bạn mong muốn tham gia vào lĩnh vực này thì đừng chỉ xem Animation là một nghề nghiệp”. Vì rất nhiều bạn trẻ trong số chúng ta nghĩ rằng, những thao tác kỹ thuật điêu luyện sẽ giúp ta dễ dàng thăng tiến. Nhưng không, đó là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Muốn trở thành một Animator chuyên nghiệp, bạn phải hiểu rõ tất tần tật mọi thứ trên đời. Nghĩa là, bạn phải có óc quan sát và phải thật “có tâm”.

Như đã đề cập ở trên, anh Pat đã nói rằng, một Animator chính là một diễn viên. Đây đúng là một triết lý. Bởi vì, bạn sẽ là người lựa chọn biểu cảm hay hành động cho nhân vật một cách chính xác nhất. Và để có được những cử chỉ hay cảm xúc chân thật cho nhân vật, điều duy nhất bạn có thể làm là quan sát từng người xung quanh bạn.

Tất cả mọi thứ đều miễn phí, hãy tận dụng nó. Ngày nay, khi bạn cần những bài tập về kỹ thuật chuyển động cho nhân vật, hãy tận dụng những nguồn có sẵn trên Internet. Ngoài ra, anh cũng đánh giá cao những quyển sách thú vị về Animation tại thư viện Arena Multimedia vì nó có nhiều mức độ khác nhau dành cho người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp. Anh khuyên: “Hãy tận dụng những nguồn tư liệu miễn phí này để cháy với đam mê của mình!”

“Cái Sparx* cần là nhiệt huyết và óc quan sát. Bạn không cần phải biết nhiều quá về thao tác kỹ thuật”, anh Trần Lê Vinh

Có thể nói, anh Trần Lê Vinh đã trở thành động lực đối với các bạn đang học trái ngành và có mong muốn tham gia vào Animation. Anh Vinh chia sẻ: “Đến với Sparx* là một sự tình cờ vì anh không biết gì về diễn xuất. Và anh cũng rất ghét phim 3D. Chuyên ngành của anh là Graphic Design. Anh làm việc cho Sparx* chỉ vì nó khiến anh tự hào rằng mình được làm việc ở một công ty tầm cỡ quốc tế. Nhưng rồi, sau thời gian training ở Sparx*, Animation đã ngấm vào anh và khiến anh chỉ muốn đắm mình vào nó”.

Theo anh Vinh, để tiến thân trong lĩnh vực Animation rất cần óc quan sát và sự nhập tâm vào nhân vật

Những chia sẻ trên chắc chắn sẽ là sự động viên dành cho những bạn học trái ngành. Và nó cũng là lời khích lệ tinh thần dành cho những bạn không biết quá nhiều thao tác trong Animation. Tinh thần chính của một Animator là óc quan sát và sự nhập tâm vào nhân vật chứ không phải các thao tác kỹ thuật trên phần mềm. Hãy quan sát những điều diễn ra xung quanh bạn, thay vì tập trung vào những thao tác máy tính. Và hãy nhớ rằng, tạo sự đột phá cao trào trong chuỗi hành động của nhân vật là mấu chốt quan trọng.

Trong buổi workshop, anh Vinh cũng nêu lên điểm tích cực và tiêu cực từ việc copy ý tưởng từ những bộ phim có sẵn. Điều tích cực là bạn sẽ học hỏi được những phân tích chuyển động của nhân vật. Đến khi nhận được một dự án, bạn sẽ có thể nhanh chóng áp dụng phân tích của những “tiền bối” vào nhân vật của mình. Nhưng đó cũng sẽ là khuyết điểm vì hình thành lối mòn trong tư duy sáng tạo của bạn. Thử nghĩ xem, khi bạn cứ áp dụng một cách cứng ngắt và bài bản những chuyển động cho nhân vật của mình, điều gì sẽ xảy ra? Vì thế, hãy là một người lựa chọn thông minh cho sự thăng tiến trong nghề nghiệp của mình nhé.

Đường đến Hollywood không còn xa

Từng xuất phát từ niềm đam mê hoạt hình từ nhỏ, những cái tên trẻ tham gia thực hiện đồ họa 3D chop him Hollywood được báo chí quan tâm trong thời gian gần đây như: anh chàng Minh Nhật, Thanh Tuấn, cô nàng Ái Trân, Phương Uyên… là đại diện cho các thế hệ Arenaites trưởng thành và thành công. Hiện họ đã và đang thực hiện đam mê của mình thông qua các dự án tại Sparx*.

Anh Quang Minh - Đại diện bộ phận tuyển dụng tại Sparx* chia sẻ về các vị trí và yêu cầu tuyển dụng hiện nay đến các bạn trẻ quan tâm

Thật may mắn, cơ hội ấy đã không còn quá xa vời. Sparx* hiện đang tuyển các vị trí thực tập không chỉ riêng mảng Animation mà còn ở các mảng khác như Lighting Trainee dành cho các bạn đam mê về bố cục, ánh sáng trong phim cũng như nhiếp ảnh, hay vị trí FX Trainee dành cho những ai yêu thích hiệu ứng cháy nổ… Chỉ cần đam mê đủ lớn và quyết tâm cao, bạn sẽ được chen chân vào Hollywood. Tại sao không?

Bên cạnh đó là chương trình Company Tour tham quan các khâu làm việc tại Sparx* để hiểu hơn về quy trình, cách làm việc, môi trường cũng như working-life của các Animator như thế nào.

Thông tin chi tiết về các hoạt động trên, hãy liên hệ Ms Vân thuộc Bộ phận Hỗ trợ việc làm tại Arena Multimedia để đặt gạch trước nhé!

Lan Ngân - Quỳnh Như

Ảnh: Sparx*

Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.