Bạn đang ở đây

Nhóm học viên Arena và giải thưởng Best Animation trên đấu trường Quốc tế

“Dưới sức ép về mặt thời gian và độ khó của kỹ thuật nên nhiều nhóm đã phải bỏ cuộc giữa chừng. Còn tụi em thì nghĩ khác, có thể trong cuộc thi này mình không thắng, nhưng một khi tham gia thì phải có trách nhiệm với nó cho đến cùng” – chia sẻ của nhóm học viên Arena Multimedia (Rice Team), top 5 đội thi xuất sắc của cuộc thi làm phim 100 giờ do hệ thống Arena Toàn cầu tổ chức.

Dù trong hoàn cảnh nào cũng không bỏ cuộc, các bạn đã cố gắng chạy đua đến những phút giây cuối cùng trong khoảng thời gian 100 giờ. Cũng chính sự kiên trì và bản lĩnh đó đã giúp nhóm rinh về cho mình giải thưởng Best Animation từ BTC. Có thể đây không phải là giải thưởng cao nhất, nhưng đây chính là minh chứng cho cả quá trình dài bứt phá, làm việc chuyên nghiệp và sự trưởng thành của từng thành viên.

Cụ thể như thế nào, mời các bạn cùng theo chân phóng viên Arena gặp gỡ Rice Team để biết nhiều hơn những câu chuyện thú vị, nhưng cũng không kém phần gay cấn và sinh động đằng sau hậu trường của nhóm nhé!

Rice Team, nhóm học viên Arena Multimedia (Cở sở Nguyễn Đình Chiểu) rinh giải “Best Animation” trong cuộc thi làm phim 100HRS do hệ thống Arena Toàn cầu tổ chức.

Được biết các bạn đến từ những lớp khác nhau, vậy cơ duyên nào đã kết nối từng thành viên lại với nhau thành một nhóm tham gia cuộc thi này?

Tụi em biết thông tin về cuộc thi “100HRS-Creative Marathon” từ website và fanpage của trường, sau đó được thầy cô và các chị giáo vụ chia sẻ thêm nên đã đăng ký tham gia. Từng thành viên cảm thấy đây là một cơ hội tốt để nhóm có thể thử sức bản thân cho cuộc thi mang tầm quốc tế với các đội thi đến từ nhiều nước khác nhau như thế này, nhưng quan trọng nhất tụi em được thỏa sức với niềm đam mê về Animation của mình.

Từ muôn nẻo, các thành viên Rice Team đã hợp tác cùng nhau tại cuộc thi làm phim 100 giờ

Để hình dung về khoảng thời gian đầy thách thức trong cuộc thi 100 giờ, các bạn sẽ dùng những từ ngữ nào để diễn tả

Thức thâu đêm suốt sáng.

Không biết cơm mẹ nấu là gì vì toàn phải ăn ngoài, và xôi bà Chiểu trở thành món ăn quen thuộc của tụi em trong thời gian này.

Uống bò húc thay nước lọc. Trong thời gian thi, chị Hải Vân (Phó Giám đốc Đào tạo) thấy nhóm làm mệt nên chị đã mua cho cả một thùng bò húc và mì gói để bồi bổ, cũng nhờ nguồn lương thực đó mà tụi em có thể thức nhiều hơn.

Sau tất cả, với tình yêu quá lớn dành cho hoạt hình, nhóm đã vượt qua những giây phút tranh đấu đầy ý nghĩa này.

Với thời lượng 100 giờ, các bạn đã phân bổ nó như thế nào?

Sau khi xác định tham gia, tụi em đã ngồi lại với nhau và bắt đầu lên kế hoạch tác chiến cho mình. Dựa trên điểm mạnh và yếu của từng thành viên, sau đó tiến hành phân chia công việc cụ thể, đặc biệt là tiến trình về thời gian, phải cân nhắc như thế nào để không vượt qua con số 100 giờ đã quy định.

Hai ngày đầu diễn ra cuộc thi, mọi thứ tiến triển theo đúng những gì mà tụi em đã kế hoạch trước đó. Nhưng hai ngày sau đó, do có một số vấn đề phát sinh nên nhóm đã phải chuyển sang kế hoạch B. Lợi thế của cách làm này nhanh, nhưng chỉ cần sai một phân đoạn nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến cả quá trình hoàn thiện sản phẩm. Thật sự ở những ngày tiếp theo, cuộc thi đòi hỏi chuyên môn khá cao, tụi em chủ yếu mạnh về tạo hình (modeling) và diễn hoạt (animation), còn lighting với render nhóm không có ai chuyên cả nên đây cũng là một thách thức.

Sau 100 giờ miệt mài sản xuất thì đây là sản phẩm của Rice Team

Một số hình ảnh sinh động về đoạn phim hoạt hình từ Rice Team

100 giờ sát cánh bên nhau, câu chuyện mà nhóm ấn tượng nhất trong lúc cả team cùng chiến đấu là gì?

Tụi em nhớ nhất cái đêm cài đặt máy để render, đó là cái đêm mà tụi em cảm thấy thoải mái nhất trong khoảng thời gian 100 giờ diễn ra cuộc thi. Để duy trì sự tỉnh táo, tụi em thay phiên mở nhạc cho nhau nghe, dù mở cái bài mà đứa kia ghét cay ghét đắng cũng phải nghe, nhờ có những phút giây đó mà tụi em phần nào giải tỏa căng thẳng và khám phá thêm được nhiều bài hát rất lạ.

Chị Fasiroh (giáo vụ), người đã đi cùng nhóm từ lúc bắt đầu cuộc thi cho đến những buổi cuối cùng chuẩn bị nộp file, lúc nào chị cũng nhắc nhở: “Lẹ đi mấy đứa, xuất file nhanh lên, sắp hết giờ rồi”. Thấy vậy chứ chị thương nhóm lắm, có ngày chị còn ở lại với tụi em cả đêm, còn mua đồ ăn và nước uống tiếp năng lượng để có sức chiến đấu tiếp.

Cùng một team, các bạn đã làm gì để dung hòa cái tôi cá nhân của mỗi người?

Tụi em luôn tin tưởng và tôn trọng ý kiến của từng thành viên trong nhóm, luôn đặt niềm tin vào sản phẩm của mình. Cái tôi sẽ can thiệp vào khâu làm việc của người khác, còn ở đây trước khi tham gia tụi em đã phân công vị trí và công việc cụ thể cho từng người, nên cứ vậy mà triển khai. Khi có vấn đề xảy ra, tụi em sẽ cùng trao đổi với nhau và giải quyết ngay lập tức, tránh có thêm những phát sinh ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của mọi người.

Làm việc với sức ép thời gian, chắc hẳn sẽ có những lúc “lệch pha”, các bạn đã học được những gì sau cuộc thi này?

Cuộc thi giúp tụi em bứt phá khỏi giới hạn của bản thân, dù trong hoàn cảnh nào thì mình cũng không được bỏ cuộc giữa chừng, học được cách làm việc chuyên nghiệp và thấy mình trưởng thành hơn.

Trong cuộc thi, dưới sức ép về mặt thời gian và độ khó của kỹ thuật nên nhiều nhóm đã bỏ cuộc giữa chừng, mặc dù còn một ngày nữa mới kết thúc nhưng tự các bạn cảm thấy không thể hoàn thành kịp nên đã dừng lại. Còn đối với tụi em, có thể trong cuộc thi này mình không thắng, nhưng một khi tham gia thì mình phải có trách nhiệm với nó cho đến cùng. Quan trọng là do tinh thần của mỗi người, dù ngoài miệng ai cũng kêu lẹ đi cho xong, nhưng thực tâm từng thành viên bọn em ai cũng muốn nó được hoàn thành cả.

 

Khoảng thời gian học tại Arena, nhóm đã có trải nghiệm đáng nhớ nào nhất?

“Đừng bao giờ làm việc với những người mình chơi chung, hãy tìm những người biết làm mà làm việc chung”, đó là một trải nghiệm thú vị sau 4 kỳ học ở Arena tụi em đã rút ra được. Ai cũng không bao giờ muốn mình trở thành người “gánh team”, tụi em luôn muốn mọi người làm việc cùng nhau để tạo ra một sản phẩm ấn tượng. Nêu cứ sau mỗi đồ án, có thể thấy rõ nhất các nhóm có tình trạng thay đổi nhân sự rất nhiều. Thực sự tụi em thấy đây là một dạng trải nghiệm thú vị nhất những ngày còn đi học, mình tiếp xúc được nhiều bạn và học hỏi những sở trường từ họ.

Thầy hướng dẫn Phi Vân cùng với nhóm Rice Team tại buổi bế mạc cuộc thi 100HRS

Ở trong ngành 3D Animation, ai là người mà các bạn ngưỡng mộ nhất?

Người mà tụi em ngưỡng mộ nhất trong ngành đó là thầy Nguyễn Phạm Phi Vân. Ngưỡng mộ sự quyết đoán của thầy, ngay từ những ngày đầu thầy đã xác định được mình muốn cái gì và theo đuổi, phát triển nó như ngày hôm nay. Còn tụi em vấp ngã hết lần này đến lần khác mới biết mình thích hợp với cái gì nhất.

Tụi em học hỏi ở thầy rất nhiều, đặc biệt là cái tính biết quý trọng và sắp xếp thời gian của mình, mặc dù hiện tại tụi em chưa gọi là tốt nhưng cũng phần nào khắc phục được yếu điểm này.

Còn đối với bạn Huỳnh Đăng Quang (trưởng nhóm), thầy Phi Vân không chỉ là thầy mà còn là một người sư phụ soi đường dẫn lối. “Nhớ có lần em đã tính bỏ Animation không theo nữa, chính thầy là người đã truyền cảm hứng lại cho em để em tiếp tục chắp cánh niềm đam mê và trở thành Animator ở Digital Works như ngày hôm nay”.

Các bạn có điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn học viên tại Arena?

Hãy tự giác và chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình, vì ở trường chỉ cho bạn những kiến thức nền tảng, còn việc thực hành, trải nghiệm là ở các bạn. Chỉ có khi được làm thì bạn mới nhớ lâu, khi được làm có sai thì mới biết sửa, biết khắc phục và không mắc lại lỗi này nữa. Đặc biệt là hãy kiên trì theo đuổi đam mê của mình, đừng vì một chút khó khăn mà vội nản chí, bỏ cuộc vì không có con đường đi đến thành công nào mà trải đầy hoa hồng cả.

Qua những lời chia sẻ trên, nhóm mong muốn phần nào đó góp lửa và thêm thông tin cho các bạn đam mê nghệ thuật nói chung và 3D Animation nói riêng từ chính những trải nghiệm của mình. Nếu bạn có chung niềm yêu thích về làm phim hoạt hình thì hãy tìm hiểu thêm về ngành nghề này tại đây nhé.

Tống An

 

ARENA ONE HOME: BẠN NHẬP HỌC – MÌNH CÙNG NHẬN QUÀ

Bạn đang học trong một môi trường năng động?

Bạn đang sống trong một môi trường thân thiện?

Bạn đang bước vào một nghề nghiệp sáng tạo?

Tự hào chia sẻ cùng bạn bè và người thân để bạn bè và bản thân bạn nhận thật nhiều món quà giá trị từ Arena Multimedia nhé!

>>> THỜI GIAN DIỄN RA: Từ nay đến 31/07/2019

>>> NỘI DUNG ƯU ĐÃI:

* Đối với bạn của học viên Arena (Arenaite’s Friend):
+ Khóa 2 năm: 16.000.000 VND
+ Khóa 1 năm: 6.000.000 VND
+ Khóa 1 kỳ: 1.000.000 VND
#Tặng thêm 1 cặp vé xem phim “hot”

* Đối với học viên Arena khi bạn của mình nhập học ở trường:
+ Khóa 2 năm: 700.000 VND 
+ Khóa 1 năm: 500.000 VND 
+ Khóa 1 kỳ: 300.000 VND

* Liên hệ ban tuyển sinh để biết thêm chi tiết:
+ 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. HCM - Tel: 1800 1525 - Email: [email protected]
+ 778/10 Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận, TP. HCM - Tel: 1800 6325 - Email: [email protected]

** Link đăng ký: http://bit.ly/arena-one-home-2019