Bạn đang ở đây

Teamwork hay “Tôi-work” và những yếu tố tạo nên sự khác biệt

Một trong những kỉ niệm không thể quên của Arenaites khi còn đi học tại trường có lẽ là những kì đồ án “khốc liệt”. Và “khốc liệt” hơn cả chính là kì Graphic Design – kì học đầu tiên đầy gian nan của những “tân binh” khi dấn thân vào “chiến trường thiết kế”.  Không chỉ đổ mồ hôi khi chinh phục hội đồng bảo vệ khó tính mà các Arenaites của chúng ta còn phải căng não ngay từ khâu chọn thành viên, thành lập nhóm tới chọn đề tài, lên concept, tìm kiếm ideas,… Chính vì thế, những đồ án đạt được điểm cao và nhận được khen thưởng “Project xuất sắc” chính là kết tinh của sự sáng tạo, nỗ lực và khác biệt. Vậy làm sao để tạo ra sự khác biệt và nên lựa chọn làm đồ án theo nhóm hay một mình để vượt qua những thử thách khó khăn này?

Hãy để chính chủ nhân của những Project xuất sắc này giúp bạn tìm ra câu trả lời nhé!

Mộc Hương Team – Đi tìm sự tinh tế từ những điều nhỏ bé, bình dị

Không khó để nhận ra sự khác biệt giữa đồ án của nhóm so với những bài đồ án khác vì sự đầu tư, tỉ mỉ, tinh tế tới từng sản phẩm, hình ảnh và cách thức trưng bày. Chính vì thế khi hỏi ra mọi người không khỏi bất ngờ vì 4 thành viên trong nhóm toàn là…nam. 

Với 4 cá tính và những điểm mạnh khác nhau nên ngay từ ban đầu khi vào nhóm, mỗi người đảm nhiệm một vai trò cụ thể. Tưởng như vậy mọi thứ sẽ “vận hành” trơn tru nhưng khi bắt tay vào làm rồi mới biết chẳng có gì là dễ dàng cả. Làm việc nhóm đồng nghĩa với việc “9 người 10 ý”, ngay từ khâu lựa chọn đề tài rồi tới lên ý tưởng, concept cả nhóm đã vướng phải rất nhiều tranh cãi vì mỗi người đều bảo vệ ý kiến cá nhân của mình và rồi những buổi brainstorm như trở nên thực sự “giông bão”. Thêm vào đó “vì là công việc chung nên nếu không có một trưởng nhóm giỏi rất dễ dẫn tới tình trạng ỷ lại, tị nạnh và đùn đẩy trách nhiệm công việc cho nhau ảnh hưởng tới tiến độ chung của cả nhóm”.

Thế nhưng bên cạnh những ý kiến trái chiều đó thì việc teamwork cũng đem lại vô số những ưu điểm khác. “Mỗi khi gặp khúc mắc, cần sự sáng tạo thì việc hội ý, tranh luận giữa các thành viên đã giúp chúng mình phát hiện và ra nhiều thứ mới mẻ và hay ho. Công việc được chia đều cho mọi người cũng giúp giảm áp lực xuống đáng kể”.

“Tranh luận - Phản biện - Rút ra kết quả là cách mà chúng mình giải quyết những vấn đề gặp phải trong quá trình làm đồ án. Tận dụng ưu thế nhóm đông người, chúng mình luôn thoải mái đưa ra những ý kiến trên tinh thần xây dựng và từ đó cùng nhau gỡ rối những khúc mắc còn tồn đọng. Tuy nhiên khi không thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề thì giảng viên hướng dẫn là người cuối cùng mà chúng mình tìm tới để nhận sự trợ giúp. Sự hỗ trợ của các thầy cô luôn là nguồn động lực to lớn giúp nhóm hoàn thiện đồ án một cách tốt nhất”.

Hãy luôn làm việc với tinh thần “Nhóm tôi là số 1”

Điều chúng mình tâm đắc nhất khi làm đồ án chung với nhau đó là tinh thần của các thành viên. Chúng mình luôn giữ cho tinh thần của các thành viên thật tốt, giữ được lửa nhiệt huyết của các bạn với đồ án chung bằng việc tích cực hỗ trợ nhau trong công việc chung, chăm chỉ và sẵn sàng cống hiến. Hãy đầu tư công sức, thời gian và cả tiền bạc của bạn vào thành quả cuối cùng. Một bài đồ án tốt trước hết là một bài đồ án được chăm chút tỉ mỉ, đầu tư công phu và trình bày đẹp mắt. Và cuối cùng, hãy luôn làm việc với tinh thần nhóm tôi là số 1. Điều đó sẽ giúp cho các bạn giữ được lửa nhiệt huyết và hoàn thành đồ án một cách tốt nhất có thể”.

Nguyễn Mạnh Tuấn – Một mình "cân cả thế giới" và bộ nhận diện thương hiệu độc đáo mang tên Haitư Creative

Thay vì chọn làm nhóm – nơi mà mỗi cá nhân phát huy được thế mạnh riêng của mình để cho ra một kết quả tốt nhất thì Nguyễn Mạnh Tuấn – chàng trai nhỏ nhưng có võ này lại lựa chọn làm đồ án một mình. Gây ấn tượng với hội đồng bảo vệ bởi sự đầu tư, chỉn chu, công phu và độc đáo, bộ nhận diện thương hiệu mang tên Haitư Creative đã đem lại cho cậu bạn một số điểm đáng ngưỡng mộ - 93/100. Đó chính là sự đền đáp xứng đáng cho công sức và quá trình nỗ lực, học hỏi không ngừng nghỉ.

“Lựa chọn làm đồ án một mình vì mình muốn hoàn thiện và phát triển tất cả các kĩ năng nền tảng cần thiết và đồng thời rèn luyện ý chí và sức bền của bản thân. Bên cạnh đó mình có thể chủ động thời gian làm bài và bài làm sẽ mang tính đồng bộ hơn rất nhiều. Vì tự bản thân phải gồng gánh từ đầu tới cuối nên sẽ không tránh khỏi những lúc mệt mỏi, chán nản vì khối lượng công việc quá tải. Đặc biệt là khi không có ai cùng làm để đưa ra nhận xét góp ý kịp thời và vạch ra lộ trình làm việc rõ ràng khiến cho đôi khi bản thân mình bị rơi vào trạng thái mông lung vô định. Tuy nhiên, sau khi đã tự mình trải qua những khó khăn đó, mình rút ra được rất nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân và rèn luyện được tinh thần làm việc độc lập và một ý chí kiên định tới cùng”. - Tuấn hào hứng chia sẻ

“Một mình nhưng không một mình”

Mạnh Tuấn chính là mình chứng cho câu nói “một mình nhưng không cô đơn” vì bên cạnh bạn luôn có sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô bộ môn và giảng viên hướng dẫn. “Hãy luôn dựa vào bản thân mình đầu tiên vì chỉ có mình mới hiểu rõ nhất việc mình đang làm. Mình luôn cố gắng tự mình giải quyết các vấn đề gặp phải, điều đó giúp mình rèn luyện thêm kĩ năng và ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, có những vấn đề chuyên môn mà tự bản thân không thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng mình luôn sẵn sàng nhận sự giúp đỡ từ các thầy cô giảng viên hay các anh chị đi trước đã có kinh nghiệm. Mình rất biết ơn những sự hỗ trợ và động viên kịp thời của mọi người đã giúp mình hoàn hiện đồ án một cách trọn vẹn nhất”.

Táo bạo tạo nên sự khác biệt

Suy nghĩ táo bạo sẽ tạo nên sự khác biệt, tuy nhiên sự táo bạo này phải dựa trên nền tảng an toàn, tức đã nắm chắc các kiến thức cơ bản. “Nếu mình không nắm chắc các kiến thức từ các bộ môn trước thì mình sẽ không chọn làm đồ án một mình đâu. Đầu tiên, bài của mình phải trên mức xấu, rồi đến an toàn, khi đó mình có thể trau chuốt bài cẩn thận để bài nhìn chỉn chu hơn, đẹp mắt hơn. Nói chung, muốn phá cách thì trước tiên phải có cách trước đã”.

“93 điểm là một số điểm khích lệ mình rất nhiều trong những bước đầu bước chân vào con đường thiết kế này. Mình cảm thấy những nỗ lực, cố gắng của bản thân đã bỏ ra thực sự rất đáng. Vì thế, gửi tới những bạn sắp hoặc đang làm đồ án rằng trước khi muốn làm một thứ gì đó cao siêu, to lớn, các bạn hãy trang bị thật vững cho mình những kiến thức nền tảng. Đừng ngại thử sức, đừng ngại phá cách, cũng đừng ngại hỏi ý kiến của thầy cô hay các anh chị đi trước, hoặc có thể là một số nhóm đi trước. Nhưng hãy chọn lọc câu hỏi, hỏi đúng cách, đúng trọng tâm sẽ khiến quá trình làm bài của bạn trở nên nhanh hơn và chính xác hơn.”

“Hãy kiếm nhiều điểm nhất có thể, từ điểm trình bày, điểm thuyết trình,...và trình bày bài một cách sạch sẽ, gọn gàng.  Hãy tự tin vào sản phẩm cuối cùng của mình, bắt đầu “buồn” khi bị khen và “vui” khi được chê, mọi lời nhận xét của thầy cô không bao giờ thừa và đều có ích cho bạn sau này. Nếu không muốn bị bỏ lại phía sau, thì hãy là người dẫn đầu, trong các lớp hướng dẫn đồ án hãy ngồi gần thầy cô giáo hướng dẫn nhất, khi thuyết trình nếu bạn không tự tin hãy xung phong lên đầu để lấy tự tin và đừng quên cho thấy lời cảm ơn chân thành sau khi kết thúc. Và cuối cùng, mình tin rằng với sự chỉn chu, nhiệt huyết và cố gắng của bạn, chắc chắn sẽ chinh phục được sự khó tính của hội đồng bảo vệ!”

Sau đồ án kì 1, Mộc Hương Team vẫn đang cùng nhau đồng hành trong những dự án chung, còn Mạnh Tuấn - chàng trai nhỏ với một hoài bão lớn vẫn đang miệt mài thử sức ở nhiều khía cạnh khác. Và, dù bạn chọn teamwork hay “tôi-work” hãy cứ mạnh dạn thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân mình, hãy để cá tính của mỗi người tạo nên sự khác biệt. 

 Khánh Hòa