Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

“Thriller” của Michael Jackson đã thay đổi ngành âm nhạc bằng cách nào?

Theo Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm của Mỹ, gần 27 năm sau khi phát hành, “Thriller” vẫn là Album bán chạy nhất tại Hoa Kỳ. Vì sao bài hát sống lâu đến thế?

Sự thành công của một Album không thể chỉ được đo bằng doanh số bán ra của nó mà thôi. Khi Jackson bước vào lịch sử âm nhạc, “Thriller” đã đặt ra một chuẩn mực mới cho các bộ phim bom tấn. Nó cũng đã làm thay đổi cách thức hoạt động kinh doanh âm nhạc quảng cáo và tiếp thị các bản phát hành của các siêu sao khác. Nó cũng thay đổi MTV, phá vỡ các rào cản chủng tộc và nâng cao chất lượng video.

Những cái đầu tiên của Album này

Ngay từ đầu thành lập, đội ngũ Epic đã có ý định gầy dựng doanh nghiệp theo đúng tên của nó. Hãng này đã tạo ra “Thriller” với tư cách là bản phát hành chính thức đầu tiên ra mắt trên toàn thế giới.

Đồng thời, Album đầu tiên được phát hành gần 2 năm thay vì 6 hoặc 8 tháng như thông thường. Epic cũng chuyển 7 đĩa đơn đầu tiên ra thành bản Radio và điều này là gấp đôi số lượng bình thường vào lúc bấy giờ.

Tiếp theo sau đó, “Thriller” đã thiết lập lại sự mong đợi cho các bản phát hành bom tấn từ các nghệ sĩ khác. Bắt đầu từ năm 1984, Columbia phát hành 7 đĩa đơn từ “Born in the USA” của Bruce Springsteen, tất cả đều nằm trong top 10 của Billboard Hot 100. Cùng thời gian đó, Warner Bros đã phát đi 5 đĩa đơn từ “Purple Rain” của Prince Mercury. Ngoài ra, còn có 7 đĩa đơn “Hysteria” của Def Leppard, tất cả đều được đưa vào bảng xếp hạng nhạc Pop. Tất cả ba album cuối cùng đều đã bán được hơn 10 triệu bản, chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ.

Trước đó, “Thriller” đã tạo ra một sự thúc đẩy rất cần thiết cho việc kinh doanh âm nhạc đã bị sụt giảm lần thứ hai trong vòng ba năm này. Vào thời điểm bấy giờ, Billboard đã báo cáo rằng, từ năm 1980 đến năm 1982 các lô hàng kỷ lục đã giảm 50 triệu đơn vị.

Đó thật sự là một khoảng thời gian ảm đạm. Các nhân viên của CBS đã đề cập đến ngày 13 tháng 8 năm 1982 với tên gọi là “Black Friday”. Phó Chỉ tịch doanh số của Epic/Portrait/CBS nhớ lại: “Ngày hôm đó, chúng tôi đã diễn ra một sự sa thải lớn. Một nửa bộ phận tiếp thị đã phải rời khỏi Epic. Điều này rất khó chịu vì trước đây không có chuyện như thế xảy ra ”.

Và rồi Jackson thay đổi mọi thứ. Beck cho biết: “Không nghi ngờ gì khi khẳng định rằng “Thriller” là động lực cho những gì tồi tệ trước đó diễn ra với Epic”. Sau đó, hãng đã có những hit lớn, như Cyndi Lauper, Culture Club và REO Speedwagon. Nhạc phim “Flashdance” và Police’s “Synchronicity” cũng đã giúp người hâm mộ trở lại với doanh nghiệp này.

Kỷ nguyên của “Thriller”

Jones bắt đầu đặt nền móng cho “Thriller” vào tháng 12 năm 1981, khi anh đưa Jackson đến Tucson, Ariz, Họ đã dành ba ngày để thu âm ca khúc song ca của Paul McCartney, “The Girl Is Mine”. Jones cho biết: “Michael và tôi chỉ muốn cộng tác với Paul vì tôi đã biết anh ấy trong nhiều năm ”.

Công việc bắt đầu một cách nghiêm túc vào tháng 8 năm 1982. Jackson đã viết một số bài hát, như “The Girl Is Mine”, “Beat It”", “Billie Jean” và “Wanna Be Startin 'Somethin'”. Jones cho biết: “Trong đó đã có nhà văn Temperton viết bài “Rock With You”. Anh ấy mang đến cho họ một bài hát “tuyệt vời” với tựa đề là “Starlight Love”, nhưng vào cuối cùng, nó đã trở thành bài “Thriller”.

“Cùng với sự thành công của “Thriller”, mối quan hệ của họ luôn thiên về sự sáng tạo. Đại loại như, bạn không muốn ghi nhận số lượng tác phẩm bạn bán ra mà chỉ muốn tác phẩm của bạn sẽ chạm đến trái tim người khác”.

Đã có một sự cân nhắc cho “Thriller” giữa R&B và Pop, Disco và Rock, Funk và Ballad. Greg Phillinganes - một keyboard cho Album “Off The Wall” và “Thriller” nhớ lại: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã hoàn thành chúng.Tuy nhiên, Quincy đã nói đó là quá nhanh. Chúng ta cần một số yếu tố thiếu sót ngay trong chính Album này. Lúc đó, Michael khá thất vọng, nhưng đó là cách chúng tôi thực hiện cho “The Lady in My Life” và “Beat It”.

Vào thời điểm đó, Disco vẫn thống trị các bảng xếp hạng. Jones và Jackson muốn vượt qua nó. Jones nói: “Bài hát “Beat It” do Eddie Van Halen sáng tác bởi vì chúng tôi muốn làm một bài hát Rock 'n' Roll đen. “The Sharack” của Knack là số 1 vào thời điểm đó, và chúng tôi đã phải bò trên sàn nhảy quá lớn. Chúng tôi muốn tìm cách vượt qua tất cả những điều đó. May mắn thay là, chúng tôi đã làm được điều đó”.

Thu hút toàn thế giới

“Thriller” chính thức bước vào bảng xếp hạng Billboard 200 ở vị trí thứ 11 trong tuần kết thúc ngày 25 tháng 12 năm 1982. Sau 10 tuần trên bảng xếp hạng, nó đã đánh bại “Business as Usual” của Men at Work và đứng ở vị trí số 1 cho 37 tuần không liên tục. Đĩa đơn đầu tiên, “The Girl Is Mine” đã đạt vị trí thứ 2 trên Billboard Hot 100. Sau đó, niềm vui bắt đầu.

Trong tuần ngày 18 tháng 12 năm 1982, “Beat It’ là một trong ba sản phẩm hàng đầu của Billboard. Nó được thêm vào trên đài phát thanh Rock cùng với sự cắt giảm của Sammy Hagar và Bob Seger. Bài hát này đạt vị trí thứ 14 trên bảng xếp hạng bài hát mới ra đời của Billboard.

Jackson sở hữu cho riêng mình một kênh MTV

MTV không phải là chương trình truyền hình duy nhất làm thay đổi quá trình sự nghiệp của Jackson. Vào ngày 16 tháng 5 năm 1983, NBC phát sóng “Motown 25: Yesterday, Today, Forever” và Jackson đã biểu diễn “Billie Jean” và tiết lộ chiếc găng tay của mình và sàn đi bộ lấy cảm hứng từ James Brown. Ngày hôm sau, Fred Astaire gọi Jackson chúc mừng anh.

Sự cuốn hút với video đã trở nên mãnh liệt đến nỗi Epic đã tạo ra một bộ phim tài liệu dài một giờ có tên là “Making Michael Jackson’s Thriller”, phát sóng trên MTV và cuối cùng được bán lẻ. Cựu Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Thu âm Hoa Kỳ Hilary Rosen, hiện là một bình luận viên CNN kiêm giám đốc điều hành của Brunswick cho biết: “Đây là lần đầu tiên một gói phần mềm được tạo ra xung quanh một video và nó bắt đầu một thị trường thương mại cho video”.

Theo Reuters

Bản dịch được Việt hóa bởi Arena Multimedia

Vào sáng 12/5/2018, diễn giả Tú Michael sẽ phân tích các case studies trong quá khứ của ông Vua nhạc Pop, Michael Jackson bằng MV Thriller cũng như hàng loạt MV sau đó qua workshop "Ứng dụng Multimedia trong Music Video (MV) & Digital Marketing" do Arena Multimedia tổ chức.

Ngoài ra, các bạn trẻ còn được thưởng thức những màn biểu diễn độc nhất vô nhị như điệu nhảy huyền thoại Moonwalk và nhảy MJ.

Đăng ký tham dự tại đây: https://goo.gl/forms/ihfIlY1fBCzlG97k2