Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

TÔI LÀM PHIM - vun đắp những ước mơ điện ảnh

Nhằm đem đến cho các bạn trẻ cơ hội tiếp cận gần hơn với công việc làm phim; hiểu biết qui trình làm phim một cách trọn vẹn, rõ ràng; trải nghiệm nghề nghiệp một cách chân thực, sống động; vun đắp những ước mơ điện ảnh... sáng ngày 21/10 Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đã tổ chức hội thảo nghề nghiệp TÔI LÀM PHIM tại hội trường 10/12, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của của các đạo diễn, nhà sản xuất phim tên tuổi: đạo diễn Đào Thanh Hưng; đạo diễn Nguyễn Hồng Quân; Biên kịch Bùi Kim Quy*, dẫn chương trình Thanh Huyền.

toi lam phim

Toàn cảnh hội thảo Tôi làm phim

Hàng trăm bạn trẻ đến từ các trường Đại học Hòa Bình, Đại học Phương Đông, Đại học Sân khấu Điện ảnh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Arena Multimedia, Aprotrain Aptech... đã có cái nhìn khái quát về hoạt động của các nhà làm phim trẻ 10 năm qua và cùng bước chân vào thế giới điện ảnh.

Những thay đổi trong hoạt động làm phim trẻ 10 năm qua

Ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia cho biết "Làm phim - Một nhánh trong lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện - đang dần trở nên phổ biến. Nhiều bạn trẻ làm phim, thậm chí không cần đến máy móc chuyên nghiệp. Xu thế này là tất yếu, phù hợp với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, sự phổ biến của các thiết bị nghe nhìn, đáp ứng nhu cầu giải trí của con người".

TÔI LÀM PHIM là hội thảo thiết thực, quy mô nhất từ trước đến nay, khái quát quy trỉnh một bộ phim ra đời và đến với công chúng phải trải qua bốn bước cơ bản: Tiền kỳ, Sản xuất, Hậu kỳ, Phát hành. Không chỉ học hỏi nhiều kiến thức, các bạn trẻ còn được lắng nghe các diễn giả chia sẻ chuyện nghề, những kinh nghiệm quá trình tác nghiệp...

toi lam phim

Đạo diễn Đào Thanh Hưng

toi lam phim

Đạo diễn Nguyễn Hồng Quân

toi lam phim

Biên kịch Bùi Kim Quy

toi lam phim

MC Ngô Thanh Huyền

"Để làm phim chuyên nghiệp như đạo diễn Đào Thanh Hưng, đạo diễn Nguyễn Hồng Quân thì rất khó và phải học hỏi nhiều, tuy nhiên sau buổi hội thảo hôm nay mình đã hiểu rõ sự ra đời của một bộ phim, quy trình làm phim chuẩn, thế nào là một bộ phim hay, một cảnh quay đẹp, và có thể bắt tay làm những clip phục vụ sở thích cá nhân..." Bạn Nguyễn Minh Anh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đặc biệt, các bạn đam mê điện ảnh đã có dịp trải nghiệm vị trí trong đoàn làm phim ngay trên sân khấu, vào vai các nhân viên của một ekip quay phim, làm công việc của đạo diễn, trợ lý âm thanh, biên kịch, diễn viên... ghi lại những cảnh phim sống động và đầy bất ngờ, đem lại những tiếng cười cho khán giả.

Bạn Lê Ngọc Linh - sinh viên Đại học Văn hóa chia sẻ "Tiền kỳ, Hậu kỳ, Sản xuất... phần nào mình cũng quan tâm nhưng mình vô cùng ấn tượng với phần thực hành trên sân khấu của các bạn khán giả. Không thể ngờ được chỉ trong thời gian ngắn, với sự hướng dẫn của các diễn giả mà các bạn chưa hề quen nhau trước đó có thể lập thành một ekip và làm tốt đến vậy: kịch bản vô cùng thú vị, bất ngờ, các bạn dùng luon hai chiếc xe máy trên sân khấu làm đạo cụ; từ diễn viên, đạo diễn đến quay phim, trợ lý âm thanh... không thua gì chuyên nghiệp".

Cũng nhân dịp này, Arena Multimedia tặng ngay các khóa học Quay phim, Dựng phim miễn phí tại hai cơ sở của trường: số 4, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy và 80 Trúc Khê, Láng Hạ.

Với tiêu chí lấy học viên làm trung tâm, trong thời gian tới, ArenaMultimedia tiếp tục đổi mới cơ sở vật chất; tăng cường chất lượng giảng viên; chú trọng nghiên cứu, tìm kiếm, xây dựng những chương trình đào tạo, tổ chức những hội thảo, những chương trình ngoại khóa bổ ích, phù hợp với thực tế tại Việt Nam và theo kịp xu hướng của thế giới.

 

 

* Theo kế hoạch, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc (Giám đốc sản xuất của Hãng phim Thiên Ngân - Galaxy Studio, giám khảo cuộc thi Yxine 2012…) sẽ tham dự Tôi làm phim. Tuy nhiên, do chuyến công tác đột xuất tại Thái Lan, nhà sản xuất Bích Ngọc không thể góp mặt VÀ BIÊN KỊCH Bùi Kim Quy là vị diễn giả thứ ba có mặt tại hội thảo.

 

toi lam phim

Tiết mục popping mở màn rất ấn tượng

Bạn Lê Ngọc Chiến - Giải nhất Facelook 2012 xuất hiện bằng một tiết mục nhạc kịch đặc sắc

toi lam phim

Để có một bộ phim như các bạn thường thấy trên phim, ngoài rạp, phải trải qua nhiều giai đoạn

toi lam phim

Sự khác nhau trong quy trình làm một bộ phim phụ thuộc phụ thuộc vào quy mô, thể loại phim

toi lam phim

Các bạn trẻ trải nghiệm công việc của một đoàn làm phim ngay trên sân khấu

toi lam phim

toi lam phim

Hai đạo diễn hướng dẫn các bạn khán giả sử dụng thiết bị

toi lam phim

Đạo diễn Nguyễn Hồng Quân hướng dẫn làm chiếc Clap đơn giản

toi lam phim

toi lam phim

Ekip "hành động"

toi lam phim

Đạo diễn phân tích ưu nhược điểm của cảnh quay vừa thực hiện để các bạn rút kinh nghiệm

toi lam phim

Các bạn trẻ đặt ra rất nhiều câu hỏi hay cho ba vị diễn giả

toi lam phim

Nhiều đơn vị thông tấn, báo chí đến đưa tin về hội thảo

Ảnh: Đỗ Minh Hoàng D1107M

Theo Hanoimoi.com.vn