Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Triển lãm Đồ hoạ chữ Quốc tế TDC 64 - Người bạn tâm giao của các Designer

 “Đằng sau mỗi chữ cái đơn giản là vẻ đẹp sâu thẳm của âm thanh, hình tượng, của sự giao tiếp bằng cảm xúc và những truyền tải nhân văn” – đây là thông điệp chính mà BTC muốn gửi gắm đến người xem trong khuôn khổ Triển lãm Đồ hoạ chữ Quốc tế TDC 64 tại Nhà Triển Lãm Thành Phố từ 29/11 – 04/12/2018 do Richard Moore Associates phối hợp cùng Arena Multimedia và Viện Goethe tổ chức.

Ngày hội của nguồn cảm hứng, ý tưởng sáng tạo và cơ hội gặp gỡ các chuyên gia trong ngành thiết kế

Đại diện các đơn vị Đồng tổ chức của Viện Goethe và Arena Multimedia nhận hoa từ Ban Tổ chức - Richard Moore Associates

Triển lãm Đồ hoạ chữ Quốc tế là sự kiện thường niên được tổ chức bởi The Type Directors Club (TDC) – Tổ chức Quốc tế hàng đầu hỗ trợ và tôn vinh nghệ thuật đồ họa chữ (Typography), bao gồm những thiết kế như bìa sách, poster, nhận diện thương hiệu, logo,... Mỗi năm các tác phẩm được lựa chọn trưng bày đều là những tác phẩm tốt nhất đến từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ chất về mặt thẩm mỹ mà còn về mặt ý tưởng khác biệt.

Lần đầu tiên Richard Moore Associates tổ chức triển lãm TDC ở Việt Nam là vào năm 1994 với mong muốn phát triển mạnh mẽ nền Công nghiệp Truyền thông ở Việt Nam sánh ngang với bạn bè quốc tế. Để làm được điều đó, một trong những vấn đề lớn nhất ông Richard Moore quan tâm là con chữ, vì nó thể hiện được những suy nghĩa đằng sau của nhà thiết kế, của tất cả những người làm sáng tạo và những người yêu thích nghệ thuật đồ họa chữ.

Chia sẻ của ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia: “Chúng tôi rất hân hạnh và vinh dự khi được đồng hành cùng Triển lãm Đồ hoạ chữ Quốc tế TDC 64 ở tại Việt nam. Sự kiện đã tạo ra một sân chơi giao lưu, trao đổi nghề nghiệp giữa những người làm nghề, những người yêu các con chữ, muốn khám phá vẻ đẹp bất tận và khả năng thể hiện mạnh mẽ các thông điệp trong lĩnh vực thương mại hay nghệ thuật bằng Typography. Để tôn vinh một trong những Master vĩ đại nhất của nghệ thuật chữ Typography Design, Herb Lubalin, chúng tôi đã lấy tên ông đặt cho một phòng học tại Arena Multimedia. Có một sự thú vị tình cờ rằng, Herb Lubalin chính là một trong 10 sáng lập viên đầu tiên của Typography Director Club (TDC) vào năm 1946”.

Một số tác phẩm được trưng bày tại TDC 64

250 tác phẩm được trưng bày trong triển lãm lần này đều đã được hội đồng tuyển chọn kĩ lưỡng trong hơn 2000 tác phẩm trên thế giới gửi về. Hầu hết các tác phẩm đạt giải đều được ứng dụng trong báo chí, billboard, phim ảnh,… chỉ có rất ít một số tác phẩm mang giá trị nghệ thuật đơn thuần là để trưng bày.

Ông Richard Moore chăm chút từng tác phẩm

Thật ra những tác phẩm đạt giải là của những nhà thiết kế, chuyên gia trong ngành lâu năm và khi tham gia cuộc thi này giá trị lớn nhất mà họ mong muốn nhận được đó là việc trao đổi những kiến thức kinh nghiệm với bạn bè quốc tế, cũng như học hỏi được thêm từ mọi người và đưa những kiến thức mới của mình giúp ích cho nhiều bạn trẻ hơn” – chia sẻ của ông Richard Moore thành viên của hội thiết kế chữ Quốc tế (TDC) và là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Sáng tạo của Richard Moore Associates.

TDC đưa Typography đến gần hơn với các bạn trẻ Việt Nam

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phóng viên báo đài và những người yêu thích nghệ thuật đồ hoạ chữ tham gia

Ông Richard Moore còn cho biết thêm:Trong lĩnh vực tạo ra các phông chữ, hiện tại ở Việt Nam đã có rất nhiều Designer bắt đầu làm công việc này, thậm chí có nhiều bạn sinh viên đã tạo ra những Typeface với mục đích sử dụng riêng cho văn hóa cũng như là cách dùng của người Việt Nam. Qua đó có thể thấy được một điều, thị trường thiết kế chữ ở Việt Nam hiện đang rất phát triển và nó sẽ còn phát triển nhiều hơn thế trên toàn thế giới”.

Đây là 4 tác phẩm được triển lãm của bạn Đào Duy đến từ Việt Nam trong 250 tác phẩm đạt giải trên khắp thế giới tại sự kiện TDC lần thứ 64 này.

Chính vì thế, TDC 64 là một dịp rất tốt để các nhà thiết kế ở Việt Nam chiêm ngưỡng những tác phẩm mang hơi hướng hiện đại, xu hướng mới của thế giới qua đó cập nhật kịp thời những công nghệ, những nghiên cứu mà designer và các chuyên gia trên thế giới đang làm.

Họa sĩ Kim Lan - Giảng viên tại Arena Multimedia cùng với học viên của mình tại sự kiện

Arenaites nói gì về Triển lãm Đồ hoạ chữ Quốc tế TDC 64

Với tinh thần ham học hỏi và tìm tòi về những kiến thức mới trong môi trường sáng tạo, các học viên Arena (Arenaites) đã tìm kiếm cho mình những cơ hội phá vỡ giới hạn an toàn của bản thân khi tham gia vào ekip BTC TDC  lần thứ 64. Các bạn chia sẻ:

“Những ngày đầu cộng tác với các anh chị trong BTC, em có cảm thấy chưa quen, nhưng sau quá trình làm việc cùng nhau thì em cảm thấy bản thân mình tự tin và mạnh mẽ hơn rất nhiều, đã phá vỡ được những giới hạn an toàn của bản thân và cho mình cơ hội khám phá những điều bổ ích xung quanh. Trong đó, em ấn tượng nhất là sự sáng tạo và khác biệt trong từng tác phẩm, không bó buộc theo một khuôn khổ nhất định nào cả và đó là điều mà các designer trẻ luôn hướng đến. Sau chương trình, em sẽ tham gia nhiều hơn các hoạt động như thế này để có thể trau dồi thêm khả năng của mình trên hành trình trở thành Designer chuyên nghiệp” bạn Phạm Thu Nga bộc bạch.

Với những hiểu biết của mình, Nga đã truyền cảm hứng và niềm đam mê về đồ họa chữ tại triển lãm đến người tham dự

Từ những ngày đầu chuẩn bị triển lãm cho đến thời điểm hiện tại, em đã học hỏi được nhiều điều, nhờ sự kiện mà em tìm được nguồn cảm hứng sáng tạo, và cơ hội gặp gỡ các chuyên gia trong ngành thiết kế, giúp em bổ trợ rất nhiều kiến thức về mảng thiết kế cũng như nâng cao được khiếu thẩm mỹ và sắp xếp bố cục, Typography khi thiết kế. Em cảm thấy mình thật may mắn khi được là một phần của BTC triển lãm TDC lần thứ 64 này” – bạn Nguyễn Kim Thiện cho biết thêm.

“Các tác phẩm ở triển lãm rất lạ, theo kiểu chữ nhưng lại được diễn tả bằng hình rất ấn tượng. Ngoài việc đến đây tham quan trải nghiệm, em muốn học hỏi và khám phá thêm về việc phát triển tư duy sáng tạo nghệ thuật chữ ở các Designer nổi tiếng trên thế giới” -  bạn Trịnh Gia Hân.

Với việc tổ chức Triển lãm Đồ hoạ chữ Quốc tế hàng năm như thế này, Ban Tổ Chức hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực thiết kế đồ hoạ chữ cũng như những nhà thiết kế, truyền thông có một sân chơi bổ ích để giao lưu, chia sẻ và cập nhật thêm nhiều xu hướng mới trên thế giới để hỗ trợ một cách tốt nhất cho quá trình làm nghề của mình.

Mời bạn xem thêm những hình ảnh thú vị trong buổi triển lãm tại đây!

Tống An