Bạn đang ở đây

Trọn bộ bí kíp chụp ảnh đẹp cùng Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thứ Tính

Khóa học Online miễn phí SỐNG ĐẸP với NHIẾP ẢNH cùng Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thứ Tính do Arena Multimedia tổ chức vào ngày 3 ngày 22,24,27/04 vừa qua đã diễn ra trong một không khí hào hứng và mang đến nhiều bài học bổ ích về lĩnh vực Nhiếp ảnh cho người tham dự.

Với mục đích truyền cảm hứng và giúp các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm cũng như cơ hội để phát triển đam mê Nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thứ Tính và 35 học viên đã sẵn lòng ngồi lại trước màn hình để cùng nhau say sưa kể về hành trình tạo ra những bức ảnh đẹp và ý nghĩa.

Khám phá cách kể câu chuyện qua hình ảnh của bạn

 “Mỗi ngày các bạn xem bao nhiêu bức ảnh trên mạng xã hội?”

Trong quá trình tồn tại và phát triển, nhiếp ảnh đã trở thành một trong những hình thức hoạt động mang tính quần chúng rộng rãi nhất. Mỗi này có hơn 300 triệu bức ảnh được tải lên mạng xã hội. Hình ảnh không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực doanh nghiệp như báo chí, xuất bản, quảng cáo... mà còn là một cuốn phim nhỏ, kể về cuộc sống thông qua ngôn ngữ hình ảnh đầy sức lôi cuốn của mỗi cá nhân.

Ở tất cả các buổi, lớp học lúc nào cũng đầy đủ các thành viên với hàng loạt những câu hỏi thắc mắc cần được thầy Nguyễn Thứ Tính giải đáp.

Với câu hỏi đó, thầy Nguyễn Thứ Tính giúp cho học viên nhận ra rằng “Khi bạn đăng tải bất kỳ hình ảnh nào, hãy luôn nhớ, để mọi người chú ý và ấn tượng với ảnh của bạn trong hàng triệu tấm ảnh, thì những hình ảnh đó phải mang đậm những yếu tố cảm xúc khiến cho người xem thích thú, ngạc nhiên hoặc thậm chí có thể khiến người ta giận giữ".

Giải thích thêm về cách kể câu chuyện qua hình ảnh, thầy Nguyễn Thứ Tính cho biết “Cách kể câu chuyện qua hình ảnh thường có hai cách: Một là kể câu chuyện khiến người xem đồng cảm với bạn, hai là kể nhưng vẫn giữ câu chuyện cho riêng bạn”.

“Nếu hình ảnh của bạn có thể làm cho người xem hiểu ngay câu chuyện, thì bạn đã tương đối đã thành công. Nhưng nếu người xem khó hiểu, thì cách tối ưu nhất là bạn nên làm là ghi chú vài dòng mô tả để giới thiệu về câu chuyện của bạn. Nhưng đừng nên giới hạn sự tưởng tượng của người xem”.

Chiến lược tiếp cận để cho ra đời những hình ảnh đẹp

Nhiều người cho rằng nhiếp ảnh đơn thuần chỉ là việc nhấn nút chụp. Nhưng với thầy Nguyễn Thứ Tính, nhiếp ảnh là một tiến trình trải qua nhiều giai đoạn. Trong đấy bạn có thể mắc nhiều trở ngại và gặp nhiều thử thách, nhưng đó là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tạo ra một bức ảnh đẹp.

“Đầu tiên bạn chỉ cần quan sát và quan sát: Đây là điều cơ bản các bạn có thể làm mỗi ngày, hãy dành thời gian để quan sát xung quanh, xem thật nhiều ảnh đẹp và hãy lưu trữ về máy để học hỏi".

“Tiếp theo hãy tận dụng mọi ưu thế của riêng bạn: Nếu bạn giỏi về Photoshop, thì hãy cộng hưởng tính năng bạn đang có vào nhiếp ảnh. Hoặc nếu bạn có những mối quan hệ tốt thì hãy tận dụng để có được những góc chụp không ai có. Đó cũng là cách để thỏa mãn tưởng tượng, tính nghệ thuật của bạn”.

“Cuối cùng hãy sáng tạo theo cách của bạn: Để thỏa mãn yếu tố kỹ thuật, bạn có thể dùng 3 loại góc máy, 3 loại ánh sáng. Nhưng để thỏa mãn yếu tố mỹ thuật, mỗi cá nhân chúng ta phải có nội tâm, sự hiểu biết, cách tiếp cận đến vấn đề một cách mới lại thì bạn sẽ ưu thế hơn người khác".

Nâng tầm thương hiệu của bạn cùng Dự án ảnh

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nhiếp ảnh, thầy Thứ Tính bộc bạch: “Khi bắt tay vào thực hiện một dự án ảnh, nó sẽ chỉ ra cho bạn thấy những hạn chế của bản thân khi phải phối hợp các kỹ năng của mình lại với nhau để tạo ra thứ gì đó hấp dẫn.”

Bạn phải tập trung vào việc chụp chủ đề của mình trong nhiều ngày, nhiều tháng, hay nhiều năm, điều đó khác với việc ra ngoài chụp theo ý thích của bản thân. Quan trọng nhất là bạn phải học hỏi hoàn thiện các kỹ năng mềm và kiến thức liên tục trước những khó khăn trên chặng đường thực hiện.

Triển lãm cá nhân “Tôi và Thiên Nhiên: - 2012 tại IDECAF

Qua các sản phẩm của thầy Nguyễn Thứ Tính, có lẽ chúng ta cũng thấy được chính vẻ đẹp quê hương Việt Nam đã nuôi dưỡng một tâm hồn nghệ thuật như thầy. Thầy đã hòa mình vào vẻ đẹp của đất nước nơi thầy sinh ra và lớn lên để tạo nên những bức ảnh đầy mê hoặc. Hành trình chinh phục vẻ đẹp thiên nhiên và đời sống của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thứ Tính sau 3 buổi học cũng đến hồi kết thúc.

Đây cũng là một cơ hội để các bạn có thể thể hiện những sản phẩm của bản thân và ghi nhận những nhận xét, đánh giá chuyên môn từ nhiếp ảnh gia nhiều kinh nghiệm. Mong rằng  những chia sẻ của thầy Nguyễn Thứ Tính đã đem đến cho các bạn những hành trang kiến thức thú vị để có thể áp dụng cho công việc học tập sau này.

Chiêm ngưỡng album sản phẩm học viên thực hiện trong khóa học tại đây!

Uyên Phạm