Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Unlock Creativity 2021: Hành trình khơi nguồn cảm hứng của Cộng đồng Sáng tạo Việt Nam

Với sự dẫn dắt bởi những chuyên gia có tiếng nói trong ngành cùng sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ đang làm việc ở lĩnh vực sáng tạo tại Việt Nam, Roundtable: Unlock Creativity 2021 đã kết nối cộng đồng bằng các câu chuyện truyền cảm hứng, khơi nguồn sáng tạo và những thông điệp mang tính sẻ chia.

Ngày 08.01 vừa qua, buổi tọa đàm Unlock Creativity 2021 đã được diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của hơn 200 người bao gồm các chuyên gia đầu ngành, cộng đồng sinh viên, học sinh cùng những người hiện đang làm việc ở lĩnh vực sáng tạo. Sự kiện được tổ chức bởi Arena Multimedia cùng với sự đồng hành của các đơn vị Vietnam Halography, Pencil Group và Rio Saigon Agency.

Unlock Creativity 2021 thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng học sinh, sinh viên.

Các khách mời đặc biệt tại chương trình.

Unlock Creativity được xem là “phát súng” quan trọng, mở đầu cho một năm “bình thường” mới đầy rực rỡ của ngành sáng tạo nói chung tại Việt Nam. Trải qua 2020 đầy biến động, Arena Multimedia tin rằng những câu chuyện truyền cảm hứng, những lời khuyên mang tính sẻ chia và những triển vọng phát triển của ngành mà các diễn giả của Unlock Creativity đem đến sẽ là hành trang giúp người trẻ ngày càng vững bước hơn trên sự nghiệp mà mình đã và đang theo đuổi. 

Hàng trăm bạn trẻ tham gia Unlock Creativity 2021 với sự háo hức và mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực sáng tạo.

Tại Unlock Creativity, Arena Multimedia đã mời đến sáu vị khách mời mà mỗi người đều có những góc nhìn rất đặc biệt về ngành nghề, về lĩnh vực sáng tạo. Trong đó, anh Nguyễn Tiến Huy (CEO của Pencil Group) mở ra một thế giới mới về “Hệ sinh thái sáng tạo”, cụm từ mà chắc chắn không ít người tham gia sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm ở lần đầu nghe đến. Từ sơ đồ giao thoa của CEO Pencil Group, chúng ta sẽ biết được lĩnh vực mà mình đang làm việc hiện đang có bao nhiêu ngành nghề cụ thể, chúng liên quan đến nhau như thế nào và mỗi người chúng ta đang đứng ở đâu trong toàn bộ hệ sinh thái đó. Và chúng ta cần phải làm gì để phát triển một hệ sinh thái sáng tạo của Việt Nam thật vững mạnh?

Anh Nguyễn Tiến Huy thuyết trình về Hệ sinh thái sáng tạo.

Với Hoàng Nguyễn (Co-Founder & Product Design Coach tại GEEK Up), những lời khuyên thực tế từ cách làm việc, văn hóa doanh nghiệp hay như việc anh truyền cảm hứng cho những bạn trẻ rằng sáng tạo không chỉ gói gọn trong nghệ thuật, vẽ vời hay thiết kế, chỉ cần chúng ta đưa ra được giải pháp phù hợp cho một vấn đề cụ thể thì điều đó đã là sự sáng tạo. Bên cạnh đó, anh Hoàng cũng chia sẻ những kinh nghiệm bản thân, cách phát triển sự nghiệp theo từng năm như thế nào để hiệu quả nhất và điều cuối cùng mà anh muốn gửi gắm đến những người trẻ bên dưới chính là hạnh phúc với con đường mà mình đang đi, chỉ cần chúng ta vẫn vui với những gì mình đang làm thì dù có khó khăn như thế nào, chúng ta đều có thể vượt qua. 

Anh Hoàng Nguyễn - Người đem đến những lời khuyên đầy tính thực tế và bổ ích cho những bạn trẻ sắp và đang đi làm.

Hai vị diễn giả đến từ tổ chức VIETNAMME - Anh Khoa Chim và chị Ánh Xuân đã đem đến cho Unlock Creativity bầu không khí tươi trẻ cùng những làn gió mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các artwork được chiếu trên màn hình. Tự nhận mình là những “kẻ ngoại đạo” đầy mơ mộng, cả hai luôn sẵn sàng chào đón những “kẻ ngoại đạo” khác ngoài kia để cùng nhau biến các ý tưởng hão huyền trở thành sự thật.

Anh Khoa Chim và chị Ánh Xuân từ tổ chức VIETNAMME mang đến thông điệp “Chúng tôi - Những kẻ outcast có thể làm được thì bạn cũng làm được!”

Ngoài ra, Unlock Creativity còn chào đón sự góp mặt với tư cách khách mời của anh Simon D Phan (Co-founder của Khô Mực, Founder OhQuao). Bằng kỹ thuật risograph sử dụng chất liệu in dùng mực gốc thực vật (như đậu nành, cám gạo) và in không dùng nhiệt, giảm năng lượng, thân thiện với môi trường, anh đã đem đến những giải pháp “hồi sinh” artwork dành cho các nhà sáng tạo và chia sẻ những cách thức để thương mại hóa các tác phẩm nghệ thuật.

Simon D Phan - Người đưa ra các giải pháp “hồi sinh” các ấn phẩm digital cho cộng đồng Designer.

Cuối cùng, anh Vũ Anh Đức (Giám đốc đào tạo của Arena Multimedia) đã chia sẻ những góc nhìn về ngành với tư cách là một người làm giáo dục. Trong năm vừa qua, COVID đã có ảnh hưởng rất lớn lên ngành giáo dục nói chung, tuy nhiên Arena may mắn có được sự đồng lòng của đội ngũ giảng viên trong việc thay đổi phương pháp giảng dạy. Bên cạnh đó, bản thân các học viên của trường cũng là những người có sự hiểu biết nhất định về công nghệ nên việc học online không gây trở ngại gì trong việc truyền đạt và tiếp thu kiến thức. Đại dịch đã đưa chúng ta vào hoàn cảnh mà mình buộc phải thay đổi bản thân để cùng thích nghi với nó. Và đối với Arena, 2020 là một thử thách mà toàn thể đội ngũ giảng viên, học viên và nhân viên trưởng thành hơn rất nhiều.

Anh Vũ Anh Đức - Giám đốc Đào tạo của Arena mang đến góc nhìn từ một người làm trong ngành giáo dục.

5 từ khóa cho ngành sáng tạo Việt Nam 2021

Ở phần cuối của Unlock Creativity, các khách mời đã cùng nhau đưa ra các từ khóa cho ngành sáng tạo Việt Nam 2021. Đó là:

Anh Khoa Chim và chị Ánh Xuân - Cảm hứng bản địa: Chúng ta có thể xem 2020 như một bước đệm để mọi người quay lại với cảm hứng bản địa nhiều hơn, khi mà trong năm vừa qua, “Việt Nam” là từ được người ta nhắc đến nhiều nhất, không chỉ trong nước mà cả ở cả cộng đồng quốc tế. Và đó chính là tiền đề để “cảm hứng bản địa”, để những gì mang đậm hơi hướm truyền thống của dân tộc bùng nổ trong năm 2021.

Anh Hoàng Nguyễn - Stand up (Đứng dậy): Đứng dậy không phải vì chúng ta vấp ngã mà “đứng dậy” thể hiện sự chủ động trong mọi việc. Chúng ta nên dừng việc đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài mà hãy luôn tìm kiếm lý do từ sâu bên trong bản thân, hãy chủ động đứng dậy và thực hiện ngay những điều mà chúng ta đang mong muốn.

Anh Simon D Phan - Go with the flow (Đi theo dòng chảy): Chúng ta cần phải thay đổi, tìm những hướng đi mới để thích nghi với thời thế, để có thể “sống sót” trong thời kỳ COVID và để phát triển ở thời “bình thường mới”.

Anh Vũ Anh Đức - Học yêu: Nếu chúng ta không yêu bản thân mình, không cảm thấy vui hay hạnh phúc thì dù có làm việc gì, chúng ta cũng sẽ dễ dàng trở nên chán nản. Vì thế, hãy lạc quan, yêu đời và yêu chính mình thì dù có thử thách nào, chúng ta vẫn có thể vượt qua được.

Anh Nguyễn Tiến Huy - Cùng nhau: Chúng ta cùng nhau yêu bản thân, cùng nhau có một cuộc sống thật dễ chịu như “go with the flow”. Sau đó, chúng ta cùng nhau “đứng dậy”, cùng nhau phát triển văn hóa bản địa. Và cuối cùng, chỉ có thể cùng nhau, chúng ta mới có thể làm được chuyện lớn.

Người tham gia nói gì về Unlock Creativity 2021?

Có thể nói, những người tham dự của Unlock Creativity đa phần là thế hệ trẻ, trong đó học sinh, sinh viên chiếm đa số. Dù đang học hay làm việc ở bất kì ngành nghề nào đi chăng nữa, điểm chung của các bạn vẫn là niềm đam mê đặc biệt với những gì thuộc về sáng tạo. Sau sự kiện, các bạn đã đem về cho mình nguồn cảm hứng mới, củng cố thêm niềm tin vào con đường mà mình đang lựa chọn.

Trần Thị Thu Nhất (Sinh viên năm nhất của Đại học Quốc tế thuộc ĐHQG TP. HCM): “Vì em cũng là một thành viên của VIETNAMME nên lý do ban đầu đưa em đến với Unlock Creativity đơn giản là vì anh Khoa Chim và chị Ánh Xuân. Tuy nhiên khi tới đây, rất nhiều thông tin bổ ích đã truyền cảm hứng cho em. Dù chuyên ngành ở Đại học của em là Hóa sinh nhưng sau khi tham gia sự kiện, em nghĩ là mình sẽ bắt đầu thử sức ở lĩnh vực sáng tạo này”.

Nguyễn Đức Huy (Sinh viên năm ba của Đại học Kiến Trúc TP.HCM): “Qua buổi workshop, em được tìm hiểu sâu thêm về môi trường sáng tạo để tìm kiếm những cơ hội việc làm cho sự nghiệp sau này. Nghe những chia sẻ của các diễn giả, em tự nhủ rằng mình thay đổi để “unlock” bản thân, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn trong năm 2021”.

Nguyễn Anh Khang (Sinh viên năm nhất Đại học FPT chuyên ngành Thiết kế đồ họa): “Vì là sinh viên năm nhất nên mình vẫn còn rất bỡ ngỡ đối với mọi thứ, mình không biết phải đi theo hướng nào hay phải lấy nguồn cảm hứng từ đâu. Đến với Unlock Creativity, mình tìm được nguồn cảm hứng, “think out of the box” từ những bài thuyết trình. Đặc biệt, nhờ câu nói “Nếu bạn nói ra, câu trả lời có thể là Yes hoặc No, nhưng nếu bạn không nói ra, câu trả lời sẽ luôn là No” mà phần thuyết trình của anh Khoa Chim và chị Ánh Xuân để lại trong mình nhiều ấn tượng nhất”.

Kết

Sau sự thành công tốt đẹp của Unlock Creativity 2021, Arena Multimedia xin cảm ơn Vietnam Halography, Rio Saigon Agency, Pencil Group đã đồng hành cùng sự kiện và sự góp mặt của công ty GEEK Up, tổ chức cộng đồng VIETNAMME, Khô Mực Studio, OhQuao cùng với những hỗ trợ đến từ các đơn vị bảo trợ truyền thông Cộng đồng Designer Việt Nam, Designs.vn, tất cả đã góp phần tạo nên một sự kiện vô cùng tuyệt vời.

Arena Multimedia cũng không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến người tham dự vì đã dành thời gian quý báu của mình để đến tham gia sự kiện. Arena Multimedia sẽ còn tiếp tục đem đến cho các bạn những chủ đề thú vị, hãy cùng chờ đón sự kiện tiếp theo của chúng tôi nhé!

Xem thêm các khoảnh khắc đáng nhớ của của Unlock Creativity 2021 tại đây.

Bài viết: TMT

Ảnh: Spear Production và TMT