Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Vì sao designer trẻ nên tham gia các cuộc thi Thiết kế mang tính Quốc tế?

Lần đầu tiên, vào ngày 8/10/2016 vừa qua, chủ đề “Tham gia các cuộc thi design quốc tế 2017” được Nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông (người từng đạt giải thưởng International Design Awards, American Graphic Design Awards) trao đổi cùng các bạn học viên trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia. Cuộc trò chuyện ấy đã cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích và thiết thực cho những ai quan tâm đến các cuộc thi này.

Trên thế giới có hơn 100 cuộc thi thiết kế lớn nhỏ thuộc các thể loại: Đồ họa, Thời trang, Tạo dáng nội thất, Thiết kế UI/UX, Kiến trúc cảnh quan, Mỹ thuật Đa phương tiện… thuộc các cuộc thi toàn cầu, quốc tế đặt tại Mỹ hay do Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế phối hợp với một số nước như Thái Lan, Singapore… Nhưng đa số các cuộc thi chính thống được đặt tại Mỹ (New York, Chicago, San Francisco, Los Angeles). Mỗi cuộc thi đều có sứ mệnh, mục đích, phạm vi, đề tài, tiêu chí, đối tượng và các thể loại chi tiết hơn. 

Red Dot Design Award” - Một cuộc thi thiết kế hàng đầu thế giới có trụ sở tại CHLB Đức, có văn phòng ở Singapore và Đài Loan. Những người từng đạt giải hiện là cây cổ thụ trong nghề

Đối với những ai quan tâm, giải thưởng từ các cuộc thi quốc tế, khu vực hay bất cứ giải thưởng gì sẽ là cách đánh dấu thời điểm, thành tựu, khát vọng mang tính thời điểm của các nhân đối với họ. Điều đó được hiểu như một cô gái đẹp vẫn có thể đẹp mãi dù không có nhu cầu đi thi hoa hậu. Nhưng nếu chúng ta đi thi chắc chắn sẽ khác với không đi thi; đạt giải chắc chắn sẽ khác với không đạt giải.

Theo Nhà thiết kế (NTK) Phương Đông, ông luôn khuyến khích, truyền lửa cũng như thúc đẩy đam mê nghề nghiệp các bạn trẻ bằng việc tham gia các cuộc thi thiết kế. Theo ông, đó là thách thức nghề nghiệp cần được trải nghiệm; là khát vọng, nhu cầu chứng tỏ, động lực tiến bộ nghề nghiệp; giúp bạn trẻ có cơ hội cọ xát, và biết được chuẩn nghề nghiệp ít nhất trong mỗi người để tìm ra thế nào là định hướng, chuẩn mực… để biết mà định hướng tương lai. Vì trong nghề thiết kế, ngoài thẩm mỹ thì có rất nhiều thứ cần lưu giữ khác: kỹ năng, cung cách xử lý, phát triển ý tưởng, phương thức bóc tách, tổ hợp, phân tích, ước lệ, khái quát, cách điệu… Từ đơn giản đến phức tạp, thấp đến cao, nông đến sâu để xây dựng văn hóa trong mỗi cá nhân, thấy được sự khó khăn, đỉnh cao trong nghề để nuôi dưỡng đam mê.

Nhưng thách đố cũng phải vừa sức, trong 100 cuộc thi lớn nhỏ ấy, có cái dành cho người thiết kế chuyên nghiệp và cũng có cái dành cho tài năng trẻ. Và nằm trong khuôn khổ workshop, Nhà thiết kế Phương Đông sẽ tập trung giới thiệu một vài các cuộc thi design phù hợp cho học viên Arena Multimedia.

Young Package

Bên cạnh logo thì bao bì cũng được các doanh nghiệp quan tâm. Arenaites sẽ tìm ra rất nhiều bài học liên quan đến thiết kế bao bì khi tham khảo các tác phẩm đạt giải. Theo NTK Phương Đông, cuộc thi này rất vừa sức và tầm vóc của các bạn trẻ.

Communication Arts Competitions

Cuộc thi được đánh giá khó nhất thế giới và khá đẳng cấp trong lĩnh vực nhiếp ảnh, thiết kế, quảng cáo. Hiện chưa có tên người Việt, kể cả người Việt ở nước ngoài đạt giải.

Đây cũng là tên của tạp chí được gối đầu giường của các chuyên gia. Có 5 cuộc thi chính yếu của tạp chí. Các bạn phải đăng ký thành viên mới đc xem kết quả cuộc thi. NTK Phương Đông nói thêm: “Một số cuộc thi đều như vậy, thậm chí có trả tiền mới đc xem hết, thông tin nghề nghiệp, hội thảo, thông tin hữu ích… Tất cả đều có những chế độ khác nhau”.

arena-multimedia-tham-gia-cac-cuoc-thi-design-quoc-te-01

Arenaites nên nghiên cứu các khóa học, bài phát biểu, bài viết của chuyên gia hàng đầu thế giới trên trang này

Graphis Competitions

Cuộc thi Graphic Design tại USA đã tồn tại 53 năm thuộc các lĩnh vực: Graphic Design, Advertising, Photography and Art/Illustration

Đây cũng là cuộc thi mà 2 năm liên tiếp, NTK Phương Đông đạt giải toàn cầu về trình bày cuốn sách Saigon Zoom-in. Đặc biệt, trong năm 2015 ông đạt 3 giải với tác phẩm nhiếp ảnh về xe máy cổ Sài Gòn, miền Tây và tổ chức từ thiện của sinh viên.

RSA Student Design Awards

Là một trong 2 cuộc thi thiết kế dành cho sinh viên quốc tế, đánh giá độ khó thứ 2 trên thế giới. Nếu đạt giải, các bạn trẻ sẽ được vinh danh tên tuổi trên khắp các phương tiện truyền thông và ghi danh vào cơ sở dữ liệu của ngành công nghiệp sáng tạo tòan cầu.

Design Week

Cuộc thi thiết kế của Anh, được đánh giá là tương đối khó. Có rất nhiều nhà thiết kế châu Âu trưởng thành từ cuộc thi này. Các bạn trẻ cần tìm hiểu kỹ để dấn thân.

Penguin Random House Student Design Award

Là cuộc thi thiết kế bìa sách của nhà xuất bản Random House tại Anh dành riêng cho học sinh, sinh viên. Khi tham khảo một số bìa sách đạt giải tại cuộc thi này, bạn nên nghiên cứu so sánh trước sau, tìm ra lý do vì sao được đạt giải. Bởi lẽ, khi đọc hết toàn bộ cuốn sách thì bạn mới hiểu được thiết kế và cách thể hiện thẩm mỹ, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề của các bạn sinh viên nước ngoài. Từ đó rút ra cho những thông tin bổ ích.

Và còn nhiều cuộc thi khác dành cho các bạn trẻ thể hiện tài năng của mình trên nhiều lĩnh vực đã được thầy Phương Đông tổng hợp TẠI ĐÂY.

Đối với các bạn Arenaites, việc đạt điểm cao project cuối kỳ chưa chắc đủ để đi thi vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tiêu chí cuộc thi hay “gu” chấm điểm của Ban giám khảo… Chính vì thế, việc nghiên cứu và tìm hiểu xu hướng chấm điểm của ban giám khảo và của cuộc thi thông qua các tác phẩm đã đạt giải của những năm trước sẽ là một lợi thế. Điều đó giúp bạn soi xét tác phẩm dự định thi nằm trong tuyên quan nào của cuộc thi để điều chỉnh, nâng tầm tác phẩm một cách chặt chẽ, sống động và tạo ra những gía trị hình ảnh “đắt” hơn nữa.

arena-multimedia-tham-gia-cac-cuoc-thi-design-quoc-te-02

Theo NTK Phương Đông, điều quan trọng khi tạo ra tác phẩm dự thi là cách kể chuyện hơn là phô diễn kỹ thuật

Ngoài ra, khi bước ra biển lớn, Arenaites cần xác định chiến thuật dự thi và lượng sức mình. Để các bạn trẻ dễ hình dung, NTK Phương Đông chia sẻ trải nghiệm gần đây nhất khi cùng 4 bạn sinh viên trường Đại học Văn Lang tham gia các cuộc thi thiết kế quốc tế vừa qua: “Vào tháng 5, sau đồ án thiết kế logo của các bạn sinh viên, thầy trò có ngồi lại làm việc, nâng cấp tác phẩm và mang đi dự thi các cuộc thi lớn. Chúng tôi quyết định tham dự 3 cuộc thi (1 cuộc thi trung bình, 1 cuộc thi trung bình cao và 1 cuộc thi trung bài thấp), tạo ra 12 cơ hội. Cuối cùng 2 bạn Trần Vũ Nhân Thái và Võ Thị Phương Thảo đã đạt giải trong cuộc thi thiết kế International Design Awards tổ chức tại Mỹ. Đây quả thật là một trải nghiệm hết sức thú vị mà theo tôi, các bạn nên thử để biết thế giới bên ngoài đang diễn ra điều gì”.

Khi tham gia các cuộc thi lớn, designers thế giới gặp nhau, họ sẽ lan truyền động lực nghề nghiệp, tạo cảm hứng làm nghề và khát vọng vươn tới đẳng cấp nghề nghiệp trong khả năng có thể. Việc đạt giải sẽ là thành tựu ghê gớm nhất, hay lớn nhất đời, đánh dấu sự thách đố nghề nghiệp cho mỗi cá nhân nếu bạn thật sự quan tâm. Vì chuyện đi tìm lời giải cho những câu hỏi làm gì, cho ai, cống hiến gì cho cộng đồng và bao nhiêu thứ khác sẽ mãi tiếp diễn, hết sức dài hơi cho đến khi chúng ta tắt thở nghề nghiệp.

Mỗi quyết định hôm nay sẽ là thành quả cho mai sau. Hãy sẵn sàng nhận thách đố và khẳng định bản thân trong ngành công nghiệp sáng tạo này nhé Arenaites!

(Quỳnh Như)

arena-multimedia-tuyen-sinh-2016