Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Anh giáo Nguyễn Văn Thuộc và câu chuyện truyền cảm hứng bằng hình ảnh cho học viên Arena

Một vài người bước chân vào trường đơn giản chỉ để tiêu xài thanh xuân rồi đi ra. Một vài người nghĩ về trường như bao nhiêu ngôi trường họ từng đến và đi. Một vài người xem trường là ngã rẽ để thay đổi hoàn toàn cuộc đời của họ.

Tôi có câu chuyện đặc biệt này muốn kể bạn nghe, về một “anh giáo” trẻ từng là học viên rồi hiện tại là giảng viên phụ trách bộ môn Nhiếp ảnh cơ bản và Nhiếp ảnh Thương mại tại chính ngôi trường Arena Multimedia, nơi đã giúp anh sống một cuộc đời khác, ý nghĩa và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Đã từng trải qua thời niên thiếu giống như nhiều bạn trẻ khác, có vấp ngã, có lựa chọn sai lầm, có tuyệt vọng. Nhưng trên tất cả, bằng chính sự nỗ lực của bản thân đã giúp anh ấy thay đổi cuộc đời mình theo cách mà anh muốn, thay vì phó mặc theo sự an bài của số phận. Đằng sau người thầy năng động, nhiệt huyết truyền cảm hứng cho học viên, là một câu chuyện vượt khó đầy nghị lực. Hãy cùng theo chân phóng viên Arena theo dõi hành trình tìm lại chính mình của anh giáo tên Nguyễn Văn Thuộc nhé!

Đi làm đã được một thời gian, vì sao anh lại quyết định chuyển hướng và chọn trường Arena Multimedia làm điểm đến cho mình?

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Đa phương tiện tại một trường Cao đẳng tại Thủ Đức, anh bắt đầu đi làm cho một công ty chuyên về film. Công việc của anh chủ yếu là làm thiết kế banner website. Các sản phẩm anh làm ra đều không đáp ứng được yêu cầu của công ty từ tiến độ, cho đến tính xu hướng hay thẩm mỹ. Thời gian sau đó anh bị buộc phải thôi việc. Lúc đấy cũng tự trấn an mình là thôi mới đi làm chưa có nhiều kinh nghiệm nên ráng cố gắng hơn. Sau đó anh tìm được việc ở một công ty chuyên về mảng thương mại điện tử, lần này thì anh phải chuyển qua những vị trí khác như làm content, tư vấn sản phẩm, ... để có thể trụ lại công ty. Vì anh biết ở thời điểm đó, dù có tìm một công ty khác thì kết quả vẫn như vậy, nếu như bản thân chưa hoàn thiện được những điều mình còn thiếu.

Nên anh càng mong muốn đi học thêm để phát triển bản thân, hoàn thiện những lỗ hổng mà mình còn thiếu. Sau một thời gian đi làm tích góp, anh cũng đã có đủ điều kiện để đăng ký vào học tại Arena, ngôi trường mà anh hằng mong ước với hy vọng nâng cao thêm kỹ năng thiết kế cho mình.

Hành trình trở lại trường học của anh như thế nào?

Mặt bằng chung của lớp đa số là các bạn nhỏ tuổi hơn, chỉ có khoảng 3 người ngang tuổi anh. Bấy giờ, tuổi tác không phải là vấn đề quá lớn, anh chỉ quan tâm làm sao mình có thể hiện thực được ước mơ mà bao lâu nay đã bỏ lỡ. Vì mặc cảm về sự bấp bênh của công việc nó còn lớn hơn cả mặc cảm về tuổi giữa các thành viên trong lớp.

Anh vẫn duy trì công việc cũ trong quá trình học. Sau 8 tiếng làm việc miệt mài, anh tự điều chỉnh lại cơ thể để nạp thêm kiến thức mới vào. Nhiều bài tập thực hành làm anh đuối, nhưng anh cũng cố gắng hoàn thành, vì anh hiểu chỉ làm tốt nó anh mới phát triển được bản thân của mình. Công việc cộng với việc học chiếm hết thời gian của anh. Nhưng anh rất cảm ơn bản thân vì giai đoạn đó đã cố gắng hết mình và không bỏ cuộc.

Những kiến thức được học anh ứng dụng ngay vào công việc của mình, mỗi ngày một chút. Cảm giác như anh cứ đến trường tập luyện rồi hôm sau vào sân lại được đá chính vậy đó. Thú vị lắm! Lúc đó anh cảm thấy công việc đã dễ dàng hơn rất nhiều. Như việc lựa chọn font chữ, màu sắc, phối màu, sắp xếp bố cục được anh ứng dụng ngay vào công việc sau mỗi môn học. Những thiết kế của anh trở nên hiện đại và phù hợp với xu hướng thị trường hơn. Ngoài làm design ra, với những kiến thức về nhiếp ảnh được học anh còn được giao đảm nhiệm thêm phần hình ảnh của công ty và cả mảng video.

Kỷ niệm đáng nhớ ngày còn đi học mà anh có được dưới mái nhà Arena?

Chắc anh sẽ không bao giờ quên được kỷ niệm những đêm thức tới 3 - 4 giờ sáng ngồi vẽ vẽ chấm chấm bài tập môn DVF của thầy Cường.  Những đêm cả nhóm rong ruổi khắp Sài Gòn làm bài cuối môn Nhiếp ảnh của thầy Tính, người đã giúp anh cảm nhận tình yêu với Nhiếp ảnh qua các bài giảng, người đã khơi gợi niềm đam mê và kết duyên anh đến với con đường Nhiếp ảnh chuyên nghiệp hôm nay. Rồi làm sao quên được những lần hối thúc bài tập, đồ án của thầy Trung, người thầy đã tận tâm khai sáng tư duy thiết kế, giúp anh thay đổi và phát triển tích cực trong công việc của mình. Từ việc sửa từng font chữ, màu sắc, bố cục, … để làm sao mang lại kết quả hoàn hảo nhất.

Và ký ức về những người bạn chí cốt trên mái nhà trọ của một thành viên trong nhóm. Ngày còn đi học nhớ nhất sau mỗi buổi bảo vệ đồ án, nhóm kéo lên sân thượng cùng ngồi chill với nhau vài ly bia, chia sẻ nhau nghe ước mơ và công việc sau này khi ra trường, đứa nào cũng hừng hực niềm tin và hy vọng.

Cơ duyên nào đã đưa anh trở về với mái trường Arena và tiếp bước thầy cô của mình truyền dạy kiến thức cho thế hệ sau mình?

May mắn được sự giới thiệu của thầy Trung với nhà trường mà anh có cơ hội quay trở lại Arena để tiếp lửa cho thế hệ học viên sau. Mãi cho đến lần thứ 2 khi được Thầy giới thiệu thì anh mới dám đồng ý. Anh nghĩ rằng đây là một cái duyên, một sự may mắn để anh được quay trở lại trường để lại được chia sẻ những kiến thức mà mình tích góp được trong nhiều năm qua. Có cơ hội để truyền lửa đam mê để học viên có động lực và sự tự tin bước đi trên con đường mà các bạn đã chọn.

Anh đã bắt đầu công việc ý nghĩa này của mình như thế nào?

Quan điểm nghệ thuật của anh thiên về cảm xúc, tính ứng dụng và gần gũi với cuộc sống. Anh hướng cho các em học viên một cách học chủ động, mang cảm xúc và cuộc sống vào trong nhiếp ảnh để truyền lửa cho các bạn; để nhiếp ảnh trở nên gần gũi và việc học trở nên nhẹ nhàng, thú vị hơn. Anh mong muốn mang đến cho các bạn một tinh thần học chủ động, sẽ tự viết cho cuộc đời mình quyển giáo trình riêng, những câu chuyện riêng và kể cho nhau nghe. Và cứ như vậy mỗi ngày thầy với với trò cùng nhau viết tiếp những câu chuyện bằng hình ảnh.

Mỗi buổi học, anh thường bảo các bạn cất tập vở vô, vì ở đây không kể chuyện bằng chữ mà kể chuyện bằng hình ảnh. Hãy chụp lại những gì có thể, hãy thể hiện nội dung vào một tấm hình. Những phương pháp học tập mà anh áp dụng vẫn còn mới so với cách học của một số bạn trước giờ. Nhiều bạn tỏ ra thích thú với cách học này và chia sẻ với anh cảm xúc tích cực của các bạn về cách học này.

Anh thấy niềm vui, sự thoải mái trong lớp học và những câu chuyện kể bằng hình ảnh ấn tượng của các bạn như là minh chứng cho phương pháp truyền lửa của mình. Anh cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào về các em học viên.

“Các bạn thực hành một cách bất chấp, khắp người lấm lem màu, bột hay mùi khói, ... nhìn học viên của mình thực hành hăng say anh thấy rất vui và cảm kích. Niềm vui, sự sáng tạo của các bạn chính  là động lực để anh cố gắng truyền lửa mỗi ngày” - Thầy Thuộc bộc bạch thêm.

Chia sẻ một xíu bí quyết giúp anh thu hút học viên của mình?

Anh nghĩ tất cả chắc bắt đầu bằng sự đồng cảm. Đã từng là học viên như các bạn nên anh hiểu được những lo lắng, những mong muốn vào giai đoạn này của các em. Anh có mặt ở lớp ngoài, chia sẻ kiến thức thì còn lắng nghe những tâm sự, cho lời khuyên để giúp các bạn có đủ hiểu biết để tự tin đưa ra quyết định cho mình. Và chắc có lẽ là sự ám ảnh về việc học từ lúc nhỏ, anh là một đứa học không giỏi các môn tính toán nhưng anh lại không nhận được sự đồng cảm từ bất kỳ ai, lại còn hay bị áp lực từ phía thầy cô. Anh đặt ra cho mình một câu hỏi, có cách học nào nhẹ nhàng mà hiệu quả hơn không? Nếu được là giáo viên mình có đồng cảm với học viên của mình không? Vì vậy mà anh luôn tìm cách giúp buổi học của anh trở nên nhẹ nhàng và thú vị nhất có thể, anh luôn thay đổi giáo trình để phù hợp với từng lớp học. Luôn sẵn sàng lắng nghe và cảm thông với các bạn học chưa tốt, từng chút một giúp các bạn hòa nhập, giúp nhận ra thế mạnh của mình để các bạn sống tự tin hơn. Anh luôn truyền lửa một cách hết mình vì học viên và anh cũng nhận lại sự nỗ lực tuyệt vời từ các bạn. Và anh thật sự rất hạnh phúc vì điều đó. Anh cảm ơn các bạn học viên rất nhiều.

Cho đến bây giờ ngồi nghĩ lại, nếu không học Arena, có lẽ anh sẽ không được thoải mái như bây giờ, chắc vẫn đang còn chật vật tìm kiếm công việc phù hợp cho mình!

Từng là một học viên, bây giờ ở cương vị giảng viên tại trường, anh nhận thấy chất lượng về chương trình đào tại Arena như thế nào?

Chương trình 4 học kỳ của Arena giống như một đoàn tàu xe lửa vậy có tính liên kết với nhau giữa các học kỳ. Từng học kỳ sẽ trang bị cho học viên những kiến thức nền tảng nhất định. Kiến thức học kỳ trước sẽ là bước đệm cho học kỳ sau. Đồ án cuối mỗi học kỳ là minh chứng cho tính ứng dụng vào thực tế. Đi làm, học viên cũng sẽ thực hiện những kết quả như đang trong quá trình học, điều này rất quan trọng vì các bạn không bị chậm so với xu hướng và nhu cầu ngoài thực tế.

Kinh nghiệm bản thân đã từng trải cũng như bạn bè của anh chia sẻ lại rằng, khi đi ứng tuyển công việc, cầm tấm bằng Arena trong tay thì học viên đã có điểm nhất định trong mắt nhà tuyển dụng. Bằng cấp chuyên môn đã giúp học viên qua cửa dễ hơn, nhưng không phải vì điểm này mà các bạn lơ là nhé. Vì ở lại được bao lâu trong công ty đó thì còn tùy thuộc vào kỹ năng và bản lĩnh của từng học viên.

Mục tiêu trong tương lai sắp tới của anh?

Hiện tại ngoài việc đi dạy thì anh còn là một freelancer tự do về mảng Thiết kế Đồ họa và outsourced các dự án MV bên ngoài, các công việc này giúp anh bắt nhịp được với xu hướng nghệ thuật của thị trường hiện tại rồi lấy những thay đổi đó để hướng dẫn cho học viên, giúp các bạn dễ thích nghi hơn sau khi ra trường.

Ngoài ra anh đang tập trung phát triển kênh Youtube cá nhân Người kể chuyện bằng hình ảnh của mình. Và sẽ kết hợp cùng các bạn học viên ở Arena tạo ra những sản phẩm âm nhạc, video mang những thông điệp tích cực và ý nghĩa chia sẻ đến cộng đồng. Nếu học viên nào muốn tham gia cùng thì hãy liên hệ Thầy để cùng nhau hành động nhé! Trải nghiệm, lăn xả và sự cho đi sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong công việc sau này đấy.

Trang YouTube Người kể chuyện bằng hình ảnh của thầy Thuộc Nguyễn

Arena Multimedia là ngôi trường đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và công việc của anh. Anh cảm ơn trường, cảm ơn những người Thầy lớn của mình! Và anh nghĩ nơi đây cũng sẽ là ngôi trường thay đổi cả cuộc đời của nhiều thế hệ tiếp theo. Và lúc nào Arena cũng là mái nhà chung nuôi lớn những đam mê cho các bạn trẻ yêu thích Thiết kế - Làm Phim - Games - Hoạt hình 3D.

Cảm ơn những chia sẻ của anh, chúc anh nhiều sức khỏe, nhiều năng lượng để có thể truyền cảm hứng đến cho nhiều thế hệ học viên Arena, giúp các bạn khai phá tài năng của mình.

Bài viết: Tống An

Thiết kế: Nguyên Lê

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp

Exported: