Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Arena Face 2019 Bùi Quang Vinh: Từ sinh viên trượt ĐH Mỹ thuật đến vị trí Art Director

3 năm trôi qua kể từ ngày đưa ra quyết định chọn học song song hai trường cùng lúc đến hành trình chinh phục danh hiệu Arena Face 2019 và vị trí Art Director ngày hôm nay, đến lúc này đây, sau Lễ tốt nghiệp đầy cảm xúc, chàng trai trẻ tài năng Quang Vinh mới có thể nhẹ nhõm trải lòng cùng phóng viên Arena về một chặng đường dài chinh phục ước mơ, về quá khứ, hiện tại và những hoài bão ở tương lai của mình.

Hãy cùng chúng tôi “lên tàu” cùng Vinh để bắt đầu trải nghiệm hành trình đầy thú vị đó trong cuộc phỏng vấn sau đây nhé!

Khi nghe tin mình nhận được danh hiệu học viên tiêu biểu của trường (Arena Face), cảm xúc của Vinh như thế nào?

Thật sự em cảm thấy rất bất ngờ và hạnh phúc vì kết quả ngày hôm nay em có được. Còn nhớ một năm về trước cũng thời điểm này em còn đang giúp trường dựng clip tôn vinh các anh chị đạt thành tích cao trong Lễ tốt nghiệp 2018. Lúc đó bản thân em còn nghĩ: Giá như mình cũng có được vinh dự như thế này thì tốt biết bao nhiêu. Vậy mà mới đó đã một năm trôi qua, bằng tất cả sự cố gắng và nỗ lực của bản thân, em đã có thể thực hiện được nguyện vọng của bản thân. Cho đến bây giờ, cầm được danh hiệu trên tay mà em vẫn còn chưa tin đây là sự thật (cười).

Với danh hiệu Arena Face 2019, Vinh đã có những bí quyết gì có thể chia sẻ lại cho đàn em khóa dưới cùng học hỏi không?

Gọi là bí quyết thì hơi quá vì khi làm bất cứ việc gì em đều tâm đắc rằng: Không làm thì thôi, nếu đã bỏ công bỏ sức ra làm thì phải cố gắng đạt kết quả cao nhất, để mình không phải hối hận vì bất cứ điều gì về sau này.

Những lúc rãnh rỗi em cũng tự mày mò làm sản phẩm cá nhân, sau đó đăng lên mạng xã hội xin góp ý từ bạn bè để điều chỉnh những thiết sót, dần dần em rèn luyện được kỹ năng mà vừa có được một porfolio xây dựng cho mình thương hiệu cá nhân riêng. Ngoài ra, để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, ngoài kỹ năng chuyên môn ra em còn tìm hiểu thêm những kiến thức khác bổ trợ thêm cho mình như: Vẽ tay, chụp và chỉnh ảnh, trình bày bố cục, quay và dựng video, … những kỹ năng này sẽ là hành trang quan trọng, tạo lợi thế phát triển nghề nghiệp cho em ở tương lai.

Chia sẻ tại buổi lễ tốt nghiệp, ngoài Arena hiện Vinh đang theo học tại 1 trường ĐH khác nữa, vậy cơ duyên nào đã đưa bạn đến quyết định chọn học cùng lúc hai trường như vậy?

Tất cả xuất phát từ sự “tò mò” của bản thân. Em vẫn còn nhớ rất rõ khoảnh khắc khi em đưa ra quyết định chọn học song song hai trường Arena Multimedia và trường ĐH Văn Lang với cùng một chuyên ngành Thiết kế Đồ họa. Gia đình em không có ai từng theo ngành nghệ thuật cũng như không hề biết Thiết kế Đồ họa là gì, nhưng vì thấy đam mê vẽ tranh từ nhỏ cũng như quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành nhà Thiết kế Đồ họa mà cha mẹ và các dì đã ủng hộ và tạo mọi điều kiện để em có thể được học tập, rèn luyện và phát triển đam mê của mình đến ngày hôm nay.

Hai năm trước em đã từng ước mơ học đồ họa tại trường ĐH Mỹ Thuật. Nhưng không may mắn em đã thiếu 0.5 điểm. Lúc đó tinh thần em khá suy sụp và cảm thấy con đường tương lai như đóng lại. Trong lúc bế tắc, em vô tình biết đến Arena cũng có đào tạo về Thiết kế, nên bắt đầu tìm hiểu chương trình học của trường và quyết định thi vào trường để tiếp tục theo đuổi hoài bão của mình. Rồi sau đó mình nhận được tin trúng tuyển nguyện vọng 2 từ trường Đại học Văn Lang, lúc đó cũng rối lắm vì phải đưa ra quyết định quan trọng cho tương lai, một là học Arena và không học ĐH, hai là không học Arena và học ĐH. Muốn học Arena nhưng bản thân cũng tò mò trường ĐH có gì thú vị thế là đã có một quyết định khá liều lĩnh khi xin gia đình cho theo học cả hai trường.

Trong quá trình học hai trường Vinh đã gặp phải những khó khăn gì, và bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Học hai trường có rất nhiều khó khăn và áp lực, vì phải biết điều tiết thời gian học ở cả hai trường cho hợp lý. Có những ngày phải dậy từ 5 giờ sáng để kịp đến giảng đường, 5 giờ chiều tan trường, nghỉ ngơi, ăn uống bên ngoài rồi tiếp tục đến Arena học đến 10 giờ khuya mới về nhà. Chưa kể có những lúc đồ án của hai trường đến cùng lúc, nên nhiều lúc em phải thức thâu đêm suốt sáng mấy tuần liền để có thể hoàn thành. Mỗi ngày em đều cố gắng như vậy, nếu không chịu được thì sau này ra đời làm sao đối diện được với nhiều áp lực lớn hơn. Vì khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, bản thân muốn sinh tồn thì phải tập thích nghi. Kết quả có ra sao cũng chính là đánh giá khách quan nhất về năng lực hiện tại, từ đó biết mình đang ở đâu và cần cố gắng hoàn thiện như thế nào ở tương lai.

Lâu dần, giờ giấc sinh hoạt theo thời gian em cũng quen và không cảm thấy mệt mỏi nữa. Còn bài tập và đồ án thì theo tiêu chí “cố gắng hết sức để không hối hận”, đôi khi cũng lượng sức mình để đảm bảo bản thân không bị kiệt sức. Chỉ cần hài lòng với những gì đã làm là ổn. Dù sao thì cũng phải thương yêu sức khỏe bản thân trước đã “cười”.

Ba năm trôi qua, những khó khăn kia như động lực để em đi tiếp đến ngày hôm nay, gặt hái được những quả ngọt đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Với lợi thế đó, Vinh đã có được những cơ hội nghề nghiệp nào ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

May mắn vì cho đến hiện tại những công việc em làm đều liên quan trực tiếp đến nghề Thiết kế mà em đang học. Lúc đầu vì còn bận với việc học hai trường em chỉ nhận lời mời hợp tác với những dự án freelance về làm nhận diện thương hiệu, thiết kế game, họa tiết thời trang, ... Về sau khi thời gian ổn định hơn em có cơ hội làm thiết kế ở một số công ty về giáo dục, thực phẩm, ... gần đây nhất là cơ hội hợp tác với công ty giải trí GUM Entertainment với vai trò Art Director cho những sản phẩm âm nhạc của ca sĩ Juky San như: MV Yêu Rồi Đấy, MV Có một người ở đâu đó trong thành phố, MV Lễ nhà, Hội ta, …

 

MV Yêu Rồi Đấy - Juky San

 

MV Có Một Người Ở Đâu Đó Trong Thành Phố - Juky San

Dùng 3 từ để miêu tả về những năm tháng thanh xuân mà Vinh có được tại nhà chung Arena Multimedia?

"Kiến thức - Đồ án - Tuổi trẻ” là những từ ngữ miêu tả năm tháng thanh xuân mà em có được tại nhà chung Arena Multimedia.

Khi đến với Arena, em được trải nghiệm một môi trường học tập đầy năng động và sáng tạo. Được gặp gỡ nhiều người bạn, nhiều anh chị có khi từ những ngành nghề khác nhưng lại có cùng đam mê với nghệ thuật ở đây. Mọi người cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ, động viên lẫn nhau để hoàn thành từng đồ án của bốn học kỳ giống như một gia đình. Ngoài ra em còn được tiếp thu rất nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu từ phía các thầy cô giảng viên luôn nhiệt tình chỉ dạy và vui vẻ với tất cả sinh viên. Song song việc học, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các sự kiện để sinh viên có thể vui chơi, thư giãn, nâng cao kỹ năng sống. Có thể nói khoảng thời gian vừa qua Arena đã để lại cho em những kỷ niệm đẹp, những người bạn mới mà có lẽ trong suốt hành trình chinh phục đam mê sau này em sẽ không thể nào quên.

Để có được công việc như hiện tại bạn đã chinh phục các nhà tuyển dụng như thế nào?

Những sản phẩm làm ra dù cá nhân hay đồ án ở trường em đều không ngại đăng lên mạng xã hội xin góp ý từ bạn bè để điều chỉnh những thiết sót, dần dần em rèn luyện được kỹ năng mà vừa có được một porfolio xây dựng cho mình thương hiệu cá nhân riêng. Với em, chỉ cần mình thật sự cố gắng thì chắc chắn sẽ có những nhà tuyển dụng tìm đến. Còn nếu cứ mãi tự ti thì sẽ không ai có thể biết đến khả năng của mình để hợp tác. Vậy nên hãy cứ tự tin vào khả năng vì đó là công sức và cá tính của riêng mình.

Nếu cảm ơn một người quan trọng nhất, người đã dắt bạn đến ngày hôm nay. Bạn sẽ cảm ơn ai?

Em tin rằng tất cả mọi người xuất hiện trong cuộc sống của nhau đều có lý do. Em luôn cảm kích và biết ơn những người đã đến bên em và cho em những cơ hội phát triển, những bài học quý giá về nghề và về kinh nghiệm sống. Đó có thể là gia đình, thầy cô, bạn bè và ngôi trường đã nuôi dưỡng niềm đam mê của em. Dù là niềm vui hay nỗi buồn thì những điều ấy cũng đã góp phần thúc đẩy em luôn tiến về phía trước.

Hướng đi sắp tới trong tương lai của Vinh như thế nào?

Em vẫn luôn không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân từng ngày, bất cứ cơ hội nào đến với em đều cố gắng nắm lấy. Mục tiêu tất nhiên là trở thành một Designer giỏi song song đó em cũng sẽ thử sức với đam mê làm phim. Em không ngại chia sẻ những kinh nghiệm học tập và truyền cảm hứng của mình đến mọi người. Giúp một ai đó vững tin hơn vào ước mơ của mình là niềm hạnh phúc của em.

Thiết kế là ngành luôn chuyển động, thế giới phát triển thì ngành này cũng sẽ phát triển theo. Vì thế em luôn thường xuyên cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất để bản thân không bị tụt hậu với xã hội. Bên cạnh đó nếu có điều kiện em vẫn sẽ tham gia những khóa học hoặc những buổi chia sẻ kinh nghiệm về những kỹ năng mà bản thân còn thiếu hoặc muốn cải thiện thêm, nâng cao khả năng ngoại ngữ để có cơ hội tiếp cận với những kiến thức mới rộng hơn, kết bạn học hỏi lẫn nhau với nhiều người bạn trong nghề và mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Em sẽ không bao giờ tự hài lòng với bản thân và luôn muốn chủ động đi tiếp hành trình đam mê này để tìm những cánh cửa mới ở tương lai.

Bạn có muốn nhắn nhủ gì với những bạn trẻ đang có đam mê giống mình không?
Là những người trẻ, chúng ta có nhiều thời gian, cơ hội và có rất nhiều điều kiện để phát triển đam mê, vì vậy hãy không ngừng cố gắng vì ước mơ của mình. Dám đương đầu và thực hiện những gì mình thích vì biết đâu được ta sẽ khai phá thêm nhiều biệt tài của bản thân. Đừng nên lo lắng và tự ti, vì khi hành động thì có thể thành công hoặc thất bại. Nhưng nếu không hành động thì chắc chắn sẽ thất bại. Vinh tin rằng, mỗi một chúng ta đều tiềm ẩn những khả năng đặc biệt riêng. Cố gắng lên các bạn nhé, cơ hội luôn tồn tại chỉ chờ chúng ta nắm lấy thôi.

Cảm ơn những chia sẻ của Vinh ngày hôm nay, chúc bạn sức khỏe và sớm ngày hoàn thành hoài bão của mình!

Xem thêm sản phẩm của “Arena Face" Bùi Quang Vinh tại đây: https://www.artstation.com/kelvinbui1998

Bài viết: Tống An

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp

Thiết kế: Nguyên Lê

Exported: