Bạn đang ở đây

Kiên Hà - Chàng thợ xăm 9x tài năng với kỹ thuật xăm màu nước ấn tượng

“Nếu không có đam mê, kiên trì và quyết tâm với nghề thì rất dễ nản lòng. Còn nếu bạn xác định nó là đam mê, hãy theo đuổi tới cùng và đừng ngại chuyện tốn nhiều chi phí" – Kiên Hà chia sẻ.

Hà Vĩ Kiên từng tốt nghiệp trường Đào tạo thiết kế đồ họa Arena Multimedia năm 2013

Tên đầy đủ: Hà Vĩ Kiên

Năm sinh: 3/3/1991

Tốt nghiệp trường Đào tạo thiết kế đồ họa Arena Multimedia, lớp A1010K2                                   

Hiện là nghệ sĩ xăm cho một cửa hàng có tên tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh

Đam mê nghệ thuật xăm từ rất nhỏ, vượt qua mọi cấm cản của gia đình, Hà Vĩ Kiên đã mạnh dạn đi theo nghề xăm trong thời gian học tại Arena Multimedia. Cân bằng giữa việc học và làm, Kiên đã vượt qua mọi khó khăn, tập luyện hăng say, trau dồi kiến thức mỹ thuật và ứng dụng công việc thực tiễn đưa ra những tác phẩm đậm chất riêng từ kỹ thuật xăm màu nước. Đây được xem là một trong những kỹ thuật vô cùng khó, đòi hỏi sự luyện tập, kiên nhẫn cũng như tính nghệ thuật, sáng tạo của người nghệ sĩ xăm. Hãy cùng gặp gỡ, trò chuyện với bạn Hà Vĩ Kiên, cựu học viên Arena Multimedia, chàng thợ xăm 9x tài năng với kỹ thuật xăm màu nước ấn tượng.

Chào Kiên, bn có th chia s mt chút v lý do ti sao bn li la chn theo ngh thut xăm? Nó có điu gì hp dn bn?

Thật sự là mình đã yêu thích nghệ thuật xăm từ rất nhỏ rồi, khi đó nhìn mấy chú, mấy bác có hình xăm trên người, mình thấy nó rất “ngầu” và hay. Nhưng khi ấy thì gia đình mình chưa hiểu về nghệ thuật này, tuyệt đối cấm việc xăm mình. Nhưng do mê quá nên vào khoảng thời gian mình học ở Arena, mình đã xin đi làm thêm ở một tiệm xăm.

Dần dần thì được tiếp xúc, được học tập bài bản nên mình càng quyết tâm theo đam mê này và về thuyết phục gia đình. Đối với Kiên, hình xăm không phải là sự chứng tỏ mình “sành điệu” mà là cách lưu giữ những kỉ niệm, thể hiện cá tính cũng như là thông điệp gởi tới bản thân mình để nhắc nhở một điều gì đó. Đằng sau mỗi hình xăm đều là một câu chuyện, một cuộc sống. Kiên bị cuốn hút bởi điều đó bên cạnh việc được thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật trong mỗi lần xăm.

Vy t trước ti nay, có hình xăm ca khách hàng nào đem li câu chuyn gây n tượng nht cho Kiên hay không?

Kể ra thì nhiều lắm vì mỗi người mỗi hoàn cảnh mà. Nhưng nếu gần đây thì Kiên nhớ nhất là hình xăm lá thư của một anh chàng Việt kiều lần đầu đến cửa hàng. Chàng trai đó yêu cầu Kiên phải xăm đúng chính xác hoàn toàn nét chữ trên thư. Khi hỏi ra mới biết đó là lá thư cuối cùng mà chàng trai đó nhận được của em gái trước khi cô ấy bị tai nạn giao thông và qua đời. Tuy anh này không hề than vãn cũng như rất nhẹ nhàng khi nhắc tới chuyện buồn gia đình, nhưng Kiên có thể cảm nhận được nỗi đau buồn của anh ấy. Thật sự đây là hình xăm khiến Kiên cảm thấy xúc động và ấn tượng nhất.

Một số hình xăm theo phong cách màu nước mà Hà Vĩ Kiên đã thực hiện

Chia s mt chút v k thut xăm màu nước mà bn đang thc hin, nó có gì đc bit hơn xăm truyn thng không?

Thật sự thì khi thực hiện, xăm màu nước không khác biệt lắm với kỹ thuật xăm truyền thống. Điểm khác nhau là hình dáng và cách đi màu sắc của hình xăm. Hình xăm màu nước gồm nhiều chấm màu và mảng màu mà mình phải xử lý để tạo cảm giác sống động như đang vẽ tranh. Điểm quan trọng là phải tạo cảm giác cho người xem như thể là màu trên hình đang loang nhẹ ra như màu nước. Việc này thì tùy thuộc vào óc thẩm mỹ và sự am hiểu của thợ xăm về màu nước.

Bn có mt nhiu thi gian đ tp luyn k thut xăm màu nước này không?

Mình đã mất khoảng một tháng luyện tập mới đủ tự tin thực hiện hình xăm màu nước cho khách. Khi luyện, mình phải chấm màu rồi để nó loang tự nhiên trên nước. Từ đó, cảm nhận được cách đi màu, cách phối, kết hợp màu sắc rồi cố gắng bắt chước tái hiện lại trên hình xăm. Cũng mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Vy đ tr thành mt ngh sĩ xăm như bn, các t cht cn thiết là kh năng v và s kiên nhn?

Chính xác là như vậy. Sự yêu thích và khả năng cảm nhận nghệ thuật cũng như tính kiên nhẫn là một trong những tố chất quan trọng để trở thành nghệ sĩ xăm. Các bạn thử tưởng tượng ngồi xăm cả một buổi, chỉ cần mình mỏi tay hay lơ là mà đi “lệch” một chút là coi như làm xấu đi hình xăm của khách hàng. Ngoài ra cũng rất cần sự đam mê nữa vì nghệ sĩ xăm bây giờ rất nhiều, nếu không có đam mê, kiên trì và quyết tâm với nghề thì dễ nản lòng lắm. Như ở ngoài, Kiên còn điều hành một cửa hàng thức ăn vặt nhưng nó thật sự không làm mình "ghiền" như khi đi xăm được.

Bn có li khuyên nào cho nhng bn 9x cũng có đam mê tr thành ngh sĩ xăm như bn? Liu có phi ch có nhng bn có điu kin mua sm thiết b mi theo đui được ngh này?

Kiên nghĩ các bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi theo đuổi công việc này vì nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn cũng như không nản lòng vượt qua khó khăn. Đã có thời kì mình rất nản khi mất 1 tháng trời không làm gì mà chỉ ngồi vẽ đường elip cho tay cứng cáp khi cầm máy.

Bản thân Kiên cũng đã chứng kiến nhiều người bỏ ngang giữa chừng vì không chịu nổi áp lực. Còn nếu bạn xác định nó là đam mê, hãy theo đuổi tới cùng và đừng ngại chuyện tốn nhiều chi phí. Hiện tại, ở chỗ mình làm việc đang có chương trình hỗ trợ cho những bạn trẻ có đam mê được học nghề miễn phí và ở lại tiệm làm việc nếu có năng lực.

Theo Yan News

Exported: