Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Lê Chinh và câu chuyện truyền cảm hứng về nghề Multimedia Design cho giới trẻ

Nhiều nghìn likes cho mỗi tác phẩm khi đăng tải trên các group cộng đồng, chàng trai trẻ Lê Chinh đã chinh phục và tạo ấn tượng người xem bởi các thiết kế độc đáo, sáng tạo, đa sắc màu. Ít ai ngờ rằng, để có được ngày hôm nay bạn đã có những phút giây chênh vênh với mối bận tâm nghề nghiệp sau khi ra trường cũng như quyết định táo bạo rẽ hướng sang thiết kế, mặc dù không nhận được sự chấp thuận từ phía gia đình.

Sản phẩm Thiết kế của Chinh nhận được nhiều sự yêu thích và tương tác từ cộng đồng

Câu chuyện bắt đầu từ đâu, hành trình chinh phục như thế nào và kết quả ra sao, cùng theo chân phóng viên Arena khám phá qua bài viết sau đây nhé:

Thiết kế có phải là sở thích và đam mê ngay từ ban đầu của bạn?
Mình từng tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, nhưng sau một thời gian làm việc cảm thấy khả năng không phù hợp nên đã quyết định chọn một ngã rẽ khác. Trước khi đến với Arena, mình không hề có một khái niệm chính xác nào về thiết kế cả, chỉ biết bản thân có một chút  khả năng về vẽ tay, tô phối màu và typography. Thời điểm đó, dù bản thân chưa có định hướng rõ ràng nhưng vì lắng nghe bản năng mách bảo, mình đã đến với nghề và làm công việc này đến thời điểm hiện tại.

Trong quá trình chuyển hướng từ ngành Tài chính Ngân hàng sang Thiết kế, thử thách lớn nhất mà bạn gặp phải là gì? Và bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Chuyển ngành là một quyết định khó khăn của mình ở giai đoạn đấy, khi phải từ bỏ tấm bằng Đại học và thời gian học tập rất dài để bắt đầu lại từ đầu. Ở thời điểm ấy, các bạn cùng khóa với mình đã có một công việc ổn định, thu nhập tốt và nhiều người đã có địa vị xã hội riêng.

So với các học viên khóa 2013 lúc đó, thì mình lớn hơn các bạn đến tận 4 tuổi, nên tâm lý có phần nặng nề và áp lực, nhưng chính những điều đó đã làm suy nghĩ và thái độ học tập của mình tích cực hơn. Mình xác định học ở Arena là để tìm kiếm cơ hội việc làm mới, tương lai mới, chứ không phải học để đối phó, để có điểm qua môn. Chính vì điều đó, mình đã nhận được sự quan tâm, dẫn dắt nhiệt tình của các thầy cô trong trường và sự hỗ trợ rất tốt từ các anh/ chị phòng đào tạo.

Miêu tả một chút về những năm tháng thanh xuân mà bạn có được tại nhà chung Arena Multimedia?
Thanh xuân ở Arena rất đáng nhớ, vì lần đầu tiên mình được tiếp xúc với một môi trường mà tập hợp các bạn trẻ năng động cả về ngoại hình lẫn tính cách, có sự nổi loạn, phá cách, đặc biệt là những ý tưởng sáng tạo đa màu sắc từ các bạn. Đây hoàn toàn là một môi trường mới mẻ và khác biệt so với những gì mà mình đã biết trước đó.

Chuyến đi trải nghiệm thực tế của Chinh và lớp tại Đài Truyền Hình Đà Lạt

Kỷ niệm đáng nhớ nhất mình có tại trường là ở học kỳ Làm phim, giảng viên của trường có tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khoá trải nghiệm thực tế tại Đài Truyền Hình Đà Lạt. Trong chuyến đi này, ngoài được học hỏi nhiều kiến thức thì mình có nảy sinh tình cảm với một cô bạn cùng lớp, và một điều đặc biệt cô bạn ấy đang là vợ của mình hiện tại *cười*.

Với thế mạnh về Multimedia, bạn đã có những cơ hội nghề nghiệp nào ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

Sau khi kết thúc kỳ 1 về Thiết kế Đồ họa mình đã có những công việc về thiết kế đầu tiên, đặc biệt nhất là bộ nhận diện thương hiệu cho một công ty chuyên về Game, số tiền đầu tiên mình kiếm được từ thiết kế nó thật sự vượt ngoài sự tưởng tượng của mình. Sau đó, sang học kỳ 2 thì mình làm thêm cho một công ty ở vị trí layout web. Đến học kỳ 3, do chương trình có phần khó và nhiều hơn nên mình đã tạm dừng các công việc lại để tập trung vào việc học và làm đồ án tốt nghiệp.

Được biết công việc đầu tiên sau khi ra trường của Chinh là do bộ phận Hỗ trợ việc làm (Placement Service – PV) của trường giới thiệu?

Bộ phận Hỗ trợ việc làm (Placement Service – PV) của trường 
giúp học viên có nhu cầu đi làm hoặc sau khi tốt nghiệp tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, qua những portfolio mà các bạn gửi về. Công việc đầu tiên của mình cũng vậy, trường có giới thiệu mình cho một công ty chuyên về Thiết kế (Showdesign),  sau khi phỏng vấn thì mình bắt đầu nhận việc vào đầu tháng 6/2016. Trong khi đó Lễ tốt nghiệp và cấp bằng của Arena Multimedia sau đó 3 tháng (9/2016). Điều đó có nghĩa, mình không cần nộp tấm bằng cho nhà tuyển dụng xem mà chỉ cần cho họ thấy khả năng của mình thì bạn đã kiếm được một công việc phù hợp.

Sau khi bước vào môi trường làm việc thực tế, thử thách lớn nhất mà bạn gặp phải là gì? Và bạn đã vượt qua nó như thế nào?
Thử thách lớn nhất khi bước vào môi trường làm việc thực tế chắc có lẽ là vấn đề về kinh nghiệm. Công việc thiết kế nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng thì ngoài khả năng tư duy sáng tạo thì yếu tố thiết yếu phải nói đến chính là kinh nghiệm, cách chọn chất liệu, về in ấn, cách xử lý các lỗi thường gặp khi in, cách xuất file sao cho chuẩn màu và đúng kích thước mong muốn,… tất cả những gì mình kể trên chỉ khi làm việc thực tế, tích lũy dần thì mới có được kinh nghiệm.

Còn về công việc Full-time hiện tại của bạn như thế nào?
Công việc chính hiện tại của mình là làm việc cho một tập đoàn về thẩm mỹ của Singapore. Chủ yếu làm về Creative, lên các ấn phẩm phục vụ các chiến dịch Marketing, quản lý và xây dựng bộ Branding Indentity cho công ty.

Mình là một freelancer thiết kế, hay nhận thêm các công việc bên ngoài về làm. Ngoài ra, mình còn mở một số lớp học về Đồ họa 2D, tư duy ý tưởng và một số công việc khác liên quan đến thiết kế nữa.

Khi đi ứng tuyển, bạn thấy học viên Arena có những lợi thế như thế nào và được doanh nghiệp đón nhận ra sao?
Có thể thấy trong ngành Thiết kế Đồ họa, các nhà tuyển dụng thường ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp ở những trường chuyên đào tạo về Mỹ thuật Đa phương tiện. Từng là sinh viên Arena, rồi ứng viên xin việc và bây giờ ở vị trí nhà tuyển dụng thì mình thấy lợi thế của học viên Arena khi đi xin việc đó là phong thái tự tin và bộ Portfolio phong phú.

Những sản phẩm mà Chinh đăng tải trên các trang cộng đồng nhận được rất nhiều sự yêu thích từ giới trẻ, vậy nguồn cơ nào thôi thúc bạn tạo nên những sản phẩm như vậy?

Những sản phẩm mình đăng trên các trang cộng đồng thường để mọi người cùng xem và nhận xét, từ đó rút ra những điều chỉnh để hoàn thiện hơn. Thông qua sản phẩm đó, mình cũng muốn chia sẻ những câu chuyện liên quan cho những bạn đang tìm hiểu về nghề, chính vì vậy mình đã xây dựng kênh Fanpage riêng với tên gọi Mr.XIII.Design, để có nơi chia sẻ và làm những video hướng dẫn mọi người.

Fanpage Mr.XIII.Design của bạn Lê Chinh thu hút nhiều sự quan tâm của những bạn yêu thích thiết kế

Hướng dẫn cách chuyển hình từ Bitmap sang Vector  

Hướng dẫn làm hình Poster với hiệu ứng Layer Style trong Photoshop  

Các trang cộng đồng có rất nhiều đối tượng với nhiều mục đích tham gia khác nhau: Người thích Mỹ thuật tham gia để chiêm ngưỡng những sản phẩm ấn tượng, người tham gia để học hỏi kinh nghiệm, những nhà tuyển dụng tham gia để tìm kiếm nhân tài,… chính vì vậy việc chia sẻ sản phẩm trên những trang cộng đồng sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của mình. Khi mà sản phẩm của mình ấn tượng, được đánh giá cao thì khách hàng sẽ liên hệ để đặt đơn hàng thiết kế, hoặc là những nhà tuyển dụng sẽ liên hệ để mời phỏng vấn, điển hình là công việc hiện tại cũng là do bộ phận tuyển dụng của công ty nhìn thấy sản phẩm của mình và liên lạc mời phỏng vấn. Nên đây cũng là một cơ hội nghề nghiệp tốt mà mình muốn chia sẻ thêm để mọi người cùng biết.

Dưới cương vị là đàn anh đi trước, Chinh có muốn nhắn gửi gì đến đàn em khóa sau của mình không?
Hãy cố gắng học tập, tiếp thu với một thái độ thật sự nghiêm túc, xác định đây là môi trường tiền đề giúp ích cho công việc sắp tới trong tương lai của mình. Đặc biệt là những học viên sắp ra trường, các bạn phải biết khả năng của mình có gì và thiếu gì, từ đó cố gắng học hỏi, khiêm tốn lắng nghe và tiếp thu mọi thứ.

Ngoài việc học ở trường, nên giành thêm thời gian để học hỏi và trau dồi kiến thức về đồ họa ở nhà thông qua các kênh như: Youtube, Pinterest, Behance, Dribble,… và nếu bạn cần sự chia sẻ về kiến thức hay kinh nghiệm thì có thể liên lạc, mình luôn sẵn sàng chia sẻ những thứ mình biết đến các bạn.

Hướng đi sắp tới trong tương của Chinh như thế nào, bạn muốn trở thành ai và muốn làm những gì?
Trong tương lai gần, mình sẽ vẫn cố gắng trau dồi thêm kiến thức và cập nhật xu thế để nâng cao khả năng của mình, phải luôn bắt kịp với sự phát triển không ngừng của công nghệ và truyền thông. Vị trí sắp tới mình muốn hướng tới là trở thành Art Director, mở thêm nhiều khóa dạy học để truyền tải kiến thức, tư duy sáng tạo và chia sẻ kinh nghiệm tới nhiều bạn trẻ đang muốn dấn thân vào ngành Mỹ thuật Truyền thông Đa phương tiện này.

Cảm ơn những chia sẻ từ Lê Chinh, chúc bạn sức khỏe, thành công và đạt được những ước muốn của mình trong tương lai gần nhé!

Bài viết: Tống An

Hình ảnh & Design: Lê Chinh

Xem thêm sản phẩm của nhân vật tại đây: https://www.behance.net/lechinh

Exported: