Bạn đang ở đây

Nguyễn Văn Toàn – Thiết kế là “cái duyên”

Thiết kế không phải là quyết định đầu tiên cho việc lựa chọn ngành học của Nguyễn Văn Toàn. Nhưng chữ “duyên” đã đưa anh đến Arena Multimedia 

Đường đến Arena Multimedia…

Từng học Công nghệ thông tin Đại học Lạc Hồng, Công nghệ thông tin Đại học quốc gia Hà Nội, Điện tử viễn thông Đại học Mở Hà Nội, nhưng Nguyễn Văn Toàn (lớp D1209M-Arena Trúc Khê) đều bỏ dở giữa chừng vì chưa tìm thấy niềm đam mê đích thực. Cho đến năm 2009, khi đã bước sang tuổi 23, anh mới học thiết kế đồ họa tại Arena Multimedia, “lúc đó bố mẹ cũng phản đối vì anh bỏ học giữa chừng nhiều quá rồi, mình phải năn nỉ mãi mới được đấy” – anh Toàn nói.

 Và rồi, Toàn nhanh chóng “bén duyên” với Thiết kế, chính nó đã giữ chân anh và mang đến cho anh những thành công nhất định.

Ngay từ học kỳ 1 tại Arena Multimedia, anh Toàn đã “lân la” đến phòng Đào tạo, mong sớm có cơ hội được thử sức với công việc thiết kế. Vậy là anh đã “khởi nghiệp”, tự rèn luyện mình bằng công việc làm CTV tại chính nơi anh theo học.

Chị Phạm Thu Hà (designer tại Arena Multimedia) vẫn còn nhớ “Gần 1 năm làm CTV thiết kế, Toàn rất chịu khó và cầu tiến. Bất cứ lúc nào có việc, gọi Toàn là bạn ấy có mặt ngay. Cứ giao việc, Toàn lại lụi cụi lên phòng máy của trường làm, làm xong mang xuống cho chị góp ý, rồi lại mang lên sửa lại.

Có khi hì hục cả ngày trời dựng mô hình chữ 3D, làm poster… mà có sử dụng được đâu. Nhưng rồi cũng dần dần tiến bộ. Từ lúc còn không biết CV là gì, Porfolio trống rỗng, dần dần Toàn đã có những sản phẩm thiết kế đầu tiên đưa vào in ấn, sử dụng. Hồi đấy Toàn làm bộ thiệp 12 con giáp khá ổn”.

Không nổi trội, không phải là người xuất sắc nhất trong lớp học của Arena Multimedia, điểm nổi bật của Toàn là không tự ti, giấu dốt, mà rất chịu khó học hỏi, chính vì vậy sang đến học kỳ làm phim, anh Toàn đã dần tạo được dấu ấn, ra ngoài thử sức với nhiều công việc khác nhau.

“Không dễ dàng đâu, sau khi làm CTV ở Arena, mình chuyển sang làm ở công ty truyền thông, nhưng bị lợi dụng nhiều quá, đi làm 3 tháng mà không có lương”” – anh Toàn bật mí.

 “Mình đến với nghề thiết kế nội thất này cũng là duyên thôi”

Là 1 trong số ít những người trong lứa học viên đầu tiên của Arena Multimedia chọn nội thất cho đồ án 3D của mình, dưới con mắt và kiến thức của 1 người tự học, tự tìm tòi nên những ý kiến, quan điểm của anh có những điểm mâu thuẫn với các thầy cô. Buổi bảo vệ đồ án 3D nội thất của anh cũng vì thế mà trở nên rất nóng với những tranh luận thẳng thắn của thầy và trò.

Đã từng ấp ủ mơ ước làm phim hoạt hình 3D cùng giảng viên Lê Quang Khải, nhưng rồi anh lại bén duyên với Nội thất. Đó là thời điểm năm 2011, khi anh học xong kỳ 3D tại Arena và chuẩn bị cho buổi bảo vệ “nóng” nói trên.

Anh chia sẻ với Arena Multimedia: “Mình đến với nghề thiết kế nội thất này cũng là duyên thôi. Trong một lần post hồ sơ lên mạng, mình được công ty Himlam Mộc Dũng gọi đến phỏng vấn. Đến nơi, bất ngờ khi công việc lại liên quan đến trang trí nội thất, mình còn ngơ ngác, không hiểu họ có nhầm không, nhưng sau khi xem các sản phẩm 3D model của mình, trưởng phòng thiết kế đã quyết định nhận và đào tạo “đối tượng tiềm năng” này. Tháng đầu tiên làm việc, mình thấy bản thân chưa làm được gì nhiều mà cũng được nhận lương, ngại quá quá nên càng cố gắng học hỏi nhiều hơn, không chỉ là diễn họa nội thất nữa mà mở rộng sang cả triển khai kĩ thuật thi công , giám sát thi công”.

Hiện tại và tương lai

Với 4 năm gắn bó với nội thất, sau khi rời Himlam Mộc Dũng, anh “gắn bó” với công ty TNHH nội thất Sam - mức lương khoảng 15 triệu/tháng, công việc ổn định. Anh đã, đang ấp ủ ước mơ về một công ty nội thất của riêng mình và sẽ cố gắng hết mình với mục tiêu ấy.

Một số sản phẩm của Nguyễn Văn Toàn:


 

Exported: 

Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.