Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

“Work smart, not hard” – chia sẻ của nữ doanh nhân hạnh phúc, Anh Thư

Không nghĩ sẽ là doanh nhân thành đạt chia sẻ về cách làm giàu, Anh Thư muốn trở thành nữ doanh nhân hạnh phúc kể về cuộc sống và đam mê. Điều đó có cuốn hút bạn tìm hiểu về nhân vật này?!

Thông minh, trẻ trung nhưng không kém phần sâu sắc. Anh Thư khiến bạn nghĩ ngay đến hình mẫu của người phụ nữ hiện đại, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Song, khi đã có chỗ đứng trong xã hội, hậu phương vững chắc cho gia đình, cô bạn này sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên khi lấn sân sang mỹ thuật tại Arena Multimedia.

Làm thế nào để dung hòa giữa công việc và gia đình? “Âm mưu” nào đã khiến một nữ doanh nhân bận rộn thế kia bước vào thế giới của những người sáng tạo, bay bổng? Arena xin giành bài viết này để giới thiệu chân dung của một người phụ nữ trẻ nhưng cực kỳ bản lĩnh, tràn đầy năng lượng và lòng kiêu hãnh – Anh Thư.

Chào Thư, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian tham gia cuộc trò chuyện này. Tính tới thời điểm hiện tại, có những cột mốc nào khiến bạn nhớ nhất?

Đối với Thư có ba cột mốc quan trọng nhất. Thứ nhất là công việc đầu tiên tại ngân hàng BIDV, thứ hai là Thư lập gia đình và được làm mẹ. Cuối cùng là quyết định nghỉ việc ở ngân hàng và thành lập công ty riêng. 
Tất cả những sự kiện này đều ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của Thư, chúng đã cho Thư nhiều trải nghiệm quý báu, giúp mình trưởng thành hơn về suy nghĩ, bồi dưỡng kiến thức. Đó cũng là những bước đệm cho thời điểm hiện tại của Thư.

Chuyển từ làm việc cho ngân hàng sang điều hành công ty riêng, bạn cảm thấy như thế nào? 

Hai việc này hoàn tòan khác nhau. Khi ở ngân hàng Thư làm công việc để được trả lương, nó có những áp lực công việc nhất định. Áp lực này tăng lên khi Thư bắt đầu tự kinh doanh, mình phải sống nhờ vào lợi nhuận của công ty, phải duy trì doanh số, trả lương nhân viên. Hai năm đầu tiên là khoảng thời gian nhiều áp lực và thử thách nhất. Thư bắt buộc phải vượt qua nó để giúp công ty tồn tại. Bây giờ thì mọi thứ đã đi vào quỹ đạo.

Cảm hứng nào thúc đẩy bạn theo học thiết kế ở Arena trong khi rất bận rộn với công việc hiện tại?

Khi Thư đặt sản phẩm của công ty mình với sản phẩm của nước ngoài, tuy rằng chất lượng và tính năng tương đương nhau nhưng hạn chế về mặt mẫu mã, tem nhãn, những ấn phẩm quảng cáo... vì bộ phận thiết kế không làm Thư thỏa mãn. Điều này làm giảm tính cạnh tranh của sản phẩm. Lý do thứ hai là sở thích về đồ họa, ngày còn là sinh viên mình cũng hay tự mày mò tự học Photoshop.

Anh Thư cùng những người bạn tại Arena Multimedia

Khi quyết định học thiết kế, bạn nhận được những luồng ý kiến như thế nào ?

Người thân của Thư đều tin tưởng và không có ý kiến gì, còn bạn bè đều góp ý rất tích cực. Cũng có những ý kiến trái chiều nhưng Thư không để ý nên nhớ là không có. (cười)

Bước vào môi trường sáng tạo, tự do của đa phần các bạn trẻ 9x, bạn có cảm thấy mình chậm nhịp? 

Thư thường xuyên cập nhật những xu hướng mới nên không nghĩ mình chậm nhịp đâu. Vấn đề duy nhất là gu của Thư có vẻ khác với các bạn trong lớp. Đa phần các bạn thích thiết kế kiểu cá tính mạnh (hơi hướng rock,  kinh dị, ma quái…), hoặc kiểu trẻ trung, nhiều đường nét, nhiều màu sắc.

Riêng Thư thích phong cách đơn giản nhưng tinh tế, sang trọng. Việc này đôi khi gặp chút trở ngại khi làm việc chung. Tuy nhiên, thường Thư hay “nhường” cho các bạn thỏa thích sáng tạo theo ý muốn.

Điều đặc biệt nhận thấy ở bạn đó chính là sự chính chắn, sâu sắc và tinh tế, đây có phải là điểm mạnh của bạn khi cạnh tranh với đàn em?

Theo Thư thấy điểm mạnh không phải lúc nào cũng là ưu thế. Đôi khi trong những tác phẩm thiết kế cần có một chút liều lĩnh, nổi loạn và táo bạo thì Thư lại không được như các bạn trẻ. Cái thời bay bổng, ngông cuồng của mình đã qua rồi, Thư đã trưởng thành nên có phần thận trọng và chín chắn hơn. Không chỉ trong công việc mà ngay cả cuộc sống, các bạn trẻ có quyền tự do thể nghiệm, liều lĩnh vì bất cứ điều gì. Với Thư thì không thể như vậy, Thư phải suy nghĩ, phải cân nhắc rất nhiều lần. Thư biết phải tiết chế lại cảm tính để không phạm phải sai lầm.

Được biết bạn đã lập gia đình, vậy bạn hãy chia sẻ thêm về tổ ấm của mình? 

Thư đã lập gia đình được 5 năm và có một bé trai. Ông xã của Thư đi dạy ở một trường đại học, nhưng vẫn hỗ trợ Thư rất nhiều trong công việc. Còn con trai rất ngoan, dường như bé cũng có sở thích về sáng tạo thông qua những trò chơi như nặn đất sét, vẽ tranh.

Vừa chăm sóc gia đình, đi làm, điều hành công ty riêng, lại vừa đi học, bạn lấy đâu ra ngần ấy thời gian cho mọi việc?

Nếu thực sự yêu thương hay thích một cái gì đó. Bạn sẽ luôn có thời gian cho nó. Với cả, Thư luôn làm việc theo phương châm: work smart, not hard. Do đó Thư luôn tìm ra cách giải quyết mọi việc một cách hiệu quả và mất ít thời gian nhất.

Có lúc nào bạn gặp quá nhiều áp lực và phải tạm gác lại công việc không?

Có chứ. Có thời gian Thư cảm thấy rất áp lực. Nhưng Thư nghĩ chắc chắn sẽ có hướng giải quyết. Thư biết được là khi mới bắt đầu thì việc gì cũng có áp lực, nhưng Thư không thấy chán nản vì nghĩ rằng ngày mai mọi thứ sẽ ổn định lại, rồi mình sẽ được thư giãn. Thư làm việc với tư tưởng này nên làm việc rất hiệu quả. 

Thư cũng xác định có lúc mình phải tự lùi lại, giảm bớt công việc. Như lúc mới sinh, Thư tập trung hết cho con, vì Thư biết cái gì quan trọng hơn. Khi điều hành một công ty không thành công, bạn có thể làm lại bất kỳ lúc nào. Nhưng nếu là một bà mẹ thất bại, bạn không có cơ hội nữa. Tuổi thơ của con không bao giờ quay lại lần hai.

Nhìn lại những tháng ngày đã qua với nhiều áp lực và thách thức, bạn cảm nhận như thế nào? 

Nhờ chúng mà Thư biết trân trọng hơn những gì mình đang có. Cuộc sống của Thư hiện tại cũng bình thường so với những người thành công khác nhưng Thư cảm thấy vui vì sự cố gắng của mình đã được đền bù, mình đã có một bước tiến mới. Chúng tạo nên động lực để Thư tiếp tục phát triển, ngày mai sẽ tốt hơn. Đặc biệt là Thư biết cách sống hạnh phúc hơn.

Bạn vừa nhắc tới từ hạnh phúc, bạn có tự cho mình là người hạnh phúc không?

Điều này tùy thuộc vào định nghĩa của mỗi người. Có người phải có cuộc sống như ý mình mới thấy hạnh phúc. Có người cần có những điều kiện abc để hạnh phúc. Thư nghĩ như vậy thì không ai có được hạnh phúc cả.

Thư biết hài lòng những gì mình đang có, chấp nhận những điều không như ý, luôn luôn lạc quan và cố gắng không ngừng cho tương lai. Với phương châm này Thư nghĩ mình đang rất hạnh phúc.

Về tham vọng, bạn nghĩ sao về hai từ này?

Có nhiều người nghĩ về tham vọng theo nghĩa tiêu cực. Với Thư tham vọng là hướng tới những gì tốt đẹp hơn. Thư khá cầu toàn trong cuộc sống, Thư muốn có sự nghiệp vững chắc, có vị trí để được mọi người tôn trọng, có gia đình hạnh phúc, con cái ngoan và khỏe mạnh. Thư không muốn đánh đổi một mặt nào trong cuộc sống. Có người nghĩ làm ít thôi để lo cho gia đình nhiều hơn. Thư thì cái gì cũng muốn. Thư nghĩ mình khá là tham vọng.

Trong tương lai nếu bạn là khách mời tham gia một talkshow trên truyền hình, bạn muốn xuất hiện với hình tượng nào? 

Thư thích mình là một doanh nhân, nhưng là một doanh nhân hạnh phúc. Thư sẽ chia sẻ về cuộc sống, giống như buổi trò chuyện về phụ nữ này, Thư nói về cách để hạnh phúc và cuộc sống vui vẻ. Thư không nghĩ mình sẽ đóng vai trò một doanh nhân thành đạt rồi chỉ cách làm giàu.

Trở lại việc học ở Arena, trong thời gian thực hiện đồ án, thời gian biểu của bạn có thay đổi không?

Mình thức khuya hơn một chút. Ngoài ra, may mắn mình có một team làm việc rất nghiêm túc, tâm huyết  và rất “lửa”.  Các bạn đã hỗ trợ mình rất nhiều.

Nếu phải nhắn gửi đến những người mẹ trẻ muốn theo đuổi đam mê như bạn, bạn sẽ nói điều gì? 

Có thể bạn thích làm nhiều thứ, và nghĩ rằng mình chưa có điều kiện để làm. Nhưng đam mê và thích là hai khái niệm na ná nhau, rất dễ nhầm lẫn. Một khi bạn đã thực sự đam mê , Thư không cần phải nói điều gì để bạn có thể theo đuổi đam mê nữa rồi, chính con tim bạn sẽ làm điều đó.

Một lần nữa cảm ơn Thư đã có những chia sẻ rất thật. Chúc Thư thật thành công và có những tận hưởng ngọt ngào với những điều mình đã chọn.

(Quỳnh Như – Duy Linh)

Exported: