Mỗi mùa 100HRS trôi qua là thêm một lần Arena Multimedia tự hào khi có cơ hội chứng kiến những thành công, và sự cố gắng không ngừng nghỉ các đội thi đến từ mái nhà Arena trên khắp đất nước. Trong bài viết này, hãy cùng gặp gỡ 3 đội thi xuất sắc của Arena trong năm nay nhé!

Trở lại với hơn 100 đội thi trong năm 2023, 100HRS – A GLOBAL CREATIVE MARATHON tiếp tục chứng minh sức nóng của một trong những cuộc thi được trông đợi nhất dành cho cộng đồng đam mê Làm phim. Năm trước đó, đại diện Arena Multimedia đã về đích xuất sắc với ngôi vị quán quân toàn cầu, năm nay lại tiếp tục trở thành năm đại thắng khi Never Give Up, SEA và 100 Survival xuất sắc mang về các giải thưởng danh giá.

  • Never Give Up: Giải Vàng hạng mục 3D Animation Short Film
  • SEA: Giải Bạc hạng mục Motion Comics
  • 100 Survival: Giải Bạc hạng mục 3D Animation Short Film

Xin chào cả nhà, chúng mình là nhóm Never Give Up, nhóm gồm 6 thành viên: Trần Công Danh, Vũ Nhất Long, Trần Công Dự, Chu Quang Hợp, Vũ Ngọc Nương và Đoàn Nguyễn Hoàng Long.

Lý do khiến chúng mình quyết định đăng ký tham gia cuộc thi xuất phát từ điều khá điên rồ. Ban đầu mục đích của nhóm là thử thách bản thân một chút, được học hỏi những điều mới mẻ nhưng sau cùng quan trọng nhất vẫn là giải thưởng. Hoạt động lần này đã giúp kết nối các bạn lại với nhau, cùng trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ một phần nào đó cho đồ án kỳ sau và cả công việc tương lai nữa.

Thêm một lý do nữa, chúng mình nhận thấy hầu hết các đội thi trong TP.HCM đều rất tài giỏi, bằng chứng là họ đã đạt được kết quả rất cao tại cuộc thi những năm trước. Vì vậy, tại cuộc thi lần này, cả nhóm mong muốn mang cái gì đó mới mẻ hơn, đem về một chiến thắng cho team Arena Hà Nội.

Trước khi tham gia, chúng mình đã tự mày mò tìm hiểu tương đối kỹ về cuộc thi, xem lại bài thi các năm và quá trình làm việc của các đội giành giải Nhất những năm trước. Do đó, nhóm cũng nắm khá rõ yêu cầu cuộc thi. Trong khoảng thời gian chờ đợi đến ngày thi thì chúng mình đã có những buổi training, phân chia công việc của từng thành viên để có thể bước vào cuộc thi với tinh thần tự tin nhất.

Với chúng mình, yếu tố để tạo ra được một sản phẩm tốt và hoàn chỉnh xuất phát từ 4 điều sau. Thứ nhất, phải có sức khỏe để chiến đấu trong suốt 100 tiếng đồng hồ liên tục; thứ hai, phải có sự đoàn kết từ tất cả thành viên; thứ ba, nhất định phải có một người Leader giỏi – vừa sở hữu năng lực quản lý, vừa đảm nhận tốt tất cả quy trình; thứ tư trong team có một cặp sinh đôi.

Mặc dù chuẩn bị kỹ càng từ trước nhưng trong quá trình dự thi chúng mình cũng gặp khá nhiều khó khăn, 100% thành viên được góp nhặt từ cùng một lớp D2011M nhưng đến thời điểm hiện tại, lớp chúng mình hoàn toàn chưa bước sang học kỳ 5 – làm phim 3D Animation. Ngoài ra, mỗi thành viên trong team đều có công việc cá nhân nhưng mọi người đã cố gắng sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt phần việc được giao, đã chiến đấu hết sức và biến khó khăn thành động lực.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia cuộc thi là có lần chúng mình Render sản phẩm vào ban đêm, trong quá trình này thì cả nhóm chợp mắt một xíu để máy tiếp tục Render. Nhưng sự cố không ngờ tới là máy tính cũng rơi vào chế độ ngủ sau 30 phút, có vẻ những chiếc máy tính cùng bọn mình cày ải 3D cũng đã mệt rồi. May mắn là mọi người đã thức dậy, không quá lâu sau đó thì có thể tiếp tục Render, nếu không chúng mình nghĩ sẽ không thể vượt qua được cuộc thi lần này.

Sau cuộc thi, tất cả thành viên đều được củng cố thêm kiến thức của bản thân về thiết kế nhân vật, trau dồi khả năng làm việc nhóm và được lĩnh hội nhiều về cách làm chuyển động cho nhân vật. Nhân đây, chúng mình muốn gửi đến tất cả Arenaites đôi lời: “Các bạn chỉ cần không ngừng nỗ lực học hỏi, nỗ lực vượt qua khó khăn và không bao giờ bỏ cuộc thì sẽ đạt được thành công không chỉ trong cuộc thi mà còn trong công việc các bạn đã và đang làm.”

Chào mọi người, chúng mình là SEA và gồm có 6 thành viên: Trương Công Danh, Nguyễn Thanh Cao, Phạm Anh Thư, Vương Ngọc Khánh Giang, Bùi Uyên Thư và Nguyễn Châu Minh Thảo.

Thật sự thì trước khi bắt đầu đăng ký thì thì chủ yếu chúng mình do cơ duyên đưa đẩy nên được phân công vào cùng một nhóm. May mắn thay, cả 5 người chúng mình đều quen nhau trước đó. Lúc đầu, cả nhóm khá sợ những xích mích trong lúc làm việc sẽ khiến tình bạn tan vỡ nhưng cuối cùng chúng mình đã cùng nhau vượt qua tất cả.

Riêng với Giang thì lúc đầu mình không quen biết tất cả anh chị ở đây. Sau khi tham gia cuộc thi, mình dần quen biết được rất nhiều người, học thêm nhiều điều hay. Những ngày đầu mọi người chủ yếu làm việc online, đến ngày cuối cùng thì cả nhóm thức cùng nhau để “cày” cả đêm. Cực thì có nhưng rất vui và làm xong thì mình cảm thấy rất có thành tựu.

Giống với Giang, Thư cũng cảm thấy sau cuộc thi này mình học hỏi được rất nhiều. Trước đây, có những việc mình chỉ được tham khảo từ studio và các họa sĩ thôi. Cuộc thi này là cơ hội cho cả nhóm trải nghiệm thực tế và được làm việc cùng mọi người.

Ban đầu, nhóm chúng mình đều có những khuyết điểm riêng, có nhiều thứ phải làm đi làm lại, brief đi brief lại nhiều lần. Ví dụ như dịch sai kịch bản hoặc làm concept mỗi đứa một kiểu, thiếu tính đồng nhất, rồi đến cả việc sketch layout nhóm chúng mình cũng xảy ra một ít drama. Nhìn chung, tất cả mọi người đều đang trong giai đoạn thực hiện đồ án cuối kỳ, ai cũng có deadline của riêng bản thân và phải dành thời gian để tham gia cuộc thi. 

Nhớ lại lúc đấy, cả nhóm đều cảm thấy khá áp lực, nên dễ xảy ra xung đột. Thậm chí, có những khi chúng mình stress đến độ cả ngày “chỉ ngồi chửi nhau thôi”, nhưng làm thì vẫn làm và rồi cảm giác hoàn thành cuộc thi cùng nhau rất đã.

Chỉ riêng một điều mà Thư cảm thấy tiếc nuối là những ngày đầu mình đã chạy hết công suất. Do đó, ngày cuối cùng không thể từ Bình Dương chạy lên để thức đêm hoàn thành bài thi cùng mọi người. Thú thật lúc đầu mình nghĩ không cần đến giải thưởng mà chỉ cần hoàn thành được đoạn Motion Comics này, thì bản thân đã cảm thấy thỏa mãn rồi.

Chiến thắng tại cuộc thi này, cả nhóm phải dành lời cảm ơn đến thầy Nghiêm Quốc Anh. Khác các bạn tại Arena Multimedia, vì Cao là học viên của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC nên đã biết đến thầy từ trước, thầy là người vô cùng nhiệt huyết và năng lượng. Thầy hướng dẫn cho từng thành viên các kiến thức chuyên môn rất hữu ích.

Đối với Danh, thầy Quốc Anh cũng là người đã dạy môn After Effect, vì thế Danh khá hiểu được tính cách và phương pháp làm việc của thầy. Song song đó, thầy còn là người khuyến khích Danh tham gia cuộc thi lần này. Danh chia sẻ: “Lúc đấy, mình chỉ vừa va chạm với After Effect thôi nên cũng nhiều lần mắc lỗi nhưng thầy đã tận tình chỉ bảo mà không hề khó chịu hay cộc cằn với mình.”

Sau tất cả, điều bứt phá mà chúng mình nhận thấy là có cơ hội được trau dồi thêm về kỹ năng chuyên môn và năng lực làm việc nhóm. Ngoài ra còn có áp lực từ thời gian, deadline khi phải làm nhiều thứ cùng một lúc. Vì vậy, lúc tham gia chúng mình đã dồn hết sức và cảm thấy như vậy đã có sự bứt phá rất lớn.

Xin chào mọi người, nhóm chúng mình là 100 Survival và gồm có 6 thành viên: Cao Trang Anh, Nguyễn Quang Long, Nguyễn Trường Giang, Đào Thu Thảo, Đào Thu Phương và Bùi Hương Ly. 

Về cái tên 100 Survival, đây là ý tưởng do bạn Trường Giang đưa ra. Ban đầu nhóm có ý định lấy tên khác nhưng nhận thấy cũng không có nhiều thời gian chọn tên và có số 100 khá là phong thủy nên chúng mình quyết định chọn cái tên này luôn.

Hơn nữa, hầu hết các bạn trong nhóm đều trải qua việc làm 3D, hiểu được rằng nó vô cùng nặng nhọc cũng như đòi hỏi rất nhiều thời gian, thậm chí phải thức đêm đến 2-3 giờ sáng để hoàn thành sản phẩm. Do đó cảm giác làm 3D Animation như kiểu đi đánh trận, chiến đấu hết mình để sinh tồn.

Khi tham gia cuộc thi, chúng mình cho rằng yếu tố đầu tiên để tạo ra một sản phẩm tốt và hoàn chỉnh nằm ở khả năng làm việc nhóm, mọi người phải có trách nhiệm đối với công việc của bản thân, không thể nào đang làm mà bỏ dở rồi nhờ người khác làm thay. Tiếp theo là năng khiếu thẩm mỹ hay tư duy mỹ thuật cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đây chính là nền tảng để tạo nên một cái gì đấy khác biệt hơn.

Lúc dự thi, bên cạnh khó khăn chung về thời gian tương tự những đội thi khác, nhóm mình còn gặp trở ngại về việc giao tiếp giữa các thành viên vì hầu hết mọi người chưa quen biết nhau, chưa giao tiếp nhiều với nhau trước đó. Tuy nhiên, nhờ áp lực thời gian cũng như những trở ngại ban đầu mà chúng mình đã nỗ lực dồn hết sức để hoàn thành bài thi. Bây giờ để mà tự đánh giá nhóm trên thang điểm 10, nếu không đạt tuyệt đối thì chắc cũng tầm 9.8 – 9.9 gì đó.

Xuyên suốt quá trình của cuộc thi, kỷ niệm đáng nhớ nhất của chúng mình là cả nhóm đã làm sai đề. Thời điểm đấy chúng mình chưa tìm hiểu kỹ đề bài và có một sai sót khá nghiêm trọng khi làm sai Model. Nhớ lại lúc ấy, bản thân tất cả thành viên cảm giác vô cùng hụt hẫng, bao nhiêu công sức bỏ ra bấy giờ như kiểu đổ sông đổ biển.

Tuy nhiên, nhờ vào sự động viên của các thầy, các anh chị phòng Đào tạo, chúng mình đã nỗ lực hoàn thành bài thi. Hôm phát hiện làm sai là ngày thứ 2 của cuộc thi và cả nhóm đã làm được đâu đó 40% – 50% sản phẩm nên thấy hơi tiếc. Ban đầu liên hệ với bên Ấn Độ thì họ không chấp nhận nhưng sau đấy cũng đồng ý cho chúng mình làm lại, miễn sao có thể hoàn thành được bài thi là tốt rồi.

Từ “sự cố” này mà cả nhóm rút ra một bài học đắt giá, đó là phải đọc thật kỹ đề bài, phải thảo luận với người hướng dẫn nhóm kỹ lưỡng hơn rất nhiều. Ngoài ra, cuộc thi còn giúp chúng mình củng cố kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, học được cách diễn hoạt, sắp xếp ánh sáng, hậu kỳ âm thanh từ chính thành viên trong nhóm.

Sẵn đây, chúng mình cũng muốn nhắn gửi lời cảm ơn đến các anh chị, thầy cô tại Arena Multimedia đã hỗ trợ cả nhóm suốt cuộc thi. Đặc biệt là chị Vân, chị Hương – những người giúp đỡ chúng mình 24/24, từ việc liên hệ bên Ấn Độ đến tài liệu cần thiết hay liên hệ giảng viên. Tất cả mọi thứ, các chị đều có thể giải quyết được và giúp team đưa ra giải pháp ngay lập tức. 

Cuối cùng, cả nhóm muốn gửi gắm đến các bạn Arena Multimedia nói riêng và những bạn có ý định theo đuổi ngành Nghệ thuật – Sáng tạo nói chung rằng các bạn hãy cố gắng thổi lửa cho đam mê và ước mơ của chính mình, cứ thổi thì nó sẽ bùng cháy lên thôi. Chúng mình chúc cho tất cả các bạn sẽ cố gắng hết mình với niềm đam mê của bản thân. Nhóm biết rằng ngoài kia có rất nhiều lời nói và sự hoài nghi từ bạn bè, phụ huynh khi các bạn theo đuổi ngành này, nhưng hãy không ngừng nỗ lực chứng minh cho họ thấy sự lựa chọn của mình ra sao, đừng buồn vì những lời nói như thế vì dù sao mọi thứ vẫn là sản phẩm tinh thần của mình. Hãy tự hào vì điều bản thân làm ra bạn nhé!

Phỏng vấn: MKT Team
Bài viết: Diệu Ngô
Thiết kế: Olianji

***

Để được tư vấn về chương trình đào tạo và các hình thức ưu đãi khuyến học tại Arena Multimedia, vui lòng liên hệ Ban tuyển sinh tại Arena gần bạn nhất:

TP.HCM

Email: [email protected]

* ARENA Nguyễn Đình Chiểu

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

Tel: 1800 1525

* ARENA Hồ Văn Huê  

43R/12 Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận

 Tel: 1800 6325

* ARENA Tân Bình

Số 6 Tân Kỳ Tân Quý (gần Etown), Q.Tân Bình

Tel: 1800 2074

* ARENA Lê Tuấn Mậu

136 Lê Tuấn Mậu, Q.6

Tel: 1800 2046

HÀ NỘI

Email: [email protected]

* ARENA Trúc Khê

80 Trúc Khê, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

* ARENA Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

* ARENA Trần Phú

110 Trần Phú, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542