Đang học offline thì chuyển sang online. Hoàn thành đồ án đến 70% thì bị rơi vỡ và phải làm lại từ đầu. Trong thời khắc tuyệt vọng nhất bỗng tìm được động lực vượt lên tất cả và “chạy nước rút” về đích, ghi dấu kết quả ngoạn mục trên top list những đồ án xuất sắc nhất học kỳ 1. Tất cả những điều này làm nên câu chuyện chinh phục đỉnh cao tuyệt vời của nhóm đồ án Shop hoa Ceryn’s Eden.

Là một trong số những đồ án lọt top xuất sắc nhất kỳ I, thành phẩm mô hình Shop hoa Ceryn’s Eden của nhóm bạn Đinh Song Thơ Ngọc Diễm Trâm, Nguyễn Ngọc Uyên Phương, Nguyễn Minh Hưng Thịnh lấy cảm hứng theo phong cách Châu Âu cổ điển, mang vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi nhưng vẫn giữ được sự tinh tế, sang trọng. Dù mô tả đồ án đẹp đẽ và thơ mộng là thế, tuy nhiên “Để hoàn thành ‘nhiệm vụ’ này, nhóm em đã đổ máu, nước mắt và trải qua 101 drama thời kỳ giãn cách” – Trích lời nhóm trưởng Diễm Trâm.

Không một thành công nào đến một cách dễ dàng. Phía sau nó luôn bao hàm rất nhiều nỗ lực, sự cố gắng và những lần chấp nhận thách thức, vượt qua giới hạn của từng cá nhân. Ngày hôm nay, hãy cùng gặp gỡ Diễm Trâm, Hưng Thịnh – 2 đại diện nhóm đồ án shop hoa Ceryn’s Eden và lắng nghe câu chuyện về hành trình đưa mô hình của nhóm về đích ngoạn mục, đạt thành tích xuất sắc bất chấp mọi khó khăn trong bối cảnh giãn cách.

Đầu tiên, để có cái nhìn toàn cảnh về quá trình làm đồ án online, xin được hỏi 2 bạn về những trải nghiệm đặc biệt khi học tập và làm việc trực tuyến?

Hưng Thịnh: Đồ án tụi em thực hiện 50% online, 50% offline. Việc làm mô hình khi mỗi người ở 1 chỗ khác nhau rất khó khăn. Bọn em phải chia nhau ra mua đồ mua vật liệu rồi tập trung lại để ghép. Tuy khá bất tiện nhưng mà bọn em đã cố gắng hết sức và đạt được thành tích xuất sắc như thế này đây.

Cách để sắp xếp thời gian làm việc online của nhóm các bạn như thế nào?

Diễm Trâm: May mắn là ba đứa không có vấn đề gì về kết nối mạng Internet, nên mỗi ngày bọn em sẽ setup khung giờ để họp team bằng Google Meet. Tất cả các thành viên sẽ mở camera để theo dõi tiến trình làm mô hình. Đến khi làm những chi tiết có liên quan đến digital thì mọi người đều share màn hình quá trình làm việc của mình để làm cùng nhau. Được cái, nhóm em rất hợp và hiểu ý nhau nên không hề phát sinh bất kì mâu thuẫn nào trong lúc làm online.

Quá trình lấy ý tưởng để làm đồ án của các bạn đã diễn ra như thế nào?

Diễm Trâm: Ý tưởng về shop hoa là ý tưởng của bạn Phương. Khi bạn đưa ra ý tưởng này thì cả 3 đứa đều đồng tình. Bởi vì thứ nhất, cả 3 đứa em đều thích hoa. Thứ hai, nhóm em có chung định hướng sẽ tạo dựng concept cửa hàng theo phong cách cổ điển châu Âu. Đó là cách shop Ceryn’s Eden được khai sinh.

Về phần logo, hình tượng con hươu được lấy từ câu chuyện thần thoại Hy Lạp. Khi còn trẻ, nữ thần Artemis đã tìm thấy được một đàn hươu lạ ở gần núi Parrhasia. Artemis muốn bắt giữ đàn hươu đó để thắng vào cỗ xe vàng của mình. Thế nhưng, đã có một con chạy thoát lên núi và sống tự do ở đó, chính là Ceryn. Sau này, Ceryn trở thành con vật cưng của nữ thần Artemis.

Dựa theo câu chuyện này, nên tụi em lấy hình tượng hươu Ceryn vào logo, biểu đạt sự tự do phóng khoáng và không bị ràng buộc bởi bất kỳ điều gì. Còn về phần bàn tay ở phần sừng hươu hoàn toàn là ý tưởng của bọn em, tượng trưng cho sự khéo léo, nâng niu của thương hiệu đối với sản phẩm mình làm ra.

Những khó khăn nào các bạn đã phải trải qua trong quá trình thực hiện đồ án lần này?

Diễm Trâm: Quá trình làm đồ án của bọn em giống hệt như bộ phim truyền hình drama nhiều tập. Nếu nói đến khó khăn khi làm đồ án thì chắc chắn là về những vấn đề phát sinh do bị ảnh hưởng bởi lệnh giãn cách và tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Do không thể mang về nhà được vì mô hình quá lớn (gần 80cm) nên bọn em làm tất cả mọi thứ ở trên trường. Khi có thông báo chuyển qua học online thì trong quá trình di chuyển mô hình về nhà, nó bị bể tan tành luôn.

Hưng Thịnh: Lúc gọi điện thông báo cho em và Phương biết mô hình bị hỏng, chị Trâm khóc luôn. Xong còn hỏi bọn em là có muốn làm nữa hay không vì sợ không kịp nữa. Khi nói đến kỷ niệm thì đó hẳn là một trong số những điều đáng nhớ nhất. Bọn em đã phải làm lại tất cả từ đầu, nhưng mọi người không thể tập trung một chỗ, nên em phải lên nhà của chị Trâm để em lượm lặt những chi tiết của mô hình mang về nhà sửa lại. Cứ hôm nay mang cái này về, ngày mai mang cái kia về. Chỉnh sửa từng cái một.

Ngoài ra, vào thời điểm đó, vì lo lắng tình hình dịch bệnh và nghĩ là em muốn đi chơi, mẹ em đã ngăn cản và không muốn cho em ra ngoài. Có lần em đã phải năn nỉ mẹ mình rất nhiều, đến nỗi muốn khóc luôn để có thể ra ngoài lấy đồ về nhà làm tiếp. Gộp thêm với việc mô hình bị vỡ và làm việc online offline thay đổi liên tục do chỉ thị giãn cách, khoảng thời gian đó thật sự rất căng thẳng. Khi bắt đầu, em không hề nghĩ lần đầu bọn em làm đồ án mà lại có nhiều vấn đề phát sinh đến vậy. 

Diễm Trâm: Do chỉ thị giãn cách, nên 3 đứa phải chạy đi chạy về liên tục. Có khoảng thời gian được nới lỏng giãn cách, trường có cho mượn phòng ở trên thì bọn em lại mang mô hình lên trường làm. Những tưởng sẽ được làm cho đến lúc bảo vệ đồ án nhưng làm 3, 4 ngày gì đó lại siết chặt giãn cách thêm lần nữa. Và cả nhóm lại phải di chuyển mô hình về nhà. 

Vậy động lực nào khiến các bạn không dừng lại mà quyết tâm hoàn thành đồ án?

Diễm Trâm: Đợt đó trường thông báo rất gấp, chỉ có 1 mình em chạy lên trường lấy đồ thôi, không liên lạc được với 2 bạn còn lại trong nhóm, thành ra khi mô hình bị bể, em vừa tức vừa bất lực vừa thất vọng nên em bật khóc. Em cũng không biết mình có thể bắt đầu lại được từ đầu không. Vì mô hình đã hoàn thiện đến gần 70% và chỉ còn 2 tuần nữa là đến hạn nộp bài. Nhưng sau khi bình tĩnh lại, em bắt đầu suy nghĩ về việc, đây là đồ án không chỉ có một mình mình mong chờ, mà còn thành viên trong nhóm, gia đình và còn cô Kim Lan, giảng viên hướng dẫn bọn em nữa. Cô Kim Lan đã đặt kỳ vọng và khá trông đợi vào những gì tụi em đang làm. Một phần em không muốn để cô thất vọng, cũng không muốn để bản thân mình thất vọng. Vì mình đã làm tới như vậy rồi.

Hưng Thịnh: Em nghĩ đơn giản là đã đã làm đến mức này rồi, mình không có lý do gì để dừng lại. Cứ như vậy mà tiếp tục thôi, không thể để mọi thứ dang dở.

Khi biết đồ án lọt vào top đồ án xuất sắc thì cảm giác của các bạn như thế nào?

Diễm Trâm: Cảm giác kiểu thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng mình cũng làm được rồi!

Hưng Thịnh: Trước đó em đã từng nghĩ đến chuyện có thể nhóm mình sẽ đạt được điểm cao. Nhưng vì chưa thấy đồ án của những nhóm khác nên em không dám nói trước điều gì. Lúc nhận được tin đó thì em cảm thấy rất vui, còn đi khoe khắp nơi nữa. Bởi vì bọn em đã cố gắng rất nhiều cho đồ án này.

3 điều khiến các bạn tự hào và hãnh diện về đồ án của mình?

Diễm Trâm: Thứ nhất: Đồ án của bọn em độc đáo và mới lạ hơn tất thảy những mô hình em từng thấy trên trường. Nó có thiết kế 3 mặt bằng mica trong suốt. Bọn em không phải dân kiến trúc nên đã phải tham khảo một số thiết kế thực tế khác ở ngoài. Mô hình shop hoa của bọn em có sân vườn, có không gian mở, dù nhìn vào ở bất kỳ góc nào cũng sẽ thấy được nội thất đầy đủ bên trong. Ngoài ra, bọn em đã chọn những vật liệu giống thật nhất có thể. Đến cả việc bắt đèn trong mô hình cũng là nhóm em tự làm, tất tần tật mọi chi tiết đều là do tự tay bọn em làm nên, từ bàn ghế, chậu hoa,… Đây là cái em hãnh diện nhất về mô hình của nhóm mình.

Thứ hai: Về logo. Logo là cái thứ hai bọn em cảm thấy tự hào. Bọn em đã đầu tư suy nghĩ rất lâu, đồng thời, nghiên cứu cách để thể hiện và truyền đạt ý tưởng. Vì đã định hướng làm logo theo phong cách châu Âu cổ điển, nên phải rất kĩ càng và tỉ mẩn trong quá trình khắc họa đường nét. Nếu không cẩn thận, thì logo sẽ trông không tinh tế mà sẽ… sến.

Thứ 3: Về đồng đội. Bọn em teamwork khá ổn. Nếu có xảy ra mâu thuẫn trong quá trình tranh luận thì cả ba sẽ giải quyết vấn đề cho xong, rồi mới next qua cái khác. Nhìn chung nhóm em khá hợp tính và đồng lòng, bọn em luôn tìm ra cách để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Hưng Thịnh: Thứ nhất: Em hãnh diện về phần nội thất trong cửa hàng. Từ bàn ghế, kệ, chậu cây đều được khắc bằng gỗ đều là em tự làm bằng tay và làm rất tỉ mỉ. Ban đầu em nghĩ làm mô hình thì chỉ cần mô phỏng sơ bộ bàn ghế là được, nhưng chị Trâm nói không được. Đã làm phải làm cho kỹ, làm cho tới. Nên em đã bỏ thời gian làm từng chi tiết nhỏ như bàn ghế, vật dụng nội thất. Có lần em đã đứt tay và đổ máu trong quá trình làm những chi tiết nhỏ này, nhưng tất cả đều xứng đáng. Thành quả của em nhìn giống hệt như đồ thật, chị Trâm cũng thấy bất ngờ. Ngoài ra các thầy cô cũng khen nữa, nên em thấy rất hãnh diện.

Thứ hai: Sự chăm chỉ và hứng thú với công việc của team là điều khiến em tự hào. Khi nghe đề tài là mô hình bọn em nghĩ đơn giản chỉ là lắp ghép các chi tiết và vật liệu vào với nhau, nhưng mà không ngờ khi bắt tay vào làm lại tốn sức tốn công nhiều như vậy. Được cái ai cũng chăm chỉ xông sáo, không ngại thử việc mới. Mấy công việc kiểu như cắt mica hay nối dây điện thú thực cả ba đứa chưa ai làm bao giờ, nhưng mà cứ nghĩ làm được là lao vào làm. 

Thứ 3: Về poster. Đây là ý tưởng của 3 người gộp lại. Khi thiết kế poster, bọn em muốn có thể mang đến cảm giác thiên nhiên giữa lòng Sài Gòn và em hãnh diện vì đã có thể truyền đạt chính xác ý nghĩa của poster. Các thầy cô khi chấm bài đã có lời khen về poster và em thấy rất vui.

Sau khi làm đồ án xong, bài học nào các bạn đã đúc kết được cho riêng mình?

Diễm Trâm: Em nghĩ sự chi tiết và tỉ mỉ trong quá trình làm việc là điều rất quan trọng. Khi thiết kế bất kì cái gì, từng chi tiết đều phải mang một ý nghĩa nhất định. Kể cả khi em chọn hình tượng của logo, hoặc màu sắc thì tất cả đều phải mang ý nghĩa và làm chi tiết nhất có thể. Từng cái bàn, cái ghế, cũng phải chi tiết giống thật. Đến cả thiết kế digital của bọn em poster cũng rất chi tiết. Bọn em không bao giờ mang tư tưởng thôi làm đại đi, thấy nó hợp thì làm đại. Mà luôn đi tìm câu trả lời cho tất cả, ví dụ vì sao nó hợp, tại sao nó đẹp? Không nên sử dụng cảm quan của một người để áp đặt cho một đề tài chung. 

Hưng Thịnh: Làm việc nhóm làm em có trách nhiệm hơn và biết cách giao tiếp hơn. Khi làm nhóm, kì vọng là của chung, điểm là của chung, điều mình làm ảnh hưởng đến tất cả các bạn còn lại, không thể thích làm gì thì làm. Quan trọng nhất khi làm việc nhóm là phải cố gắng giúp đỡ lẫn nhau. Trong quá trình làm đồ án, em đã cố gắng để đóng góp công sức và không làm chậm chân các bạn cùng nhóm.

Đồ án lần này đã giúp các bạn phát hiện ra tài năng mới nào?

Diễm Trâm: Đồ án lần này làm em nhận ra mình là người hay để ý chi tiết, nên chắc tài năng mới phát hiện của em chính là đi soi lỗi của các bạn *cười*. Ví dụ cụ thể như khi vẽ AI, sẽ có những điểm mấy bạn vẽ dư và không nhìn ra, nhưng em lại phát hiện ra ngay lập tức. Lúc đầu em không hề nghĩ mình sẽ tinh mắt hơn mọi người như vậy.

Hưng Thịnh: Chắc chắn là làm mộc rồi. Việc làm những chiếc bàn ghế nhỏ và đồ nội thất cho mô hình khiến em phát hiện ra tài năng mới này của mình.

Đâu là 3 điều mà các bạn thích nhất khi học tập và phát triển ở Arena?

Thứ nhất: Thầy cô rất nhiệt tình, có những thầy cô bọn em biết qua workshop cũng chưa dạy cho lớp em lần nào hết nhưng khi tụi em hỏi ý kiến hay hỏi bất kỳ kiến thức nào về môn học thì các thầy chia sẻ rất tận tình và chu đáo.

Thứ hai: Về phòng đào tạo, các chị đã tạo cho bọn em rất nhiều môi trường để làm việc với học tập tốt.

Thứ ba: Arena giúp em quen biết thêm nhiều bạn bè có cùng gu thẩm mỹ, tính cách. Điều này làm cho khoảng thời gian học tập và rèn luyện ở đây trở nên vui vẻ và thú vị. Ngoài ra em cũng cảm thấy tự tin hơn khi được thể hiện cá tính nghệ thuật và học theo sở thích ở Arena.

Dự định của 2 bạn trong tương lai gần là gì?

Bọn em hiện chỉ có một mục tiêu duy nhất chính là hoàn thành tốt nhất có thể đồ án học kỳ 2.

 

Cảm ơn các bạn về buổi trò chuyện này. Chúc các bạn thành công ở những dự án sắp tới và luôn giữ được lửa nhiệt huyết trên con đường theo đuổi đam mê.

Xem thêm về câu chuyện học viên: Tại đây

Phỏng vấn & Bài viết: Lưu Ly

Thiết kế: olianji

******

Để được tư vấn về chương trình đào tạo và các hình thức ưu đãi khuyến học tại Arena Multimedia, vui lòng liên hệ Ban tuyển sinh tại Arena gần bạn nhất:

TP.HCM 

Email: [email protected]

* ARENA Nguyễn Đình Chiểu 

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

Tel: 1800 1525 

* ARENA Nguyễn Kiệm   

  778/10 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận

  Tel: 1800 6325

* ARENA Tân Kỳ Tân Quý

 06 Tân Kỳ Tân Quý, Q. Tân Bình

Tel: 1800 2074 

HÀ NỘI

Email: [email protected]

* ARENA Trúc Khê

80 Trúc Khê, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

* ARENA Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

* ARENA Trần Phú

110 Trần Phú, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542