Đại diện đến từ Arena Multimedia TP.HCM vừa giành chiến thắng cao nhất trong cuộc thi 100Hrs – A Global Creative Marathon. Kết quả này đã tiếp nối vô số thành công của Hệ thống đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện hàng đầu Việt Nam, mang đến niềm vui lẫn sự tự hào cho đội ngũ thầy trò Arena Multimedia. Bây giờ, hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện với những “chủ nhân” của thành tích đáng nể này nhé!

100Hrs – A Global Creative Marathon là cuộc thi thiết kế phim Hoạt hình 3D trong 100 giờ dành cho các nhóm học viên trực thuộc các thương hiệu đào tạo của tập đoàn APTECH trên toàn cầu. Theo đó, các đội tham gia phải sản xuất một bộ phim Hoạt hình 3D ngắn, thời lượng khoảng 20 – 25 giây trong thời gian quy định 100 giờ. Đây là sân chơi không chỉ mang đến cơ hội trải nghiệm môi trường sản xuất chuyên nghiệp mà còn tạo ra thách thức, giúp mỗi Arenaites tự phát triển và điều chỉnh năng lực bản thân để phù hợp với sự biến đổi không ngừng của lĩnh vực 3D Animation.

Đến với 100Hrs – A Global Creative Marathon, đại diện Arena Multimedia Hồ Chí Minh với 6 học viên, bao gồm: 1 nhóm trưởng, 2 Modeling & Texturing, 1 Lighting & Rendering, 2 Animator đã xuất sắc mang về giải thưởng cao nhất tại cuộc thi năm nay. 

Chia sẻ về cơ duyên và mục tiêu ban đầu khi đến với sân chơi này, cả nhóm cho biết: “Thầy Trung là người đã kết nối chúng mình dù trước đây mọi người chưa biết gì về nhau cả. Đối với tất cả thành viên, thành tích cao nhất luôn là mục tiêu mà nhóm hướng đến khi tham gia bất kỳ cuộc thi nào. Bởi lẽ, điều này sẽ giúp chúng mình dễ dàng xác định kế hoạch cụ thể nhằm thực hiện hóa mong muốn đề ra, cũng như góp phần thúc đẩy các thành viên trong suốt quá trình dự thi, kéo lùi sự nản chí.”

Khi được hỏi về tiêu chuẩn đối với một dự án “đẹp và hoàn hảo” mà đội nhóm đề ra trước khi bước vào cuộc thi, đại diện các thành viên thẳng thắn bày tỏ quan điểm: 

“Theo yêu cầu từ ban tổ chức, toàn bộ đội dự thi phải hoàn thành một bộ phim hoạt hình 3D dài khoảng 20 đến 25 giây trong thời gian tối đa là 100 giờ. Do đó, khi bắt đầu hành trình tại cuộc thi, cả nhóm đã xác định không có sản phẩm hoàn hảo nhất mà chỉ có sản phẩm hoàn thiện nhất mà thôi. Ngoài ra, để chuẩn bị tốt nhất cho dự án, tất cả thành viên phải dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu cẩn thận về quá trình tổ chức cuộc thi từ những năm trước, tham khảo các tác phẩm từng giành thứ hạng cao. Trên cơ sở đó, chúng mình tìm ra cách để bám sát với yêu cầu mà ban giám khảo hướng đến, cũng như tự đặt ra tiêu chuẩn, thước đo cho sản phẩm cuối cùng của nhóm.”

100 giờ đồng hành cùng cuộc thi đã ghi dấu nhiều ký ức đẹp đẽ trên chặng đường mà các bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện và tích lũy kiến thức, kỹ năng suốt nhiều năm qua. Sự trưởng thành của từng thành viên trong nhóm được thể hiện thông qua quá trình làm việc, lên ý tưởng và nỗ lực vượt qua khó khăn, trở ngại để cho ra đời sản phẩm hoàn thiện nhất.

Về phương diện ý tưởng, không quá khó khăn như hầu hết hình dung từ mọi người, quá trình tìm kiếm cảm hứng để thực hiện dự án của đội nhóm diễn ra khá suôn sẻ, tất cả đều dựa trên nền tảng và yêu cầu cơ bản nhất của ban tổ chức. 

Đại diện nhóm cho biết: “Chủ đề cuộc thi do phía chương trình đề ra, nhiệm vụ của người tham gia cần bám sát kịch bản và tiêu chí mà cuộc thi hướng đến. Đây là yếu tố quan trọng mà tất cả đội thi cần chú ý để đảm bảo ý tưởng triển khai chính xác với yêu cầu từ ban tổ chức.”

Mặc dù không đối diện với nhiều trở ngại trong quá trình tìm kiếm ý tưởng cho cuộc thi. Tuy nhiên, thời gian lại trở thành chướng ngại vật thách thức bản lĩnh của bất kỳ đội nhóm nào: “Có rất nhiều nước tham gia, cũng có một số quốc gia sở hữu số lượng thí sinh rất đông nhưng vì áp lực của cuộc thi cho nên nhiều đội đã bỏ cuộc.” – Tâm sự từ chị Lê Hữu Trâm Anh, đại diện Tập đoàn APTECH tại Việt Nam.

Quay về khoảng thời gian bắt đầu tham gia 100Hrs – A Global Creative Marathon, đội thi đại diện cho Arena Multimedia cơ sở Hồ Chí Minh cũng từng trải qua khó khăn tương tự. Một thành viên trong nhóm bộc bạch: “Trước khi quyết định tham gia, mình đã thông báo cho thầy và mọi người biết rằng mình sẽ bận vào ngày đầu tiên. Dẫu cho có sự chuẩn bị từ trước nhưng vào ngày thứ hai của cuộc thi, mình đã rất hoảng loạn vì hàng trăm tin nhắn trong nhóm chưa được kiểm tra. Với cá nhân mình, thời gian chính là trở ngại lớn nhất mà tụi mình đã phải trải qua xuyên suốt cuộc thi.”

Nhóm trưởng bổ sung thêm: “Vì chỉ có 100 giờ để hoàn thành bộ phim hoạt hình, do đó sự hoàn hảo là điều không thể. Nhìn chung, nhóm chúng mình chỉ nỗ lực nhằm cho ra đời một bộ phim vừa đẹp nhất có thể với khả năng của tất cả thành viên, vừa phù hợp tiêu chí cuộc thi.”

Được biết, để chạm tay vào giải thưởng cao nhất tại cuộc thi, đội nhóm đã triển khai chiến lược thực hiện song song tất cả các khâu trong quy trình sản xuất 3D Animation. Thay vì phải hoàn thiện lần lượt từng bước cụ thể và sau đó chuyển sang giai đoạn tiếp theo, cả nhóm đã thống nhất thực hiện cùng lúc các bước Layout, Model, Environment, v.v… Điều này giúp nhóm rút ngắn quá trình hoàn thành sản phẩm, cũng như gia tăng thời gian chỉnh sửa dự án khi xảy ra bất kỳ sự cố bất ngờ nào khác.

Tâm sự về những kỷ niệm xuyên suốt chặng đường đồng hành cùng nhau tại cuộc thi, các thành viên không giấu nổi sự biết ơn và niềm hạnh phúc. “Đối với cả nhóm, 100 giờ hoàn thành dự án đều là kỷ niệm quý giá. Tuy nhiên, điều khiến mình nhớ nhất là khoảng thời gian trước lúc cuộc thi bắt đầu. Bởi lẽ, lúc đấy vì lý do không sắp xếp được thời gian, mỗi người đều có khá nhiều việc bận nên nhóm mình dự định không tiếp tục tham gia. Nhưng cuối cùng, mọi người đã có thể sắp xếp và góp mặt đầy đủ cùng nhau.” – Một thành viên trong nhóm hào hứng kể lại.

Đặc biệt, vào những thời khắc cuối cùng trước khi cuộc thi kết thúc, cả nhóm phải đối diện với sự việc khá bất ngờ. Theo lời cả nhóm: “Chúng mình nộp bài dự thi trước 3 tiếng đồng hồ, do đó mọi người đều tản nhau ra, người thì học, người thì làm việc. Lúc đấy, ban tổ chức liên hệ bảo cả nhóm còn thời gian thì cứ tiếp tục chỉnh sửa, tuy nhiên không ai trả lời vì tất cả đều đang bận. Sau đó, mọi người tự dưng phải tập họp lại với nhau, chỉnh sửa hoàn thiện bài dự thi. Thậm chí, có bạn 10 giờ tối vẫn phải vừa render, vừa chạy về nhà để kịp thời gian nộp lại sản phẩm cho ban tổ chức.”

Vượt qua những phút giây bất ngờ như thế, cả nhóm đã cùng nhau lưu giữ dấu ấn đáng nhớ của tuổi thanh xuân, có cả niềm hãnh diện và sự nuối tiếc. “Sau khi kết thúc cuộc thi, mình không có gì nuối tiếc về sản phẩm của nhóm nhưng chỉ tiếc phần tình cảm giữa các thành viên. Bởi lẽ, mọi người sẽ không còn liên lạc với nhau thường xuyên nữa. Về những “cái được” từ cuộc thi, mình thu về rất nhiều, đặc biệt là tình cảm của tất cả mọi người, của thầy cô. Nói chung, mình cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã hỗ trợ để mình có được một nhóm rất mạnh” – Lời chia sẻ chân thành từ đại diện nhóm.

Trong sự thành công của đội nhóm tại cuộc thi 100Hrs – A Global Creative Marathon thật thiếu sót nếu bỏ quên sự đóng góp của đội ngũ giảng viên và nhân viên đến từ Arena Multimedia. Cả nhóm tiết lộ: “Khi biết team mình tham gia cuộc thi, nhiều thầy cô đã liên lạc và hỏi thăm tình hình diễn ra, sẵn sàng hỗ trợ cho cả nhóm. Đặc biệt, thầy Trung, người giúp đỡ nhóm nhiều nhất về mặt tình cảm và thầy Đăng Hải, luôn lo lắng, chuẩn bị cho tất cả thành viên. Bên cạnh đó, mình cũng cảm ơn thầy cô, anh/chị phòng đào tạo tại Arena Multimedia và nhiều người khác đã quan tâm đến nhóm.”

Không chỉ hỗ trợ trên phương diện tinh thần, tình cảm mà những kiến thức, kỹ năng được rèn luyện xuyên suốt quá trình học tập tại Arena Multimedia trở thành động lực tiếp sức cho thành tựu vẻ vang của cả nhóm. “Tất cả kiến thức được dạy ở trường, tụi mình đều áp dụng vào cuộc thi. Đồng thời, trải nghiệm từ bên ngoài cũng được các thành viên mang đến đây. Chỉ như vậy, cả nhóm mới có thể hoàn thành sản phẩm trong vòng 100 giờ. Trên thực tế, lúc làm đồ án ở Arena, hầu hết chúng mình đều phải mất thời gian từ 2 đến 3 tháng để hoàn thiện. Do đó, mình cho rằng kiến thức luôn là sự đan xen và hỗ trợ lẫn nhau.”

Khép lại khoảng thời gian “ăn ngủ” cùng 100Hrs – A Global Creative Marathon với giải thưởng cao nhất, cả nhóm đã dành đôi lời gửi gắm đến các bạn học viên đang ấp ủ mong muốn tham dự cuộc thi năm sau. Về phía trưởng nhóm, bạn tâm sự: “Để nhắn nhủ điều gì đấy đến những ai có dự định tham gia cuộc thi này lần sau, mình nghĩ rằng điều quan trọng là phải tự tin. Đến với sân chơi này, các bạn cũng không mất gì, cuộc thi là thử thách khó khăn nhưng chiến thắng vô cùng xứng đáng với người thật sự cố gắng.” 

Đặc biệt, bên cạnh sự tự tin, các thành viên trong nhóm đều đồng quan điểm cho rằng tiếng Anh là yếu tố quan trọng giúp người tham gia dễ dàng kết nối cùng ban giám khảo, hỗ trợ quá trình làm việc diễn ra một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, thành viên khác bổ sung thêm: “Các bạn cũng cần liên tục giao tiếp để cập nhật tình hình thực hiện sản phẩm cho ban tổ chức bên Ấn Độ. Chúng ta càng tương tác với họ nhiều thì họ sẽ càng có ấn tượng tốt và đánh giá cao đối với cả nhóm. Do đó, phần chủ động phải thuộc về bản thân người dự thi. Đây chính là lời khuyên mà mình dành cho các nhóm có ý định tham gia cuộc thi vào năm sau.”

Như vậy, hành trình của cuộc thi 100Hrs – A Global Creative Marathon năm nay chính thức khép lại bằng giải thưởng cao nhất dành cho nhóm học viên đến từ Arena Multimedia cơ sở TP.HCM. Điều này sẽ không chỉ trở thành kỷ niệm đẹp trong quá trình học tập tại trường của mỗi thành viên, mà đây còn là minh chứng sống động nhất cho chất lượng đào tạo trong suốt nhiều năm qua đến từ Arena Multimedia, không ngừng nỗ lực, không ngừng chuyển mình để đem đến những gì tốt đẹp nhất cho các thế trẻ đam mê Mỹ thuật Đa phương tiện tại Việt Nam. 

Xem thêm về câu chuyện học viên tại đây.

******

Để được tư vấn về chương trình đào tạo và các hình thức ưu đãi khuyến học tại Arena Multimedia, vui lòng liên hệ Ban tuyển sinh tại Arena gần bạn nhất:

TP.HCM 

Email: [email protected]

* ARENA Nguyễn Đình Chiểu 

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

Tel: 1800 1525 

* ARENA Nguyễn Kiệm   

  778/10 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận

  Tel: 1800 6325

* ARENA Tân Kỳ Tân Quý

 06 Tân Kỳ Tân Quý, Q. Tân Bình

Tel: 1800 2074 

HÀ NỘI

Email: [email protected]

* ARENA Trúc Khê

80 Trúc Khê, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

* ARENA Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

* ARENA Trần Phú

110 Trần Phú, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542