Lựa chọn làm điều không ai làm và liều mình đến cùng để theo đuổi ý tưởng đó. Đây chính là cách mà nhóm học viên Nguyễn Hồng Hà – Lê Thanh Vy – Võ Hoàng Phúc – Nguyễn Đặng Việt Thái đưa ứng dụng ngư nghiệp GO FISH lọt top những đồ án xuất sắc nhất học kỳ 2.

Với mong muốn mang đến ứng dụng hỗ trợ ngư nghiệp hàng đầu cho những ai đang làm việc trong ngành, nhóm học viên Nguyễn Hồng Hà – Lê Thanh Vy – Võ Hoàng Phúc – Nguyễn Đặng Việt Thái đã hoàn toàn chinh phục được giám khảo và cả thầy hướng dẫn Lê Minh An với tính thực tiễn cao, lại dễ sử dụng.

Trong niềm vui “lâng lâng” khi lọt top các nhóm có đồ án đạt thành tích xuất sắc học kì 2, đại diện nhóm: Leader Hồng Hà và bạn Hoàng Phúc đã có buổi phỏng vấn chia sẻ toàn bộ quá trình phát triển đồ án, từ ý tưởng không ai ngờ đến giao diện cuối cùng vô cùng chỉn chu.

Đầu tiên, để có cái nhìn toàn cảnh về quá trình làm đồ án online, xin được hỏi 2 bạn về những trải nghiệm đặc biệt khi học tập và làm việc trực tuyến. Đâu là điểm khác biệt so với làm việc trực tiếp?

Hồng Hà: Thành thật mà nói, em vốn là con người hoạt động theo kiểu tương tác trực tiếp thì sẽ năng động hơn. Còn làm việc online em thấy mình như con robot, nói chuyện không ai nghe. Em thấy nếu gặp nhau ý tưởng chắc chắn sẽ bùng nổ hơn. Còn gặp trên mạng thì sẽ cảm xúc kiểu đều đều, sao cũng được, khi thảo luận khá khó để đào sâu vấn đề, xong đến lúc vào mood trao đổi sôi nổi cái tự nhiên rớt mạng. Đây chính là trải nghiệm đặc biệt khi làm đồ án online của em. 

Hoàng Phúc: Vấn đề của em cũng khá giống với anh Hà. Khi làm đồ án trực tiếp, mọi người tập trung lại giao tiếp với nhau thì tạo ra năng lượng tích cực và hào hứng hơn, còn làm đồ án online thì sáng sớm nhìn vào màn hình em cảm thấy mãi vẫn không tỉnh táo được.

Vậy nhóm các bạn đã kết nối và khắc phục chuyện đó như thế nào?

Hồng Hà: Bọn em đã thống nhất 2 khung giờ làm việc: 9h sáng hoặc 2h trưa. Trong 2 ca này phải có hoạt động để cùng trao đổi và làm việc. Thêm một ca cố định nữa vào buổi lúc 7h30 là tất cả đều phải có mặt, nếu không có mặt phải có lý do hợp lý. Ngoài ra, bọn em có quy định là làm công đoạn nào, sửa chỗ nào thì phải báo cáo. Vì có những bạn vào sửa bài mà không báo sẽ làm rối loạn tiến trình. 

Theo các bạn, điều khó nhất khi học tập và làm việc online là gì?

Hoàng Phúc: Đối với em chính là vấn đề kết nối. Việc không thể trực tiếp báo cáo, trình bày ý tưởng, gặp vấn đề không giải quyết ngay lập tức dẫn đến cả team bị chậm tiến độ. Nếu có thể gặp nhau đối mặt, mình dễ trình bày luận điểm cá nhân hơn và ta có thể sửa chữa ngay lập tức nếu gặp sai sót. Bên cạnh đó, chất lượng internet cũng gây ảnh hưởng lớn đến cục diện. Vì đường truyền của mỗi bạn khác nhau, có lúc người này nghe rõ, người kia nghe không rõ, điều này làm hiệu suất công việc bị giảm.

Mục tiêu ban đầu khi làm đồ án của nhóm các bạn là gì?

Hoàng Phúc: Em đặt mục tiêu khá thực tế là là được 85 điểm. 

Hồng Hà: Em suy nghĩ về việc làm sao để đồ án của mình có tính thiết thực. Trước khi chọn đề tài này thì đã có 3,4 đề tài trước rồi. Cụ thể là về môi trường về dược liệu, về thước, về thư viện… nhưng đến cuối cùng em “bẻ cua” gấp chọn làm về ngư nghiệp. Lúc đó em chỉ chọn đề tài này cho vui mà thôi, cuối cùng nó lại được chọn và được thầy duyệt, cũng như khen hay.

Khi bắt đầu làm đồ án, nhóm các bạn có đưa ra tiêu chuẩn nào về sự hoàn hảo hay không?

Hoàng Phúc: Khi anh Hà đưa chủ đề được thầy duyệt thì nhóm em chỉ mong sẽ hoàn thành được nó mà thôi. Thú thực khi đó em thấy mục tiêu được trên 85 điểm khá khó. Được thì tốt, không được thì thôi cũng không buồn lắm. 

Hồng Hà: Đối với em, việc có làm tới cùng hay không hay nhắm vào tiêu chuẩn nào đó trước thì hơi xa xỉ. Sau khi nhận kết quả đồ án, em với vài bạn nữa có đi ăn với giảng viên hướng dẫn, thầy Minh An có nhận xét là đồ án của bọn em trên thực tế không quá đột phá, cách thể hiện không mới nhưng điều đặc biệt là bài của nhóm có nội dung rõ ràng. Một trong số những điểm mạnh của nhóm em là đào sâu và khai thác nội dung chặt chẽ. Để có thể đạt được hạng nhất, quan trọng nhất vẫn là phải đi tìm kiếm những thông tin và tổng hợp lại, đồng thời, đồ án phải có tính thực tế. Trong quá trình làm đồ án, Phúc đã nói rất nhiều lần với em là “Anh ơi mình nên làm cái gì đó mà người ta có thể dùng được”. Nên nếu nói chính xác nhất về tiêu chuẩn đồ án của nhóm bọn em thì đó chính là sản phẩm có thể không cần đẹp, nhưng phải là cái người ta cần đến và chắc chắn sẽ dùng. 

Các bạn hãy chia sẻ cụ thể về quá trình làm đồ án của nhóm? 

Hồng Hà: Ý tưởng này đến với em trong mùa dịch, khi em đang ngồi ăn cơm, ba em ở phía đối diện đọc báo, đập vào mắt em lúc đó chính là câu: “Mùa dịch đang trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn”. Sau đó, em lướt mạng tìm kiếm thông tin và đọc được bài báo trên báo Quân đội nhân dân Việt Nam về việc trong mùa dịch này, sản xuất ngư nghiệp vẫn là điểm sáng, đây là ngành có tiềm năng và có nhu cầu cao. Đó chính là lúc em nảy ra ý tưởng làm app về ngư nghiệp.

Khi em bắt đầu nghiên cứu sâu hơn và tìm hiểu những ứng dụng về ngư nghiệp thì thấy không có gì cả. Hầu hết các ứng dụng đều để hỗ trợ cho nông nghiệp, hoặc cùng lắm chỉ là để công bố thông tin về các loại cá, những loại thủy sản. Em cảm thấy như vậy là không đủ. Đây cũng chính là lý do bọn em quyết định làm thử một ứng dụng cho ngành ngư nghiệp.

Hoàng Phúc: Ban đầu tụi em đưa ra chủ đề riêng của mình để mọi người xét duyệt với nhau rồi chọn ra chủ đề chính, sau khi nghe anh Hà thuyết trình giống như nãy giờ, thì nhóm em đã chọn chủ đề đó. 

Hồng Hà: Ban đầu bọn em cũng khá hoang mang vì mình cũng đâu biết làm gì đâu. Em đã tìm kiếm rất nhiều tư liệu về ngành thủy sản và yêu cầu các bạn đọc xong rồi mới làm. Trước đó, em có nói với Phúc, Vy, Thái là anh sợ, anh không biết lead đồ án này như thế nào. Người leader phải đưa ra nội dung. Nhưng trong đầu em lúc đó chả có gì cả. Sau đó bọn em đã quyết định đi tìm người để phỏng vấn và từ từ xây bài từ thành quả nghiên cứu.

Theo như Hà chia sẻ, khi bắt đầu làm đồ án, bạn đã cảm thấy rất lo lắng và hoang hoang mang. Vậy bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Hồng Hà: Thú thực, nỗi sợ đó theo em cho đến những ngày cuối cùng. Nó không hề mất đi mà chuyển từ dạng này sang dạng khác. Ban đầu em sợ vì trong đầu mình không có gì hết, sau đó em dựa vào mối quan hệ để tìm người phù hợp để chia sẻ kiến thức chuyên ngành thủy sản. Khi em tìm được những người hỗ trợ kiến thức rồi, thì em mới nhắn tin cho các bạn chốt chủ chủ đề. Coi như yên tâm về nội dung. Nhưng sau đó, nỗi sợ chuyển sang dạng khác. Từ việc sợ không có nội dung, em bắt đầu lo sợ đồ án lần này có thể sẽ không đạt được điểm tốt. Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình làm đồ án, em luôn nghĩ rằng, những khó khăn này chỉ là thử thách, nếu vượt qua được thì em sẽ phát triển lên một tầm cao mới.

Khi chọn đề tài này, đã có rất nhiều thách thức xuất hiện, vì đây là đề tài vừa mới mẻ, và chưa từng có ai làm, vậy điểm nào ở leader đã khiến các thành viên tin tưởng và follow theo?

Phúc: Anh Hà giống như thần tượng em, là mẫu người để em hướng tới. Mỗi câu nói của anh Hà nói ra đều ở lại trong đầu em, khiến em phải suy nghĩ để vượt qua mọi khó khăn và tiến đến cái đích cuối cùng. Lúc đầu nghe chủ đề em cũng thấy hơi hoang mang, nhưng em không sợ cho lắm. Đây giống như thử thách và cũng là cơ hội để nhóm có thể đạt được điểm cao.

Trong quá trình làm việc, kỷ niệm nào là khó quên nhất với các bạn?

Hồng Hà: Đối với em, đó là đã có lần em làm bài trong lúc tắm. Khi mà cả nhóm đang tranh luận thì em phát hiện ra thôi chết, đã 10 giờ đêm rồi mà mình chưa tắm. Thế là em tranh thủ vừa tắm vừa nghe các bạn thảo luận. Ngoài ra thì, điều khiến em không thể nào quên nổi chính là, có khi mở mắt ra cái thấy bài lạ hoắc, không hề giống như bài mình đã làm vì đã có người chỉnh sửa trong lúc mình ngủ. 

Khi biết đồ án nhóm mình “lọt top” những đồ án xuất sắc nhất kỳ 2 thì các bạn cảm thấy như thế nào?

Hoàng Phúc: Em không dám nhận là đồ án xuất sắc nhất. Nhưng đó là kỷ niệm vô cùng đáng nhớ. Vì đứa con tinh thần của mình thành công ngoài mong muốn. Lúc công bố có em, anh Hà với Thái. Nghe xong bọn em thấy cả người run rẩy.

Hồng Hà: Khi biết tin, em cảm thấy thật may mắn. Vì trong 3 đồ án lớp em, nhóm bọn em được đánh giá không có sự bứt phá. Em nghĩ nhóm mình có thể xếp hạng kế cuối hoặc hạng chót, chứ không thể nào hạng nhất được. Khi nhìn vào mặt bằng chung, em thấy sản phẩm của các nhóm khác đều rất đẹp, có yếu tố digital đầy thu hút. Đây là điều nhóm em không làm được.

Vậy còn đối với thầy Lê Minh An – Giảng viên kỳ đã hướng dẫn các bạn thực hiện đồ án, các bạn có điều gì muốn nhắn nhủ không?

Hồng Hà: Thầy Minh An là một người thầy giống như một người anh thân thiết, luôn mang tâm lý thoải mái và vui vẻ với học viên. Trong quá trình học tập và làm đồ án, thầy Minh An từng nói với em là, lứa học viên sau này làm anh stress quá nên anh cứ tiếp tục giảng dạy và tìm niềm vui cho mình thôi.

Bên cạnh những lúc nghiêm túc chỉnh sửa đồ án cùng thầy, thì lâu lâu tụi em cũng cà khịa “anh thầy” này. Những lúc sửa bài nhiều quá và hết động lực, bọn em sẽ mang hình thầy An ra để “hấp thu” hào quang ngược lại. Nói vui vậy chứ thật ra thầy An chính là chỗ dựa tinh thần của bọn em. Thầy giống như tượng nữ thần tự do trong lòng em vậy đó. Bọn em đặc biệt cảm ơn thầy đã lựa chọn đề tài của em. Cuối cùng, tuy trong lúc làm việc cùng, thầy có đưa ra những nhận xét hơi tổn thương nhẹ xíu, nhưng ngẫm lại, tất cả đều rất có ích. Cảm ơn thầy đã chịu sửa bài cho tụi em, bất chấp thời gian làm bài của nhóm em và thầy có hơi nghịch nhau. Cụ thể, thầy thì làm việc từ sáng đến khoảng 12 giờ đêm, còn bọn em làm việc chính thức từ 2 giờ trưa đến 4 giờ sáng. 

Sau một năm học tập online, trực tiếp trải nghiệm những khó khăn và học được cách thích nghi thì bài học lớn nhất mà các bạn đúc kết cho bản thân là gì?

Hồng Hà: 3 bài học của em đó là:

Thứ nhất: Đừng từ bỏ. Vốn dĩ làm đồ án đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và mang đến rất nhiều vấn đề khó khăn mà bạn phải đối mặt.. Dẫu vậy, đừng từ bỏ mọi thách thức và khó khăn. Phải trải qua “bài kiểm tra” này thì các bạn mới nhận ra giá trị của bản thân và phát triển mạnh mẽ hơn.

Thứ hai: Hãy liều đi, giống như nhóm tụi em. Kết quả của sự liều, kết quả của sự chịu chơi và hy sinh nhan sắc thức đến 4h sáng để làm chính là app GO FISH lọt top đồ án xuất sắc nè. 

Thứ 3: Suy nghĩ lạ một chút, phá cách một chút. Hãy tập trung nghiên cứu thử mấy cái chưa ai làm.

Hoàng Phúc Em đã học được cách để thích nghi với bối cảnh thời cuộc. Việc học online đối với em trên thực tế là điều mới lạ và chưa bao giờ em nghĩ mình sẽ trải nghiệm. Sau khi học online, em đã biết mình phải làm gì, làm như thế nào để việc học tập và làm việc đạt hiệu quả kể cả khi không gặp mặt và trao đổi trực tiếp với các thành viên trong nhóm. Đặc biệt, em nhận thấy bản thân đã trở nên linh hoạt nhiều hơn về cả giờ giấc lẫn cách thức làm việc.

Hãy kể về ba điều các bạn thích nhất khi học tập và phát triển ở Arena?

Hoàng Phúc: Đầu tiên là được gặp những người bạn, anh/chị hoặc em khác tuổi nhau nhưng cùng chung một sở thích là ngành truyền thông đa phương tiện

Thứ hai: Môi trường ở Arena khác với môi trường học đại học lúc trước em học. Mới lạ, thân thiện và hiện đại hơn rất nhiều.

Thứ ba: Ở Arena, em được thỏa sức sáng tạo và trở nên năng động hơn hẳn hơn so với ngành điện công nghiệp  hồi trước em học. Thực tế, em là người thích vẽ và em cảm thấy thật đúng đắn khi lựa chọn Arena vào lộ trình phát triển trong 2 năm rưỡi kể từ khi rẽ hướng sang các nhóm ngành Sáng tạo.

Hồng Hà: 

Thứ nhất: Em từng học một ngành trái ngược hoàn toàn với ngành Sáng tạo, đó là ngành Nhân sự. Tuy cũng có một khoảng thời gian đáng nhớ khi học đại học, nhưng ở Arena thì khác. Bước vào Arena, em thấy một thế giới hoàn toàn mới so với những gì em từng trải nghiệm trong 4 năm Đại học trước đó. Nó đặc sắc hơn, vui hơn rất nhiều. Khi học nhân sự, việc ta làm là tiếp xúc với con người và tìm cách để biến những mối quan hệ đó trở nên có giá trị với bản thân mình. Còn ở Arena tất cả những gì ta phải làm đơn giản là đưa tất cả điều mình nghĩ lên một tờ giấy, một thiết bị, biến nó thành một sản phẩm. Việc này thú vị và thoải mái hơn rất nhiều và em đã cảm thấy rất vui.

Thứ hai: Em gặp được những con người thuộc về ngành Sáng tạo. Có rất nhiều điều về các bạn làm em cảm thấy bất ngờ và dễ thương. Đặc biệt, em cảm thấy mình được trẻ lại. Làm việc với các bạn giúp em được truyền thêm lửa. Thực tế, em là người giữ lửa thôi, chứ không phải là người tiếp lửa. Chính các bạn, như Phúc, Vy, Thái là người tiếp lửa cho em.

Thứ ba: Học ở Arena giúp em có những mối quan hệ mới, giúp em xác định được con đường tiến thân rõ ràng hơn. Một trong số những idol trong ngành lớn nhất của em chính là anh Hoàng Người Đá. Hôm nhận giải Show It NOW 2021, anh Hoàng chính là người trao giải cho em. Em thấy rất vui. Ngoài ra, ở Arena, càng làm việc nhiều hơn với các bạn, em cảm thấy nơi này mới là sân nhà của mình, vì em có thể gặp được những người có thể cho em những thứ em cần. 

Dự định trong tương lai gần của các bạn là gì?

Hồng Hà: Nếu nói về dự định thì em có ba mốc,

  • Dự định gần nhất: Trong tương lai, khi có thể làm việc offline trở lại, em sẽ đi thực tập. Em sẽ tìm công việc thực tập ở văn phòng để làm quen trước và sẽ dành trong khoảng 6 tháng đến 1 năm để thực tập trước khi nhận job ngoài. Bên cạnh đó, em sẽ tham gia 1 số khóa học về branding, vẽ digital, 3D,… để hoàn thiện các kỹ năng, tạo nền tảng kiến thức vững chắc hơn.
  • Dự định trong 5 năm tới: Em sẽ đi làm ở 1 công ty trước để thực hành những điều em đã học và thu nạp những cái em cần. 
  • Dự định dài hạn: Sau khi đi làm một thời gian, em có dự định sẽ phát triển theo hướng trở thành một giảng viên chuyên ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. Biết đâu sau này em sẽ quay về Arena giảng dạy? Thú thực em thấy em hợp với giảng viên hơn là đi làm ở bên ngoài. Có thể em sẽ làm trong ngành Thiết kế tầm 6-7 năm trước khi bắt đầu mục tiêu trở thành giảng viên.

Hoàng Phúc: Trong tương lai gần, em sẽ cố gắng hòa hợp và thích nghi với môi trường học tập mới, với những người bạn mới. Trước khi vào học Arena, em đã nhắm đến vị trí nghệ sĩ 3D, thiết kế nhân vật Game, nhưng khi vào học rồi em thấy mình cần thời gian để xác nhận lại con đường cũng như hướng đi cụ thể. Em sẽ hoàn thành hết 4 kỳ ở Arena và xác định chuyên ngành yêu thích và phù hợp trước khi đưa ra quyết định về nghề nghiệp sẽ theo đuổi sau tốt nghiệp. 

Cảm ơn các bạn về buổi trò chuyện này. Chúc các bạn thành công ở những dự án sắp tới và luôn giữ được lửa nhiệt huyết trên con đường theo đuổi đam mê.

Xem thêm về câu chuyện học viên: Tại đây

Phỏng vấn & Bài viết: Lưu Ly

Thiết kế: olianji

******

Để được tư vấn về chương trình đào tạo và các hình thức ưu đãi khuyến học tại Arena Multimedia, vui lòng liên hệ Ban tuyển sinh tại Arena gần bạn nhất:

TP.HCM 

Email: [email protected]

* ARENA Nguyễn Đình Chiểu 

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

Tel: 1800 1525 

* ARENA Nguyễn Kiệm   

  778/10 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận

  Tel: 1800 6325

* ARENA Tân Kỳ Tân Quý

 06 Tân Kỳ Tân Quý, Q. Tân Bình

Tel: 1800 2074 

HÀ NỘI

Email: [email protected]

* ARENA Trúc Khê

80 Trúc Khê, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

* ARENA Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

* ARENA Trần Phú

110 Trần Phú, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542