Hãy cùng khám phá câu chuyện theo đuổi đam mê của Ngô Gia Hân để xem cô bạn này đã phá vỡ mọi giới hạn của bản thân như thế nào và thẳng tiến vào Balance – một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Sáng tạo nhé!

GIA HÂN KHÁM PHÁ RA NIỀM YÊU THÍCH VỚI MỸ THUẬT ĐA PHƯƠNG TIỆN CỦA MÌNH TỪ KHI NÀO?

Việc lựa chọn nghề nghiệp của mình không bắt đầu từ cấp 3 mà đã bắt đầu từ những năm cấp 2. Lúc đó, mình may mắn được tham gia vào một nhóm bạn cùng dịch truyện. Đó chính là cơ hội để mình được tiếp xúc và sử dụng phần mềm Photoshop. Lên cấp 3, khi đam mê thiết kế và làm poster ngày càng lớn, mình bắt đầu tham gia các câu lạc bộ tổ chức sự kiện trong trường và đảm nhận chức vụ Trưởng ban Thiết kế. Dù vẫn còn phải mày mò từng bước với Photoshop ở thời điểm đó nhưng hơn ai hết, mình hiểu rằng bản thân sẽ còn gắn bó với Thiết kế thật lâu về sau nữa.

QUYẾT ĐỊNH ĐI THEO NGHỆ THUẬT CỦA HÂN CÓ PHẢI LÀ SỰ “CÁ BIỆT” SO VỚI BẠN BÈ KHÔNG VÀ GIA ĐÌNH PHẢN ỨNG THẾ NÀO TRƯỚC QUYẾT ĐỊNH ĐÓ CỦA HÂN?

Nói rằng quyết định đi theo nghệ thuật khá “cá biệt” so với bạn bè là đúng. Vì ở trường mình khá ít bạn lựa chọn con đường này. Có thể mọi người thích sáng tạo nhưng không phải ai cũng chọn sáng tạo để gắn bó lâu dài. Mình đã khá sốc khi biết tin những người bạn cùng chung đam mê với mình lựa chọn học Y, Dược sau khi tốt nghiệp THPT. Dẫu cảm thấy bất ngờ nhưng mình vẫn vững tâm và kiên quyết theo đuổi đam mê.

Trong gia đình, mình là con thứ. Chị của mình cũng lựa chọn theo đuổi Thiết kế đồ họa và những tranh cãi xung quanh việc chọn ngành đã xảy ra ở thế hệ của chị. Đến lượt mình, cha mẹ khá thoải mái và ủng hộ quyết định lựa chọn đam mê để gầy dựng sự nghiệp.

HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI ARENA CỦA HÂN DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Mình dự định sang Úc du học vì mình có chị ở Sydney. Lúc đó là khoảng thời gian dịch Covid đang căng thẳng. Trường tại Úc thông báo mình đạt học bổng 25% và phải nhập học ngay với hình thức học trực tuyến. Gia đình mình không chấp nhận điều này, vì đối với mình, du học không chỉ là giáo dục mà còn là trải nghiệm. Thế là mình tạm gác lại giấc mơ du học tại trời Tây.

Lúc ấy cũng là giai đoạn thi THPT Quốc gia, mình lại không chọn theo đuổi Kiến trúc hay Thiết kế đồ họa mà chọn Marketing. Không hiểu vì sao thời điểm đó mình lại có đam mê ấy nữa. Bên cạnh Marketing, mình còn có một dự định khác chính là gap-year để học nấu ăn, làm bánh… Đứng giữa nhiều ngã rẽ, cũng có lúc mình thấy hoảng loạn, nhưng vì giấc mơ du học Úc, mình đã chọn con đường tiếp tục nâng cấp kỹ năng để chuẩn bị một hành trang vững vàng trước khi đi. Đúng lúc đó, mình biết đến Arena Multimedia và Show It NOW 2020. Vì vậy, mình vừa ôn thi THPT Quốc gia vừa tham gia dự thi. Rất may mình đã đạt giải và được tuyển thẳng vào Arena.

ARENA CÓ PHẢI LÀ NƠI ĐỂ GIA HÂN – MỘT CÔ GÁI TUỔI ĐÔI MƯƠI ĐƯỢC THỎA SỨC THỂ HIỆN MÌNH VÀ HỌC HỎI KỸ NĂNG TỪ BẠN BÈ, THẦY CÔ HAY KHÔNG? 

Vào Arena, mình có nhiều mối quan hệ hơn và có cơ hội kết nối với những người bạn có chung tần số. Họ rất năng động và cầu tiến. Đây vừa là nguồn động lực vừa là cảm hứng để mình sáng tạo.

GIA HÂN CÓ KỶ NIỆM NÀO ĐÁNG NHỚ KHI THEO HỌC ARENA KHÔNG?

Đa số các kỷ niệm của mình tại Arena đều liên quan đến đồ án. Đối với mình, đồ án phải làm thật xuất sắc, vì nó là portfolio của mình sau này. Thậm chí mình phải làm 200% sức lực chứ không phải 100% nữa. Nhớ những ngày làm đồ án của Kỳ 1, mình phải lên trường lúc 7h sáng, ăn ngủ trưa và ở lại cho đến tối để “cày” đồ án cùng các bạn. Cực thì cực đó, nhưng ngẫm lại mới thấy, tất cả đều là kỷ niệm khó quên.

Trong số các kỳ học, Kỳ 3 là khó nhất đối với mình. Vì làm phim không đơn giản như chúng ta nghĩ. Những đồ án khác, mình có khả năng làm cá nhân nhưng với Kỳ 4 là không thể. Mình phải phải làm việc theo nhóm vì có rất nhiều thứ cần quản lý như: Set up, trao đổi, trả thù lao cho diễn viên,… Mình nhớ có lần diễn viên đến trễ so với giờ quay, thiết bị lại phải trả đúng giờ, thành ra không quay được cảnh nào. Cuối cùng, hôm đó cả nhóm phải làm việc đến 1 giờ sáng. Nhớ lại giai đoạn đó, đến giờ mình vẫn thấy căng thẳng.

GIA HÂN ĐÃ ĐẾN VỚI BALANCE NHƯ THẾ NÀO? 

Trước đây, mình thật sự chưa từng biết đến Balance. Sau này, mình vô tình tìm thấy tin tuyển dụng từ Bộ phận Hỗ trợ việc làm của Arena Multimedia. Nhờ được kết nối, mình nộp CV để ứng tuyển. Trải qua quá trình duyệt CV và phỏng vấn, mình đã được nhận vào Balance với vị trí Thực tập sinh. Những ngày đầu, khi tìm hiểu về Balance qua website mình cảm thấy họ rất chuyên nghiệp. Chỉ xét riêng về giao diện thôi là đã hiểu được về về trình độ của họ như thế nào. Kế đến, mình hiểu về tầm ảnh hưởng của Balance là không hề nhỏ khi cùng hoạt động trên 4 nước: Mỹ, Đức, Singapore và Việt Nam.

BALANCE LÀ MỘT TRONG NHỮNG DOANH NGHIỆP HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM VÀ CÓ TIÊU CHUẨN TUYỂN CHỌN RẤT CAO. KHI TRÚNG TUYỂN, GIA HÂN CÓ CẢM XÚC NHƯ THẾ NÀO?

Khi nhận được thư mời thử việc, mình cảm thấy rất hào hứng, nhưng cũng có khá căng thẳng, áp lực với hành trình này. Mình có cảm giác những dự án của Balance hơi quá sức so với mình, vì mình chỉ vừa bước chân vào lĩnh vực này. May mắn khi đó, mình được dẫn dắt bởi một anh Creative Lead tại Balance, chính anh đã giúp mình hòa nhập nhanh hơn. Sau khi quen với môi trường làm việc và đồng nghiệp, mình đã được giao các công việc như vẽ storyboard, thực hiện các khâu có liên quan đến graphic…

GIA HÂN ĐÃ CHUẨN BỊ CV VÀ PORTFOLIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ CHINH PHỤC ĐƯỢC NHÀ TUYỂN DỤNG?

Trước khi bắt đầu làm CV và Portfolio, mình đã xem gần như tất cả video hướng dẫn cách làm trên Youtube. Ngoài ra, mình đã đi tham khảo ý kiến từ người thân. Mình muốn CV và Portfolio của mình thật đơn giản nhưng phải tinh tế nên chỉ có hai màu trắng đen. Thoạt nhìn, trông có vẻ như được làm từ Word nhưng CV của mình được thực hiện tỉ mỉ bằng những phần mềm thiết kế. Mình đã áp dụng một số mẹo nhỏ đã tích cóp được như: Phải trình bày rõ ràng, gửi kèm Cover Letter,… Đặc biệt, mình đã gom tất cả dự án của mình và post lên Behance, vì các nhà tuyển dụng sẽ không thích việc phải tải file về máy. Chính vì vậy, mình đính kèm đường link Behance vào CV thay vì sử dụng một file Portfolio cụ thể.

ĐÂU LÀ 3 TIPS MÀ GIA HÂN MUỐN NHẮN GỬI ĐẾN CÁC BẠN TRẺ ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHUẨN BỊ CV VÀ PORTFOLIO ĐỂ CHINH PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG?

Đầu tiên, mình nghĩ chúng ta nên cố gắng đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng. 

Thứ hai, các bạn cần phải trình bày CV thật rõ ràng. Đặc biệt, cần chú ý những việc không nên làm trong CV, ví dụ như tự đánh giá khả năng nào đó 4-5 sao. Thay vào đấy, hãy liệt kê những thứ mình có thể làm, ví dụ như các bạn đã học và thành thạo những phần mềm cụ thể gì. Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm làm sự kiện, bạn nên nêu rõ bạn đã thực hiện nó trong khoảng thời gian nào, nhiệm vụ trong dự án đó của bạn là gì và sau khi kết thúc, bạn học được những gì.

Quan trọng nhất khi làm CV là nên đảm bảo tất cả đều đúng với bản thân và phải có tính khách quan. Đừng cố gắng làm nó phức tạp. Nhiều người nói rằng đã là Designer thì phải làm portfolio thật hoành tráng. Tuy nhiên, sự hoành tráng đôi khi làm chữ khó đọc. Do đó, hãy cố gắng làm thật đơn giản để các nhà tuyển dụng dễ hiểu trước, sau đó mới tính đến chuyện đẹp xấu. Ngoài ra, nếu các bạn đính kèm file PDF, hãy gửi kích thước tệp thật nhỏ để nhà tuyển dụng có thể xem trực tiếp trên trình duyệt của họ.

Đối với học viên Arena, các bạn có thể mang đồ án vào Portfolio. Tuy nhiên, đối với những bạn có nhiều thời gian mà chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc sản phẩm để thêm vào Portfolio, hãy tìm kiếm những đề thi thiết kế trên Internet và thực hiện nó như một dự án cá nhân của bạn.

GIA HÂN CÓ THẤY SỰ KHÁC BIỆT NÀO GIỮA NHỮNG GÌ MÌNH ĐƯỢC HỌC TẠI ARENA VÀ NHỮNG GÌ MÌNH PHẢI XỬ LÝ KHI LÀM VIỆC TRONG MỘT MÔI TRƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP HAY KHÔNG?

Điều khác biệt lớn nhất là sản phẩm làm ra không phải cho mình mà là cho khách hàng. Mình không thể tự tô vẽ theo ý muốn nữa mà phải bám vào yêu cầu của khách hàng. Mình cần hiểu và mang lại những sản phẩm đúng với ý tưởng của họ nhất. Khác biệt tiếp theo là về môi trường làm việc, mình phải đảm bảo mọi thứ được rõ ràng và biết hợp tác với nhiều người hơn. Đặc biệt, mình phải chỉn chu và nghiêm túc trong từng công việc dù là nhỏ nhất.

Điều mình học được từ Arena và áp dụng tại Balance là tư duy. Đối với mình, tư duy rất quan trọng. Nếu không học tại Arena mà vào làm việc thẳng tại Balance sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. Bởi vì mình thiếu mất tư duy thẩm mỹ, xu hướng thiết kế… Thứ hai, mình đã sử dụng những kỹ năng học được tại Arena để làm việc tại Balance. Ví dụ như kỹ năng sử dụng phần mềm, kỹ năng teamwork và kỹ năng giao tiếp… Những kiến thức và kỹ năng tích lũy giúp mình nhanh chóng hoà nhập tại môi trường doanh nghiệp thực tế.

GIA HÂN CÓ GẶP KHÓ KHĂN GÌ VÀO NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI LÀM HAY KHÔNG?

Đúng là có khó khăn nhưng không phải ở những ngày đầu tiên mà về sau khi mình bắt đầu được tham gia vào những dự án chính thức của Balance. Bởi vì mình còn quá mới và vẫn chưa thể đưa ra sản phẩm hoàn toàn phù hợp theo yêu cầu. Thách thức lớn nhất của mình kể từ khi vào Balance là phải hoàn thành một dự án Tết trong 2-3 tuần. Lúc đó mình thật sự rất stress vì phải đưa ra sản phẩm chất lượng và đảm bảo đúng thời hạn.

ĐỘNG LỰC NÀO ĐÃ GIÚP GIA HÂN VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN TRÊN HÀNH TRÌNH THEO ĐUỔI ĐAM MÊ? 

Động lực đầu tiên là phải phát triển bản thân. Tức là mình xem thử thách này là đòn bẩy để giúp mình phát triển và trưởng thành. Động lực thứ hai là quá trình của mình đối với đam mê. Có thể giai đoạn này rất khó khăn nhưng mình đã có cả một quá trình nhiệt huyết và làm việc hết mình vì đam mê. Đây chính là minh chứng cho thấy “ngọn lửa” tâm huyết của mình với thiết kế mãnh liệt như thế nào. Cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là mình phải có niềm tin vào việc ngày mai mình sẽ tốt hơn hôm nay.

3 ĐIỂM KHÁC BIỆT LỚN NHẤT CỦA GIA HÂN KỂ TỪ KHI CHÍNH THỨC THEO ĐUỔI MỸ THUẬT ĐA PHƯƠNG TIỆN VÀ LỰA CHỌN ARENA CHO ĐẾN THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI – MỘT NHÂN VIÊN CHÍNH THỨC TẠI BALANCE?

Đầu tiên, chính là bản thân mình đã biết suy nghĩ hơn. Từ việc tương tác, làm việc với mọi người tại Arena và Balance, mình cảm thấy bản thân trưởng thành, biết đặt mình vào vị trí người khác. Mình rất thích những cuộc trò chuyện cùng mọi người, vì các chia sẻ từ nhiều góc nhìn cho phép mình thấu hiểu hơn những insight mới. Từ đó, tư duy của mình trở nên rộng mở so với thời còn bốc đồng, nông nổi hay thậm chí còn thích dấn thân vào những “drama”.

Thứ hai, mình biết được mình là ai. Có thể hiện tại vẫn như vậy nhưng bản thân đã không còn hoang mang. Thời mới đầu khi vào Arena, mình thường xuyên tự hỏi bản thân lựa chọn đúng chưa, tại sao mình lại ở đây. Trải qua thời gian cọ xát nhiều với thực tế, mình khẳng định được “mình đang ở đây vì mình phải ở đây” và mình thuộc về vùng đất sáng tạo.

Cuối cùng, tại Arena, mình đã cải thiện được các kỹ năng bằng quá trình học tập và làm việc. Những deadline, áp lực… mọi thứ đã khiến mình nâng cấp bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn.

TỪ QUAN ĐIỂM CỦA GIA HÂN, LIỆU ĐAM MÊ CÓ PHẢI LÀ CÔNG THỨC ĐỂ THÀNH CÔNG HAY KHÔNG?

Đam mê là yếu tố thúc đẩy để mình theo đuổi con đường này. Mình hy vọng được sống và làm việc mà không cảm thấy nhàm chán. Mình muốn công việc cũng là cuộc sống và vẫn là chính mình khi đi làm. Mình không nghĩ thành công đến từ đam mê mà thành công phải đến từ sự kỷ luật của bản thân. Để thành công, bạn cần không ngừng thúc đẩy bản thân và không cho phép bản thân dậm chân tại chỗ.

DỰ ĐỊNH TRONG TƯƠNG LAI CỦA GIA HÂN LÀ GÌ?

Trong thời gian sắp tới, mình đã có kế hoạch sang Úc du học, quay lại ước muốn ban đầu của chính mình và gia đình cách đây 2-3 năm về trước. Mình thật sự rất háo hức với hành trình này. Mình tạm gác lại vòng xoáy công việc và quay về thời sinh viên năm nhất. Mình chưa rõ bản thân có làm tốt hay không và mình vẫn có đôi khi thấy áp lực kiểu “mình đã ra trường rồi nhưng vẫn bắt đầu đi học lại?”. Tuy nhiên, mình đã tự trấn an bản thân rằng việc đi du học không dừng lại ở giáo dục mà chính là trải nghiệm. Hy vọng rằng mình sẽ gặt hái thật nhiều giá trị tích cực sau hành trình này.

GIA HÂN HÃY DÀNH MỘT VÀI LỜI NHẮN NHỦ ĐẾN CÁC BẠN TRẺ ĐÃ, ĐANG VÀ SẮP BƯỚC CHÂN VÀO CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC SỰ NGHIỆP SÁNG TẠO NHÉ!

Một trong những khó khăn lớn nhất khi theo đuổi hành trình này là không nhận thức được đam mê của bản thân. Mới đầu, khi vừa bước vào lĩnh vực này em đã nghĩ rằng: “Thiết kế thôi mà, mình làm được” nhưng thực tế không phải như vậy. Bởi vì sáng tạo rộng hơn những gì mình nghĩ, bao gồm nhiều lĩnh vực như vẽ, UX/UI, làm phim, animation, 3D… Đặc biệt là khi học tại Arena, mọi người được tiếp xúc và trải nghiệm nhiều, nếu thích tất cả thì sẽ rất khó để lựa chọn. Với cương vị là người đã từng đi qua những cảm giác đó, mình muốn khuyên các bạn rằng: Hãy vững tin và cứ bước tiếp, vì mọi thứ sẽ dần sáng tỏ.

TẠM KẾT

Dù ban đầu có nhiều suy nghĩ mông lung và nghi ngờ trước sự lựa chọn của bản thân. Song, Gia Hân đã tìm thấy đam mê và vững vàng bước tiếp trên hành trình sáng tạo. Arena Multimedia tin rằng với nguồn năng lượng, sức trẻ và nhiệt huyết của mình, Gia Hân sẽ gặt hái được nhiều thành công và trở thành phiên bản xuất sắc, vượt ngoài mong đợi của chính mình.

Cảm ơn Gia Hân vì câu chuyện truyền cảm hứng, chúc bạn thật hạnh phúc và luôn “nở rộ” trong những hành trình tiếp theo.

Phỏng vấn: Mike.D
Bài viết: Diễm Quỳnh
Thiết kế: Olianji
Video: Cảnh An – Quang Toàn