Là một trong số ít các sản phẩm xuất sắc đại diện cho kỳ Filmmaking của Arena Multimedia vào năm 2021, “Trận đấu cuối cùng” là bộ phim truyền tải nhiều thông điệp nhân văn, thể hiện góc nhìn đa chiều và những suy nghĩ của giới trẻ về bao tệ nạn đang gây nhức nhối cho xã hội hiện nay. 

Thành công của “Trận đấu cuối cùng” không chỉ đến từ kịch bản thu hút, dàn diễn viên trẻ nhiệt huyết mà còn đánh dấu hành trình nỗ lực của cả ekip thực hiện bộ phim trong giai đoạn dịch bệnh có nhiều ảnh hưởng phức tạp. Can đảm lựa chọn thể loại hành động, nhóm học viên đến từ Arena Multimedia không ngại mang tới cho khán giả những góc quay rất thật, những chi tiết và lời thoại rất đời, kể một câu chuyện người trẻ sống vì đam mê nhưng không hề bi lụy. 

Xin hãy nhớ rằng, “Trận đấu cuối” cùng là bộ phim đầu tiên mà các Arenaites thử sức ở nhiều vai trò khác nhau như: Đạo diễn, biên kịch, chỉ đạo sản xuất, quay phim… Và ngần ấy lý do cũng đủ để chúng ta ngồi xuống lắng nghe nhóm làm phim chia sẻ về bao điều mà họ đã làm được, về khoảng thời gian sống cùng nhân vật, về hành trình cho ra đời một tác phẩm thú vị góp vào bộ sưu tập đồ án kỳ phim xuất sắc tại Arena Multimedia.

Chào cả nhóm, trước tiên các bạn có thể giới thiệu đôi chút về “Trận đấu cuối cùng” không? 

Trận đấu cuối cùng là bộ phim ngắn thuộc thể loại hành động. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về Long – Một tay đấu boxing chuyên nghiệp đi tìm lại giá trị đích thực của bản thân. Vì sự kìm kẹp của ông trùm Chiến – kẻ sừng sỏ trong giới đấm bốc, Long quyết định từ bỏ tiền đồ xán lạn phía trước. Cũng từ đây, cuộc sống anh chìm trong rượu chè, cờ bạc và cá độ. Những tưởng mọi chuyện sẽ mãi như vậy thì biến cố đột ngột ập đến khi Liên – vợ Long bị tai nạn xe. Để có tiền phẫu thuật, Long quyết định tìm đến ông trùm Chiến và thực hiện cuộc giao dịch cuối cùng. Cuộc giao dịch mà lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất anh đứng trên sàn boxing chiến đấu không chỉ vì tiền, mà còn vì người anh yêu thương nhất. Diễn biến sau đó như thế nào, nhóm mình mời các bạn cùng đón xem trên Website của Arena Multimedia nhé.

Học làm phim trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp dường như là một điều không tưởng? 

Toàn bộ kỳ Filmmaking chúng mình đều học online, chỉ trừ một hai buổi được thầy tạo điều kiện lên trường học trực tiếp nhằm hướng dẫn cả nhóm cách cầm máy cũng như dặn dò chuẩn bị đầy đủ đồ đạc. Thật ra, phải đến lúc bắt đầu làm đồ án, chúng mình mới biết hết mặt các bạn trong lớp, còn trước đó chỉ nghe thấy tiếng nhau qua Zoom thôi. Chúng mình nghĩ rằng, chuyện học online với kỳ Filmmaking có cả ưu điểm lẫn khuyết điểm. Ví dụ đối với các môn thao tác nhiều trên máy tính như dựng phim, hậu kỳ, kỹ xảo thì học online còn tạo cơ hội để xem lại bài giảng record. Thế nhưng với những môn yêu cầu thực hành ngoại cảnh thì học online cực kỳ khó khăn, thay vì được cầm máy và quay trực tiếp thì giờ đây chúng mình buộc phải tưởng tượng góc quay rồi tự thực hành.

Vậy còn những khó khăn trong quá trình thực hiện đồ án thì sao? 

Giai đoạn làm đồ án của chúng mình gặp kha khá trở ngại. Từ khi xây dựng kịch bản, cản trở về khoảng cách đã khiến cả nhóm không thể tụ họp đầy đủ để trau chuốt hơn ở từng phân cảnh. Cho tới lúc quay phim, vì Covid-19 đang diễn biến phức tạp lẫn thời tiết không ủng hộ nên nhóm buộc phải thay đổi một số chi tiết cho kịp tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, bối cảnh quay ở khá xa nên chuyện huy động diễn viên quần chúng cực kỳ vất vả, vậy là nhóm đành chấp nhận cắt gần hết các cảnh có sự tham gia của nhân vật quần chúng. Điều này khiến chúng mình cảm thấy khá tiếc nuối. 

Các bạn đã tổ chức công việc như thế nào để mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong quá trình thực hiện đồ án? 

Trong suốt quá trình làm phim, dẫu chỉ là một bộ phim có quy mô nhỏ nhưng ekip Trận đấu cuối cùng cũng được tổ chức rất nghiêm túc, bao gồm: Đạo diễn, biên kịch, quay phim, chịu trách nhiệm sản xuất, thư ký trường quay, đạo diễn hình ảnh, chỉ đạo võ thuật, biên tập viên, thiết kế. Chúng mình phân chia công việc rõ ràng nhưng không có nghĩa là các bạn chỉ quan tâm phần mình mà bỏ bê tập thể, ngược lại chúng mình cùng để ý và nhắc nhở nhau hoàn thành công việc đúng tiến độ. Làm phim là một quá trình dài, với ti tỉ giai đoạn lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy, chúng mình xin được nêu ra một vài khâu chính để giúp mọi người phần nào hình dung rõ hơn về nó. Đầu tiên nhóm sẽ lên kịch bản và đưa cho thầy lựa chọn. Tiếp theo khi đã chốt được kịch bản sẽ tiến hành chỉnh sửa kịch bản gốc, sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế lẫn kế hoạch sản xuất đề ra. Sau đó là tiến hành quay phim, lọc cảnh, với những shot quay ổn định chúng mình thường không ghi chú lại, vì thế sẽ phải lọc thủ công. Cuối cùng là đưa về cắt ghép, chỉnh sửa hậu kỳ, hoàn thiện bộ phim.Nói vậy thì Trận đấu cuối cùng không phải kịch bản duy nhất mà các bạn đề xuất với giảng viên hướng dẫn? 

Đúng vậy, chúng mình viết rất nhiều kịch bản với các thể loại khác nhau, duy chỉ có kịch bản của bạn Phi Đức Long thuộc thể loại hành động. Chúng mình nghĩ, đây vừa là cơ hội, vừa là thử thách đặt ra với cả nhóm vì quay phim hành động đã khó, giờ còn phải quay làm sao để vừa thật nhất, vừa cho khán giả thấy được chiều sâu trong nội dung phim lại càng khó hơn

Các bạn có ý đồ gì khi lựa chọn một cái kết mở cho bộ phim? 

Kết phim, chắc chắn Long và gia đình sẽ có một tương lai tươi sáng hơn sau những biến cố đã gặp phải. Khi trận đấu cuối cùng kết thúc, cũng chính là lúc anh từ bỏ kiếp đời “nô lệ” cho các cuộc đấu ngầm do ông trùm Chiến dàn xếp, từ bỏ thế giới bẩn thỉu mà anh vô cùng chán ghét. Còn vì sao trùm Chiến vẫn ung dung tự tại, bởi vì ông ta chính là hiện thân của tệ nạn xã hội, chúng sẽ mãi tồn tại ở đó, chẳng bao giờ tiêu diệt hết được. Nên mỗi người phải biết làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của mình. Đó là lý do nhóm lựa chọn cái kết mở để mỗi người tự suy nghĩ về nó.

Vậy thông điệp mà bộ phim này muốn truyền tải đến người xem là gì? 

Qua bộ phim này, nhóm chúng mình muốn gửi gắm đến khán giả thông điệp rằng: Con người trong đời ai cũng sẽ có lúc bị khó khăn đè ép mà vấp ngã. Thế nhưng đừng bao giờ thỏa hiệp và cho phép bản thân dễ dàng bỏ cuộc, hãy luôn tin tưởng và tiếp tục sống với lý tưởng của chính mình.

Có kỷ niệm nào trong quá trình thực hiện bộ phim khiến các bạn không thể quên? 

Đó là một kỷ niệm giở khóc giở cười khi chúng mình đang quay cảnh chủ trọ đòi tiền nhà. Vì là ngoại cảnh đặt máy ở ngõ nhà nhân vật chính nên cứ được hai, ba phút thì có xe chạy qua, thành ra phải quay đi quay lại rất nhiều lần. Lúc cả nhóm đang setup bối cảnh thì có chị hàng xóm nhà ngay bên cạnh đứng dính vào khung hình, nên chúng mình có nhỏ nhẹ mời chị vào nhà giúp đoàn quay một chút. Chị đi vào thì lúc sau chồng chị đi ra gay gắt bảo “đứa nào vừa đuổi vợ tao”. Thế là hai bên mâu thuẫn, anh nhân vật chính còn đòi “giao lưu võ thuật” luôn, làm mọi người phải chạy đến can ngăn và giải thích mãi mới chịu thôi. Chúng mình nghĩ lúc đấy mà máy móc cất hết đi có khi anh nhân vật chính cũng không ngại, bộ phim sẽ được thêm một cảnh chân thực từng cen-ti-mét nữa (cười).

Điều gì trong buổi bảo vệ đồ án ngày hôm đó khiến các bạn nhớ nhất? 

Điều nhớ nhất chắc là những nhận xét của hội đồng chấm điểm. Ngoài việc khen phim khá hay, các thầy cô cũng thẳng thắn chỉ ra những lỗ hổng khi xây dựng kịch bản. Có nhiều chi tiết tưởng nhỏ, nhưng lại góp phần khắc họa tính cách nhân vật rất nhiều. Ví dụ như lúc chủ trọ đòi tiền nhà còn hơi hiền, chưa quá gay gắt khiến phim ít có đoạn cao trào. Ngoài ra, nhóm còn nhớ mãi lúc được công bố điểm. Chúng mình phấn khởi lắm. Chúng mình đã tự nhủ phim nhiều sạn quá, đến bản thân tất cả các thành viên xem lại còn thấy vài đoạn chưa hợp lí, tình tiết quá nhanh nên chắc điểm sẽ không cao như mong đợi. Thế nhưng nghĩ đi nghĩ lại, chúng mình thấy phim của nhóm vẫn có rất nhiều điều xứng đáng với số điểm: Ví như sự mạo hiểm trong việc chọn thể loại phim, hay cách chúng mình đầu tư vào bối cảnh, nhân vật…

Các bạn nghĩ điều gì tạo nên sự thành công của một đồ án kỳ Filmmaking? 

Chúng mình nghĩ là tinh thần làm việc nhóm. Có câu một cánh én nhỏ chẳng thể làm nên mùa xuân, cũng như một cá nhân đâu thể gánh vác hết tất cả mọi chuyện được. Chúng mình quan niệm, sự cá nhân hóa trong làm phim là chuyện bất khả thi, vì vậy teamwork cực kỳ quan trọng tạo nên thành công của đồ án. Hơn nữa, tinh thần làm việc nhóm càng cao thể hiện nhóm đó càng đoàn kết với nhau, như thế mới làm việc hiệu quả được.

Cảm nhận của các bạn về kỳ phim tại Arena Multimedia như thế nào? 

Tất cả học kỳ Filmmaking ở Arena nhóm chúng mình xin gói gọn trong một từ: VUI. Vui vì được trải nghiệm nhiều thứ, được tiếp cận những kiến thức mà từ trước tới nay chưa từng biết. Mà vui nhất có lẽ là cơ hội quen biết, gặp gỡ và cùng mọi người trải qua khoảng thời gian ăn ngủ với đồ án. Bởi vì quy mô của dự án này nhỏ, nên chúng mình chưa gặp quá nhiều vất vả, công việc cũng không bị dồn ép như những gì nhóm đã tưởng tượng. Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa là không có áp lực, cả nhóm cũng trải qua rất nhiều vấn đề buộc phải linh hoạt xử lý để tránh làm ảnh hướng tới tiến độ đề ra. 

Hãy nói về điều khiến các bạn hãnh diện nhất ở đồ án của mình? 

Điều hãnh diện nhất có lẽ cũng chính là điều khiến chúng mình lo lắng nhất trước đó: Những cảnh quay hành động. Lý do bởi đây là các phân đoạn chiếm nhiều thời gian, đồng thời để cắt ghép, hậu kỳ làm sao cho khớp cũng rất mất công. Chưa kể, nhân vật đóng cảnh hành động phải là người có kinh nghiệm để tránh xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Chúng mình xin bật mí đa số diễn viên trong phim đều là “cây nhà lá vườn” của nhóm, chỉ có một vài diễn viên quần chúng casting bên ngoài. May sao, chúng mình đã hoàn thiện và cảm thấy khá hài lòng với kết quả đạt được. 

Bài học lớn nhất mà các bạn đúc rút ra được sau khoảng thời gian vừa qua là gì? 

Nhóm nghĩ là bài học về sự tự giác và ứng biến trong mọi hoàn cảnh. Chúng mình cũng từng đặt câu hỏi làm sao có thể học làm phim online được khi mà mọi thứ đều cần ra hiện trường thực hành. Thế nhưng chỉ khi đã trải nghiệm mới thấy không gì là không thể. Chúng mình nhận ra làm phim rất vui, mỗi người có một vai trò riêng, không ai là thừa trong ekip làm phim cả. Thông qua học kỳ này, chúng mình cũng biết, làm phim là chuyện không hề đơn giản, để có được một sản phẩm chất lượng đến tay công chúng là sự nỗ lực của bao ngày vất vả. Vì vậy mà cả nhóm vô cùng trân trọng khoảng thời gian vừa qua.

Dự định của các bạn trong tương lai gần là gì? 

Gần nhất và quan trọng nhất thì chúng mình dự định sẽ gặp nhau rồi liên hoan một bữa mừng đồ án nhận điểm cao, nhưng vì hiện tại mỗi đứa một nơi nên chưa thể thực hiện được. Còn xa hơn, chúng mình muốn tập trung hoàn thành tốt kỳ 3D Game, một kỳ học có khối lượng kiến thức lớn và khá phức tạp ở Arena. 

Cảm ơn các bạn về cuộc trò chuyện này và chúc các bạn sẽ tiếp tục thành công ở nhiều dự án sắp tới! 

Phỏng vấn & Bài viết: Giang Hoàng

Thiết kế: olianji

******

Để được tư vấn về chương trình đào tạo và các hình thức ưu đãi khuyến học tại Arena Multimedia, vui lòng liên hệ Ban tuyển sinh tại Arena gần bạn nhất:

HÀ NỘI

Email: [email protected]

* ARENA Trúc Khê

80 Trúc Khê, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

* ARENA Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

* ARENA Trần Phú

110 Trần Phú, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542

TP.HCM 

Email: [email protected]

* ARENA Nguyễn Đình Chiểu 

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

Tel: 1800 1525 

* ARENA Nguyễn Kiệm   

  778/10 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận

  Tel: 1800 6325

* ARENA Tân Kỳ Tân Quý

 06 Tân Kỳ Tân Quý, Q. Tân Bình

Tel: 1800 2074