Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Chinh phục “cô nàng” web design cùng Huy Phong

Vừa qua, Arena Multimedia đã rất “phổng mũi” khi thấy nhiều tác phẩm của các học viên được trưng bày tại triển lãm Behance Portfolio Reviews Hanoi 2015. Đặc biệt ở hạng mục thiết kế Website Arena đã tăm tia được bạn Vũ Huy Phong – chàng designer 1996 nhưng có tác phẩm triển lãm rất nổi bật. Hãy điều tra ngay profile của anh chàng này nhé.

Vũ Huy Phong

Ngày sinh: 24/03/1996

Quê quán: Hạ Long, Quảng Ninh

Lớp: D1407H, Trần Thái Tông, Hà Nội

Sở thích: Thiết kế, lập trình, vẽ, hát, đi xe đạp,...

Điểm yếu: Giao tiếp - ngại nói trước đám đông

Behance: www.behance.net/Juskteez

Huy Phong hiện đang là học viên  của lớp D1407H, tại Arena Multimedia (Trần Thái Tông, Hà Nội). Chỉ mới 19 tuổi, nhưng Phong đã sớm biết và thành thạo công việc lập trình, thiết kế website.

Đối với hầu hết các Arenaites, thiết kế web là học kì mà các bạn ấy đều thấy nản và “khó nhai” nhất, nhưng đây lại là điểm mạnh của Huy Phong – cậu bạn có dự án web design, UI/UX vinh dự được chọn làm 1 trong 51 Portfolio xuất sắc trưng bày tại triển lãm Behance. Khi biết đến cuộc thi này, bạn ấy chỉ thử gửi duy nhất một dự án mà mình thiết kế. Bất ngờ là, trong rất nhiều tác phẩm từ khắp cả nước, dự án của Phong đã được chọn và được đặt ngang hàng với 50 tác phẩm khác của các designers nổi bật nhất. Một designer trẻ tuổi như Phong quả là khiến các bạn cùng lứa phải nể phục. Đây có thể coi là một thành công nho nhỏ trong những bước đầu gây dựng tên tuổi và cái “chất” của một người làm thiết kế.

 arena-multimedia-chinh-phuc-co-nang-web-design-cung-huy-phong-2

Dự án web design, UI/UX của Vũ Huy Phong được trưng bày tại Behance

Các bạn có tò mò về con đường dẫn Huy Phong đến với thành công ấy không? Cùng chúng mình khám phá nào…

Từ đam mê tới hành động

Đam mê lập trình, thiết kế đến với Phong từ rất sớm. Ngay từ năm lớp 9, Phong đã cảm thấy hứng thú với phần mềm Photoshop và thường xuyên mày mò tự tìm hiểu, đến năm lớp 11 thì “bén duyên” với lập trình và yêu thích đam mê lĩnh vực này hơn cả. Từ đó, ngày nào Phong cũng thức đêm và liên tục học hỏi về lập trình, bạn ấy tham gia nhiều diễn đàn, tự học từ những thứ đơn giản nhất rồi dần dần đến phức tạp hơn, hóc búa hơn. “Mình cứ phá đi rồi học xây lại từ đầu, tìm và sửa các lỗi code để hoàn thiện như cũ”, cứ vậy mà tự học, không cần ai hướng dẫn. Chỉ 1, 2 tuần là Phong đã biết lập trình cơ bản. Với vốn tiếng Anh khá ổn, bạn ấy thường học trên mạng, qua các trang tin và diễn đàn nước ngoài. Rồi Phong quen được nhiều bạn bè có chung niềm đam mê với mình trên chính các diễn đàn đó. Cái gì chưa hiểu, chưa biết lại được bạn bè anh em trong nghề hướng dẫn. Toàn bạn bè online, không hề quen biết ngoài đời, nhưng luôn giúp đỡ, học hỏi từ nhau. Sự nhiệt tình của dân lập trình, quả là hết mình không phải bình!

Với mong muốn trở thành một quản trị cộng đồng, Phong tìm cách lập diễn đàn của riêng mình. Còn nhớ, diễn đàn đầu tiên ấy rất non tay, thiết kế giao diện từ những ý tưởng chắp vá, nhưng cũng có vài người khen và thuê làm. Khách hàng phần lớn là những cô cậu bạn cùng trang lứa nên mức lương cho mỗi một diễn đàn chỉ từ 100-200.000 đồng. Với một cậu học sinh cấp 3, những đồng tiền đầu tiên vô cùng đáng quý.

Cái duyên với thiết kế

Càng ngày Phong càng mê lập trình, diễn đàn lập ra nhiều hơn. Nhưng vẫn có điều làm Phong trăn trở, bạn ấy muốn những diễn đàn tự tạo ra phải thực sự là những thiết kế của mình, không muốn sử dụng những giao diện, ý tưởng lượm lặt trên mạng. Vậy là cái duyên với thiết kế từ năm lớp 9 đã quay lại. Những diễn đàn sau, Phong đều tự mình thiết kế. Công việc sáng tạo gắn với những hình ảnh, màu sắc ấy như một sợi dây nối dài thêm sở thích vẽ vời ngày nhỏ, Phong bị cuốn hút ngay. Bạn cố gắng tìm hiểu nhiều công cụ thiết kế, nhiều phong cách thiết kế mới. Năm lớp 12, Phong đã biết đến và gia nhập Behance - một cộng đồng thiết kế thú vị trên toàn cầu. Behance giúp Phong tự học hỏi được nhiều và cũng truyền cho bạn ấy thêm niềm đam mê và cảm hứng. Thiết kế và lập trình giờ là bộ đôi đi liền với nhau, khiến Phong say mê suốt không muốn rời. Bạn chia sẻ: “Ngày cấp 3, có đêm ngồi mày mò lập trình thiết kế, bố lại cứ tưởng chơi game, đem giấu máy tính đi, nhưng sau đó mình lại mò ra và ngồi làm tiếp”. Hôm nào cũng dán mắt cả ngày vào những dòng code, hình họa, layout… thức đến tận khuya mới chịu đi ngủ.

 arena-multimedia-chinh-phuc-co-nang-web-design-cung-huy-phong-5

 arena-multimedia-chinh-phuc-co-nang-web-design-cung-huy-phong-6

Một số tác phẩm vẽ tay và thiết kế của chàng designer trẻ tuổi

Những người chắp cánh đam mê cho Phong

Gia đình Phong ai cũng có trong mình một chút máu nghệ thuật, từ đời…cụ, đến ông, rồi bố, mẹ, ai cũng có năng khiếu và vẽ đẹp. Vậy nên Phong thích vẽ, mê thiết kế cũng là dễ hiểu, gia đình cũng rất ủng hộ. Ban đầu, bố Phong hướng con trai vào đại học Kiến trúc, nhưng sau khi tìm hiểu thật kĩ thông tin từ trên mạng và bạn bè, bác cố gắng tìm cho ra một môi trường tốt nhất để phát triển niềm đam mê của Huy Phong. Cuối cùng, cả bố và bạn ấy đều cùng hướng đến Arena Multimedia, Phong chia sẻ: “Có rất nhiều Arena tại Hà Nội, nhưng phải chọn một nơi đào tạo chi tiết và chuyên sâu nhất”.

 arena-multimedia-chinh-phuc-co-nang-web-design-cung-huy-phong-1

Huy Phong có bề ngoài hiền lành và trầm tính

Đến giờ, Phong đã theo học được gần 2 kì tại Arena rồi, Huy Phong nhận xét: “Tại Arena có rất nhiều bạn giỏi, trường thường có nhiều hoạt động thú vị, đặc biệt thầy cô rất nhiệt tình”. Khi được hỏi ai là người thân thiết và gắn bó với Phong nhất, bạn ấy không cần ngẫm nghĩ mà trả lời ngay: “Là thầy Nam”. Không phải bất cứ cậu bạn thân nào mà lại là một người thầy giáo. Mối quan hệ giữa hai thầy trò này thật khiến người khác phải tò mò. Hỏi ra mới biết, thầy Nguyễn Vương Nam là một “anh giáo” trẻ rất tận tình với các học trò của mình.

Hơn cả trách nhiệm của một giáo viên, thầy đã giúp đỡ và hướng dẫn Phong rất nhiều, công việc fulltime hiện tại của bạn ấy cũng do thầy giới thiệu. Lần đầu tiên hẹn gặp khách hàng, biết trò vốn kém giao tiếp nên thầy đã cùng Phong đến buổi hẹn và giúp bạn ấy thấy tự tin hơn. Chỉ từ những lần sau, quen hơn, Phong mới đủ can đảm để một mình gặp khách hàng trao đổi. Vì thầy còn trẻ nên Phong luôn coi thầy như người anh đi trước, hai “anh – em” thường cùng nhau trao đổi về sở thích thiết kế web, thầy cũng là một coder mà Phong rất nể, “thầy toàn giấu tài không nói thôi, chứ hỏi ra thì cái gì thầy cũng biết và cái gì cũng biết nhiều”. 

 arena-multimedia-chinh-phuc-co-nang-web-design-cung-huy-phong-7

Đồ án bộ nhận diện thương hiệu Gopro của cậu bạn đa tài nhận được các sự khen ngợi từ các thầy

Đam mê khiến Phong trưởng thành hơn

Công việc fulltime của Huy Phong chỉ mới bắt đầu cách đây vài ngày, trước đó Phong là một freelancer. Công việc thiết kế đầu tiên của Phong đến rất tình cờ, vì yêu thích One Direction nên bạn thường bình luận trên fanpage của Fan One Direction tại Việt Nam và được mời làm quản trị, chuyên thiết kế cover avatar cho fanpage. Phong cũng mày mò sáng tạọ ra nhiều thiết kế độc đáo vào post lên trang Behance cá nhân. Vì Behance là cộng đồng thiết kế toàn cầu nên rất nhiều designers đã vào xem và có những đánh giá tích cực về các thiết kế của bạn ấy. Tình cờ, có một vị khách Brazil đã thấy được những dự án đó và chủ động liên hệ với Phong. Sau đó thì ngày càng nhiều khách hàng tìm đến hơn, đa phần là khách hàng nước ngoài. Mỗi job, Phong thường thiết kế và lập trình trang đơn landing page trong khoảng 3 ngày là xong, và mức lương được trả cho mỗi dự án của bạn ấy cũng không nhỏ đâu nhé! Cứ đều đều 100$/1 job. Nhưng bạn chia sẻ mục đích ban đầu đến với nghề là “vì thích nên làm chứ không phải vì thu nhập”. 

 arena-multimedia-chinh-phuc-co-nang-web-design-cung-huy-phong-3

 arena-multimedia-chinh-phuc-co-nang-web-design-cung-huy-phong-8

Huy Phong nhận quà và chứng nhận từ cuộc thi Behance Portfolio Reviews Hanoi 2015

Khi được hỏi vừa học vừa làm song song như vậy, bạn có gặp nhiều áp lực và bận rộn quá không thì cậu bạn tỉnh bơ trả lời rằng: “Không những không áp lực mà mình còn thấy hiện vẫn rất rảnh, vẫn có thời gian chơi điện tử”. Ngày nào cũng làm việc đến tận 1 giờ sáng mà bạn ấy không hề thấy mệt mỏi? Đúng là khi được dốc sức cho đam mê của mình thì con người ta sẽ chẳng bao giờ thấy chán. Đến giờ, mức lương của Phong đã đủ để tự trang trải sinh hoạt phí hàng thàng rồi, nhưng bạn chia sẻ, “bố bảo vẫn luôn hỗ trợ cho đến khi mình có một công việc full time thực sự ổn định”, vậy nên số tiền tự kiếm được Phong sẽ dành để đầu tư thêm nhiều thiết bị mới hỗ trợ cho công việc tương lai của mình. Tuy còn trẻ tuổi nhưng suy nghĩ về sự nghiệp của cậu bạn này lại không hề “non nớt”, đáng để nhiều bạn phải học tập.

Từ khi kết duyên với nghề thiết kế, Huy Phong đã có khá nhiều trải nghiệm với “mối tình” này, Phong kể nhiều khi cũng nghèo ý tưởng lắm, và làm thiết kế thì thường bị đi theo một lối mòn. Để tránh điều đó, mỗi khi thấy “bí” là Phong lại giải trí bằng cách xem phim viễn tưởng hoặc dạo quanh Behance xem các thiết kế hay ho của những designers khác. 

 arena-multimedia-chinh-phuc-co-nang-web-design-cung-huy-phong-4Trang Behance cá nhân của Vũ Huy Phong thu hút nhiều lượt view và appreciation

Trước đây Phong thường thiết kế theo sở thích của mình, nhưng bây giờ thì làm theo khách hàng yêu cầu, khi làm “phải đứng vào vị trí của người dùng để thiết kế thì mới hiệu quả”. Điều Phong chú trọng không chỉ là sự hài lòng của khách hàng mà còn cả “chất” riêng trong những thiết kế nữa, dự án nào bạn ấy cũng dành thời gian làm đi làm lại đến khi thấy ưng ý nhất mới thôi. Khi được hỏi công việc có dạy cho bạn điều gì không, Phong trả lời: “Phải có thêm trách nhiệm!” Tình yêu với thiết kế đã khiến cậu bạn 19 tuổi của chúng ta trưởng thành hơn rất nhiều rồi. Cậu vẫn luôn tâm niệm, “cái gì cũng phải thích, phải đam mê thì làm mới tiến bộ”. Với đam mê đang có, chắc chắn Huy Phong sẽ còn phát triển hơn nữa trong sự nghiệp thiết kế sau này.

Hiện giờ, thị trường web ở Việt Nam đang thừa lập trình, thiếu thiết kế và ít sáng tạo. Vì vậy, để không bị các thiết kế dập khuôn khác lấn át, Huy Phong dự định sẽ nghiên cứu, học hỏi nhiều hơn nữa để mỗi thiết kế đều có cái “chất” riêng của mình, và đến gần hơn với giấc mơ lập một công ty riêng về thiết kế. Không bao giờ chịu bó buộc mình trong một giới hạn nhất định, Huy Phong luôn muốn học hỏi nhiều hơn nữa về motion, 3D… và các lĩnh vực khác.

Sự ham học hỏi là điều kiện đầu tiên để giúp các bạn trẻ có những bước dài hơn trên con đường lập nghiệp. Với một cậu bạn có vẻ ngoài trầm tính nhưng bên trong lại luôn nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng, đam mê thiết kế, hẹn một ngày nào đó, Arena sẽ được viết nhiều hơn nữa về bạn và những thành công sắp tới trong tương lai!