Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Nhân Quyền

Từng khiến cho nhiều nghệ sỹ trong giới nhiếp ảnh Việt Nam ngỡ ngàng khi chàng sinh viên năm thứ 4, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội - Trần Nhân Quyền đã tạo nên một cuộc triển lãm "Ống kính sinh viên" mang đầy tính nghệ thuật và tính báo chí.

Ngày sinh

20/6/1980

Email

[email protected]

Môn dạy

Photography (Nhiếp ảnh)

 

Được kết nạp vào Hội NSNA Việt Nam năm 2009

Hiện đang là Giảng viên của Đại học Sân khấu điện ảnh

70 bức ảnh trong triển lãm được Trần Nhân Quyền ghi lại từ khi còn ngồi trên ghế Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh. Những tác phẩm trưng bày tại triển lãm đã cho thấy người nghệ sĩ trẻ này có con mắt tinh tường, biết phát hiện những vấn đề, biết thể hiện điều đã quan sát được thành những hình ảnh có tính biểu cảm cao, lay động lòng người, trong đó có những tác phẩm đẳng cấp như một NSNA có thâm niên tuổi nghề: "Quyết chiến", "Dáng thợ", "Xuân về".

 

tran nhan quyen

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Nhân Quyền

Mặc dù đã từng hai lần học hết năm thứ nhất hai trường Đại học khác nhau: Ngoại ngữ và Học viện hành chính quốc gia nhưng Trần Nhân Quyền vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê cháy bỏng - Nhiếp ảnh. Trượt rồi lại trượt, mãi đến lần thi thứ 5, Nhân Quyền mới chính thức trở thành sinh viên của khoa Nhiếp ảnh - Trường Đại học Sân khấu và điện ảnh Hà Nội. 

Nỗi gian truân sau 6 năm thi cử đã thôi thúc Trần Nhân Quyền tăng tốc để dành lại thời gian đã mất. Vừa học, vừa sáng tác và gửi tác phẩm tham dự các cuộc thi để tự chiêm nghiệm từng bước đi của mình. Giải thưởng nhiếp ảnh đầu tiên đến với Trần Nhân Quyền là tại cuộc thi của Hà Nội vào năm 2007, rồi liên tiếp các năm 2008, 2009, anh đều đoạt giải tại cuộc thi thường niên này. Năm 2008, anh đoạt giải Nhì cuộc thi về môi trường quy mô toàn quốc, giải Khuyến khích tại cuộc thi ảnh nghệ thuật Du lịch Hà Nội.

Có thể nói năm 2009 là năm bội thu của sinh viên Trần Nhân Quyền: Giải Khuyến khích tại cuộc thi "Việt Nam đất nước - con người"; Giải thưởng tại cuộc thi "Vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Bộ VH, TT & DL tổ chức; Giải thưởng cuộc thi Tài năng Sân khấu Điện ảnh... và được nhận học bổng của Hội NSNAVN dành cho những học sinh xuất sắc. Cuối năm 2009, Trần Nhân Quyền được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Năm 2013, tôn vinh bước hoạt động và phát triển tròn 60 năm (1953-2013) của Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, ngày 28/3, tại Nhà Triển lãm số 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhiếp ảnh gia Trần Nhân Quyền giới thiệu 60 bức ảnh đen trắng khổ lớn tiêu biểu nhất ca ngợi vẻ đẹp con người, đời sống và các vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Đam mê môn học vẽ bằng ánh sáng, bố cục và đường nét! Có đồng nào Trần Nhân Quyền cũng dốc hết vào mua sách ảnh và "nghiền nát" nó: "Bước đầu nhiếp ảnh nghệ thuật", "Ảnh Việt Nam thế kỷ XX", sách ảnh đầu tư tài trợ sáng tác qua các năm của Hội NSNA Việt Nam; Tạp chí nhiếp ảnh, Thế giới ảnh, Ánh sáng đẹp...

Một bức ảnh có giá trị còn hơn cả nghìn lời nói, đó là giá trị đích thực của nhiếp ảnh. Còn đối với Trần Nhân Quyền, nguyên tắc này được vận dụng một cách uyển chuyển và linh hoạt hơn. Anh coi mỗi một khuôn hình, một khoảnh khắc mà người nghệ sỹ nắm bắt được dường như là sự chắt chiu của tâm hồn người nghệ sỹ, tâm hồn của thầy cô, bạn bè và gia đình.

Một số tác phẩm trưng bày triển lãm của Trần Nhân Quyền:

tran nhan quyen

 Xuống chợ

 tran nhan quyen

 Sông lửa

 tran nhan quyen

 Về đích

 tran nhan quyen

 Kiếp Thương hồ

  tran nhan quyen

 Đòn móc hầu

  tran nhan quyen

 Biển Cự Nham

tran nhan quyen

 Đường cày đảm đang

 tran nhan quyen

 Nghĩa cử cao đẹp

 tran nhan quyen

Bạn già

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Nhân Quyền - giảng viên Arena Multimedia