Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Arenaite Cao Phi, từ ước mơ trở thành Photographer chuyên nghiệp đến Đạo diễn hot trong làng Quảng cáo

Arenaite Đinh Hoàng Điệp với nghệ danh Cao Phi, được cộng đồng sáng tạo biết đến với vai trò Đạo diễn qua các sản phẩm quảng cáo cho những nhãn hàng nổi tiếng như: Thế giới di động, Điện máy xanh, Samsung Note 9, Vivo, Grab, Saigontourist, … Ở tuổi 28, nhìn vào những thành tích mà Phi có được, những tưởng chàng trai trẻ gần như có tất cả mọi thứ trong tay: Tiền tài - Sự nghiệp - Mối quan hệ. Nhưng tất cả chỉ là ánh hào quang, có được ngày hôm nay là cả một quá trình dài lao động miệt mài và sự đánh đổi lớn để có thể theo đuổi con đường làm nghệ thuật một cách nghiêm túc.

Khi nghe Phi mở lòng tôi mới nhận ra rằng, những gì chúng ta biết về một ai đó chỉ là một phần rất nhỏ ở bề mặt nổi mà thôi, chuyện nội tình bên trong mấy ai quan tâm đến. Hôm nay, mời bạn cùng theo chân phóng viên Arena lắng nghe câu chuyện hậu trường phía sau và những hoài bão tương lai của chàng Đạo diễn trẻ qua buổi trò chuyện thâm tình này nhé!

Anh cảm nhận như thế nào về danh hiệu đặc biệt “The Best Drop Out” mà nhà trường đã trao tặng?

Đây là một danh hiệu đặc biệt, tất nhiên người nhận giải cũng không phải người “tầm thường” đúng không? (Cười). Nói đùa cho vui xíu thôi, anh cảm thấy bất ngờ vì không ngờ trường mình lại trao tặng danh hiệu “The Best Drop Out” cho anh, thật sự cho tới khi cầm trên tay giải thưởng này anh vẫn còn không thể tin được. Đối với anh đây như một lời động viên, khích lệ mình trên con đường đã chọn và đang theo đuổi. Càng đáng trân trọng hơn nữa khi nhà trường chọn anh làm nhân vật tiêu biểu của niên khóa tốt nghiệp lần này, mặc dù thế hệ đàn anh trước đó đã có những đột phá nổi trội hơn anh rất nhiều, nên đây sẽ là động lực giúp anh cố gắng đạt những thành quả tốt hơn nữa và nếu có cơ hội thì anh mong muốn được giao lưu, chia sẻ để truyền cảm hứng lại cho thế hệ đàn em phía sau của mình.

Nói như vậy không có nghĩa là anh “xúi dại” các bạn không cần hoàn thành chương trình học mà cũng có được sự nghiệp như anh nha. Vì dại gì mà mình không rải trên đường đi của mình thêm chút hoa cho đường đi thêm đẹp, đa sắc màu và thuận lợi hơn nhé.

Kỷ niệm thích nhất trong những năm tháng thanh xuân mà anh có được tại Arena Multimedia?

Nếu chọn ra một kỷ niệm đáng nhớ nhất để kể thật sự rất khó, vì đối với anh mỗi một tiết học, mỗi một kỳ thi, mỗi chuyến dã ngoại cùng trường đều là những khoảnh khắc tuyệt vời. Và cột mốc làm anh ấn tượng nhất chắc có lẽ là đêm Halloween năm 2016, một bữa tiệc mà đáng ra nghe tên nó phải thấy đầy tính ma mị và ám ảnh, nhưng không, hoàn toàn ngược lại, đó lại là một đêm đầy ấm cúng khi các học viên đã xóa bỏ khoảng cách ngại ngùng của mỗi người, kết nối lại với nhau như anh em một nhà vậy. Đặc biệt là các thầy cô đã bỏ qua danh phận giáo viên của mình để cùng học viên “chill” hết mình. Nếu được một vé quay lại quá khứ Phi sẽ chọn quay lại thời điểm đó, để được sống và cháy hết mình với tinh thần Arenaites, học hết sức và chơi hết mình.

Tìm được hướng đi riêng cho mình ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã bắt đầu hiện thực nó như thế nào?

Đó là một cái duyên, ban đầu bước chân vào Arena Multimedia anh dự định sau này mình sẽ theo đuổi con đường trở thành một Photographer hay Designer chuyên nghiệp. Nhưng đúng như câu nghề chọn mình chứ mình không có chọn nghề, sau 1 lần tải bài môn Nhiếp ảnh Thương mại của thầy Thứ Tính với đề tài làm đoạn video stop motion lên YouTube, khi đó anh đảm nhận vai trò trưởng nhóm, phụ trách từ khâu tiền kỳ sau đó kiêm luôn chụp hình và dựng hậu kỳ. Trong bài thi có một điều kiện chấm điểm của thầy cũng rất “độc lạ” là tính thêm điểm cộng từ lượt view, nên lúc đó cả nhóm đã cùng nhau kêu gọi bạn bè hỗ trợ chia lan truyền sản phẩm của mình. Vô tình, một người bạn của anh đang làm việc bên Square Group nhìn thấy video và nhắn tin cho anh để brief về một project viral video cũng tương tự như thế, may mắn là lúc đó anh cũng đã tập hợp lại đủ nhân lực cần thiết nên đã mạnh dạng nhận project và đó là project đầu tiên mà anh đứng ra đảm nhận với vai trò Đạo diễn, Sản xuất kiêm luôn Creative Director.

Kết quả project đầu tiên khá thành công, tạo hiệu ứng tương tác tốt và có đôi phần ngoài sự mong đợi của khách hàng. Sau project đó không lâu tầm khoảng 1 tháng, team anh đã được khách hàng brief thêm project khác. Không biết từ lúc nào anh đã bị cuốn vào những khung hình trên monitor. Suốt thời gian đầu, anh hoàn toàn không dám nhận mình là đạo diễn, thật đấy, lúc đấy anh chỉ dám nói với khách hàng mình là người viết kịch bản và chỉ đạo on-set, hoàn toàn không dám tự nhận mình là một đạo diễn chuyên nghiệp, cho đến những năm gần đây, sau khi kết thúc học kỳ 3 tại trường, anh đã có đủ tự tin với vốn kiến thức mình đã tiếp thu để dám nhìn nhận mình ở cương vị đạo diễn một cách nghiêm túc.

Trên bước đường hiện thực đam mê của mình, anh đã gặp phải những khó khăn thử thách gì? Và anh đã vượt qua nó như thế nào?

Thử thách lớn nhất đối với anh có lẽ là chính bản thân mình vì anh là một người khá cầu toàn nhưng lại là người cũng rất bay bổng, nghe có vẻ hơi trái ngược đúng không? Sự cầu toàn ở đây anh mong muốn đó chính là tinh thần trách nhiệm, khi nhận việc rồi thì phải làm hết sức mình có thể nhưng cũng đừng “thả hồn" quá đà khiến cho mọi người trong ekip phải mệt mỏi. Nên khi làm việc ở môi trường nghệ thuật xen kẽ với tính thương mại, nó sẽ gặp khó khăn trong việc làm sao để thỏa mãn được cái tôi nghệ thuật cả mình và đặc biệt là khách hàng, nhưng cũng phải đáp ứng được hạn mức kinh phí của dự án cũng là một thử thách không hề nhỏ. Nên mỗi khi bắt đầu dự án thì anh và bạn làm sản xuất trong ekip thường xuyên phải tranh đấu ý kiến để kịch bản mình đưa ra làm sao đảm bảo mọi việc luôn nằm trong khả năng và tầm kiểm soát của ekip. Đó là chưa kể đến chuyện, khi thời hạn nộp dự án gần kề mà cảm xúc chưa về, anh nghĩ đây không phải là vấn đề của mình anh gặp phải mà là tình hình chung khi ngành quảng cáo nói chung và sản xuất phim nói riêng đang ngày càng biến đổi và khắc nghiệt hơn. Để vượt qua những khó khăn thì trước tiên anh đã phải vượt qua chính bản thân mình trước, làm sao để mình có thể tự điều chỉnh và kiểm soát tốt tư duy cũng như cảm xúc trước tất cả mọi việc. Có một câu nói anh luôn tâm niệm trên con đường làm nghề: Tâm bất biến - giữa thị trường đầy biến. Để mình có thể kiểm soát tốt công việc nhưng vẫn có thể thăng hoa trong sản phẩm.

Phải mất bao lâu trên con đường lập nghiệp của mình thì anh mới có được quả ngọt đầu tiên?

Hình như là phải mất 2 năm thì phải. Từ những project nhỏ khi mới vào nghề đến thời điểm hiện tại là những project lớn hơn, quả thật nó giống như từ số 1 lên số 7 hay 8 vậy đó. Nhưng để gọi là quả ngọt thì đối với anh là chưa phải, nên trong tương lai anh vẫn đang cố gắng để mình có được quả ngọt ưng ý nhất. Và cho đến thời điểm hiện tại thành công lớn nhất của anh có lẽ là công ty THOR Communication do anh và bạn mình cùng đồng sáng lập.

Nhiều người nói anh tham lam khi làm song song một lúc 2 tay 2 việc. Tay phải là phát triển công ty riêng và tay trái là nghiệp làm freelancer Đạo diễn. Nhưng tất cả đều là đam mê của anh, làm cái này bỏ cái kia anh đều cảm thấy thiếu đi chất xúc tác gì đó để làm cho cuộc sống mình thêm ý nghĩa và thú vị hơn. Nên anh luôn cố gắng cân bằng cả hai công việc này, để có thể sống trọn với những điều mình thích.

Mọi người có thêm tìm xem một số dự án tiêu biểu mà anh đã thực hiện dưới tên công ty như: Series viral video cho Thế giới di động, Điện máy xanh, Generali, Tocotoco, Popeyes, Samsung Note9, … Và một số dự án anh hợp tác với các Production House khác như: Grab, Saigontourist, Vivo, …

Từng là học viên Arena, rồi ứng viên tìm việc và bây giờ ở vị trí nhà tuyển dụng, anh thấy học viên Arena có những lợi thế nào và được doanh nghiệp đón nhận ra sao khi đi ứng tuyển?

Anh đã và đang làm việc với khá nhiều đối tác, trong đó đa số các bạn là học viên từ Arena mình, có bạn đang học, có bạn đã tốt nghiệp. Một điều nhìn chung dễ thấy nhất là các bạn ai cũng đầy nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm công việc cao, còn về chuyên môn và kỹ năng thì khỏi phải bàn rồi, không biết có hơi thiên vị không nếu nói anh luôn có thiện cảm đặc biệt với các bạn xuất thân từ nhà Arena Multimedia, nhưng sự thật là vậy. Nên nếu các bạn sau này có đi tuyển dụng và cầm trên tay tấm bằng chứng nhận danh giá từ trường thì hãy cứ tự tin và tự hào khi đi ứng tuyển nhé.

 Những gì anh có được hiện tại có giống với những gì mà anh từng ước mơ ở tuổi 20 không?

Hoàn toàn không (cười). Như anh có chia sẻ ở trên là ước mơ sau này của anh là muốn trở thành một Photographer chuyên nghiệp, nhưng hiện tại con đường anh đi lại khác hoàn toàn. Và anh hoàn toàn hài lòng về điều đó, đây có lẽ mới thật sự là những gì anh mong đợi.

Đến hiện tại để nói anh đã có được một sự nghiệp ổn định thì anh nghĩ công việc của mình chưa đạt đến mức như thế, cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Nhưng nếu nói điều tự hào trong công việc của anh đến thời điểm hiện tại thì khá nhiều đó chứ. Điều anh tự hào đầu tiên là anh đã dám nghĩ, dám làm và dám đấu tranh cho những suy nghĩ của mình không do dự, tự hào vì nghề này đã giúp mình trưởng thành và chín chắn hơn, tự hào vì mình đã cho ra được những sản phẩm tốt và luôn giữ vững được sự hài lòng của khách hàng.

Trong lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện này, anh nghĩ như thế nào về câu hỏi “Thế giới đang thay đổi mỗi ngày, còn bạn thì sao?

Thế giới đang không ngừng thay đổi từ cách vận hành đến con người. Nếu nhìn lại khoảng thời gian từ 10 năm trước chúng ta sẽ thấy những sự thay đổi rất lớn đối với ngành truyền thông và quảng cáo nói riêng, do vậy chúng ta cần phải không ngừng hoàn thiện bản thân và không ngừng học hỏi để bắt kịp những sự thay đổi của xã hội. Theo anh đó là khái niệm tích cực mà chúng ta nên ghi nhớ để nhắc nhở bản thân không ngừng phấn đấu và tiến bộ.

Nếu cảm ơn một người quan trọng nhất, người đã dắt anh đến ngày hôm nay. Anh sẽ cảm ơn ai?

Có một người mà đến bây giờ anh vẫn chưa thể cảm ơn một cách trọn vẹn, đó chính là người cậu của anh. Người đã âm thầm tin tưởng và ủng hộ anh rất nhiều về kinh tế lẫn tinh thần khi nghe anh kể về ước mơ và mong ước của mình, tuy bất lợi về khoảng cách địa lý và không có nhiều thời gian trò chuyện nhưng mỗi khi nói chuyện với cậu anh đều nhận được sự động viên và khích lệ rất lớn. Mỗi khi gặp khó khăn anh đều nghĩ về gia đình và sự kỳ vọng của cậu nên anh lấy đó làm động lực để nhắc nhở mình phải tiến lên.

Bật mí một chút về những dự định sắp tới trong tương lai của anh đi nào?

Chia sẻ một chút là anh đang ấp ủ một số dự án kênh Youtube riêng và thử sức sang sản xuất MV và phim truyện, đây sẽ là những bước đi trong tương lai gần, nếu mọi việc thuận lợi thì anh sẽ tập trung phát triển nhiều hơn ở 2 lĩnh vực này để xây dựng cho bản thân nhiều hơn song song với việc làm quảng cáo thương mại. Còn việc muốn trở thành ai thì anh chỉ muốn là anh thôi chứ không có hình tượng nhất định nào để hướng tới đâu, vì trong lĩnh vực nghệ thuật thì phải đa dạng và màu sắc mới phong phú đúng không ?

Dưới cương vị là đàn anh đi trước, anh có muốn nhắn gửi gì đến đàn em khóa sau của mình không?

Sau quá trình dài trải nghiệm nghề nghiệp, anh có đôi điều muốn nhắn gửi đến các bạn học viên Arena, dù có làm trong ngành hay không thì những kiến thức mà các bạn học được trong trường sẽ là vũ khí giúp các bạn có thêm sự tự tin khi chinh chiến sự nghiệp sau này. Thành công không đến từ sự may mắn, mà xuất phát từ đam mê và nỗ lực của bản thân, đoạn đường các bạn vừa đi qua từ Arena sẽ là bệ phóng giúp các bạn có một khởi đầu hoàn hảo nên hãy nắm bắt cơ hội, tự tin và vững bước trên con đường đã chọn. Luôn giữ vững đam mê và nỗ lực trau dồi kiến thức ngay từ bây giờ, ghi nhớ tất cả những chia sẻ kinh nghiệm và bài giảng của thầy cô, chắc chắn bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn. Hy vọng chúng ta sẽ có dịp hợp tác và trở thành đồng nghiệp với nhau trong tương lai gần.

Cảm ơn những chia sẻ của Đạo diễn Cao Phi, chúc anh sức khỏe, thành đạt và sớm ngày tìm được quả ngọt ưng ý nhất trong sự nghiệp của mình nhé!

Bài viết: Tống An

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp

Thiết kế: Nguyên Lê

Exported: