Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Trần Chí Linh – Tôi luôn nỗ lực để tiến tới sự hoàn hảo

Đam mê cùng sự nỗ lực không ngừng là câu chuyện về quá trình thực hiện ước mơ của chàng trai 20 tuổi Trần Chí Linh, vừa đi học song song hai trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Arena Multimedia, vừa làm freelance thu nhập dao động khoảng 8-12 triệu/tháng.

Chàng trai trẻ Trần Chí Linh

Chào Linh, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và cuộc sống hiện tại?

Mình là Trần Chí Linh, sinh niên năm hai ngành Thiết kế đồ hoạ tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và đang theo học tại Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia. Mình có một page nhỏ tên “Trong trắng” đăng tải những tác phẩm do mình tự thiết kế, tuy không quá nhiều người biết nhưng mình thấy rất vui vì được thoả sức sáng tạo và nhận được sự quan tâm của mọi người. Cuộc sống hiện tại của mình khá là vui vẻ và bình yên, vẫn luôn xoay quanh việc học tập và công việc. *cười*

Duyên cớ nào đã đưa bạn đến với thiết kế?

Mình thích vẽ từ nhỏ, lớn hơn một chút thì mình bắt đầu biết về công nghệ, các phầm mềm, ứng dụng,… rồi mình tự hỏi là tại sao không kết hợp hai thứ đó lại với nhau. Đó là lúc mình biết tới Mỹ thuật Đa phương tiện. Lớp 7 mình bắt đầu mày mò sử dụng các phầm mềm thiết kế đơn giản để thoả mãn niềm đam mê.

Lúc đầu bố mẹ cho rằng nó là sở thích của trẻ thơ nên không phản đối gì cả, sau này lúc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai bố mẹ bắt đầu ngăn cản, bố mẹ thấy thuật ngữ Mỹ thuật Đa phương tiện khá lạ lẫm, muốn mình theo Công nghệ thông tin như anh trai của mình. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn về nghề này, nhận thấy được tiềm năng của nó trong tương lai, đặc biệt là sau khi mình nỗ lực thuyết phục rằng đó là đam mê thực sự thì bố mẹ cũng bằng lòng.

Những hình ảnh biếm họa của Trần Chí Linh trên page Trong Sáng

Trên con đường thực hiện đam mê bạn có gặp phải những khó khăn gì không? Bạn giải quyết nó như thế nào?

Khó khăn đầu tiên là về mặt thời gian, mình luôn “ngập mặt” trong bài tập, đồ án vì học song song hai trường, rồi còn phải đi làm nhưng đổi lại mình nắm chắc lý thuyết chuyên môn cũng như kỹ năng thực tế hơn. Sau nhiều lần như thế mình đã học được cách sắp xếp thời gian phù hợp, tới giờ mọi thứ đã ổn hơn rất nhiều rồi. *cười*

Khó khăn lớn nhất gặp phải chính là kỹ năng. Mình còn khá ít tuổi nên khi làm việc với khách hàng còn thiếu tự tin, giao tiếp chưa được tốt. Cái này mình vẫn đang nỗ lực từng ngày để thay đổi.

Có một chuyện không biết nên gọi là khó khăn hay là những bài học nữa. Khi mình làm việc với khách hàng, có những bản thiết kế phải sửa đến 20 – 30 lần, có nhiều khi còn bị quỵt tiền,… nghĩ lại mình thấy rất buồn cười, có lẽ chính nhờ nó mình mới trưởng thành hơn. *không ngừng cười*.

Còn các vấn đề về chuyên môn thì tất nhiên rất hay gặp khó khăn, lúc đấy mình hay tìm đến các thầy ở Arena, các thầy rất tận tình chỉ bảo và cho mình rất nhiều lời khuyên quý giá, thực sự rất biết ơn các thầy.

Khó khăn về nguồn cảm hứng bạn có gặp phải không?

Mình không, nguồn cảm hứng bắt nguồn từ chính gia đình và những thứ hiện diện ngay bên cạnh. Dù chỉ là câu nói vu vơ của đứa cháu nhỏ, những câu chuyện vui mẹ kể, những chia sẻ của bạn bè…cũng là nguồn cảm hứng bất tận trong thiết kế.

Chất liệu cho sự sáng tạo ở ngay bên chúng ta, nên mình không mất quá nhiều thời gian để nghĩ ý tưởng thiết kế, có lẽ vì vậy nên các tác phẩm của mình có tính chân thực rất cao.

“Thiết kế là một ngành của tương lai” nên nếu các bạn thực sự đam mê hoặc đang tìm kiếm những cơ hội thì hãy đến với con đường này - Linh chia sẻ

“Ôm” quá nhiều việc cùng một lúc chắc chắn sẽ gặp rất nhiều áp lực, bạn làm gì để giải toả?

Khi quá căng thẳng mình tạm dừng mọi thứ để tinh thần thoải mái nhất có thể. Mình thích ở một mình để suy ngẫm, chơi guitar hoặc tìm đến một việc gì đó không liên quan để tránh nghĩ về nó. Khi nào tâm trạng ổn mình sẽ quay trở lại với 200% sức lực. Mình nghĩ đây là cách rất tốt, tránh lúc quá căng thẳng sẽ đưa ra quyết định sai lầm.

Gia đình là nơi mình chọn “để về”, lúc cần lời khuyên thì mình luôn tìm đến mẹ, lắng nghe lời chỉ bảo sẽ khiến mình sáng suốt hơn rất nhiều. Mình nghĩ các bạn cũng như thế, lúc cảm thấy mọi thứ rối tung thì nên tìm kiếm và lắng nghe những chia sẻ của gia đình, bởi gia đình sẽ không bỏ mặc chúng ta.

Bạn có nuối tiếc điều gì trong quá khứ không?

Nuối tiếc? Có lẽ điều nuối tiếc duy nhất của mình là không mạnh dạn hơn theo đuổi đam mê thiết kế ngay từ ngày đầu. Có khoảng thời gian mình thấy sợ, nghĩ là không làm được nên không kiên quyết. Nếu giờ được quay lại thì mình sẽ dám làm những điều mình nghĩ. nỗ lực nhiều hơn để thực hiện đam mê, sẽ không bỏ phí bất cứ cơ hội nào.

Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ?

Thiết kế là một ngành của tương lai, nó hứa hẹn mang lại rất nhiều cơ hội. Nếu bạn thực sự đam mê thiết kế hoặc đang phân vân tìm kiếm nghề nghiệp thì hãy mạnh dạn theo đuổi ngành nghề này. Arena sẽ cho bạn rất nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tế rất quý giá, tại đây bạn sẽ được chắp cánh để thực hiện ước mơ thiết kế của mình.

Mình tin nếu các bạn dám làm, dám chạy theo đam mê và được vẽ một đường đi chính xác thì thành công sẽ không bỏ mặc bạn. Hãy nhớ rằng chỉ khi mình làm điều mình thích, đi con đường mình yêu, nỗ lực hết mình với đam mê thì mới thực sự hạnh phúc. Đừng bỏ lỡ để phải nuối tiếc!

Nhắc tới Trần Chí Linh là nhắc tới một chàng trai với niềm đam mê thiết kế cháy bỏng. Kể về giấc mơ của mình tôi thấy đôi mắt cậu ấy bừng sáng. Có lẽ chính ý chí, quyết tâm đã làm nên những thành công tôi đang nhìn thấy, Và chắc chắn Linh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường thiết kế chuyên nghiệp này. Cũng như Linh đã nói: “Thiết kế là một ngành của tương lai” nên nếu các bạn thực sự đam mê hoặc đang tìm kiếm những cơ hội thì hãy đến với con đường này.

Thu Hường

Exported: