Chuyển hướng nghề nghiệp luôn là một quyết định không hề dễ dàng, nhất là khi bạn đã có sẵn một công việc ổn định. Tại Arena Multimedia, chúng tôi có những con người dũng đảm, dám thay đổi và bắt đầu lại những bước đi đầu tiên cùng Mỹ thuật Đa phương tiện (MTĐPT) để chạm đến ước mơ tự thuở nào. Bây giờ, hãy để những câu chuyện truyền cảm hứng của các nhân vật sau đây tiếp lửa cho hành trình tìm lại đam mê của bạn nhé! 

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta sẽ nói về đam mê, hoài bão và về những điều mình thích mỗi khi nói về tương lai. Để rồi khi bước ra thế giới ngoài kia, có mấy ai làm được hay thậm chí là nhớ những gì mà mình từng nói. Cuộc sống cùng những gánh nặng không tên là một trong số những lý do khiến đại đa số người trẻ “đóng bụi” ước mơ của mình, để rồi khi bắt đầu bị cuốn vào guồng quay của sự bận rộn, họ cũng vô tình “cất” luôn lòng can đảm để theo đuổi đam mê.

Lớn lên, người ta “đóng khuôn” cảm giác ổn định trong những ngành nghề phổ biến thường được định hướng bởi bố mẹ như kinh tế, ngân hàng, sư phạm hay y khoa. Và điều đó dần hình thành nên tâm lý “ngại” đổi việc ở người trẻ. Người ta cũng “ngại” việc phải bắt đầu lại từ đầu ở một vị trí thấp khi mà mình vốn đã có một vị trí “đáng kể” ở một lĩnh vực đã thân quen. Có thể nói, Gen Y là thế hệ gặp nhiều băn khoăn nhất với việc chuyển ngành, chuyển nghề. Họ vừa bị ảnh hưởng bởi áp lực từ bố mẹ nhưng cũng sớm tiếp cận với những ngành nghề sinh ra từ nền công nghiệp 4.0 đầy hấp dẫn. Có người dám buông bỏ sự nhàm chán, đi theo sự phát triển của thời đại, dám nghĩ và dám thay đổi; nhưng đâu đó vẫn còn những người mãi mãi luẩn quẩn trong vùng an toàn của bản thân.

Tuy nhiên, hãy thử bỏ qua hết những nỗi sợ và sự e ngại vô hình, đã bao giờ bạn thử lật ngược lại vấn đề và tự hỏi rằng “Chuyển nghề, liệu có đáng thử?” hay chưa?

Sẽ có rất nhiều biểu hiện giúp bạn nhận ra rằng mình không còn nhiệt huyết với công việc hiện tại nữa. Bạn không còn thấy vui khi đi làm? Bạn chỉ đi đi về về giữa nhà và công ty với độ gắn bó bằng không? Hay bạn có nhớ lại lần cuối cùng mà bạn đặt hết tất cả tâm huyết vào công việc là khi nào? Một khi đã tự hỏi bản thân mình những câu này, bạn hẳn đã nghĩ đến định hướng khác cho sự nghiệp. Để đổi lấy niềm hạnh phúc thật sự trong công việc, vậy theo bạn, chuyển nghề có đáng thử hay không?

Câu trả lời ở đây là hoàn toàn XỨNG ĐÁNG.

Khi bạn dám thay đổi, quyết định chuyển nghề sẽ đem đến cho bạn nhiều động lực và năng lượng tích cực hơn. Bởi vì giờ đây, bạn đã được thoải mái theo đuổi công việc mà mình yêu thích. Chỉ như thế, bạn mới có thể toàn tâm toàn ý với những nhiệm vụ được giao, từ đó bạn mới đạt được kết quả tốt hơn và tạo ra nhiều giá trị không chỉ cho xã hội mà cho cả sự nghiệp của mình.

Arena Multimedia thường chia sẻ với học viên mới ở các buổi khai giảng rằng: “Nếu các bạn làm công việc mà mình yêu thích, các bạn sẽ chẳng phải làm việc một ngày nào cả.” Bạn biết không, không bao giờ là quá trễ để bạn đưa ra những quyết định đúng đắn cho cuộc đời mình. Hãy làm tất cả mọi thứ nằm trong khả năng, lập kế hoạch rõ ràng để giải quyết từng khó khăn và từng bước chinh phục sự nghiệp mơ ước của bạn. 

Chúng tôi chắc chắn rằng một ngày nào đó trong tương lai khi bạn đã và đang làm đúng với sở thích, đam mê của mình, bạn sẽ đôi lần nghĩ rằng: Ước gì mà đã quyết định sớm hơn. Khi bạn đã có chỗ đứng nhất định với ngành nghề mà mình yêu thích, cụm từ “vượt lên chính mình” hẳn đã chẳng còn phù hợp với bạn nữa, Arena Multimedia tin rằng khi đó, bạn đã vượt lên số phận và cả những tư tưởng đã từng định hình cả một thế hệ.

Đến với Arena, mỗi học viên mang trong mình một câu chuyện. Những trăn trở khi quyết định chuyển hướng nghề nghiệp, lòng can đảm đi theo tiếng gọi của đam mê một thời và sự bất chấp tất cả để rẽ hướng, những điều đó đã đem đến nguồn cảm hứng để rất nhiều thế hệ Happy Designer tương lai ngoài kia còn đang chật vật với những gì tự mình huyễn hoặc là “ổn định” được trở về với chính bản ngã.

Trong cuộc trò chuyện cùng với Arena, bạn Trịnh Ngọc Thủy (24 tuổi) chia sẻ về quá trình chuyển hướng nghề nghiệp sau 2 năm công tác ở vị trí nhân viên ngân hàng: 

“Em cảm thấy thật sự rất chán. Ngân hàng không phù hợp với tính cách của mình, thậm chí từ lúc đi thực tập, em đã nhận ra được điều đó. Công việc này bao gồm quá nhiều giấy tờ và quá máy móc, rập khuôn. Thêm vào đó, em tự thấy mình có óc sáng tạo, nhưng đáng tiếc ngân hàng không phải là môi trường phù hợp để em phát triển thế mạnh của mình. Vì thế, em đã quyết định theo học MTĐPT để dần dần chuyển hướng nghề nghiệp theo đam mê.”

“Sau khi tốt nghiệp THPT, gia đình đã hướng mình đến ngành điện công nghiệp. Sau 3 năm học, bản thân mình đã cảm thấy không thể thể gắn bó với ngành này vì không thể đáp ứng được những yêu cầu từ công việc. Còn với MTĐPT, từ nhiếp ảnh cho đến quay phim, dựng phim, tất cả đều khơi nguồn cảm hứng bên trong mình. Và vì thế, mình quyết định chuyển ngành.” – Phan Thạnh Trị (25 tuổi), học viên Arena Nguyễn Đình Chiểu.

Lý do chuyển hướng nghề nghiệp của mỗi người không giống nhau, có bạn chưa thật sự khám phá được hết mọi khả năng và niềm yêu thích của bản thân, nên lựa chọn học và làm công việc dựa theo sở trường học tập, cụ thể như giỏi Toán, Lý, Hóa thì học các khối kinh tế, tài chính,…; có bạn đi theo kì vọng của gia đình; có bạn lại cần một sự đảm bảo chắc chắn cho nghề nghiệp tương lai nên chọn ngành trái với sở thích. Nhưng sau khi đi một đoạn đường cùng công việc không phù hợp, khi đến với Arena, phần các bạn đều có chung một nhận thức:

“Làm biên dịch được hai năm em mới nhận ra công việc này không thật sự dành cho mình, em muốn làm công việc gắn bó sở thích của mình. Từ sở thích, em muốn biến nó thành đam mê và nuôi dưỡng thành sự nghiệp. Em không muốn sau này mình phải nuối tiếc vì đã không dám thử.” – Trích lời bạn Trần Đức Trọng (24 tuổi), học viên Arena Nguyễn Kiệm.

Dù ở bất kì độ tuổi nào, việc chuyển hướng nghề nghiệp không bao giờ là quá trễ. Bởi lẽ, phải có đi, bạn mới biết điều bản thân thật sự thích, và phải dấn thân, bạn mới biết mình đã bỏ lỡ những gì.

Anh Lương Anh Tuấn sinh năm 1976. Năm nay, anh 45 tuổi. Trước đây, anh theo học ngành Công nghệ thông tin rồi chuyển sang làm chụp ảnh, quay dựng phim. Sau 15 năm kinh doanh ảnh cưới và đạt được những thành tựu nhất định, anh Tuấn vẫn quyết định lựa chọn MTĐPT để phát triển bản thân trở thành những phiên bản tốt đẹp hơn. Đến với Arena, anh mong muốn có thể phát triển toàn diện mọi kỹ năng tư duy sáng tạo, sau đó mang những kiến thức học được từ trường lớp về phục vụ thêm cho công việc kinh doanh. 

Trong cuộc trò chuyện cùng Arena, anh Tuấn tâm sự: “Nhìn chung cảm giác muốn chuyển ngành đến rất tự nhiên, vì anh cảm thấy bị lôi cuốn bởi sự sáng tạo, tư duy thẩm mỹ và cảm thấy mình có thể phát triển ở lĩnh vực đó.”

Bất kì sự thay đổi nào, dù là nhỏ, cũng gây ra những biến động nhất định. Huống chi, quyết định thay đổi nghề nghiệp là điều có sức ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và cả tương lai sau này. Trên thực tế, khi suy nghĩ về việc rẽ hướng sang MTĐPT, bất kì ai cũng có những mối trăn trở, bất an. Trong đó, tuổi tác chính là vấn đề hàng đầu được đề cập đến.

“Vì đã lớn tuổi rồi, anh sợ trường học sẽ không nhận mình nữa.” – Anh Lai Chí Bảo chia sẻ về trăn trở khi chuyển ngành.

“Trăn trở đầu tiên chính là việc mình đã 45 tuổi, không biết mình có theo kịp các bạn trẻ bây giờ về tư duy sáng tạo không? Khi mình lớn tuổi, ý nghĩ của mình đã khác nhiều so với các bạn trẻ, cho nên anh rất lo việc không biết mình có thể “đuổi kịp” các bạn trẻ và các yêu cầu mà thầy cô đưa ra hay không.” – Trích lời anh Lương Anh Tuấn.

Khi nghe những con người từng xem “tuổi tác” là bức tường ngăn họ đến với MTĐPT và giờ đây, họ đang kể cho bạn nghe câu chuyện và những dự định của chính mình trong tương lai, bạn cảm thấy như thế nào? Tuổi tác hay những điều đang thôi thúc bên trong bạn mới là điều quan trọng? 

Bên cạnh tuổi tác, “Liệu sau khi chuyển hướng rồi, mình có thật sự hợp với ngành này không?”, “Liệu sau này mình có thể thành công không?” hay “Mình có đang quyết định đúng đắn không?” cùng rất nhiều câu hỏi khác hẳn sẽ tự động hiện lên trong đầu của những người đang đứng trước ngã ba đường của sự nghiệp. Tất nhiên, bạn vẫn sẽ còn vô vàn lý do khác để biện hộ cho sự trì hoãn của mình nhưng có một điều bạn cần “make clear” với bản thân rằng: Những điều mà bạn cho là “vấn đề” có thật sự là “vấn đề” hay không nếu bạn quyết tâm và nghiêm túc với đam mê.

Dù mang trong mình không ít sự đắn đo nhưng khi đến với Arena, tất cả đều đã dũng cảm vượt lên chính mình, vượt qua mọi rào cản để đường hoàng bước đến với đam mê. Tuổi tác, tài chính hay quỹ thời gian eo hẹp, những “bức tường” vô hình cản chân người trẻ đến với MTĐPT rồi cũng chỉ là những viên đá nhỏ bé khiến bạn khựng lại trong vài giây trên con đường tạo dựng sự nghiệp rộng lớn. 

Đi qua trăn trở ban đầu, cuộc trò chuyện giữa Arena và các học viên sau đó là sự hào hứng bao quanh những tương lai gần đầy rạng rỡ. Bạn Trịnh Ngọc Thủy phấn khích tiết lộ: “Mình vẫn sẽ phải cân bằng giữa việc học và làm. Hiện tại mình đang học học kì 1, trong vòng 6 tháng. Khi theo học ở Arena, nếu đúng tiến trình, chỉ cần học 4 tháng là có thể thạo việc và nộp đơn ứng tuyển vào các công ty thiết kế. Đến khi đó, em sẽ chuyển dần sang nghề nghiệp mà mình mong muốn và tiếp tục vừa học vừa làm.”

Cũng là một trong số những kỵ sĩ dũng mãnh tiêu biểu trên con đường chinh phục đam mê, anh Chí Bảo chia sẻ về kế hoạch tương lai của mình: “Anh dự định sẽ học cho xong học kỳ 2, sau đó, anh sẽ tìm một công ty phù hợp với khả năng hiện tại để đi làm. Sau khi nhận việc, anh sẽ tiếp tục vừa học vừa làm để trau dồi thêm kỹ năng”.

Khi được sống đúng với đam mê và hoài bão, khi đã xác định và đặt mục tiêu cho con đường đã và đang đi, cuộc sống thường ngày của bạn ắt hẳn sẽ có những thay đổi theo chiều hướng tích cực. Ở một môi trường mới, thoải mái và tự do hơn, thiên về nghệ thuật như ngành MTĐPT, bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người mới, cùng sở thích mà càng tiếp xúc với họ, bản thân bạn cũng sẽ tự nhiên thêm yên tâm về con đường đã chọn. Vì chí ít ra, bạn biết rằng mình không hề lẻ loi trên hành trình định vị và phát triển bản thân.

“Lúc đầu, mình là một con người rất cứng nhắc, đến khi mình vào học Arena và tiếp xúc với Mỹ thuật Đa phương tiện, mình cảm thấy thoải mái hơn, có thể tiếp cận những xu hướng mới hơn và không còn cảm thấy ngại ngùng khi giao tiếp, làm việc với bất kì ai như ngày trước nữa.” – Trích lời anh Chí Bảo, học viên Arena Nguyễn Kiệm.

Rất nhiều các bạn học viên đã lựa chọn Arena cho lộ trình chuyển hướng sang ngành MTĐPT, bởi vì đây là ngôi trường tạo dựng được niềm tin có thể nâng đỡ đam mê, dẫn lối ước mơ của mọi lứa tuổi thông qua việc xây dựng một môi trường học tập thân thiện, hiện đại, kết hợp giáo trình phù hợp, tập trung vào thực hành nhiều hơn lý thuyết, giúp các bạn học viên có cơ hội trải nghiệm triệt để các kĩ năng, khơi gợi tư duy sáng tạo, thẩm mỹ, thúc đẩy quá trình phát triển bản thân toàn diện. 

“Sau khi quyết định học tập tại Arena thì mình cảm giác đây là một quyết định đúng đắn. Tại Arena, mình đã được thực hành rất nhiều và hoàn toàn không bị áp lực về điểm số. Điều này giúp mình toàn tâm toàn ý rèn luyện kỹ năng, tập trung tư duy để hoàn thành những gì thầy cô hướng dẫn. Mình đã tiến bộ hơn mỗi ngày khi học tại đây.” – Phan Thạnh Trị, học viên Arena Nguyễn Kiệm.

Không chỉ vậy, Arena có lịch học phù hợp với đa dạng đối tượng học viên và nhiều chương trình hỗ trợ học phí, học bổng mang tính ứng dụng cao. Cho dù bạn là sinh viên muốn theo học giờ giấc chính quy, hay người đi làm chuyển hướng nghề nghiệp có quỹ thời gian eo hẹp, thì bạn vẫn có thể theo học tại Arena một khi đã quyết định theo đuổi MTĐPT. 

“Hãy cứ sai đi, sau đó bạn mới biết điều gì là đúng. Chỉ khi học Ngân hàng rồi mình mới thấy thật sự yêu thích MTĐPT, ờ thì sau đó, mình đi học MTĐPT thôi! Hơn nữa, đừng bao giờ cảm thấy quá lớn tuổi và không thể rẽ hướng. Cuộc sống mà, lúc nào cũng vậy thôi, cứ rẽ theo hướng mình thích là được. Mình luôn trẻ trong suy nghĩ của chính mình.” – Trịnh Ngọc Thủy, học viên Arena Nguyễn Kiệm.

Tại Arena, chúng tôi có những học viên “đặc biệt”, họ có thể gia nhập cộng đồng sáng tạo chậm hơn một chút, nhưng luôn chắc chắn trong từng bước đi và suy nghĩ đầy lý trí ở từng lựa chọn của mình. Có thể hành trình này vẫn còn rất dài, còn không ít chông gai nhưng khi đã ngồi ở đây, các bạn đã thành công vượt lên chính bản thân mình. Và ở đoạn đường khám phá và học tập MTĐPT một cách bài bản và chuyên sâu, hãy để Arena được hết mình giúp bạn từ những điều nhỏ bé nhất, cũng giống như anh Tuấn đã khẳng định trong cuộc trò chuyện với chúng tôi: “Mình chỉ cần đam mê, còn Arena sẽ giúp mình”.

Hy vọng rằng, những chia sẻ từ các học viên “đặc biệt” trên đây, đã phần nào giúp bạn gạt đi những rào cản ngăn mình đến với giấc mơ MTĐPT. Và cũng đừng lo lắng nếu như bạn nghĩ rằng mình là người đến muộn, bởi vì có một điều mà chúng tôi luôn tin rằng: Late bloomers still bloom. Hãy chọn cho mình một “khu vườn” phù hợp để tự tin bung nở thật rực rỡ, bạn nhé!

Đăng ký theo dõi kênh Podcast của Arena nhé

i viết: Khánh Ly  – TMT

Hình ảnh: TMT

Video: Uyên Phạm, Nguyên Phúc

Thiết kế: Jessica Ý Nhiên

Podcast: Tống An, Thanh Tuyết