Là một trong những cựu học viên xuất sắc đời đầu của Arena Multimedia và sở hữu hơn 15 năm “lăn lộn” với lĩnh vực Sáng tạo, anh Hada đã trở về mái nhà xưa với tư cách một người cùng làm Nghệ thuật và Giáo dục. Hãy cùng Arena Multimedia lắng nghe chia sẻ của anh về hành trình sự nghiệp đã qua cũng như các bài học thực tế từ góc độ của người trong nghề. 

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành Truyền thông – Sáng tạo, từng tham gia vào quá trình sản xuất cho nhiều bộ phim và Gameshow đình đám như “Giọng Ải Giọng Ai”, “Thách Thức Danh Hài”, “Gia Đình Là Số 1” phần 1 & phần 2, v.v. Anh Hada đã mang đến những chia sẻ thiết thực và hữu ích cùng vô số lời khuyên chân thành dành cho các bạn trẻ đang có ý định theo đuổi sự nghiệp Quay phim nói riêng và lĩnh vực Sáng tạo nói chung.

CHÀO ANH HADA, CHÚNG TA HÃY BẮT ĐẦU BẰNG CÂU CHUYỆN VỀ HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC ĐAM MÊ CỦA ANH NGAY TỪ NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN NHÉ!

Chào các bạn, mình là Hada. 

Hành trình này của mình bắt đầu từ câu chuyện khi đi bộ đội về, mình dự định vẫn tiếp tục theo học tại trường Cao đẳng Sư phạm chuyên ngành tiếng Anh. Tuy nhiên, nói thật là mình bắt đầu cảm giác bản thân không thể theo những chương trình dài hạn được nữa vì tâm thế lúc đó là phải đi làm kiếm tiền. Hơn nữa, nhiều người trẻ sau khi đi bộ đội về thì tâm lý chung sẽ không dám học cái gì đó quá dài nữa. Lúc mình biết đến Arena đã khoảng 25-26 tuổi rồi, cũng thuộc dạng lớn hơn các bạn khác rất nhiều. 

Chia sẻ thẳng thắn thì mình bắt đầu làm nghề này là xuất phát từ những môn học tại Arena. Thời điểm đi bộ đội về mình như một trang giấy trắng vậy, ngoài tiếng Anh ra thì không biết gì cả. Biết đến Arena đối với mình thực sự là một may mắn. Mình cảm thụ được Mỹ thuật Đa phương tiện và cảm giác ngành này thuộc về mình. Do đó, khi vào trường mình học tập và chiêm nghiệm mọi thứ có vẻ nhanh hơn những bạn trẻ khác, đặc biệt là đối với ngành Quay phim, hậu kỳ và sản xuất nội dung.

Những thầy cô tại Arena, ví dụ như thầy Bùi Minh Sơn dạy Nhiếp ảnh, thầy cực kỳ nhiệt tình đối với tất cả học viên. Ngoài việc học tại trường thì thầy còn hỗ trợ sinh đi ngoại cảnh chụp hình, thậm chí nhiều lần thầy còn đưa cả máy chụp hình của bản thân cho học viên mượn luôn. Thầy luôn ủng hộ, khuyến khích và chỉ dạy thêm cho học viên. Hada thích thầy ở chỗ thẳng tính, xấu thì thầy sẽ nói xấu còn đẹp thì thầy sẽ nói đẹp, sai chỗ nào thì thầy hướng dẫn chỉnh sửa chỗ đó. Đồng thời, trong quá trình này mình cũng được học tập về Hậu kỳ.

Về kiến thức thì đương nhiên là bài học tại Arena là những gì căn bản nhất còn về câu chuyện nâng cao tay nghề thì rõ ràng thế giới bên ngoài và môi trường thực tế sẽ dạy cho mình nhiều hơn.

16 NĂM LÀ MỘT CHẶNG ĐƯỜNG DÀI, HẲN ANH HADA CŨNG CÓ NHỮNG THÀNH TỰU RIÊNG, ANH HÃY CHIA SẺ VỀ NÓ NHÉ?

Mình làm nghề 16 năm và trong đó có đến 10 năm làm việc tại Công ty Truyền thông & Giải trí Điền Quân. Trong khoảng thời gian này, mình đã tham gia vào quá trình sản xuất cho một số phim và gameshow như “Gia Đình Là Số 1” phần 1 & phần 2, Giọng Ải Giọng Ai”, “Thách Thức Danh Hài”, v.v. Hầu hết các chương trình gameshow lớn nhỏ của Điền Quân mình đều tham gia sản xuất. Trong đó mình thích nhất 2 bộ phim mà bản thân đã đầu tư chất xám rất nhiều cũng như cực kỳ thích thú, đó là phim “Gia Đình Số 1” phần 1 và “Ngôi Sao Khoai Tây”. Đồng thời, đạo diễn cũng cho phép mình được đảm nhận các vai trò khác nhau, từ hình ảnh cho đến nội dung. Nói chung, Hada tham gia khá nhiều chương trình do Điền Quân sản xuất đến mức bản thân không thể nhớ nổi và chính khoảng thời gian này cũng đã giúp mình học hỏi được nhiều thứ.

CƠ DUYÊN NÀO ĐÃ ĐƯA ANH ĐẾN VỚI SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC?

Xuất phát điểm của mình là sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh trường Cao đẳng Sư phạm nên từ ngày xưa mình đã mong muốn có cơ hội để trở thành giáo viên. Mình cảm giác bản thân có thể truyền đạt với tất cả bạn trẻ về những câu chuyện. Mình có năng khiếu là có thể giải thích cho các bạn hiểu tường tận các điều mà các bạn còn khúc mắc. Mình cũng mê nghề giáo viên nhưng khi đi bộ đội về mình không còn theo học tại trường Cao đẳng Sư phạm nữa. Tuy nhiên trong suốt 16 năm, mình vẫn luôn canh cánh trong lòng ước gì một ngày có thể được gặp tất cả bạn sinh viên, tất cả người trẻ để chia sẻ và trao đổi sự yêu thích về ngành nghề này.

Vào năm thứ 15 mình làm nghề, Arena Multimedia có ngỏ lời mời mình về trường dạy. Lúc đó, giống như có nguồn năng lượng vũ trụ vậy, và từ đây mình đã có cơ hội trở thành giáo viên. Thật ra trong quá trình 10 năm làm việc tại công ty Điền Quân, mình cũng dành thời gian để huấn luyện cho các anh em và các bạn trẻ mới vô nghề, giúp bạn thành thạo nghề hơn. Khi về Arena giảng dạy thì mình cảm thấy đây như là nơi thuộc về mình luôn, bản thân được chia sẻ những kỹ năng nghề nghiệp mà mình đang sẵn có đến với những bạn trẻ thực sự đam mê lĩnh vực này.

KỶ NIỆM ĐÁNG NHỚ NHẤT CỦA ANH HADA VỚI HỌC VIÊN ARENA MULTIMEDIA LÀ GÌ?

Có một nhóm bạn tại Arena gọi điện nhờ mình hỗ trợ một số thứ về tư duy hình ảnh khi làm đồ án. Nói thật là mình rất mê sinh viên, cực kỳ mê các bạn trẻ nên là mình đồng ý luôn. Lúc đó, nhóm chỉ sử dụng một chiếc Canon nhỏ xíu để làm đồ án thôi, mà cái đó cũng không phải dành cho Quay phim. Nhưng mình sẽ tập trung chia sẻ cho các bạn về tư duy hình ảnh, cách để chọn hình ảnh sao cho phù hợp. Còn hầu như phần còn lại, cả nhóm đều chủ động làm hết. 

Sau khi các bạn làm xong đồ án, mình cảm thấy bị “ngộp” thật sự luôn vì từ hình ảnh đến cách chuyển cảnh, âm thanh nhạc nền ở trong câu chuyện đều rất tốt. Mình cảm nhận được một điều là các bạn hiểu được nhân vật trong câu chuyện. Vì thế, có thể nói với khoảng thời gian quá ngắn như thế mà cho ra sản phẩm như vậy thì rõ ràng cả nhóm quá thông minh.

Mình dùng chữ “thông minh” vì thiết bị mà các bạn sử dụng không phải là thiết bị cao cấp nhưng học ở trường thì quan trọng là các bạn cần một nội dung tốt, còn thiết bị thì “có gì xài nấy”. Đôi lúc chỉ với một chiếc Canon nhỏ hoặc một cái điện thoại là có thể làm phim được rồi. Đến lúc các bạn xuất phim cho mình xem thì “Trời ơi, không tin được các bạn giỏi đến vậy luôn”. Cả nhóm chỉ có hai bạn nữ nhưng đã chủ động tìm kiếm bối cảnh, lo cho diễn xuất rồi cả khung hình, hậu kỳ đều do các bạn làm cả. Theo đánh giá của mình thì đây đúng kiểu giống như một bước ngoặt của nhóm luôn. Hai bạn thực sự rất giỏi.

VỪA LÀM PHIM, VỪA LÀM GIÁO DỤC, ANH HADA THÍCH NHẤT ĐIỀU GÌ Ở HAI LĨNH VỰC NÀY?

Làm phim là lĩnh vực mình theo đuổi đam mê và kiếm tiền từ nó. Còn giáo dục mình thích là bởi vì mình có thể chia sẻ về hành trình mình đã đi như thế nào, về kinh nghiệm theo đuổi nghề này đến với các bạn trẻ, giúp các bạn hiểu rõ hơn. Với mình, giáo dục cũng mang tính chất giải trí đối với bản thân, mình mê việc đi hướng dẫn và chỉ dạy cho học viên về lĩnh vực này. Đây cũng là một cách “giải trí” của chính mình nên thực sự giữa 2 ngành này thì mình đều yêu thích.

MỘT HADA ĐỨNG TRÊN PHIM TRƯỜNG VÀ LÚC Ở TRÊN BỤC GIẢNG CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Ở phim trường, hầu như mình được phản hồi là người cực kỳ khó tính, mình làm cái gì cũng ào ạt vì bản chất làm phim là bạn phải cực kỳ nhanh nhẹn, rõ ràng và quyết đoán. Có thể nói hình ảnh của mình khi ở phim trường trong mắt mọi người khá là “dữ tợn”. Còn với môi trường Giáo dục thì mình lại không nghĩ nó giống với làm phim. Vì như mình đã chia sẻ thì khi vào Arena Multimedia, tâm thế của mình là không cần phải căng thẳng, mình chỉ muốn ngồi xuống chia sẻ và trao đổi cùng các bạn trẻ về ngành nghề của mình mà thôi. Do đó quan điểm của mình ở hai môi trường này chắc chắn sẽ không thể nào giống nhau được.

ANH CÓ PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY NÀO ĐẶC BIỆT KHÔNG? HÃY TIẾT LỘ MỘT CHÚT VỀ NÓ NHÉ!

Mỗi người thầy cô sẽ có một phương pháp giảng dạy khác nhau, không ai giống ai cả. Với Hada thì mình thiên về khuynh dạy cho học viên tư duy hình ảnh nhiều hơn là những kiến thức A,B,C về kỹ thuật. Bởi vì kỹ thuật máy mình chỉ cần dạy cho các bạn căn bản nhất, đặc biệt nếu đã từng học qua Nhiếp ảnh và cố gắng học hành nghiêm túc rồi thì khi chuyển sang Quay phim sẽ không quá khó.

Ví dụ, nhiều người hỏi mình 16 năm qua có cần phải học không thì câu trả lời là đến giờ mình vẫn phải học mỗi ngày. Nếu chỉ có một thời gian ngắn mà mong muốn am hiểu sâu sắc về kỹ thuật máy quay thì vô cùng khó. Do đó, trong lớp học của Hada thì mình nói với học viên không cần phải ghi chép gì cả, giáo án mình sẽ gửi cho các bạn. Mình sẽ dạy cho mọi người những thứ cơ bản nhất về máy quay và trọng tâm nằm ở tư duy hình. Vì tư duy hình sẽ giúp các bạn dễ dàng tưởng tượng hơn, khả năng tư duy của các bạn phát triển thì nội dung của bạn cũng sẽ rất tốt.

Trong buổi học của Hada, mình sẽ mở phim cho các bạn xem và đặt cho học viên những câu hỏi đơn giản như: Tại sao khung hình này lại như vậy? Tại sao khi khi cảnh khóc cần một khung hình hẹp còn khi quảng bá một không gian nào đó lại cần đến những góc máy rộng, toàn cảnh? Mình sẽ để cho các bạn tự suy nghĩ và đưa ra câu trả lời, chính kiến của bản thân. Về kỹ thuật máy, thật sự thì 10 người học quay phim sẽ có 10 kỹ thuật máy tương tự nhau, điểm khác nhau giữa họ là tư duy cảm hình. Vì thế khi đã theo nghề Quay phim thì các bạn phải có cho mình điểm khác biệt với người ta. Hãy tự chọn cho mình một cái đẹp riêng.

SUỐT 16 NĂM LÀM PHIM VÀ THAM GIA CÔNG TÁC GIẢNG DẠY, ANH HADA TÂM ĐẮC NHẤT ĐIỀU GÌ?

Thật sự thì mỗi lĩnh vực mình đều có điều tâm đắc riêng. Ví dụ về lĩnh vực truyền thông thì điều mình tâm đắc nhất là có cơ hội được học tập mỗi ngày ở nghề nghiệp mà mình theo đuổi. Niềm hạnh phúc của Hada là hằng ngày đều có thể tìm tòi, khám phá và chọn lọc nhiều thứ mới mẻ từ những góc máy, những ý tưởng. Đối với Giáo dục, mình tâm đắc bởi vì nhận thấy được giá trị của bản thân tại môi trường Arena Multimedia. Mình được gặp gỡ và chia sẻ với những bạn trẻ, đây là một niềm vui của riêng mình.

THEO ANH, LIỆU ĐAM MÊ CÓ PHẢI LÀ YẾU TỐ KHƠI NGUỒN HẠNH PHÚC HAY KHÔNG?

Mình hay nói với các bạn trẻ là nên xem xét thật kỹ bản thân có thật sự đam mê với việc đó hay không. Tại vì bạn trẻ bây giờ chưa phân biệt được giữa đam mê và sở thích. Ví dụ một người đam mê mô tô, mình hỏi một câu nếu xe hư thì có sửa được hay không? Nhiều bạn không trả lời được và cho rằng việc này là của thợ sửa xe nên không cần phải biết.

Mình cho rằng đam mê là thứ không khiến bạn tốn tiền, bởi vì bạn cứ nuôi dưỡng đam mê cho đến một ngày nào đó ước đủ lớn thì đam mê sẽ trở thành hiện thực. Còn ngược lại, giả sử trường hợp các bạn nói mình thích Quay phim, các bạn có thể tự học và tìm tòi từ Youtube hay bất kỳ đâu trên mạng. Còn nếu như bạn cảm thấy cảm giác mỗi ngày đều nặng nề thì đó không phải đam mê.

Điều mình muốn là các bạn trẻ phải phân biệt được giữa sở thích và đam mê, phải biết mình thuộc về cái gì. Nếu xác định được điều này, thì mỗi ngày trôi qua bạn sẽ không chỉ hạnh phúc thôi đâu, mà là siêu hạnh phúc. Giống như mình, ngày nào mà không đụng được tới máy quay thì phải tìm trên Youtube hoặc đâu đó để xem.

Nhiều người hỏi mình là làm sao có thể tìm được cái nghề mà làm lâu dài như thế. Mình chỉ là nói là nếu như các bạn may mắn gặp được ai đó, một người có thể chỉ đường dẫn lối cho bạn thì đó là duyên số. Còn nếu không thì bạn phải tự đi tìm mà khi đã tìm đúng rồi thì sẽ hạnh phúc mỗi ngày.

CUỐI CÙNG, ANH HÃY GỬI MỘT LỜI NHẮN ĐẾN CÁC BẠN TRẺ CHUẨN BỊ BƯỚC CHÂN VÀO NGÀNH SÁNG TẠO NHÉ!

Khi bước theo đuổi lĩnh vực Truyền thông – Giải trí này thì lời khuyên tôi dành cho các bạn là phải xác định xem thực sự mình có thích cái nghề này hay không? Bởi vì những người mình đã gặp, đa phần các bạn trẻ có cái nhìn khá màu hồng đối với nghề như được gặp gỡ người nổi tiếng, được làm việc trong môi trường Giải trí. Nhưng nếu không hiểu rõ thì một thời gian sau bạn sẽ chán. Mình chỉ sợ các bạn bị mất tuổi thanh xuân cho những cái mình vô tình nghĩ là đam mê nhưng thực sự thì nó không thuộc về mình.

Nếu các bạn cảm giác mình thuộc về nghề này thì mình hy vọng các bạn chọn lọc được mình sẽ làm gì. Ví dụ như khi theo học tại Arena và các bạn nghĩ mình đam mê nghề phim thì hãy “bám chặt” vào những thầy cô dạy phim, đam mê 3D hay cái khác cũng tương tự. Khi thực sự theo đuổi nó thì khoảng thời gian đầu có thể chật vật nhưng mình tin sau này các bạn sẽ phát triển rất nhiều.

Cảm ơn anh Hada vì buổi trò chuyện hôm nay, chúc anh ngày càng thành công trên con đường sự nghiệp và hành trình giảng dạy của mình.

Phỏng vấn: Lưu Ly
Bài viết: Diệu Ngô
Thiết kế: Olianji
Video: Cảnh An – Quang Toàn